4 món ngon cùng gà chay siêu ngon cho thực đơn chay

Gà chay là món ăn thường được mọi người yêu thích và chế biến trong bữa cơm gia đình thường ngày hoặc các bữa tiệc trong gia đình. Gà chay ngày nay được chế biến đa dạng món như gà chay chiên giòn, đùi gà chay rim me, đùi gà chay quay, gà chay xào sả ớt.

Bạn đang đọc: 4 món ngon cùng gà chay siêu ngon cho thực đơn chay

Cách làm món gà chay chiên giòn

Gà chay chiên giòn thơm ngon đến miếng cuối cùng

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà chay chiên giòn

Bột mì: 300 gam

Mì ống: 100 gam

Mì căn: 100 gam

Nấm rơm: 200 gam

Nấm tai mèo (mộc nhĩ) : 1 tai

Bột màu thịt

Bột năng

Gia vị: Muối, hạt nêm chay, hạt tiêu.

Cách thực hiện món thịt gà chay chiên giòn

Pha bột mì và bột năng với nhau

Đầu tiên các bạn cho bột mì cùng bột năng vào trong tô lớn, khuấy cho đều phần bột với nước ấm cho đến khi trở thành khối bột dẻo như bột làm bánh ít thì được. Sau đó, bạn sử dụng một miếng vải rồi đậy lại và để trong khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bạn cần sơ chế phần mì căn, cắt thành từng khúc độ dài khoảng 3 cm rồi sau đó đem xé nhỏ. Nấm rơm đem ngâm với nước muối pha loãng, rửa thật sạch lại rồi thái nhỏ, sau đó, vắt cho ráo nước. Mộc nhĩ đem ngâm cùng với nước ấm để cho mềm rồi tiến hành cắt chân, rửa cho sạch, thái sợi nhỏ.

Mì ống các bạn đem đi chiên cho giòn để làm phần xương của đùi gà, ngoài ra các bạn cũng có thể dùng củ sả để làm xương.

Sau đó, các bạn đặt chảo lên trên bếp, cho một muỗng dầu ăn vào đun cho nóng rồi cho mì căn, nấm mèo, nấm rơm vào xào cho chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bột mì sau khi ủ các bạn ngắt thành từng viên nhỏ khoảng ngón tay cái, đè dẹt ra, cho phần nhân vào ở giữa rồi lấy phần mì ống đã được chiên giòn kẹp vào ở giữa để làm phần xương đùi gà, sau đó các bạn gói lại cho kín phần nhân là được.

Cuối cùng, bắt chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào  để chiên giòn phần đùi gà, tiếp theo, cho những miếng đùi gà chay đã được chuẩn bị vào chiên lên cho vàng giòn là được.

Cách làm đùi gà chay rim me 

Tìm hiểu thêm: Cách nấu món thịt gà kho tàu ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Đùi gà chay rim me trọn vị

Nguyên liệu

Đùi gà chay  

Me vắt: 1 khoanh

Hành củ: 3-4 củ

Rau xà lách

Gia vị chay: dường, nước tương, hạt nêm chay, bột màu thịt

Cách làm 

Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần đùi gà chay vào chiên lên vàng  giòn, vớt ra và để cho ráo dầu.

Đối với phần me, bạn đem đi ngâm với nước sôi rồi sau đó dằm nhuyễn ra cho tan với nước, sau đó các bạn cho thêm vào trong nước me một chút đường rồi đánh đều lên cho tan.

Cho một muỗng dầu lên chảo, phi hành cho thơm. Sau đó cho phần nước me đã đánh vào chảo, nêm nếm hạt nêm, nước tương. Đun cho đến khi nước me sệt lại thì cho đùi gà chay vào và đảo đều.

Cuối cùng, xếp xà lách ra dĩa và cho đùi gà lên trên 

Cách làm đùi gà chay quay

Đùi gà chay quay siêu đơn giản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đùi gà chay: 10 đùi

Đường, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, ngũ vị hương

Hành khô, corn syrup, nước lọc 

Nước cốt chanh

Cách thực hiện

Làm nguyên liệu ướp:

1 muỗng  đường,

1 muỗng hạt tiêu,

2 muỗng  bột canh,

1 muỗng dầu hào,

1 muỗng corn syrup,

1 thìa ngũ vị hương.

Xát đều hỗn hợp lên toàn bộ phần đùi gà chay rồi sau đó để yên khoảng 60 phút cho ngấm gia vị, đặt đùi gà vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút.

Cuối cùng, tắt lò nướng, để cho đùi gà nguội thì bày ra đĩa và thưởng thức  

Cách làm gà chay xào sả ớt

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh crepe chuối thơm ngon tuyệt đỉnh ai cũng thích

Gà chay xào sả ớt bắt vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi nấu

Mì căn: 2 cây

Tàu hủ ky non: 1 miếng

Hành boa rô: 1 nhánh

Ớt băm, sả băm

Gia vị: Bột nêm chay, nước tương chay, đường, bột nghệ, dầu ăn thực vật.

Cách làm gà chay xào sả ớt

Sơ chế nguyên liệu: mì căn đem đi rửa sạch, xé thành những miếng nhỏ, tiếp đó, ướp với ½ muỗng tiêu và 1 muỗng bột nêm chay, để yên cho thấm rồi chiên qua.

Tàu hủ ky non: các bạn đem đi sơ chế giống mì căn, sau đó các bạn đem đi rửa cho thật sạch, ướp chung với tiêu và bột nêm, sau đó chiên sơ qua. Hành boa rô các bạn đem đi rửa cho thật sạch, rồi để cho ráo nước sau đó băm cho thật nhuyễn nhỏ.

Cách thực hiện

Đun cho sôi dầu, tiếp theo, cho hành boa rô, ớt cùng với sả băm vào phi lên cho thơm. Cho tàu hũ ky, mì căn đã được ướp cùng các gia vị vào rồi xào lên cho thơm. Chú ý nên để lửa nhỏ để cho các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Khi thấy hỗn hợp hơi cạn nước và có độ sệt thì các bạn nêm nếm lại lần nữa sao cho vừa miệng, sau đó tiến hành tắt bếp, bày ra ngoài đĩa và ăn cùng với cơm.

Xem thêm cách làm gà chay xào sả ớt vô cùng thơm ngon!

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến món gà chay đa dạng và thơm ngon, mà các bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà cho cả gia đình mình cùng thưởng thức. Còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chân vào bếp để thực hiện món ăn này ngay nào.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *