Cà ri tôm là một món ăn rất giàu dinh dưỡng, ngoài ra cách chế biến còn rất đơn giản. Vì thế mà được nhiều người ưa thích chọn làm món chính để đãi gia đình. Cà ri tôm mang hương vị cay nhẹ của ớt cùng mùi thơm của lá chanh. Hòa quyện cùng với vị ngọt của tôm, vị béo của nước cốt dừa, vị bùi bùi của khoai. Tất cả tạo nên một món ăn thơm ngon ngây ngất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được bí quyết nấu cà ri tôm nhé!
Bạn đang đọc: Cà ri tôm thơm ngon bổ dưỡng đa dạng cho thực đơn gia đình
Mẹo vặt giúp món cà ri tôm thơm ngon hơn
- Để thực hiện món cà ri tôm được thơm ngon nhất và thật sự hành công thì việc lựa mua tôm đóng một vai trò rất quan trọng.
- Nấu cà ri tôm thì bạn nên mua tôm sú sẽ ngon hơn. Còn nếu không mua được tôm sú thì bạn có thể mua những loại tôm nhỏ hơn cũng được nhưng phải đảm bảo được độ tươi. Để nhận biết tôm còn tươi thì khi lột vỏ thịt tôm vẫn còn chắc và có màu hơi xanh.
- Để có được tôm tươi, khi đi chợ bạn nhớ quan sát thật kĩ, chọn mua những con tôm có vỏ ngoài bóng, sống giữa thân vẫn tôm tươi và trong. Ngoài ra bạn không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng.
- Trong khi nấu cà ri, bạn có thể tùy chỉnh lượng ớt bột bỏ vào nồi theo ý của mình. Nếu bạn không ăn được cay, thì có thể bỏ ớt ít một chút cũng được. Tuyệt đối không được bỏ nguyên liệu ớt bột đi nhé! Vì nếu không cho ớt bột vào món ăn sẽ giống súp hơn là cà ri đó.
Món cà ri vịt thơm ngon nức mũi qua hướng dẫn tuyệt hảo của Bloganngon.edu.vn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng
Cách 1. Cách làm cà ri tôm cùng khoai tây, khoai lang bổ béo
Nguyên liệu nấu cà ri tôm khoai tây, khoai lang
- Tôm sú: 500 – 600 gram
- Sả: 2 -3 cây
- Khoai tây: 200 – 300 gram
- Khoai môn: 1 củ vừa
- Nước cốt dừa: 350 – 400 ml
- Ớt: 2 – 3 quả
- Lá chanh: 4 – 5 lá
- Rau quế: 50 gram
- Hành tây: 1 củ
- Bột ớt: 1 muỗng cafe
- Bột cà ri: 1 muỗng cafe
- Dầu màu điều: khoảng 3 muỗng canh
- Tỏi: 1 – 2 củ
- Gừng: 1 củ vừa
- Gia vị nêm nếm gồm: đường, nước mắm,…
Món cà ri cua phong cách Âu được Bloganngon.edu.vn biến tấu theo chuẩn Việt chắc chắn sẽ làm bạn thích mê
Cách làm cà ri tôm với khoai tây và khoai lang
Bước 1: Sơ chế tôm
- Tôm mua về bạn rửa sơ qua một nước trước. Nếu không muốn bỏ vỏ thì bạn có thể để nguyên chỉ cần dùng kéo cắt bỏ chân và đuôi và đầu cũng được. Nhớ rút chỉ ở thân tôm cho sạch, rồi rửa lại với nước sạch lần nữa, vớt ra rổ để ráo.
Bước 2. Sơ chế rau củ
- Sả bạn lột sơ vỏ ngoài rồi đập dập, cắt đuôi băm nhuyễn giữ lại phần đầu.
- Hành tây với tỏi thì bạn đem lột vỏ, rửa với nước rồi cắt nhỏ để tí phi thơm.
- Gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sơ với nước, để ráo rồi băm nhỏ.
- Lá chanh với rau quế bạn nhặt lấy lá rồi rửa với nước sạch, để ra rổ cho ráo.
- Khoai môn với khoai tây bạn gọt sạch vỏ rồi rửa với nước muối pha loãng, sau đó bạn cắt thành từng miếng sao cho vừa ăn.
- Ớt bạn bỏ cuốn, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.
Bước 3: Ướp tôm với gia vị
- Đầu tiên bạn cho tôm vào tôm lớn. Sau đó bạn ướp tôm với gia vị gồm: đường, bột nêm, bột ớt, bột cà ri, ngũ vị hương, màu dầu điều và tỏi, gừng, sả và hành tây băm và một ít tiêu.
- Tiếp đến bạn trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Ướp tôm trong vòng 15 – 20 phút để tôm có thể thấm đều gia vị thêm đậm đà.
Bước 4: Chiên khoai môn và khoai tây
- Bạn bắc nồi lên bếp, thêm dầu làm nóng. Lúc này bạn để lửa nhỏ rồi cho toàn bộ khoai vào nồi. Bạn chiên khoai cho đến vàng toàn bộ mặt da thì có thể tắt bếp.
Bước 5: Xào tôm
- Bạn bắc một nồi khác lên bếp, cho một ít dầu vào sau đó bạn trút toàn bộ phần tỏi, sả, gừng, hành tây băm nhỏ vào phi thơm.
- Khi hỗn hợp đã dậy mùi thơm thì bạn lại tiếp tục cho tôm vào xào chung. Bạn liên tục đảo đều tay cho đến khi tôm săn lại thì tắt bếp, bạn vớt toàn bộ tôm để riêng ra ngoài.
Bước 6: Nấu cà ri
- Bạn tiến hành cho tôm vừa xào xong vào nồi để xào chung với khoai. Sau đó ban nêm nếm một ít gia vị gồm: hạt nêm, đường vào nồi để khoai thấm đậm vị hơn. Sau đó bạn dùng đũa đảo đều tay khoảng 2 phút thì cho thêm 1 lít nước vào nôi. Bạn đậy nắp lại khoảng từ 10 – 15 phút để khoai có thể chín mềm.
- Khi bạn thấy khoai đã chín, bạn đổ nước cốt dừa vào. Đợi cho đến khi phần nước trong nồi sôi lần nữa thì tắt bếp. Cuối cùng bạn cho vài lát ớt, lá quế và một ít lá chanh vào là đã có thể thưởng thức rồi.
Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu làm món bò kho gừng thơm ngon hết sảy
Bước 7: Thưởng thức thành phẩm
- Cà ri tôm sau khi chín sẽ có vị cay cay đậm vị, thịt tôm thì dai ngọt và khoai thì lại mềm, ngọt, béo ngậy. Cà ri tôm bạn có thể ăn cùng với bánh mì, bún hoặc với cơm đều rất ngon.
Cách 2. Cách làm cà ri tôm cùng khoai lang, cà rốt thơm ngon
Nguyên liệu nấu cà ri tôm với khoai lang và cà rốt
- Tôm sú: 400g
- Khoai lang: 1 củ khoảng 300gr
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Sả: 2 cây
- Tỏi: 1 củ
- Bột cà ri: 1 gói
- Nước cốt dừa: 200ml
- Ớt bột: 1 thìa cafe
- Một ít húng quế
- Gia vị đi kèm
Cách nấu cà ri tôm với khoai lang và cà rốt
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Sả bạn lột vỏ già bên ngoài, đem đi rửa sạch, chia ra 1 cây thì bạn băm nhỏ, cây còn lại thì bạn đập dập rồi đem cắt thành từng khúc. Tỏi cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Khoai lang bạn gọt sạch vỏ, rồi thái miếng vuông vừa ăn. Để khoai không bị thâm thì bạn ngâm khoai vào thao nước muối pha loãng.
- Cà rốt và hành tây bạn cũng lột vỏ, rửa sạch rồi đem thái từng miếng vừa ăn.
- Rau húng quế nhặt lá rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Tôm mua về rửa sạch, rồi bóc sạch vỏ, đem bỏ đầu, lấy chỉ ở lưng và bụng ra. Sau đó bạn rửa sạch với nước lại một lần nữa rồi để ra rổ cho ráo nước.
Bước 2. Ướp tôm và chiên khoai
- Tiếp theo bạn ướp tôm với một chút tỏi và sả băm nhỏ, hạt nêm, gia vị, ớt bột cho và một gói cà ri.
- Bạn ướp khoảng 10 phút cho tôm ngấm gia vị. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng với một ít dầu, rồi bạn thả từng miếng khoai lang vào chảo. Bạn rán khoai lang cho đến khi hơi vàng các mặt là được. Bạn tắt bếp rồi gắp từng miếng khoai lang ra đĩa riêng.
Bước 3. Nấu cà ri
- Tiếp theo bạn cho sả và tỏi vào nồi phi thơm với một ít dầu. Tiếp đến bạn cho tôm ướp trước đó vào nồi, dùng đũa xào qua xào lại cho tôm săn thịt là được.
- Sau đó bạn đổ khoảng một chén nước vào nồi tôm. Bạn tiếp tục đun sôi rồi cho khoai lang và cà rốt thái miếng vào nồi nấu cùng. Bạn đun sôi hỗn hợp thêm khoảng vài phút nữa. Sau đó bạn cho thêm hành tây và một ít nước cốt dừa vào cho nước dùng thêm béo ngậy thơm ngon.
- Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa miệng và đun sôi nồi cà ri thêm vài phút nữa. Bạn tắt bếp rồi thả rau húng quế vào là có thể thưởng thức rồi.
Bước 4. Thưởng thức món ăn
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc siêu dễ, siêu ngon, ăn là mê
- Món ăn chín thì bạn chỉ cần múc ra bát, ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. Bạn có thể ăn kèm với cơm, chấm bánh mì hay ăn với bún đều rất ngon.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm cà ri tôm bên dưới bạn nhé
Qua đây, Bloganngon.edu.vn đã giới thiệu cho các bạn 2 cách nấu cà ri tôm thơm ngon rồi nhé. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món này. Chúc cả nhà ngon miệng nhé!
Bloganngon.edu.vn