Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay sẽ là một lựa chọn cực kì thích hợp cho những ngày tụ tập ngày mưa. Đây là sự kết hợp vẹn toàn giữa vị ngọt của cá, độ dai của cá và vị chua ngọt đến từ các rau củ quả tự nhiên làm nên một hương vị tuyệt hảo. Bây giờ thì cùng Bloganngon.edu.vn bắt đầu thôi!
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay tuyệt ngon cho gia đình
Công thức chuẩn để nấu lẩu cá thác lác chua cay siêu ngon
Dinh dưỡng trong cá thác lác
- Cá thác lác có vị ngọt, tính bình, lành tính, nhiều đạm và có acid béo tốt. Do đó, loại cá này phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người lớn, phụ nữ mang thai và cho con bú, người cao tuổi.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu cá thác chua cay
- 500gr cá thác lác
- 400gr xương ống của heo
- 2 trái cà chua
- ¼ trái thơm
- Hành tím, tỏi, hành tây và hành lá
- 200gr bạc hà
- Ớt tươi
- 300gr nấm tùy chọn (với Bloganngon.edu.vn thì sẽ chọn nấm kim châm, nấm bào ngư)
- 500gr khổ qua
- Rau các loại: rau muống, cải cúc, bắp chuối, tần ô
Cách làm lẩu cá trê ngon quên luôn lối về cho gia đình
Cách nấu món lẩu cá thác lác chua cay đơn giản
Bước 1:
- Phần xương ống, bạn chỉ cần rửa sạch rồi cho vào nồi có chuẩn bị sẵn 2 lít nước, để lửa vừa và hầm xương trong khoảng thời gian là 2 tiếng đồng hồ. Nước hầm này sẽ được sử dụng là nước cốt lẩu chính. Lúc hầm, các bạn nhớ lưu ý phải thường xuyên vớt bỏ lớp bọt nổi lên trên bề mặt nước để cho nước hầm trong và thanh vị nhé.
Bước 2:
- Vì phần nước hầm xương phải chờ khá lâu mới xong. Nên trong khoảng thời gian hầm, các bạn có thể tiết kiệm thời gian cùng Bloganngon.edu.vn chuẩn bị các phần còn lại nhé!
- Ở phần cá, khi mua về các bạn rửa sạch với muối và có thể khử tanh bằng chanh nhé. Sau đó lấy thịt cá, lấy xong, các bạn đem cá đi xay nhuyễn hoặc nếu không, các bạn chịu khó dùng tay cùng với dao và thớt băm nhỏ là được, dù sao kết quả cuối cùng vẫn là cho cá được nhuyễn mịn.
- Sau đó, các bạn đem phần đã nhuyễn đem ướp cùng với 1 muỗng tiêu, ⅔ hành tím và tỏi băm nhỏ, thêm một ít nước mắm. Các bạn để cá ướp trong vòng 15-20 phút cho cá ngấm đều gia vị hơn nè. Sau khoảng thời gian đó, các bạn dùng tay sạch lấy cá vo thành từng viên sao cho vừa ăn là được.
Cách làm lẩu tôm càng chua chua cay cay đúng chuẩn vị Thái
Bước 3:
- Với khổ qua, các bạn rửa sạch, cắt đôi bỏ ruột rồi dùng dao bào hoặc dao cắt mỏng, cà chua rửa sạch, cắt làm 4, thơm các bạn cũng cắt lát, bạc hà rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
- Với nấm, các bạn cũng rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi để ráo nước, ớt rửa sạch, cắt lát. Tương tự cho rau luôn các bạn nhé!
Bước 4:
- Các bạn chuẩn bị một cái nồi to một chút, cho một ít dầu vào rồi vặn lửa vừa cho dầu nóng lên, sau đó tiếp tục lần lượt cho tỏi, hành phi vào phi cho thơm. Một lúc sau các bạn cho thêm cà chua đảo một lúc để cà chua chín vừa nha.
- Kế tiếp, các bạn cho phần nước hầm xương đã hầm xong vào nồi. Chờ nước nóng rồi cho thêm thơm vào. Khi nước sôi hơn, các bạn hẳn cho ớt tươi vào nhé. Sau đó các bạn chỉ cần nêm nếm sao cho vừa khẩu vị của bạn rồi cho thêm khổ qua và bạc hà đã chuẩn bị sẵn nhe! Nấu thêm tầm 5 phút nữa là nồi lẩu cá thác lác chua cay sẵn sàng phục vụ rồi đó. Ở phần này, các bạn có thể mua một gói nêm lẩu có sẵn ngoài hàng cho thuận tiện việc nêm nếm nhưng việc này cũng đồng nghĩa là mùi vị của nước lẩu có thể không ưng ý của bạn lắm đâu đó.
Lẩu mực với đa dạng công thức chế biến chỉ có tại Bloganngon.edu.vn
Tìm hiểu thêm: Cách làm trứng chiên cà chua đậm đà đưa cơm
Bí quyết chọn nguyên liệu ngon cho lẩu cá thác lác chua cay
Bloganngon.edu.vn xin chia sẻ những mẹo nhỏ để giúp các bạn có thể chọn được những con cá tươi ngon nhé.
- Với cá thác lác, các bạn cần kiểm tra kĩ một chút về màu sắc, cá phải có hai màu trắng và hồng đan xen lẫn nhau, cá tươi thì sẽ có thêm màu đỏ của máu ánh lên. Phần mắt cá phải trong, sáng và hơi lồi ra và đặc biệt mang cá phải đỏ tươi không nên có màu sẫm, vì màu sẫm là cá không tươi.
- Cá thác lác sẽ có mùi tanh thiên nhiên, không có mùi tẩm ướp giữ cho cá tươi quá nặng.
- Khi lấy cá, cá phải bóng và mướt, tránh chọn cá bị tái màu hoặc ngã màu vì đó là cá qua ngày, không tươi.
Vậy là chúng mình đã hoàn tất nồi lẩu cá thác lác chua cay rồi đấy! Khi ăn các bạn chỉ cần cho nước lẩu sôi rồi cho từng viên cá đã nặn sẵn vào nước sôi khoảng 5-7 phút là có thể ăn được. Ngoài ra, khi dùng chung với rau, các bạn chỉ cần nhúng rau, nấm vào nước lẩu khoảng 1-2 phút để rau chín tới ăn là hết sẩy luôn nha, tránh để quá lâu sẽ khiến rau hơi mềm và không giữ được độ giòn của nó nữa đó. Món này có thể ăn kèm với bún tươi là chuẩn vị ngon luôn.
Cách làm lẩu nghêu chua cay nồng ngất ngây, vị ngon trên từng ngón tay
Ngoài món lẩu cá thác lác chua cay trên, Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ thêm một món lẩu cũng ngon không kém cũng có thánh phần chính là cá thác lác đó là lẩu nấm cá viên tuyệt đỉnh.
Cách làm lẩu nấm cá viên đơn giản
Nguyên liệu nấu lẩu nấm cá viên
- 200gr cá thác lác
- 150gr xương ống heo
- Nấm các loại (tuỳ theo sở thích mà các bạn có thể chọn các loại nấm mà Bloganngon.edu.vn gợi ý như sau nhé: nấm kim châm, nấm linh chi, nấm rong, nấm linh hương, nấn mỡ, nấm bào ngư…)
- Rau củ cần có: củ cải (đỏ và xanh đều được), đậu hủ non, trứng…)
Các bước nấu lẩu nấm cá thác lác viên
Cũng như cách chọn cá ở món lẩu trên, ở món này các trình tự cũng khá tương tự các bạn nhé!
Bước 1:
- Cá thác lác các bạn mua về rửa sạch, lấy thịt rồi đem xay nhuyễn hoặc băm.
- Lấy thịt cá đã được xay nhuyễn mịn mang đi ướp với các gia vị như tiêu, hạt nêm, nước mắm như lẩu chua cay nhé. Nhưng để cá thác lác có phần béo và thơm hơn, các bạn thêm 1 trái trứng gà trộn chung với cá nhé.
Bước 2:
- Tương tự phần nước cốt lẩu trên, ở món lẩu nấm cá viên này, các bạn cũng hầm nhừ xương ống với củ cải trắng và đỏ sẽ giúp nước hầm xương được ngọt hơn đó, hầm trong khoảng 1h30-2h đồng hồ nhé, có thể nêm nếm một chút sao cho vừa ăn là được nè.
Bước 3:
- Với cần tây, các bạn rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Với lẩu nấm cá viên này, phần chủ đạo không thể thiếu đó chính là nấm. Nấm các bạn cũng rửa sạch rồi cắt gốc, chia nhỏ cho dễ ăn nhé.
>>>>>Xem thêm: Cách làm mực xào chua ngọt đơn giản nhưng ngon đúng chuẩn đầu bếp
Bước 4:
- Ở bước cuối cùng này, các bạn sắp xếp nấm, rau củ ra đĩa. Phần cá viên các bạn cho vào nồi lẩu sôi trụng sơ qua, khi cá nổi lên bề mặt thì vớt lên để vào tô. Khi ăn, để nước lẩu sôi rồi cho cá vào nhúng lần nữa, nấm để vào tầm 2-3 phút là ăn được rồi đó. Các bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho ngon hơn nhé!
Vậy là chúng ta đã nấu xong một nồi lẩu nấm cá thác lác viên hảo hạng rồi đấy! Món này cực kì thích hợp cho việc nhâm nhi vào những ngày mưa. Chỉ cần húp một ít nước lẩu nóng nóng rồi trong miệng có những viên cá dai dai, sực sực cùng với những loại nấm thơm ngon, cảm giác thật tuyệt vời làm sao. Mau vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn thôi!
Với công thức nấu lấu cá thác lác chua chay mà Bloganngon.edu.vn mách cho bạn, chúc bạn sẽ tự mình trổ tài nấu một nồi lẩu cá thác lác chua canh thật ngon nhé!
Bloganngon.edu.vn