2 cách nấu bún chay ngon không cưỡng nổi

Ăn chay cũng có rất nhiều món hấp dẫn như ăn mặn, đôi khi còn ngon hơn. Có thể kể đến chính là món bún chay, cách làm thì dễ mà hương vị lại cực kỳ ghiền. Cùng Bloganngon.edu.vn.vn vào bếp khám phá công thức làm bún chay ngon thơm không kém gì các loại bún mặn nhé. Nguyên liệu thông dụng, giá rẻ, bạn có thể mua ở bất cứ nơi nào.

Bạn đang đọc: 2 cách nấu bún chay ngon không cưỡng nổi

Bún chay khô cho buổi sáng trọn vị

Cách nấu bún chay khô

Nguyên liệu làm món bún chay khô 

  • 1 – 2 bìa đậu
  • 150g măng tươi
  • 5-6 tai nấm đông cô (nấm hương)
  • Xì dầu, bột ngọt, muối, đường
  • 200g rau xà lách ăn kèm
  • 100g lạc
  • 500g bún
  • 50g hành lá

Cách làm món bún chay khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món bún chay khô

Đậu bạn đem cắt thành những miếng vừa ăn. Độ dài có thể khoảng 5 đến 7cm.

Ngâm nấm đông cô để làm mềm nấm

Ngâm nấm đông cô vào nước lạnh để làm mềm rồi cắt bỏ chân nấm đi.

Rửa sạch hành lá rồi thái nhỏ. Rau xà lách cũng rửa sạch và thái nhỏ.

Tước bỏ cọng già cứng của măng. Rồi xé măng thành những sợi nhỏ.

Giã lạc nát theo mức độ bạn thích

Rang vàng lạc lên rồi giã nhỏ. Độ lớn nhỏ tùy theo sở thích của bạn nhé.

Bước 2: Thực hiện món bún chay khô

Đầu tiên bạn cần chiên đậu. Bạn bắc một chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi với lửa vừa rồi thả từng miếng đậu đã cắt vào chiên cho đều vàng thì vớt ra bỏ ra đĩa lót sẵn giấy ăn hoặc giấy báo để thấm bớt dầu thừa. Chờ đậu nguội bớt. Rồi bạn đem đậu thái thành những miếng dài nhỏ vừa ăn. Nấm đông cô chúng ta cũng thái nhỏ tương tự.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho măng vào nồi và đổ ngập nước, chúng ta luôc sơ măng trong khoảng 5, 10 phút rồi bạn vớt măng ra, việc này nhằm giúp măng hết chua. Sau khi luộc xong bạn rửa sạch lại măng bằng nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.

Tiếp theo bạn pha khoảng ba thìa canh xì dầu với ba thìa canh đường, ba thìa canh nước lọc, thêm ớt (nếu bạn ăn cay) vào chung một cái bát và khuấy cho tan đường.

Chúng ta lại bắc một chảo lên bếp, cho vào chảo hai thìa nhỏ dầu ăn rồi bạn đổ măng tươi vào xào, thêm nấm đông cô. Nêm vào một thìa nhỏ xì dầu, chút bột ngọt và chút muối (đừng nêm nhiều quá). Bạn xào nấm và măng khoảng 10 phút rồi bỏ thêm đậu phụ, cuối cùng là hành lá. Nêm nếm lại lần cuối rồi tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh ít nhân dừa thơm béo vị ngon đến khó cưỡng

Thành phẩm bún chay khô nhìn là đã muốn ăn

Cách nấu bún chay nước

Bún chay nước món ăn sáng tuyệt vời cho gia đình bạn

Nguyên liệu làm bún chay nước

  • 2 củ cà rốt
  • 1/4 bông súp lơ
  • 1/4 bông bắp cải
  • 1/4 quả dứa
  • 200 gr măng
  • 2 bìa đậu phụ
  • 150 gr váng đậu
  • 2 tai nấm mèo
  • 100 gr hành lá, rau thơm
  • Chao satế
  • Các loại rau sống
  • Bún
  • Gia vị khác

Cách làm bún chay nước

Mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 3 tiếng, cắt bỏ chân, rửa sạch với nhiều nước, thái sợi. Có thể thay thế bằng các loại nấm tươi như nấm rơm, nấm bào ngư,… Không ngâm với nước nóng vì nấm sẽ bị nhũn khi nấu.

Váng đậu thì bạn đem ngâm với nước lạnh. Khoảng 30 phút sau khi nở mềm thì vớt ra.

Măng rửa sạch, xé sợi, cho nước lạnh ngập mặt măng, luộc sơ khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo.

Đậu phụ cắt làm đôi, chiên vàng. Để nguội rồi thái thành các sợi cỡ 1cm.

Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, khía cạnh, cắt khoanh vừa ăn.

Dứa, súp lơ, bắp cải đem đi rửa thật sạch với nước, cắt lát vừa ăn.

Rau sống nhặt sạch, rửa và để ráo (nhớ ngâm nước muối cho an toàn).

Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm.

Cho lần lượt cà rốt, súp lơ, bắp cải, dứa vào nồi nước. Đun sôi khoảng năm phút thì thêm váng đậu vào và tiếp tục đun thêm hai lăm phút nữa. Nêm 2 muỗng canh xì dầu, nửa muỗng đường, 1 muỗng nhỏ muối.

Dùng một chảo khác làm nóng 2 thìa cà phê dầu điều. Sau khi chảo nóng rồi cho đậu phụ, măng, mộc nhĩ vào xào cỡ 5 – 10 phút.  Trong lúc xào thì nêm 1 muỗng nhỏ xì dầu cùng chút xíu đường.

Trút đồ xào vào nồi rau củ, đun sôi, nêm lại cho vừa ăn.

Khi ăn bạn cho bún vào tô, chan nước dùng cùng các loại rau củ, rắc ngò lên, dùng kèm rau sống và chao.

>>>>>Xem thêm: 3 cách làm nui xào chay gây nhớ gây thương vì quá ngon

Thành phẩm bún chay nước siêu hấp dẫn

Xem thêm cách nấu bún chay siêu ngon và cực chi tiết bên dưới video nhé!

Vậy là món bún chay đã vừa hoàn thành xong rồi đấy. Với hai công thức chế biến món bún chay khô cũng như bún chay nước vừa chia sẻ, Bloganngon.edu.vn hy vọng bạn đã có thể sáng tạo thực hiện nấu cho gia đình mình thưởng thức ngay nhé. Nếu bạn còn băn khoăn về thực đơn hôm nay hay tuần này, thì hãy lựa chọn ngay món bún chay mà không cần phải suy nghĩ đăn đo nhiều nữa nhé. Bởi món bún chay luôn làm vừa lòng bất cứ ai từng thưởng thức qua nó. Vào những ngày hè bạn có thể lựa chọn bún chay khô và vào những ngày mưa hay lạnh thì món bún chay nước lại là tuyệt hảo. Chúc tất cả các bạn thực hiện thành công món ăn nhé, đừng quên chia sẻ thành quả với Bloganngon.edu.vn nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *