Cách nấu canh chua mực ngon ngọt đến cùng cực ai cũng mê

Canh chua mực là sự hòa trộn giữ các gia vị quen thuộc với sự góp mặt chính là mực tạo nên 1 sự hài hòa tinh túy. Chỉ với cách làm đơn giản nhưng tạo ra 1 thành phẩm không thể chê vào đâu được luôn nè! Nhanh chân vào bếp cùng Bloganngon.edu.vn nấu ngay 1 nồi canh chua mực thơm ngon cho gia đình thôi!

Bạn đang đọc: Cách nấu canh chua mực ngon ngọt đến cùng cực ai cũng mê

Mẹo chọn mực tươi ngon

Mẹo chọn những con mực tươi ngon

Bloganngon.edu.vn giới thiệu bạn một vài mẹo nhỏ giúp bạn chọn được những con mực chuẩn chất lượng để có một nồi canh mực nấu chua ngon nhất!

Mực được đánh giá là 1 trong những hải sản được đánh giá cao với nguồn dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, do đó để chọn được những mẻ mực ngon các bạn cần phải trang bị cho mình 1 ít kiến thức cơ bản mà Bloganngon.edu.vn sắp chia sẻ sau đây nha:

  • Khi chọn mua mực, các bạn nên quan sát da mực phải sáng, bóng, căng và không có vết xước hay hiện tượng lạ, thịt mực chắc và không bị nhũn.
  • Đặc biệt là ở mắt mực, khi mực tươi các bạn sẽ nhận thấy mắt mực rất sáng và trong, chắc chắn không bị đục, ngược lại khi mắt mực có váng và bị đục thì đó là mực kém chất lượng.
  • Luôn luôn phải để mắt đến râu mực các bạn nhé, mực tốt sẽ có râu mực sát với đầu, nếu râu mực bị rời rạc hay rụng ra thì đó là mực không còn tươi.

Cách nấu canh chua mực chuẩn vị

Cách nấu canh chua mực

Nguyên liệu chuẩn bị cho mực nấu canh chua

  • 300gr mực tươi 
  • 3 cây bạc hà
  • Nửa trái thơm 
  • 100gr giá
  • 100gr đậu bắp
  • 2 trái cà chua 
  • 30gr me 
  • 100gr ngò om
  • 100gr ngò gai
  • 3 trái ớt
  • 50gr tỏi băm
  • Các gia vị cần thiết: đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm…

Tìm hiểu thêm cách làm món lẩu mực chua chua cay cay cho ngày se lạnh cực đã

Nguyên liệu nấu món canh chua mực

Các bước thực hiện món canh chua mực ngon tuyệt

Bước 1:

Sơ chế các nguyên liệu nấu chua

Bước đầu tiên của cách nấu canh mực nấu chua, các bạn sẽ sơ chế mực tươi trước, các bạn nên chọn loại mực ống sẽ nấu canh ngon hơn nhé, mực các bạn rửa với 1 lần nước muối, rồi dùng nước ấm chần sơ lại 1 lần nữa để khử hết khuẩn, sau đó dùng rượu hoặc giấm rửa thêm 1 lần để loại bỏ hết mùi tanh bám trên mực, sau đó cắt mực ra từng khúc nhỏ và rửa sạch lại với nước là xong. Trong quá trình cắt mực các bạn cẩn thận không nên làm vỡ túi mực sẽ khiến mực bị đắng và biến đổi màu sắc không được đẹp nhé.

Mực được ướp thấm gia vị

Bạc hà tách bỏ lớp vỏ ngoài rồi bóp với nước muối để giảm độ nhớt rồi rửa dưới vòi nước sạch, sau đó cắt nhỏ ra thành từng khúc nhỏ vắt chéo, để ráo là được.

Với giá, đậu bắp, ngò gai, ngò om các bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi để ráo và cắt nhỏ là được, cà chua rửa sạch cắt múi hoặc chia làm 4.

Với me, các bạn cho me vào 1 chén nước ấm rồi khuấy nhẹ, để nguyên trong vòng 15 phút để me ra hết nước cốt rồi chắt bỏ xác lấy nước là xong.

Bước 2:

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh crepe chuối thơm ngon tuyệt đỉnh ai cũng thích

Xào mực sơ qua

Để món ăn được thơm hơn các bạn nên xào sơ mực bằng cách là phi tỏi thơm vàng với dầu rồi cho mực vào xào nhẹ cho săn lại trong vòng 5-7 phút nhé.

Xào cà chua và thơm

Sau đó dùng 1 chiếc nồi to, lòng sâu cho vào 1 lít nước rồi vặn lửa lớn cho nước sôi, sau khi nước sôi các bạn cho mực vào nấu cho chín mềm, các bạn lưu ý phải vớt lớp bọt nổi lên để nước canh được thanh và trong hơn nhé, sau đó nêm nếm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/3 muỗng muối, cuối cùng là cho nước cốt me vào rồi khuấy đều tay sao cho vừa ăn là được.

Đổi khẩu vị với món canh chua tôm thơm ngon hao cơm già trẻ đều thích

Đổ ngập nước và đun sôi

Bước 3:

Khi nước vừa sôi tới, các bạn cho lần lượt các loại rau củ từ khó chín đến dễ chín như: thơm, cà chua, bạc hà, giá đỗ, ngò om, nếu các bạn nào có khẩu vị cay thì cho thêm ớt vào tạo vị nồng rồi nấu thêm 10 phút cho mọi thứ mềm hoàn chỉnh là có thể bắc ra thưởng thức món canh chua mực rồi đó.

Món canh chua mực ngon số một

Những lưu ý giúp cho món canh chua mực thêm đậm đà

>>>>>Xem thêm: Cách làm nem hải sản chiên xù sốt mayonnaise đơn giản mà ngon nhất

Bí quyết cho món canh chua mực thêm ngon
  • Đây là món canh khá là thập cẩm vì cộng hưởng khá nhiều nguyên liệu, hương vị đặc trưng của món canh này đó là độ chua thanh của nó, 1 trong những nguyên liệu góp phần tạo độ chua cho món canh chua mực này đó là thơm, do đó các bạn nên chọn mua những quả thơm vừa chín tới, có độ chua và ngọt hòa quyện, không nên chọn quả quá chín vì vị ngọt sẽ lấn át vị chua, quá non thì vị chua sẽ gây khó chịu đó.
  • Mực là 1 thực phẩm khá là dễ chế biến với nhiều phương thức chế biến khác nhau, do đó mực khá là dễ chín, khi nấu món nào có mực các bạn nên canh độ lửa để mực được mềm vừa và không bị quá dai nhé!

Xem thêm video hướng dẫn cách làm món canh chua mực bên dưới bạn nhé!

Vậy là chúng mình đã hoàn thành xong món canh chua mực cực kỳ đơn giản phải không nào? Với hương vị thơm ngon ngọt từ mực kết hợp với rau củ quả quen thuộc tạo nên 1 món ăn tuyệt vời, khi ăn các bạn có thể dùng kèm với bún tươi, cơm trắng, hay đơn giản chỉ là 1 bát canh nhỏ nhưng trọn vẹn mùi vị, khiến bạn đứng ngồi không yên luôn! 

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *