Học ngay cách thực hiện món mực hấp bia thanh ngọt và cực kỳ hấp dẫn. Cách hấp mực với bia vô cùng đơn giản, vì thế với những chia sẻ dưới đây của Bloganngon.edu.vn, chắc chắn rằng các bạn có thể bắt tay ngay vào chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món mực hấp bia ngay bây giờ cho cả gia đình mình nhé! Yên tâm rằng là lượng bia được sử dụng trong món ăn vừa phải giúp cho món mực hấp bia không chỉ ngon mà còn tốt cho hệ tiêu hóa nữa.
Bạn đang đọc: Cách làm mực hấp bia thanh ngọt với công thức đơn giản nhất
Cách làm mực hấp bia thơm ngon
Nguyên liệu làm mực hấp bia
Nguyên liệu món mực hấp bia
- 500g mực Ta có thể chọn mua mực ống hay mực lá đều được. Hoặc bạn có thể dùng mực trứng để làm mực trứng hấp bia cũng rất ngon.
- 300 ml bia lon hay bia tươi.
- Hai trái ớt xanh, 10 cây sả.
- 2 củ gừng tươi.
- Chanh tươi: một trái, 10 cái lá chanh.
- Các rau quả ăn kèm: quả chuối xanh, khế chua, rau húng chó, thơm, ngò gai, giá đỗ.
- Các gia vị: nước mắm, bột canh, đường cát trắng, tiêu xay, muối hạt.
- Gia vị làm nước chấm: 1 trái ớt, 1/2 củ gừng, 1/2 trái chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm món bạch tuộc hấp bia sả gì cũng ngon tất với công thức từ Bloganngon.edu.vn
Cách làm món mực hấp bia đơn giản
Bước 1: Sơ chế mực và nguyên liệu khác
Mực tươi mua về ta dùng dao cắt bỏ hết phần mắt mực, sóng lưng, bỏ hết phần lớp da nhớt bao bên ngoài đi, bỏ túi đựng mực rồi rửa sao cho sạch.Bước tiếp theo bạn nên rửa mực với nước muối pha loãng nhiều lần để khử mùi tanh và xả lại một vài lần với nước sạch rồi vớt ra để vào rá thưa cho ráo hết nước. Nếu bạn chọn mực ống để làm món mực hấp bia thì bạn nên cắt mực thành nhiều khúc, còn nếu bạn chọn mua mực lá thì ta khứa mực thành hình vẫy rồng rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ cho vừa ăn.
Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa sạch đập dập, một phần cắt khoanh nhỏ,một phần băm nhỏ. Gừng gọt vỏ ngoài, đập dập và lá chanh rửa sạch ta cắt sợi. Chanh tươi thì cắt làm đôi vắt lấy phần nước cốt, bỏ phần hạt. Ớt xanh sau khi rửa sạch cũng đem xắt nhỏ.
Rửa sạch sẽ khế chua, rau húng chó, ngò gai, giá, đối với khế chua thì gọt viền rồi thái miếng mỏng, các loại rau khác thì bỏ lá héo úa rồi rửa, cho ra rổ để ráo nước
Khi mực đã để đến khi ráo hết nước thì ta đem mực ướp với sả, gừng băm nhỏ, lá chanh, đảo đều và để chừng khoảng 15 phút cho mực ngấm đều gia vị.
Để tránh tình trạng bị thâm nhựa đen, khi sơ chế chuối xanh, bạn nên chon gay vào thau nước ăn pha loãng ngay sau khi tước lột vỏ. Sau khoảng thời gian 15 phút thì vớt ra rửa lại thật sạch với nước, để ráo nước.
Bước 2: Hấp mực với bia
Bắt nồi hấp lên bếp, đổ một lon bia vào rồi thả mực và sả đập dập vào đậy nắp, đun cách thủy. Chờ cho bia sôi lên thì ta vặn nhỏ lửa để cho bia không bị cạn quá mau, hấp cách thủy trong vòng 5-6 phút là mực chín. Lưu ý ta không nên hấp quá lâu vì như thế mực sẽ bị dai và không ngon nữa.
Bước 3: Làm nước chấm
Để món mực hấp bia được thành công và hấp dẫn hơn thì bước làm nước chấm vô cùng quan trọng, trong lúc chờ mực chín thì mình sẽ làm nước chấm. Cho vào tô nhỏ 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê bột ngọt, nước cốt của nửa trái chanh, nửa củ và ớt thái lát vào. Khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau, có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Tìm hiểu thêm: Gà xào ớt chuông hương vị đặc biệt thơm ngon khó chối từ
Bước 4: Trình bày món mực hấp bia
Bạn cho mực hấp bia ra đĩa, trình bày nước chấm và trang trí cùng các loại rau ăn kèm lên chung và thưởng thức.
Cách làm mực hấp sả
Nguyên liệu làm mực hấp sả
– Mực trứng: 1kg
– Sả: 3 củ
– Lá chanh: 5 – 7 lá
– Chanh: 1 quả
– Tiêu: 1 thìa cafe
– Muối, bột canh.
Mực nhồi thịt hấp ngon thịt ngọt mực ăn vào ai cũng mê
Các bước thực hiện món mực hấp sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực tươi mua về ta dùng dao cắt bỏ hết phần mắt mực, sóng lưng, bỏ hết phần lớp da nhớt bao bên ngoài đi, bỏ ruột và túi thức ăn trong thân mực rồi rửa sao cho sạch. Bước tiếp theo bạn nên rửa mực qua rượu trắng để giảm bớt mùi tanh rồi để ráo, hoặc bạn cũng có thể thay thế rượu trắng bằng 1 ít gừng băm nhuyễn bóp kỹ với mực, sau đó xả lại một vài lần với nước sạch. Hành lá rửa sạch, cắt khúc 5cm. Sả cắt khúc 5cm sau đó đập dập, gừng gọt vỏ và rửa sạch rồi thái chỉ. Cho vào dĩa mực 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, gừng, hành, sả đã sơ chế rồi trộn đều cho mực thấm đều gia vị.
Bước 2: Hấp mực
Đặt nồi nước cách thủy lên bếp, cho củ sả và lá chanh vào hấp trước khoảng 3 phút cho bốc mùi thơm. Khi nước sôi già, sả và lá chanh bốc mùi thơm ngào ngạt, trộn chung mực với gừng, sả, ớt, hành đã thái trước đó và xếp vào đĩa hay bát hấp. Chỉ nên hấp mực cách thủy trong khoảng thời gian 10 phút đến khi mực chín tới để không mất đi chất dinh dưỡng cũng như độ giòn ngon của mực. Tùy theo loại mực to hay nhỏ mà các bạn canh chừng để mực vừa chín tới thì tắt bếp, để âm hơi thêm chừng 2 phút cho mực hút mùi thơm của lá chanh và sả thì cho mực ra đĩa.
Mực chín tới độ giòn, dai cùng mùi thơm đặc trưng của sả và gừng.
Cách làm mực hấp lá ổi
Nguyên liệu làm mực hấp lá ổi
- Mực tươi: 500g
- Lá ổi: 15 lá
- Sả: 3 nhánh
- Gừng: 100g
- Ớt: 1 trái
- Bột ngọt: 1 muỗng
Cách thực hiện món mực hấp lá ổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mực các bạn mua về sơ chế sạch, để ráo. Tất cả nguyên liệu đem đi rửa sạch với nước sau đó để ráo, lột vỏ và băm nhuyễn đối với gừng, xả,ớt.
Cho gừng, xả, ớt, 1 muỗng bột ngọt cùng với mực vào tô rồi dùng đũa trộn đều hỗn hợp lên và để yên trong vòng 10 phút để mực thấm đều các gia vị
Lớp vỏ bên ngoài của sấu tiến hành cạo bỏ đi, cắt thành từng khoanh dài. Đun 30ml nước cho đến khi thấy nước sôi rồi thả sấu vào, nấu tới khi chín rồi dầm ra lấy nước cốt.
Cho Nước sấu đã nấu vào nồi khoảng 30 ml. Rửa thật sạch lá ổi, xếp xuống dưới phía đáy nồi. Xắt lát ớt, xếp đều trên bề mặt lá. Cứ 1 lớp lá ổi thì một lớp mực, xếp đều mực trên lá, rồi trải một lớp lá ổi trên mực.
Bước 2: Hấp mực
Mực khá nhanh chín, bạn nên hấp dĩa mực thường là trong khoảng 10 phút là mực chín rồi. Thân mực co lại, bắt đầu chuyển dần sang màu tím thẩm đó là mực chín.
Mực hấp lá ổi có thể dùng ngay khi nóng, xếp ra đĩa rồi trang trí, có thêm chút nước chấm kèm theo như tương ớt hay nước chấm hải sản pha ớt xanh rất ngon và phù hợp khẩu vị đó. Một món ăn rất đơn giản, bình dị nhưng lại có một hương vị rất đặc biệt khó phai chính là mực hấp lá ổi.
Thành phẩm món mực hấp lá ổi
Mực giòn ngọt hòa cùng vị chát của lá ổi, tạo nên một hương vị lạ miệng, thơm ngon đến khó cưỡng.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì cay Hàn Quốc với rau củ và hải sản thơm ngon tại nhà
Xem ngay cách làm mực hấp bia siêu cấp ngon nhé!
Bia hấp với mực sao lại hòa hợp đến vậy, món mực hấp bia không hề còn bị tanh một chút nào, cực kỳ phù hợp với vị ngọt ngào của mực. Cái hay của món mực hấp bia chính là sự thơm ngon và bổ dưỡng khi giữu được cho mực không ra nước. Cách làm món mực hấp bia vô cùng đơn giản, lại dễ làm, bạn có thể thay đổi khẩu vị cho món thực đơn thường ngày với công thức đơn giản mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ, chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Bloganngon.edu.vn