Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đang được rất nhiều bạn sử dụng bởi chất lượng không hề thua kém khi nướng bằng lò chuyên dụng. Bên cạnh đó, tự làm bánh ở nhà vừa rẻ, vừa đảm bảo vệ sinh lại còn có thể điều chỉnh được độ ngọt theo sở thích của từng người.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thơm ngon đúng điệu
Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
- Bột mì: 60 gam
- Bột bắp: 40 gam
- Sữa tươi: 30 ml
- Dầu ăn: 15 ml
- Trứng gà lớn 4 quả
- Đường: 70 gam
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Vani: ½ muỗng cà phê
- Chanh tươi: ½ quả
- Dụng cụ: bát thuỷ tinh lớn, thìa trộn (spatula), máy đánh trứng (hoặc phới lồng), nồi cơm điện,…
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện mềm, xốp
Bước 1: Đánh lòng trắng trứng gà
– Trứng gà để ở nhiệt độ phòng, tách đôi vỏ và khéo léo đổ trứng từ vỏ bên này sang vỏ bên kia. Làm như vậy lòng trắng trứng dần dần sẽ rơi xuống bát đặt sẵn phía dưới và lòng đỏ sẽ được giữ lại ở trên phần vỏ.
– Để riêng lòng đỏ sang một chiếc bát khác. Làm tương tự với 3 quả trứng còn lại.
– Cho vào bát đựng lòng trắng ½ muỗng cà phê muối tinh và 4-5 giọt nước cốt chanh, đánh đều bằng máy đánh trứng.
– Nếu không có máy đánh trứng, bạn hoàn toàn có thể đánh bằng tay nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức để có thể đánh bông được lòng trắng.
– Đánh đến khi thấy hỗn hợp lòng trắng nổi bọt khí to thì bạn cho từ từ 70 gam đường trắng đã chuẩn bị vào. Bạn vừa cho đường vừa đánh để đường tan hết và lòng trắng bông lên.
– Kiểm tra xem lòng trắng đã đủ độ chưa bằng cách nhấc máy đánh trứng lên, nếu thấy lòng trắng trứng tạo thành chóp mềm và khi úp ngược âu xuống thì không bị chảy là được.
Xem thêm cách làm bánh bông lan bằng chảo cũng ngon không kém cạnh đâu nhé
– Lưu ý khi đánh bông lòng trắng trứng:
- Vì chất lượng, độ mềm xốp của bánh phụ thuộc phần lớn vào khâu đánh lòng trắng trứng nên ở bước này, bạn cần phải chú ý. Trứng để ở nhiệt độ phòng, phần lòng trắng tuyệt đối không được để dính các tạp chất, nhất là các loại chất béo như bơ, dầu, mỡ hay lòng đỏ.
- Tất cả các dụng cụ từ bát thuỷ tinh, thìa trộn, máy đánh trứng phải thật khô và sạch sẽ, cũng không được dính nước, tạp chất và các chất béo như bơ, dầu mỡ, lòng đỏ trứng,…
Bước 2: Làm hỗn hợp lòng đỏ trứng
– Rây hỗn hợp bột gồm 60 gam bột mì và 40 gam bột bắp qua rây cho mịn, loại bỏ phần bị vón, sạn.
– Phần lòng đỏ trứng trộn đều với sữa tươi không đường, vani, và dầu ăn.
– Đánh cho các nguyên liệu hoà quyện lại với nhau và tạo thành hỗn hợp trứng hơi sệt, có màu vàng tươi của lòng đỏ trứng gà.
– Tiếp đó, bạn đổ từ từ từng phần bột đã rây ở trên vào, trộn đều đến mức không còn thấy gợn bột, tất cả nguyên liệu hoà vào nhau, màu hỗn hợp cũng dần chuyển sang vàng nhạt.
Bước 3: Trộn bột làm bánh
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn nấu món canh gà hầm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà
– Đầu tiên, bạn lấy ⅓ chỗ lòng trắng trứng đã đánh bông rồi cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều cho lòng trắng tan hết.
– Sau đó, bạn lại đổ ngược hỗn hợp vừa trộn vào bát lòng trắng đánh bông, dùng spatula nhẹ nhàng trộn theo kỹ thuật fold từ dưới lên trên cho tất cả được trộn đều với nhau, tạo thành một hỗn hợp bột đồng nhất.
– Lưu ý trộn thật nhẹ tay để không làm vỡ các bọt khí cũng như không trộn quá lâu làm bột bánh bị chai.
Cách làm bánh bông lan phô mai mềm mịn béo thơm già trẻ ai cũng cực thích
Bước 4: Nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện
– Quết một lớp bơ mỏng vào trong lòng của nồi cơm điện và lót giấy nến xuống đáy nồi. Mục đích của việc làm này là giúp bánh không bị dính và khi lấy ra cũng dễ dàng hơn.
– Đổ hỗn hợp bột bánh vừa làm xong vào nồi cơm điện, hơi đập nhẹ nồi xuống khoảng 2-3 lần cho các bọt khí có trong bột ra hết, bánh sẽ mềm và không bị rỗ..
– Cắm điện và ấn nút nấu để nướng bánh.Đợi đến khi đèn chuyển sang chế độ giữ ấm thì để nguyên 20-25 phút rồi nấu lại 1 lần nữa. Lặp đilặp lại bước này vài lần để bán được chín đều từ trong ra ngoài.
– Cách kiểm tra bánh thường được dùng nhất là chọc tăm vào giữa bánh rồi rút tăm ra thấy tắm không ướt và không có bột dính vào là bánh đã chín.
– Một cách khác để kiểm tra bánh là dùng ngón tay, ấn nhẹ xuống mặt bánh nhưng bánh không bị lõm là bánh đã đạt yêu cầu.
– Lấy bánh ra khỏi nồi, cho ra track rồi để nguội bớt là có thể thưởng thức ngay.
>>>>>Xem thêm: Mực xào chua ngọt khiến dân tình phải xuýt xoa khen ngợi
Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan
– Với cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện Bloganngon.edu.vn chia sẻ như trên với trường hợp bạn không đánh bông được lòng trắng trứng. Nguyên nhân của việc này là do thời gian đánh chưa đủ hoặc bát dựng, que của máy đánh trứng không khô và sạch, còn dính tạp chất.
– Bánh sau khi nướng vẫn còn mùi tanh của trứng là do bánh nướng chưa được chín hoàn toàn hoặc lượng vani chưa đủ để là mất mùi tanh của trứng. Và muốn khắc phục được lỗi này thì bạn cần cần nướng thêm bánh trong lò đến khi chín hẳn hoặc sử dụng một lượng vani đủ để bánh thơm mùi vani.
– Bánh không nở, không xốp, bị xẹp thì có thể là do bột bánh quá lỏng, trộn bột quá kỹ làm bánh bị chai, các bọt khí bị vỡ hết hoặc do sử dụng tỷ lệ nguyên liệu không đúng.
Xem thêm cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện bình thường dưới đây nhé
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không tốn của bạn quá nhiều thời gian và công sức phải không nào? Chỉ cần chú ý một chút và theo đúng như tỷ lệ trong công thức mà Bloganngon.edu.vn hướng dẫn là hạn có thể làm thành công món bánh này.