Bắt tay vào làm ngay nồi cháo vịt ngon xì xụp cho ngày đông

Cháo vịt ngoài hương vị trên cả tuyệt vời của nó còn mang lại khá nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe chúng ta nữa đó. Sau đây Bloganngon.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách làm món cháo vịt phù hợp với khẩu vị của từng người cũng như từng lứa tuổi mà vẫn giữ được trọn vẹn vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của món cháo vịt này nhé!

Bạn đang đọc: Bắt tay vào làm ngay nồi cháo vịt ngon xì xụp cho ngày đông

Cách chọn vịt ngon đúng bài

Mẹo chọn vịt chất lượng

Thịt vịt cũng là loại thịt được lựa chọn để tạo ra những món ăn thượng hạng. Vì thế để chọn được những con vịt ngon chúng mình cần bỏ túi những bí kíp nho nhỏ sau nè:

  • Các bạn nên ưu tiên chọn những con vịt tươi, nghĩa là vịt còn sống, nguyên con. Những con vịt này nếu đạt chuẩn sẽ có lông dài, mềm mượt và khá mịn.
  • Tiếp đến các bạn lưu ý phần bụng của vịt sẽ căng tròn vừa phải trông đầy đặn, nhưng cũng đừng ham con to mà chọn những con quá cỡ nhé, có thể đó là những con bị đôn thịt để đánh lừa thị giác người tiêu dùng đó.
  • Đặc biệt là nên chọn những con có tuổi trung bình, không chọn những con quá già vì sẽ cho thịt dai và khá mùi, non quá thì sẽ khó trong việc vặt lông đó nhé.

Những cách sơ chế thịt vịt đơn giản

Cách sơ chế vịt không hôi

Đặc trưng của thịt vịt sẽ có mùi hơi tanh 1 chút nhưng với những chia sẻ sau của Bloganngon.edu.vn, chúng mình hy vọng rằng các bạn có thể sơ chế thịt vịt 1 cách vừa ý nhé:

  • Đầu tiên các bạn cần nhặt sạch hết lông vịt, sau đó dùng hỗn hợp gừng băm chà xát lên toàn bộ thân vịt rồi dùng rượu trắng rửa đi. Lặp lại các bước này thêm 2-3 lần đến khi nào các bạn thấy khử sạch mùi hôi thì được nhé.
  • Một cách đơn giản hơn đó là các bạn chỉ cần sử dụng muối tinh hoặc muối hạt to và vẫn chà xát lên bề mặt của thịt vịt. Làm cách này nhiều lần không những tẩy rửa những bụi bẩn trên thịt vịt mà còn khiến thịt vịt không bị hôi và giúp cho thịt vịt trở nên trắng hơn, nhìn hấp dẫn hơn nhiều nhé!

Cách làm món vịt nấu chao đơn giản mà thơm ngon chuẩn vị

Cách nấu cháo vịt thơm nức mũi

Món cháo vịt thơm lừng thơm phức

Nguyên liệu chuẩn bị cho món cháo vịt ngon tuyệt

  • 1 con vịt
  • 1 lon gạo
  • 6 củ tỏi
  • 5 trái ớt
  • 8 củ hành tím
  • ½ củ gừng
  • 2 cây hành lá, rau mùi…
  • Gia vị cần thiết: nước mắm, muối…

Nguyên liệu cực chất cho món cháo vịt xuất sấc

Các bước thực hiện nấu cháo vịt ngon nhất

Bước 1:

Để có cách nấu cháo vịt được ngon hơn các bạn nên ngâm gạo trước 1 đêm và rang sơ cho dậy mùi thoang thoảng, rồi ngâm khoảng 8 tiếng nhé. Mục đích của việc này là giúp gạo mềm hơn và nấu cháo dễ hơn nè.

Ngâm gạo qua đêm để có món cháo vịt ngon nhất

Lột vỏ hành tím rồi nướng sơ trên bếp cho thơm, nướng xong thì dùng dao đập dẹt nhẹ rồi cho vào nồi có sẵn 2 lít nước đun cho sôi lên. Khi nước sôi thì mới cho vịt vào luộc 20-30 phút nhé. Trong lúc luộc, các bạn nêm thêm 1 ít muối vào và phải vớt hết bọt nổi lên trên mặt nước, điều này sẽ giúp cho nước luộc được trong và thanh hơn đó.

Bước 2:

Cháo vịt thơm ngon chờ bạn thưởng thức

Sau khi luộc vịt xong các bạn vớt vịt ra để nguội rồi chặt ra từng khúc, nếu được các bạn có thể xé vịt ra thành sợi cho dễ ăn nhé.

Lọc lại nước luộc vịt thêm 1 lần rồi đun sôi lại nước dùng đó và cho gạo vào nấu cho chín, khi nấu các bạn phải thường xuyên khuấy đều tay để gạo nở đều hơn nhé. Nấu trong vòng 20 phút các bạn nêm nếm gia vị với muối sao cho vừa ăn rồi thả vịt vào nấu chung thêm 10 phút nữa là có thể thưởng thức nha!

Cách làm nước chấm ăn với cháo vịt ngon hết sẩy

Nước mắm chất vô cùng hấp dẫn

Bộ ba quyết định nước mắm của bạn có ngon hay không thì nhất định không thể thiếu tỏi, ớt, gừng. Các bạn cho cả 3 vào máy xay rồi xay nhuyễn, nếu không các bạn có thể cho vào cối giã nhuyễn là được. 

Sau đó đem đi pha với nước mắm và đường theo tỉ lệ 2:1 (mắm – đường) là được. Đối với các bạn có khẩu vị ăn chua thì có thể thêm vào 1 ít nước cốt chanh để điều vị nhé.

Cách làm món vịt nấu khoai môn béo ngậy ăn cực thích

Cách nấu cháo vịt cho bé vừa dễ ăn vừa dinh dưỡng

Tìm hiểu thêm: Bật mí bí quyết làm sò huyết nướng bao thơm ngon hấp dẫn

Cháo vịt cho bé vô cùng bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo vịt cho trẻ

  • 1 đùi vịt
  • 2 củ khoai sọ
  • 2 lon gạo nếp
  • 1 ít hành lá tươi
  • Gia vị cần: muối, hạt nêm, nước mắm…

Nguyên liệu cho món cháo vịt cho bé nhà bạn

Các bước chế biến cháo vịt cho trẻ nhỏ

Bước 1:

Các bạn sẽ vo gạo cho sạch rồi ngâm gạo trong khoảng thời gian là 30-45 phút rồi lọc gạo để ráo.

Rửa sạch đùi gà rồi dùng nĩa lóc hết thịt ra, xé nhỏ hoặc cho vào máy xay để thịt được xay nhuyễn hẳn thì bé sẽ dễ ăn hơn. Giữ lại phần xương vịt rửa sạch với muối. Sau đó phần xương đó sẽ được hầm cùng với 1 ít xương ống trong nửa tiếng đồng hồ.

Bước 2:

Tiến hành nấu cháo

Gọt kĩ khoai sọ rồi rửa sạch với nước, có thể ngâm trong dung dịch nước muối loãng để khoai được rửa sạch hơn. Sau đó mang khoai đi luộc hoặc hấp cách thuỷ tùy theo cách nào thuận tiện cho bạn là được nè. Khi khoai chín mềm các bạn dùng muỗng để nghiền nát khoai ra sao cho thật mịn, còn nhanh hơn các bạn có thể đem đi xay luôn nhé.

Sau khi nước hầm đã được chuẩn bị xong, các bạn cho số gạo đã được ngâm vào nấu cho chín mềm và nở hạt. Tiếp tục nấu trong vòng 1 giờ và luôn nhớ là phải khuấy đều tay để hạt nếp dễ nở và nhanh hơn nhé! Sau thời gian đó thì các bạn mới cho khoai sọ vào trộn thật đều rồi cho thịt vịt vào trộn chung, cháo sẽ hơi đặc 1 chút nhưng các bạn đừng lo vì chất đặc của cháo sẽ giúp các bé no lâu hơn và giữ được chất dinh dưỡng tốt hơn. Các bạn cũng đừng quên phải nêm nếm lại gia vị sao cho thanh thanh để các bé dễ ăn nhé.

Cách làm món tiết canh vịt lạ miệng mau đông theo phương pháp từ Bloganngon.edu.vn

Cách nấu cháo vịt đậu xanh thơm béo

Món cháo vịt đậu xanh béo ngọt thơm ngát

Nguyên liệu thực hiện cháo vịt đậu xanh

  • 1 con vịt 
  • 200gr gạo nếp
  • 250gr gạo tẻ
  • 3 củ gừng
  • 2 củ hành tím
  • 100gr mùi tàu, hành lá
  • Rau ngò, giá đỗ, rau húng
  • Gia vị dùng: tiêu, đường, nước mắm, muối…

Các bước chế biến món cháo vịt đậu xanh ngon khó chê

Bước 1:

Khử mùi hôi thịt vịt

Các bạn sơ chế vịt hoàn tất thì cho vào 1 nồi có 3 lít nước để luộc vịt cho mềm nhé. Để thịt vịt được thơm hơn khi luộc, các bạn hãy nướng sẵn 1 củ gừng đã được cạo vỏ cho vào nồi nước luộc cùng với ½ muỗng muối. Chỉ cần luộc vịt trong 45 phút và nhớ phải vớt bỏ lớp bọt trên mặt nhé. Khi luộc xong các bạn sẽ vớt vịt ra xé thịt thành những mảng vừa ăn là được.

Với đậu xanh, để đậu mềm và vỡ hạt thì tốt nhất các bạn nên ngâm ít nhất là 7-8 tiếng đồng hồ, rồi lọc lấy hạt rửa sạch để ráo. Các bạn sẽ có 2 lựa chọn là đậu xanh có vỏ và đậu xanh không vỏ tùy theo sở thích gia đình nhé! Nhưng với loại cháo vịt đậu xanh này Bloganngon.edu.vn khuyên bạn nên chọn loại đậu không vỏ để giúp món cháo trở nên ngọt thanh, có độ bùi thơm vừa phải.

Xào trước cho săn thịt vịt

Bước 2:

Tiếp theo thì chúng mình cùng nấu cháo thôi. Các bạn sử dụng lại nước luộc thịt ban nãy dùng để nấu cháo luôn nhé. Trước tiên các bạn cho gạo đã vo ngâm đầy đủ vào nấu với 2 lít nước dùng rồi hạ lửa nhỏ nấu cháo riu riu tầm 10 phút. Các bạn quan sát khi cơm đã nở hạt và dần sôi lên nghĩa là đã thành cháo rồi đó, sau đó các bạn mới cho thịt vào khuấy đều để cháo ko bị vón cục. Cuối cùng là cho đậu xanh vào nấu thêm 1 tiếng là có thể múc ra bát ăn rồi đấy.

Xem ngay video bên dưới về cách làm cháo vịt siêu hảo hạng bạn nhé!

Khi ăn các bạn cho thêm ít tiêu lên mặt cùng với 1 số loại rau mùi sẽ giúp cho vị cháo vịt được tròn trịa hơn nhé.

>>>>>Xem thêm: Ngon tuyệt món cá nheo nướng với công thức đơn giản nhất

Thành phẩm ngon khó cưỡng

Vậy là 3 cách nấu cháo vịt Bloganngon.edu.vn đã hướng dẫn cho các bạn đã hoàn thành rồi đấy. Chắc hẳn các bạn đã rất ngóng chờ để được vào bếp tự tay mình nấu 1 bữa ăn thật ấm áp cho gia đình phải không nào? Vị cháo thơm, ngọt dịu từ thịt vịt mềm, kết hợp với các gia vị, rau mùi tạo nên 1 món cháo vịt tinh tế.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *