Lòng heo nướng nổi tiếng với độ dai, thơm béo mà đại đa số người ăn vặt đều ưa chuộng. Đây là món ăn phù hợp với những buổi họp mặt hay chỉ đơn giản là thưởng thức vào những ngày mưa. Với công thức đơn giản mà Bloganngon.edu.vn mang lại, hy vọng các bạn sẽ có cho mình 1 món lòng heo nướng hấp dẫn thơm ngon nhé!
Bạn đang đọc: Nhâm nhi món lòng heo nướng thơm ngon đặc sắc mỗi cuối tuần
Dinh dưỡng trong lòng heo
- Lòng heo là 1 món ăn bình dân nhưng vẫn có gia trị dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe và đây là 1 loại thực phẩm có hàm lượng đạm chiếm tỷ lệ cao nhất so với tất cả nội tạng của dộng vật khác.
- Lòng heo có khả năng giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe, đặc biệt là những người vừa phẫu thuật xong.
- Mang nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường đề kháng và chống lại bệnh tật đối với những người bình thường.
- Vì trong lòng heo có nhiều đạm nên những người có bệnh gút, suy thận hay mỡ trong máu, tiểu đường cũng nên hạn chế ăn món này.
- Tuy nhiên, với các thành phần dinh dưỡng tốt như thế nhưng lòng lợn cũng được khuyến cáo là không nên ăn quá nhiều, chỉ được ăn 50-70gr cho 1 lần ăn đối với người lớn.
Cách làm lòng heo nướng thơm nức mũi
Nguyên liệu cho món lòng heo nướng
- Nửa ký lòng heo
- 3 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 trái ớt
- Gia vị cần thiết: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, giấm…
Cách ướp lòng nướng ngon bá cháy với 6 biến tấu cực hấp dẫn chị em không nên bỏ qua
Các bước làm lòng heo nướng dễ dàng
Bước 1:
- Vì lòng heo là 1 phần nội tạng của heo nên việc sơ chế lòng heo là 1 bước không thể thiếu mà còn phải cẩn thận từng chút một nữa đó. Vì lòng heo sẽ có mùi hôi và nhớt đặc trưng, khi mua về chúng ta phải rửa thật sạch với nước muối. Thêm vào đó các bạn có thể dùng muối tinh cùng với giấm để chà rửa thật kĩ phần lòng heo này.
- Lưu ý là phải rửa sạch cả lòng trong và lòng ngoài luôn nhé, nếu không dùng giấm các bạn cũng có thể thay thế bằng nước cốt chanh. Vì độ acid chua sẽ dễ dàng gột rửa đi những chất dơ tồn đọng trong ruột heo. Các bạn nên dùng kèm 1 bao tay trong quá trình thực hiện nhé để tránh bị ám mùi nhen. Dùng tay vừa chắt vừa bóp cho ruột heo ra hết chất nhớt sau đó rửa lại với 4-5 nước, có thể rửa ở vòi nước mạnh để dễ thao tác hơn nhen. Các bạn cứ lặp lại các bước trên cho đến khi nào lòng heo hết sạch mùi hôi thì dừng lại nhé.
Bước 2:
Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào chua ngọt đơn giản nhưng ngon đúng chuẩn đầu bếp
- Các bạn dùng 1 nồi lớn với khoảng 1 lít nước, sau đó các bạn cho số lòng heo đã sơ chế sạch vào chần sơ với nước sôi trong khoảng thời gian là 20 phút sao cho lòng heo săn và cứng lại là ổn. Chỉ cần thêm 1 bước nhỏ như thế này có thể khử sạch mùi hôi và bụi bẩn bám sâu trong lòng cũng như khiến lòng mềm ra dễ đâm xiên hơn nữa đó.
Bước 3:
- Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ, sả đập nhẹ, xay nhuyễn cả sả và ớt luôn nhé! Khi mọi nguyên liệu được băm nhỏ như thế thì sẽ tiện hơn trong việc thấm gia vị hơn nhé! Với lòng heo các bạn sẽ cắt nhỏ, dài hình chữ nhật tầm 3-4cm, sau đó cho tất cả nguyên liệu đã xay vào trộn đều. Các bạn sẽ nêm thêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, dùng đũa trộn lên và để nguyên cho gia vị thấm vào lòng trong vòng 1 tiếng nha.
Các nguyên liệu ướp lòng heo đúng chuẩn
- Sả: đây là nguyên liệu không thể thiếu trong việc khử mùi hôi của lòng
- Gừng: là 1 nguyên liệu khử mùi rất tốt, ngoài ra còn giúp lòng tăng thêm mùi vị càng đậm đà hơn.
- Lá chanh: hương vị thơm đặc trưng của nó sẽ khiến cho mùi hôi của lòng lợn được lược bỏ đi hoàn toàn.
- Nước mắm: bạn nên mua nước mắm nhĩ, độ đạm vào, tuy mùi có vẻ nặng nhưng bạn sẽ không hối hận đâu bởi vì về sau mùi vị này sẽ khiến bạn mê mẩn đó!
- Chanh tươi bạn có thể chọn chanh vàng hoặc chanh thường.
Bước 4:
- Chuẩn bị làm lòng heo nướng thôi, các bạn chuẩn bị các xiên tre, sau khi lòng heo được ướp thấm xong thì dùng tay sạch xỏ từng miếng lòng vào xiên. Với việc nướng, các bạn có thể nướng trên bếp than hoặc lò nướng sao cho lòng heo được nướng vàng thơm là được, đối với các bạn có khẩu vị ăn vay hơn bình thường có thể rưới 1-2 muỗng sa tế lên trên mặt rồi nướng nha.
Bước 5:
- Khi hoàn thành xong món lòng heo nướng sa tế rồi thì dùng nĩa gạt lòng ra khỏi xiên và cùng nhâm nhi thôi.
Cách làm vú heo nướng sa tế ăn ngon tê tái cả cõi lòng!
Cách ướp lòng heo nướng siêu ngon
Đây là 1 mẹo mà Bloganngon.edu.vn mách bạn để có thể ướp lòng heo ngon hơn nhé!
>>>>>Xem thêm: Chế biến món cua hấp bia thơm ngon hấp dẫn
- Các bạn sẽ nấu sẵn 1 nồi nước, tầm 2/3 nồi, trong nồi có sẵn các nguyên liệu sau: gừng, sả và lá chanh.
- Khi nước sôi thì bạn cho lòng đã rửa vào trụng trong tầm 15 phút, cách này là để khử sạch mùi hôi tanh của lòng heo đó.
- Sau khi chần, các bạn cho lòng vào tô nước đá lạnh 5 phút để giữ lòng được giòn hơn, đỡ dai hơn nè!
Cách làm má heo nướng với cách ướp không quá cầu kì nhưng cho ra thành phẩm vô cùng thơm ngon và trọn vị!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món lòng heo nướng ngon tuyệt rồi đây! Lòng heo dai dai, sực sực được ướp gia vị mặn mặn, thơm thơm, cay cay tạo nên 1 món ăn vặt tại gia hấp dẫn rồi!
Bloganngon.edu.vn