Cách làm bánh trung thu khoai lang tím mới mẻ ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức. Nếu đã quá quen thuộc với những chiếc bánh trung thu truyền thống và muốn Tết Đoàn Viên năm nay có gì đó khác lạ hơn thì tìm hiểu bài viết dưới đấy nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh trung thu khoai lang tím độc đáo cho Tết đoàn viên
Cách chọn khoai lang tím ngon
Để có được một chiếc bánh trung thu khoai lang tím ngon, việc chọn mua được những củ khoai ngon là vô cùng quan trọng. Những củ khoai ngon sẽ giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn, hình thức của bánh cũng sẽ bắt mắt hơn. Đừng quá lo lắng, Bloganngon.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn một số mẹo để chọn được những củ khoai thật ngon.
- Ưu tiên lựa những củ khoai có hình thức đẹp, thuôn dài hoặc tròn lẳn. Đặc biệt không chọn những củ bị nát, dập, bị nứt hoặc không được lành lặn, có sẹo, có eo lõm. Khi cầm khoai trên tay thấy nặng tay, củ không quá cứng. Những củ này thường có rất nhiều bột, xơ ít và có vị ngọt tự nhiên.
- Những củ khoai có vỏ màu đen hoặc những vùng đen, mềm và rỗ thì không nên mua vì có thể những củ đó bị hà, không ăn được.
- Để khoai thơm, vị ngọt bùi và bở rệu thì bạn nên chọn những củ bên ngoài có một lớp phấn hoặc đất bám vào, đầu khoai khi cắt sẽ có nhựa màu cam nhạt chảy ra.
- Và một mẹo nữa là nên chọn khoai bở thay vì khoai dẻo để có được những chiếc bánh trung thu khoai lang tím thật sự ngon và hấp dẫn.
Cách làm bánh trung thu bằng khoai lang tím
Nguyên liệu làm bánh trung thu khoai lang tím
- 450 gam khoai lang tím
- 200 gam hạt sen tươi
- 100 gam đường
- 20 ml dầu ăn
- 1 chút muối
- Đường cát trắng
Mùa xanh vô cùng bắt mắt từ matcha của món bánh trung thu trà xanh, lôi cuốn bởi nhân đậu xanh ngọt vị.
Cách làm bánh trung thu khoai lang tím
Bước 1: Sơ chế khoai
– Đầu tiên mua khoai về, bạn gọt thật sạch vỏ rồi đem rửa sạch với nước và để cho ráo. Sau đó cắt thành những khoanh tròn dày từ 1 – 1.5 cm mục đích là để khoai nhanh chín hơn trong quá trình hấp.
– Để khoai ra hết chất mủ nhựa, bạn lấy một chiếc bát to, đổ nước vào cùng 1 thìa cafe muối, khuấy cho tan hết muối. Cho hết tất cả số khoai lang tím đã cắt ở trên vào bát và tiến hành ngâm trong thời gian 10 phút.
Bánh dẻo trung thu dẻo vừa ngọt thanh ngon đậm sâu.
Bước 2: Hấp khoai lang tím
– Trong lúc đợi khoai ra hết nhựa, bạn chuẩn bị một chiếc nồi có xửng hấp để chuẩn bị cho công đoạn hấp khoai.
– Khi khoai đã ngâm khoảng 10 phút, bạn rửa lại khoai một lần nữa rồi cho vào xửng hấp cùng chút muối rắc phía trên khoai rồi hấp chín.
Bước 3: Nghiền khoai và làm vỏ bánh
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cá lăng chua cay ngon không cưỡng lại được
– Sau khi khoai đã chín, bỏ ra một bát to khác rồi ho thêm 40g đường vào, nghiền nhuyễn, rây qua rây cho mịn, bánh sẽ đẹp hơn. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố cùng một chút nước cốt dừa để xay khoai.
– Nên nghiền khoai khi khoai vừa hấp xong, vẫn còn nóng thì việc nghiền nhuyễn khoai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
– Tiếp theo, cho chảo lên bếp, đổ khoai vào sên đều tay và liên tục trên lửa nhỏ đến khi được một khối bột mịn dẻo, không dính chảo là được. Thời gian sên vào khoảng 30 phút.
– Để nguội và nặn thành từng viên nhỏ có kích thước bằng nhau.
Bước 4: Làm nhân hạt sen
– Hạt sen tươi bóc cho sạch vỏ, lấy tâm sen ra rồi rửa sạch.
– Đem hạt sen đi nấu chín sau đó thêm đường cát trắng, cho tất cả vào máy xay sinh tố để xay thật nhuyễn. Tùy vào việc bạn thích ăn ngọt hay không mà thêm hoặc giảm đường cho hợp lý.
– Sên hỗn hợp hạt sen bằng chảo chống dính trên lửa nhỏ liên tục, đảo đều tay để nhân không bị cháy. Khi thấy hỗn hợp nhân hạt sen đã ráo nước và dần khô, bạn cho từ từ dầu ăn vào và tiếp tục sên.
– Đến khi hỗn hợp nhân không dính chảo, kiểm tra không còn bị dính tay và hơi bóng là hoàn thành bước sên nhân. Tắt bếp và cho ra bát để nguội, sau đó cũng nặn thành từng viên tròn đều nhau.
Cách làm bánh trung thu chay vô cùng đơn giản nhưng siêu ngon và chuẩn vị.
Bước 5: Đóng khuôn, tạo hình cho bánh
– Với vỏ bánh, bạn dùng tay để ấn cho viên khoai lang dẹt xuống, hoặc cũng có thể dùng cây cán bột để cán mỏng.
– Lấy một viên nhân hạt sen cho vào chính giữa vỏ bánh rồi dùng tay kéo lớp bỏ sao cho bọc kín được viên nhân.
– Sử dụng khuôn hình tròn hay vuông đều được, cho viên bánh vào khuôn, dàn đều rồi ấn chặt để tạo hình thành chiếc bánh trung thu. Nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi khuôn là bạn đã có ngay một chiếc bánh trung thu khoai lang tím nhân hạt sen rồi.
– Với số nhân và vỏ còn lại, bạn làm tương tự đến khi hết.
Thành phẩm đạt được
Với cách làm bánh trung thu khoai lang tím này, những chiếc bánh sẽ có màu tím bắt mắt. Khi ăn có vị ngọt bùi của nhân hạt sen, lớp vỏ dẻo mịn, ngọt tự nhiên từ khoai lang. Thưởng thức cùng với trà nóng sẽ làm tăng thêm hương vị của bánh.
>>>>>Xem thêm: Cách làm khô mực chiên nước mắm ngon đậm đà
Một số lưu ý khi làm bánh trung thu khoai lang tím
– Ngoài bánh nhân hạt sen, bạn cũng có thể làm những loại nhân mà bạn thích như đậu xanh để làm bánh trung thu khoai lang tím nhân đậu xanh hoặc nhân dừa, hạnh nhân, …
– Vì khoai lang đã có sẵn vị ngọt rất tự nhiên rồi nên khi cho đường hoặc mật ong, sữa đặc, bạn nên cho một lượng vừa đủ, phù hợp với khẩu vị của gia đình.
– Nếu không có hạt sen tươi, bạn cũng có thể dùng hạt sen khô nhưng hương vị của bánh sẽ không được thơm ngon như dùng hạt sen tươi.
– Khi tạo hình cho bánh, bạn nên bôi một chút dầu ăn hoặc bột bánh dẻo lên khuôn để bánh không bị dính, việc lấy bánh ra cũng dễ dàng hơn. Và nên dùng khuôn có nhiều họa tiết khác nhau để bánh được đa dạng về hình dáng và bắt mắt hơn.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh trung thu khoai lang tím bên dưới bạn nhé!
Chỉ với cách làm bánh trung thu khoai lang tím đơn giản cùng một chút biến tấu nhỏ thôi là bạn đã có ngay một món bánh ngon để thưởng thức rồi. Đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cỗ Trung thu của nhà bạn. Chúc các bạn thành công với món bánh này nhé!
Bloganngon.edu.vn