Cá nheo rất phổ biến và được kết hợp chế biến rất nhiều món ăn dành cho người sành ăn như nướng, lẩu, om…với hương vị vô cùng lạ miệng và thơm ngon quyến rũ. Ngoài những phương pháp chế biến kể trên thì cá nheo còn được chế biến thành món cá nheo nướng vàng giòn hấp dẫn. Sự kết hợp tròn trịa gia vị cùng với ngọt nước bổ dưỡng cá nheo chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng về độ thơm ngon của món ăn rồi. Cùng thực hiện với công thức siêu đơn giản nhé.
Bạn đang đọc: Ngon tuyệt món cá nheo nướng với công thức đơn giản nhất
Giới thiệu chung về họ cá nheo
Họ cá nheo có danh pháp khoa học là Siluridae, là giống cá da trơn thuộc bộ Siluriformes.
Hiện nay họ cá nheo chứa 12 chi, bao gồm 100 loài cá khác nhau. Họ cá nheo sống chủ yếu ở khu vực miền Đông châu Âu, hầu như toàn bộ châu Á (trừ Siberi và bán đảo Ả Rập chiếm giữ số lượng ít).
Đa số họ cá nheo đều có da trơn nhẵn, không vảy, đầu hẹp và miệng rộng. Ở phần lưng, vây cá có kích thước khá nhỏ. Phía hậu môn vây cá có kích thước dài hơn. Chiều dài của cá nheo thường dao động từ 8cm đến 3m.
Cá nheo châu Âu
Cá nheo châu Âu (Silurus glanis) thường sinh sống ở khu vực Trung châu Âu. Cá nheo được người châu Âu xem như là giống cá thể thao. Sống trong môi trường nước ngọt và có tuổi thọ có thể lên đến hơn 50 năm.
Dòng cá nheo châu Âu thường cư trú ở vùng nước lạnh ở những hồ có diện tích rộng và sâu. Sở thích đặc biệt của cá nheo châu Âu là thích ẩn nấp, có thể ẩn nấp dưới những phiến đá, tán cây,… Do vậy, khu vực càng râm mát thì cá nheo càng ưa thích để sinh sống. Thức ăn cho cá nheo châu Âu chủ yếu là các loài côn trùng, động vật giáp xác, cá nhỏ, ếch, nhái, vịt, chuột,… và thậm chí cả thịt đồng loại.
Cá nheo Mỹ
Cá nheo Mỹ là một loài cá thuộc chi Ictalurus. Tại Mỹ, việc đánh bắt cá nheo được diễn ra với số lượng lớn, khoảng 8 triệu người mỗi năm. Do đó, quy trình nuôi trồng cá nheo cũng được nhân rộng. Cá nheo Mỹ chủ yếu sinh sống ở hạ Canada, miền Đông và miền Bắc của nước Mỹ. Đối với khu vực các sông nhỏ hay khu vực hồ tự nhiên thì số lượng cá nheo chiếm tỉ lệ cao hơn những vùng biển. Cá nheo Mỹ là loài ăn tạp. Thông thường, loài cá này đẻ trứng ở các khe, hốc đá, mảnh vỡ,… nhằm tránh trường hợp bị nước cuốn đi.
Giá trị dinh dưỡng của cá nheo
Cá nheo được sử dụng trong y học cổ truyền với tên gọi là niềm ngư hay di ngư, bao gồm các bộ phận như thịt, mắt, gan, đuôi và nước dãi của cá. Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ dày, lòi dom. Thông thường, cá nheo được dùng để nấu canh ăn hàng ngày.
Cá nheo nướng
Nguyên liệu làm món cá nheo nướng
Cá nheo: 1kg
Riềng: 200g
Mẻ : 100g
Mắm tôm: 30g
Nghệ bột: 10g
Nún: 200g
Gia vị: đủ dùng
Than hoa: 1 kg
Ớt, thìa là, Rau thơm.
Cách làm cá nheo nướng
Cá nheo bạn đem làm chết rồi dội nước sôi cho tuốt bớt nhớt. Bỏ mang, bỏ ruột, thấm khô bằng giấy làm bếp. Dùng dao khía nhẹ ngang phần thân cá.
Ngon không kém cạnh đó chính là món cá trê nướng dân dã đậm chất hương vị quê nhà.
Riềng xay nhỏ, mẻ lọc lấy nước.
Ướp cá với gia vị cùng riềng, mè, mắm tôm, bột nghệ, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Chiên cá sơ qua trên chảo dầu nóng đến khi cá chín khoảng 70%.
Sau đó kẹp cá vào vỉ và nướng trên than hoa, vừa nướng vừa quét sốt ướp lên mình cá.
Chú ý : trở đều tay khi nướng để cá chín đều, nướng đến khi cá có màu vàng là được.
Thưởng thức
Tìm hiểu thêm: Cách làm vịt tiềm hạt sen ngon ngất ngây
Khi ăn, có thể cuốn cá cùng các loại rau gia vị: gừng, khế ớt… thái chỉ cùng với bánh tráng.
Thịt cá chín thơm, vàng, dậy mùi riềng mẻ…
Bắt vị và vô cùng thơm ngon với món cá trê nướng muối ớt ăn là ghiền.
Cách nấu cá nheo om chuối đậu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá nheo om chuối đậu
1 con cá nheo
100g thịt ba chỉ
2 bìa đậu phụ
3 quả chuối xanh
Nghệ, hành khô
Tía tô, hành lá, rau dăm
Bột canh, nước mắm
Cách chọn cá nheo ngon
Muốn mua được cá nheo ngon thì có một mẹo nhỏ nên mua những con thân mình to, đuôi dài. Như vậy thịt cá sẽ dày hơn, dễ cắt khúc và chế biến.
Khi chọn cá bạn phải chú ý chọn cá tươi, mắt cá sáng, lớp da vẫn còn nhớt nhiều, màu lưng cá đậm màu nhưng sáng.
Lấy tay ấn nhẹ vẫn cảm nhận sự đàn hồi, đảm bảo thịt dai chắc.
Công thức làm món cá nheo om chuối đậu
Là loài cá da trơn ăn tạp, nên để chế biến được cá nheo bạn phải có một vài thủ thuật cũng như các nguyên liệu kèm theo phù hợp để khử mùi và tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Sơ chế nguyên liệu:
Bước 1. Cá nheo có lớp da bên ngoài khá là trơn do vậy lúc sơ chế cá bạn cần loại bỏ phần nhớt này trước. Chuẩn bị nước, vắt chanh vào và ngâm cá trong vài phút, sau đó vớt cá ra dùng muối chà sát là có thể khử được nhớt cũng như mùi tanh của cá.
Bước 2. Sau khi làm sách nhớt, bạn rửa lại bằng nước lạnh sau đó cắt khúc vừa ăn, để ráo. Chuẩn bị một hỗn hợp gồm 1 củ hành khô băm nhuyễn, 1 thìa canh bột nghệ, chút bột canh và cho cá vào ướp trong khoảng 40 phút.
Bước 3. Chuẩn bị một tô nước muối loãng, cho chuối xanh đã lột vỏ cắt khúc vào ngâm cho ra bớt mủ rồi rửa lại cho sạch, để ráo.
Bước 4. Đậu phụ bạn thái miếng vuông nhỏ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn. Các loại rau khác như tía tô, hành lá, rau răm bạn cũng rửa sạch rồi thái nhỏ.
Chế biến:
Bước 5. Đậu phụ sau khi thái miếng thì đưa lên chảo chiên vàng, rắc thêm ít bột canh vào rồi vớt ra để một bên.
Bước 6. Sau khi sơ chế chuối, bạn trộn chuối chung với ít gia vị và bột nghệ, mỗi thứ khoảng nửa muỗng là được rồi.
Bước 7. Rang sơ phần thịt ba chỉ tới khi thịt có màu vàng ươm, thơm thơm thì cho chuối vào xào chung tầm 5 phút. Tiếp đó bạn đổ nước vào tiếp cho ngập chuối, mở lửa to rồi cho cá vào đun cùng.
Bước 8. Khi thấy chuối trong nồi bắt đầu mềm dần thì mình giảm lửa lại, cho đậu phụ rồi đun tiếp ở lửa liu riu, cho tất cả nguyên liệu mềm hẳn rồi rắc hành lá, rau tía tô và rau răm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là xong. Khi ăn bạn múc ra tô và ăn cùng với cơm nóng cực thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bắp xào tôm khô với bơ vừa ngon vừa đẹp mắt
Giá trị dinh dưỡng món cá nheo om chuối đậu
Cá nheo có những dưỡng chất giúp chống lão hóa, tăng thị lực, phòng tránh các bệnh về tim mạch và xương khớp, tăng cường phát triển trí não cho trẻ em.
Cá nheo còn được sử dụng trong đông y, được biết đến là thực phẩm vị ngọt, tính ấm, không độc…
Cá nheo mang lại khá nhiều tác dụng trong việc bổ hư, dưỡng huyết, điều trị các bệnh như khó tiểu tiện, đau xương khớp, ăn không ngon…
Món cá nheo nướng và cá nheo om chuối đậu vô cùng bổ dưỡng đã được thực hiên xong rồi đấy. Công thức quá là đơn giản phải không nào. Vào mỗi dịp cuối tuần cả nhà quây quần mà bạn trổ tài món ăn này thì còn gì bằng. Chúc bạn và gia đình ngon miệng! Và đừng quên theo dõi Bloganngon.edu.vn nhiều hơn nữa để cập nhật vô vàn công thức nấu ăn ngon nữa nhé.
Bloganngon.edu.vn