Cá diếc là một trong những loại cá phổ biến và khá quen thuộc đối với chúng ta, thường được sử dụng nhiều ở bữa ăn gia đình Việt. Với nhiều cách nấu cá diếc khác nhau, nhưng có lẽ nổi bật nhất là món cá diếc kho khế rất được mọi người ưa chuộng. Vì vậy, hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ giới thiệu tới bạn cách làm cá diếc kho khế ngon và bên cạnh đó còn có một số công thức làm món kho cá diếc ngon khó cưỡng bằng nhiều cách khác nhau.
Bạn đang đọc: Cá diếc kho khế chua và kiểu biến tấu với cá rục xương hấp dẫn
Cá diếc kho khế chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá diếc kho khế chua
- 300gr cá diếc nhỏ tươi
- 2 trái khế chua
- Nghệ, hành, nước mắm
Các bước làm chi tiết món cá diếc kho khế
- Cá diếc đem rửa sạch rồi mổ ra làm ruột, để cho ráo.
- Khế chua rửa sạch với nước, bỏ dọc rìa 5 cạnh khế, cắt bỏ hai đầu rồi thái theo chiều ngang thành nhiều miếng vừa ăn.
- Hành khô sau khi bóc vỏ thì đập dập. Nghệ vàng cũng tương tự gọt vỏ, đập dập hoặc giã nát đều được.
- Ướp cá diếc đã sơ chế vào với một số loại gia vị cho ngấm đều, đừng quên bỏ hành và nghệ đã chuẩn bị vào cùng.
- Cho nước sôi vào nồi cá, lưu ý lượng nước cần phải ngập đến khoảng 2/3 cá và khế nhé! Bạn đun kĩ cho cá chín nhừ và nồi kho gần cạn nước.
- Cuối cùng là tắt bếp và đem ra ăn nóng chung với cơm nhé cả nhà!
Tìm hiểu thêm: Ngất ngây với món ốc xào sả ớt vừa thơm ngon lại hấp dẫn
Cá diếc rục xương kho với khế
Nguyên liệu món cá diếc rục xương kho khế
- 500 gr cá diếc ruộng đã được làm sạch
- 500 gr khế chua
- 3 nhánh lá gừng
- 3 củ hành tím
- Chút tiêu và bột nghệ
- Nước mắm loại ngon hoặc tương bần
>>>>>Xem thêm: Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc vô cùng an toàn từ thiên nhiên
Cách làm món cá diếc rục xương kho khế chua
- Cá sau khi được làm sạch thì đem ướp với hành tím phi thơm, thêm bột nghệ, tiêu, nước mắm, tương bần trong khoảng 30 phút là được.
- Khế chua xắt thành miếng xếp một lớp ở dưới đáy nồi, rồi cứ xen kẽ 1 lớp cá diếc đến 1 lớp khế. Trên cùng thì bạn rắc lá gừng. Sau đó, chế thêm một lượng nước lọc vừa phải vào, đủ xâm xấp mặt cá.
- Tiến hành kho cho tới khi nước trong nồi dần cạn. Ở chế độ lửa vừa và tiếp tục cho thêm nước lọc vào kho lần 2 cho cá diếc được rục xương hoàn toàn nhé!
- Cuối cùng là món ăn đã hoàn thành. Bạn cho ra đĩa và khéo léo trang trí thêm cho bắt mắt. Với công thức đơn giản này, bạn cũng có thể áp dụng nấu với cá chép hoặc các loại cá nhỏ nha!
Cá diếc kho tương đậm đà hương vị quê nhà.
Một vài lưu ý trong quá trình nấu
Đối với khâu sơ chế cá diếc như sau:
- Cá diếc sau khi mua về cần sơ chế ngay lúc đó để vẫn giữ độ tươi ngon của cá. Bởi vì giống cá này thường không được khỏe như cá rô đồng hay các loại cá tương tự khác. Sau đó bỏ phần mang cá, cắt đuôi và vây rồi mổ moi ruột già ra.
- Cá diếc sau khi sơ chế xong, cần xóc với muối hạt cho thật kỹ rồi mới rửa lại sạch sẽ với nước. Sau cùng, để thật ráo rồi mới tiến hành ướp cá.
- Đặc biệt, trong khi làm sạch cá diếc, sẽ rất hiếm khi người ta đánh vẩy cá và cũng thường vẫn giữ lại nguyên bộ lòng, nhất là túi mật của cá. Không chỉ có lòng cá diếc ngon mà bên cạnh đó, trong đó túi mật nhỏ sẽ mang lại vị đắng nhẹ, khi bạn kho nhừ cá vị này quyện vào cùng sự đậm đà từ gia vị tạo nên món ăn vô cùng đặc biệt, ăn lại cực kỳ đưa cơm.
Đối với khâu kho cá:
ca-diec-kho-khe-3
Chiên sơ cá trước sẽ giúp cá không bị nát, đẹp mắt hơn
- Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn có thể chiên cá sơ qua với dầu cho cá vừa thơm vừa giúp định hình được con cá, hạn chế khả năng bị nát khi kho. Tuy nhiên nếu bạn muốn nấu nhanh, không có đủ thời gian để thực hiện bước này thì vẫn có thể bỏ qua nhé!
- Và nếu không kịp chiên cá trước thì bạn hãy chỉnh chế độ lửa hơi to, để nước kho trong nồi cá bùng sôi tầm 5 đến 7 phút. Khi làm như vậy thì dù không cần chiên qua cá vẫn có được sự săn chắc, không bị vỡ nát trong suốt quá trình kho.
- Đối với món cá diếc kho, khi thời gian kho càng lâu thì thịt cá cho ra sẽ càng nhừ, thậm chí mềm rục xương ăn vào rất đậm vị và bùi bùi. Vậy nên nếu muốn cá diếc kho khế được ngon hơn nữa thì bạn phải nấu tầm 3 đến 4 tiếng, có nhiều thời gian hơn chút thì hãy kho 5 đến 6 tiếng nhé!
Yêu cầu thành phẩm cuối cùng
- Cùng như nhiều món ăn khác, cá diếc kho khế nên thưởng thức lúc còn nóng hổi, ăn kèm chung với cơm trắng và đĩa rau củ luộc. Cá diếc kho khế sau khi nấu sẽ không có màu sắc quá bắt mắt đâu bạn nhé, nó sẽ chỉ nổi bật nhất là màu vàng nhạt của khế với nghệ khi hòa lẫn vào nhau. Thịt cá diếc sẽ có mùi thơm phức, không bị tanh khó chịu như các loại cá khác. Cùng với đó cũng sẽ mang mùi thơm đặc trưng của tương bần, chua thanh thanh của khế và thêm chút hương thơm của nhiều loại gia vị khác tỏa ra khắp gian bếp của bạn.
- ca-diec-kho-khe-4
Cá diếc rục xương kho khế sẽ làm nồi cơm nhà bạn hết lúc nào không hay
- Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt thịt cá diếc mềm, rất đậm đà. Hơn nữa vị chua của khế đã dần phai đi và thấm hết vào thịt cá nên ăn vào rất ngon mà lại không hề có cảm giác bị ngán. Nước kho cá còn dùng rưới lên ăn cùng cơm trắng hoặc làm nước chấm chung với rau củ luộc sẽ khó cưỡng lắm đấy!
Hy vọng với công thức làm món cá diếc kho khế cùng nhiều thông tin khác sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vào bếp. Bloganngon.edu.vn chúc bạn thành công khi trổ tài nấu ăn cuối tuần cho cả gia đình nhé!
Bloganngon.edu.vn