Salad hay salad chay là món ăn bắt nguồn từ các quốc gia châu Âu nơi mọi người đều muốn tìm kiếm cho mình một món ăn nhanh gọn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Salad thông thường có thể được mix bằng nhiều loại thực phẩm từ thịt, cá đến các loại rau và ăn kèm với nước sốt. Đối với những bạn loại bỏ nhu cầu thịt cá ra khỏi bữa ăn hằng ngày có thể chọn salad chay làm món ăn kèm mà hoàn toàn yên tâm về độ dinh dưỡng nó mang lại. Cùng Yummy Day tham khảo các cách làm salad chay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: 5 cách làm salad chay giàu dinh dưỡng cho những ngày bận rộn
Đặc trưng của món salad nói chung và món salad chay nói riêng là sự trộn lẫn các loại rau, củ, quả mang nhiều chất xơ và vitamin cần có cho cơ thể. Ngày nay, với nhiều lợi ích sức khỏe salad mang lại, nhiều người lựa chọn nó làm món ăn để thanh lọc cơ thể, để giảm cân, để bổ sung chất và cũng để lấp đầy chiếc bụng đói trong những ngày không có đủ thời gian nấu những món ăn cầu kỳ. Mặc dù cách làm khá đơn giản nhưng tùy vào sự lựa chọn nguyên liệu kết hợp, món salad chay có thể làm bạn bất ngờ với hương vị mới lạ mà mỗi món salad chay mang lại.
Cách 1: Salad chay cải mầm
Cải mầm là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin B, C và protein, ngoài ra trong các loại rau mầm có chứa rất nhiều enzym hỗ trợ tiêu hóa và các thành phần chống oxy hóa cao cấp. Vì thế, lựa chọn rau cải mầm làm salad sẽ mang lại cho cơ thể lượng dinh dưỡng phù hợp nhu cầu.
Nguyên liệu
– Cà rốt: 50gr
– Rau cải mầm: 150gr
– Bắp cải tím: 100gr
– Nho: 5 quả
– Nấm rơm: 100gr
– Cà chua bi: 6 quả
– Đậu hũ: 1 miếng
– Chả chay: 1 miếng
– Mayonnaise, dầu olive, giấm táo
– Tiêu, ớt, tỏi
Cách làm
Cà rốt đem rửa sạch, bào sạch vỏ, đem cắt sợi thật mỏng. Bắp cải tím có thể tách thành lát mỏng, cắt miếng vừa ăn hoặc cắt sợi mỏng vừa ăn.
Rau cải mầm, cà chua bi rửa sạch, để ráo nước.
Nấm rơm lưu ý chọn nấm rơm tươi, đem cắt bỏ phần đầu và rửa sạch.
Đậu hũ rửa sơ, xắt lát mỏng vừa ăn.
Đem chả chay, nấm rơm và đậu hũ xào trên chảo lửa vừa sau đó nêm nếm vừa ăn, xào đến khi chín.
Phi tỏi và ớt trên dầu nóng, lấy dầu để riêng cho nguội.
Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt gồm tỏi phi, 2 muỗng mayonnaise, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm táo, 1/5 muỗng tiêu và muỗng dầu tỏi phi, trộn đều.
Cho các nguyên liệu vào âu lớn gồm cà rốt, rau cải mầm, bắp cải tím, nho, cà chua bi, hỗn hợp xào nấm rơm, đậu hũ và chả chay vào trộn đều, sau đó rưới nước sốt lên và thưởng thức.
Xem thêm cách làm salad chay giàu dinh dưỡng ở video bên dưới nhé!
Cách 2: Salad trộn cà chua
Cà chua đã từ lâu được xem là loại thực phẩm mang nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, E, K, … thành phần chất chống oxy hóa. Do đó, trong các món salad thường không thể thiếu cà chua. Dưới đây sẽ là một cách chế biến salad cà chua mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu
– Cà chua bi: 100gr
– Hành tây: 1 củ
– Chả chay
– Xà lách: 300gr
– Đậu hũ: 1 miếng
– Đậu hũ non: 1 miếng
– Hành paro: nửa lá
– Thơm: ¼ trái thơm
Cách làm
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cà ri vịt thơm ngon khó cưỡng đơn giản tại nhà
Cà chua bi rửa sạch, có thể cắt làm đôi.
Rau xà lách rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
Hành tây gọt vỏ, bổ múi cau mỏng, ngâm trong nước muối cho bớt hăng, vắt ráo nước, tránh để hành tây quá nát.
Đậu hũ cắt sợi mỏng, đem chiên giòn.
Thơm gọt vỏ, cắt mắt, cà chua rửa sạch, sau đó cắt nhỏ và đem xay nhuyễn chung với nhau. Đây sẽ là hỗn hợp nước sốt cho món salad chay.
Phi thơm hành sau đó cho đậu hũ và chả chay vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho hỗn hợp thơm và cà chua đã xay nhuyễn vào trộn đều, nêm gia vị lại một lần nữa. Để món nước sốt thêm đậm đà hương vị, cho thêm đậu hũ non vào trộn đều, tránh để đậu hũ không quá nát.
Cho xà lách, cà chua bi, hành tây vào âu to, trộn đều nhẹ tay. Sau đó rưới nước sốt đã chuẩn bị lên, trộn đều tay. Như vậy món salad của chúng ta đã hoàn thành rồi.
Cách 3: Salad ớt chuông
Quả ớt chuông là thực phẩm giàu dinh dưỡng ít ai biết đến. Ớt chuông hoàn toàn có thể dùng để ăn sống như một loại trái cây và có thể đem chế biến các món xào cũng rất ngon. Salad ớt chuông sẽ có hương vị ngọt thơm đặc trưng hòa cùng vị sốt chua ngọt và các loại trái cây khác.
Nguyên liệu
– Ớt chuông: 1 trái (có thể chọn ớt chuông vàng hoặc đỏ hoặc xanh)
– Xà lách: 200gr
– Cà chua bi: 5-7 trái
– Dưa leo: 1 trái
– Sườn non chay: 4 miếng
– Đậu phộng: 100gr
– Gia vị: nước mắm chay, giấm táo, đường, ớt
Cách làm
Xà lách đem tách, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
Cà chua bi đem rửa sạch, có thể để nguyên trái hoặc cắt đôi.
Dưa leo rửa sạch, xắt lát mỏng vừa ăn.
Đậu phộng đem rang, tách vỏ rồi giã cho nhuyễn.
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ lõi, sau đó xắt thành sợi hoặc cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Sườn non chay ngâm trong nước cho đến khi mềm, vớt ra để ráo. Ướp gia vị gồm đường, nước tương, rắc thêm chút tiêu rồi xào chín trên chảo.
Trộn đều muỗng đường, nước mắm chay, giấm, ớt và ít tỏi băm, hòa cho tan và đều.
Cuối cùng, xếp các loại rau và sườn non đã xé sợi ra dĩa, rưới nước sốt, trộn đều và thưởng thức.
Cách 4: Salad cà chua
Nguyên liệu
– Xà lách: 1 cây
– Cà chua bi: 10 trái
– Dưa leo: 1 trái
– Chanh, đường, muối, tiêu, nước mắm chay
Cách làm
Rửa sạch xà lách, cà chua bi và dưa leo.
Xà lách đem cắt miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua bi chẻ đôi hoặc làm tư. Dưa leo thái lát mỏng.
Làm hỗn hợp nước sốt gồm nước mắm chay, đường, thêm ít ớt và hòa quyện cùng chanh sao cho có vị chua chua ngọt ngọt.
Xếp rau, cà chua và dưa leo ra dĩa và rưới nước sốt lên. Trộn đều và thưởng thức.
Cách 5: Salad bắp cải tím
>>>>>Xem thêm: Nồi lẩu cá diêu hồng món ngon đãi tiệc dùng cho các ngày lễ tết
Nguyên liệu
– Bắp cải tím: ½ trái
– Dưa leo: 1 trái
– Cà rốt: ½ củ
– Sốt mè rang kewpie
Cách làm
Bắp cải tím rửa sơ, thái thành sợi mỏng. Đem rửa trong nước và để ráo.
Dưa leo thái lát mỏng sau khi rửa sạch.
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
Trộn đều nước sốt kewpie với các nguyên liệu rau củ. Để một chút cho ngấm gia vị rồi thưởng thức.
Trên đây là các cách làm salad chay vô cùng đơn giản mà bạn có thể tham khảo để làm tươi mát bữa ăn hàng ngày của gia đình nhé!
Bloganngon.edu.vn