Cá mè kho riềng hấp dẫn, ăn một miếng là ghiền cả đời

Cá mè không còn là một nguyên liệu xa lạ đối với người dân Việt Nam. Nó được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng, dùng chế biến cho nhiều bữa ăn trong gia đình. Có thể kể đến như: cá mè nấu canh chua, cá mè kho nghệ,… Và tất nhiên không thể thiếu đó là món cá mè kho riềng. Với thịt cá mè chắc thơm hòa quyện cùng vị cay nồng của tiêu và mùi thơm đặc trưng của riềng, hứa hẹn sẽ làm bạn bất ngờ! Bây giờ hãy cùng Bloganngon.edu.vn tìm hiểu rõ hơn về cách làm món ăn hấp dẫn này nhé!

Bạn đang đọc: Cá mè kho riềng hấp dẫn, ăn một miếng là ghiền cả đời

Món cá mè kho với riềng, ghiền ngay ở miếng đầu tiên

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cá mè kho riềng

  • Cá mè: 1kg (tùy theo khẩu phần mà mỗi gia đình sẽ khác nhau)
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Nấm hương: 200g
  • Riềng: 1 củ
  • Hành khô, hành lá, gừng, ớt tươi.
  • Dầu ăn, muối, bột ngọt, nước mắm, bột tiêu và các loại gia vị khác.

Cá trắm kho riềng với cách làm đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

Cá mè tươi ngon

Chi tiết cách làm món cá riềng kho mẻ thơm ngon đặc biệt

Cách làm cá mè kho riềng thơm ngon

Bước 1: 

  • Cá mè sau khi mua về, bạn phải đánh vảy, lấy ruột ra và cạo bỏ lớp màng đen bên trong bụng cá rồi làm sạch nó. 
  • Tiếp theo, hãy dùng một ít muối và gừng chà xát đều vào toàn thân cá rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa nhằm loại bỏ được tối đa độ nhớt của cá và giảm bớt mùi tanh khó chịu. Ngoài muối và gừng thì rượu trắng cũng là một cách hay để làm giảm mùi tanh của cá đó.
  • Sau đó, bạn lấy dao để cắt cá ra thành nhiều khúc ngắn, vừa ăn rồi cho vào tô riêng. Lúc này sẽ tiến hành ướp cá với các loại gia vị như đường, muối, tiêu, hành khô đã băm nhỏ và ướp như vậy trong khoảng chừng 30 phút.

Cách làm cá nục kho riềng ngon, bổ, rẻ, thêm ngay vào thực đơn gia đình ngay nào.

Bạn nên làm sạch cá trước khi đưa vào chế biến nhé!

Bước 2: 

  • Với 200g thịt ba chỉ, bạn đem rửa với nước sạch và thái thành những miếng mỏng, vừa ăn. Để cho ráo rồi chuẩn bị kho chung với cá mè.

Bước 3: 

Tìm hiểu thêm: Tự tay làm bánh mì xíu mại cho bữa sáng thơm ngon, hấp dẫn

Sơ chế các nguyên liệu
  • Củ riềng cùng làm sạch rồi cắt thành nhiều lát mỏng. 
  • Đối với gừng thì dùng dao cạo sạch vỏ, đập cho dập rồi băm nhỏ. 
  • Ớt tươi bạn cắt làm đôi và tách, loại bỏ hạt. 
  • 200g nấm hương thì ngâm trong một chén nước sao cho chúng nở to, tiếp đó dùng dao cắt đôi hết phần nấm. 
  • Hành lá nhặt thật sạch, rửa rồi cắt khúc ngắn.

Bước 4: 

  • Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vào, chờ đến khi dầu ăn nóng lên thì cho cá mẻ vào để chiên sơ. 
  • Sau đó, bạn đổ bớt một ít phần dầu ăn này ra chén riêng, chỉ chừa lại một xíu trong chảo thôi. Lúc này, cho vào chảo phần hành khô đã chuẩn bị và phi thơm lên. 
  • Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào xào cho đến khi thịt dần săn lại. Nêm nếm gia vị bao gồm một chút muối, đường và bột ngọt rồi đảo cho đều. 
  • Tiếp đến, bạn cho hết nấm hương vào chảo xào chung.

Bước 5:

Tiến hành kho cá
  • Chọn một chiếc nồi có độ lớn vừa phải, lớp dưới cùng sẽ là riềng đã cắt lát. Lớp tiếp theo là đến cá mè cắt khúc, thêm phần thịt ba chỉ lên trên. Sau cùng, đừng quên cho cho cá và nước ướp cá vào nồi chung. Nêm thêm với 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường nữa.
  • Đặt nồi cá lên bếp và kho ở chế độ lửa nhỏ. Khoảng chừng 15 đến 20 phút thì bạn hãy nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn nhé! Thêm vào nồi cá một ít nước màu, cùng ớt tươi và chút nước lạnh sao cho ngập xâp xấp mặt cá. 
  • Đun như thế cho tới khi nước trong nồi gần cạn hết thì bạn tắt bếp, nhắc xuống. Nhanh tay rắc vào nồi một ít hành lá băm nhuyễn và tiêu xay.

Cách làm cá trê kho riềng với 4 bước đơn giản.

Thành phẩm món cá mè kho riềng

Món cá mè kho riềng vừa thơm ngon lại còn vô cùng bổ dưỡng. Cá mè với tính ôn vị ngọt nên có khá nhiều công dụng hữu ích trong y học dân gian. Chẳng hạn như nó có tác dụng bổ tỳ vị, khỏe gân cốt và ích thận khí. Đặc biệt là có thể chữa được một số bệnh như: trị chóng mặt sau khi sinh, trị thần kinh suy nhược, trị nhiều đờm ở người già, trị phong hàn đau đầu, trị mụn cơm, trị cao huyết áp,…

Lưu ý nhỏ khi ăn cá mè kho riềng

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh cupcake đơn giản mà thơm ngon vô cùng

Bí quyết làm món cá mè kho riềng

Món cá mè kho riềng vừa ngon vừa dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý không nên ăn các bộ phận sau đây:

  • Túi mật: Trong cá sẽ có một số bộ phận mà chúng ta tuyệt đối không nên ăn một cách “mù quáng”. Đặc biệt chính là túi mật của cá, vì nó có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Túi mật của loài cá nói chung và cá mè nói riêng có chứa một chất mà cá cần sử dụng trong quá trình tiêu hóa thức ăn của chúng. Nếu bạn cứ ăn cá mà không hề loại bỏ túi mật thì một lúc nào đó chúng ta cũng sẽ ăn phải các chất có hại chứa trong túi mật này. Từ đó, có thể làm gia tăng gánh nặng giải độc của gan và về lâu dài sẽ gây nguy hại cao cho sức khỏe.
  • Gan: Gan cá cũng là cơ quan thải độc rất quan trọng và ít nhiều thì nó đều sẽ tích tụ một lượng chất độc. Có thể lý giải rằng do môi trường sống của chúng bị ô nhiễm nên dẫn đến gan của cá mè có thể chứa một ít loại chất độc có hại. Nếu không may ăn phải gan cá chắc chắn sẽ không tốt cho sức khỏe chút nào cả. Vậy nên bạn hãy lưu ý hơn nhé!

Cách làm món cá mè kho riềng siêu ngon!

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối với bạn, đặc biệt là công thức chế biến cá mè kho riềng. Cách làm không quá cầu kỳ, nguyên liệu cũng rất dễ tìm ở chợ hay siêu thị, Bloganngon.edu.vn chúc bạn trổ tài thật thành công nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *