Tim heo hấp thường được sử dụng làm món ăn bồi bổ sức khỏe đặc biệt đối với những người mới ốm dậy. Khi kết hợp với các nguyên liệu khác nhau, tim heo lại có vị ngon khác lạ. Dưới đây là cách làm 03 món ăn từ tim heo hấp, đó là: tim heo hấp gừng hành, tim heo hấp ngải cứu và tim heo hấp hạt sen. Bạn đã biết cách làm món ăn này chưa? Cùng Yummyday vào bếp học ngay thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm tim heo hấp thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà
Mẹo chọn mua tim heo ngon
Với mọi đồ tươi sống, nếu muốn chọn hàng ngon thì bạn nên đi chợ sớm để chọn được những đồ tươi nhất và cũng có nhiều lựa chọn hơn.
Chọn tim heo tươi ngon, hãy chú ý một số đặc điểm dưới đây:
- Về màu sắc: chọn những quả có màu đỏ tươi hoặc màu hồng hơi ngả tím, quả màu thẫm đều, không bị lốm đốm màu lạ hay những vết vàng, đỏ, trắng…
- Về hình dáng, kích thước: chọn mua loại bình thường, không quá to hoặc quá nhỏ, trọng lượng trung bình khoảng 3 – 5 lạng.
- Sờ hoặc nhìn bề mặt tim heo thấy nhẵn, mềm, khi chạm vào thấy có tính đàn hồi và chắc, tiết ra ít dịch.
- Tuyệt đối không mua những quả có mùi, khi sờ thì mềm nhã, đây có thể là quả tim đã để lâu ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.
3 cách làm món tim lợn hấp siêu ngon
Cách làm tim heo hấp gừng và hành khô
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tim heo: 1 quả
- Gừng: 1 củ
- Hành khô: 6 củ
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, giấm,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, bát tô, nồi,…
Các công thức cho món gan heo xào siêu ngon và lạ miệng bạn cần biết để đa dạng thực đơn của gia đình
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Gừng: nạo vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Dùng dao sắc khứa một đường dọc tim heo rồi lấy bỏ phần tiết đông bên trong, sau đó rửa bằng nước sạch pha giấm hoặc pha muối để khử bớt mùi hôi tanh. Cho ra rổ để ráo bớt nước.
- Cho tim vào bát to, rắc lên 2 thìa hạt tiêu, 1 thìa muối và 1 thìa mắm và phần hành khô băm, gừng băm vào đảo đều lên, đeo găng tay nilon để bóp đều gia vị với tim, ướp trong khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng.
Bước 3. Hấp tim heo với gừng và hành khô
- Cho nồi nước lên bếp, đặt bát tim ướp (dùng bát sứ) vào giữa, lượng nước vừa phải sao cho chỉ ngập một nửa bát. Nếu có nồi hấp cách thủy thì chỉ cần cho nước vào và cho các nguyên liệu lên phần vỉ hấp và tiến hành hấp là được,
- Đậy nắp nồi vào và đun sôi sau đó vặn nhỏ nút hầm, để khoảng 30 – 35 phút.
Bước 4. Thưởng thức món ăn
Sau khi hấp đủ thời gian, bạn tắt bếp, mở nắp vung cho bay bớt hơi nóng ra sau đó đeo găng tay chống nhiệt vào để đem bát tim ra. Tim heo hấp nóng hổi, khói bay nghi ngút tỏa mùi thơm hấp dẫn.
Cho ra thớt và thái thành các miếng vừa ăn và thưởng thức ngay khi còn nóng món tim lợn hấp này các bạn nhé!
Cách làm tim lợn hấp lá ngải cứu cách thủy
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tim heo: 1 quả
- Ngải cứu: 1 mớ
- Hành khô: 6 củ
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, …
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 2 thìa cà phê hạt tiêu
Cách làm món cật heo xào hành tây thơm ngon ngất ngây ai ăn cũng mê cũng thích
Tìm hiểu thêm: Cách làm sườn kho tộ thơm nức nở mà lại ngon ngất ngây
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
- Tim heo sơ chế sạch bằng cách bổ một đường dọc quả tim, xả nước rửa sạch bên trong cho hết phần máu đông tụ. Sau đó rửa tiếp bằng nước muối pha loãng hoặc giấm pha loãng để khử mùi. Tráng qua nước một lần nữa cho sạch hẳn rồi cho ra rổ để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm cho khô. Để tim ra bát tô.
- Hành khô: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, cho vào bát tim. Ướp thêm với 1 thìa mắm, 2 thìa muối, 2 thìa hạt tiêu xay. Đeo găng tay nilon vào rồi xoa đều các gia vị lên miếng tim, để ướp trong khoảng nửa tiếng đến 1 tiếng cho ngấm.
- Ngải cứu: Nhặt lấy phần non, rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 3. Hấp tim heo với ngải cứu
- Cho nồi hấp lên bếp, cho một bát tô vào, xếp vào đó một lớp rau ngải cứu (một nửa phần rau) rồi tới tim heo đã ướp đủ thời gian, cuối cùng là phần ngải cứu còn lại.
- Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi, đậy nắp và đun sôi lên. Đun với lửa vừa rồi vặn nhỏ dần, hấp khoảng 30 – 35 phút là được.
Bước 4. Thưởng thức món ăn
Sau khi đã hấp đủ thời gian, bạn tắt bếp và mở nắp ra cho hơi nóng bay ra đỡ rồi dùng găng tay chống nhiệt để cho bát tim hấp ngải cứu ra. Hãy cắt miếng tim nhỏ ra để vừa ăn nhé, từng miếng tim nóng hổi thơm mùi ngải cứu thật hấp dẫn.
Món tim heo hấp này rất bổ dưỡng đó, vừa ăn ngon vừa có tác dụng bồi bổ sức khỏe đặc biệt đối với những người mới ốm dậy, người già, …
Cách làm tim heo hấp ngon với hạt sen
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tim heo: 1 quả
- Hạt sen tươi: 1 lạng
- Táo tàu: 6 quả
- Củ năng: 3 củ
- Bạch quả: 6 hạt
- Hành khô: 6 củ
- Gia vị: hạnh nhân, hạt tiêu xay, nước mắm, muối, tiểu hồi,…
Tìm hiểu thêm cách làm món cật heo xào giá hẹ ăn ngon đê mê khỏi phải chê luôn nhé
Bước 2. Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô: bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ.
- Tim heo sơ chế sạch sẽ với nước, bổ đôi tim ra rồi dùng nước muối loãng hoặc giấm pha loãng rửa sạch, loại bỏ phần tiết đông đọng lại trong tim. Sau đó rửa lại với nước lọc cho sạch hẳn.
- Để tim ráo bớt nước rồi cho vào 1 bát tô, nêm 2 thìa muối, 1 thìa mắm, 2 thìa hạt tiêu xay, nửa thìa tiểu hồi rang và hành khô băm nhỏ vào. Đeo găng tay nilon vào để xoa đều các gia vị lên tim heo, ướp trong nửa tiếng đến 1 tiếng để các gia vị ngấm đẫm vào tim heo.
- Hạt sen, củ năng: bỏ vỏ rồi rửa sạch cùng với 2 thìa hạnh nhân và táo tàu. Củ năng bổ đôi còn bạch quả bạn đập vỡ vỏ và lấy phần bên trong.
Bước 3. Hấp tim heo với hạt sen
- Cho hạt sen, hạnh nhân, củ năng, bạch quả và táo tàu vào nồi, cho nước vào đun sôi khoảng 30 – 45 phút đến khi các hạt chín thì tắt bếp. Vớt các hạt ra rồi dùng nước đó để làm nước hấp.
- Cho tim heo và các hạt lên vỉ hấp, đậy nắp vào và đun tiếp 30 phút nữa tới khi tim heo chín mềm thì tắt bếp.
Bước 4. Thưởng thức món ăn
Khi đã hấp đủ thời gian, bạn mở nắp nồi ra để hơi nóng bay ra bớt, sau đó dùng đũa/kẹp gắp tim heo ra, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho chúng lên đĩa và gắp các hạt ra đĩa cùng. Món ăn trông khá hấp dẫn và ngon miệng đấy nhỉ. Từng miếng tim nóng hổi tỏa mùi thơm thật quyến rũ, ăn ngay khi còn nóng nhé các bạn.
Lưu ý khi làm tim lợn hấp cách thủy
>>>>>Xem thêm: Trổ tài tự làm món mứt nho ngon ngọt cho ngày Tết năm nay!
Trong tim có chứa nhiều chất béo và cholesterol với lượng cao hơn so với các loại thực phẩm khác, do vậy ăn nhiều tim chưa chắc đã là tốt, có thể dẫn đến một số bệnh mà chúng ta không hề ngờ tới đó chính là béo phì và các bệnh huyết áp. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe, chúng ta cần biết những nguyên tắc này khi làm/ăn tim heo:
- Đầu tiên, loại bỏ quan niệm “ăn gì bổ nấy”, muốn bổ tim có thể ăn nhiều loại thực phẩm khác, chỉ ăn tim heo với mức độ vừa phải, thỉnh thoảng chứ không nên ăn quá nhiều lần trong thời gian ngắn (1 tuần). Đặc biệt với trẻ nhỏ, không nên ăn nhiều hơn 50 gram tim heo trong 1 bữa ăn để đảm bảo không bị thừa chất, dẫn đến một số bệnh ngoài ý.
- Tiếp đó, nên chọn nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Nếu mua hàng đông lạnh thì mua tại địa chỉ uy tín, để ý thời hạn sản xuất và hạn sử dụng, nên mua hàng mới sản xuất để đảm bảo chất lượng nhất.
- Cuối cùng, sơ chế và chế biến thật kỹ càng, thực hiện ăn sạch, ăn chín với tim heo.
Trên đây là 03 cách làm tim heo hấp cách thủy đơn giản, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn để làm cho mình và gia đình cùng thưởng thức. Tim heo hấp mang lại nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, là món ăn dùng để bồi bổ sức khỏe mà nhiều người vẫn hay sử dụng, tuy nhiên nên có chế độ hợp lý để món ăn phát huy hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn thành công.
Bloganngon.edu.vn