Cách làm dưa món đón Tết đang sang ngập tràn sắc vị

Cách làm dưa món mỗi nhà mỗi kiểu, mỗi người một gu. Riêng Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn cách dễ dàng và tiện lợi nhất cho các bạn yêu bếp chúng mình thiệt nhanh thiệt gọn có thể làm được dưa món chuẩn vị, chinh phục tất cả khẩu vị của những thực thần khó tính nhất. Muốn biết nhiều hơn về món dưa này thì đừng rời mắt khỏi màn hình nha.

Bạn đang đọc: Cách làm dưa món đón Tết đang sang ngập tràn sắc vị

Cách làm dưa món ai thử cũng mê, ai ăn cũng ghiền

Cách muối dưa món ngon ngày tết

Chuẩn bị tất tần tật các nguyên liệu làm dưa món ngày Tết

  • Một quả đu đủ còn xanh sống, tươi mới, không bị hư hỏng, héo rũ 
  • Thêm vào đó là 2 củ cà rốt màu cam còn cuống xanh chắc chắn
  • Khoảng 200 gram củ kiệu trắng mọng, ú tròn 
  • Lựa lấy 5 trái ớt hiểm đỏ au, căng mướt 
  • Cân đủ 200 gram hành khô màu tím
  • Chọn 2 củ su hào xanh mượt, không bị dập bấy 
  • Cần thêm khoảng 600 gram đường cát trắng nữa nha 
  • Làm sao thiếu được 600 ml nước mắm ngon truyền thống

Cách làm dưa món đu đủ giòn rụm ăn kèm bánh chưng hay bánh tét đều ngon hết sảy

Cách muối dưa món ngày Tết cam kết đắt hàng

Bắt tay vào làm món dưa món thôi nào

Bước 1: Đem tất cả các loại rau củ quả đi sơ chế

– Đối với củ kiệu cùng hành tím, khi mua về cần được cắt đi phần rễ dính bùn đất và bóc hết lớp vỏ khô xơ bên ngoài, tiếp đến hãy chuẩn bị một thau nước sạch có pha vào ít muối loãng, ngâm kiệu cùng hành trong nước muối thời gian tầm khoảng một giờ thì có thể vớt hết ra, đổ vào rổ, để yên cho kiệu cùng hành ráo sạch nước. 

– Đối với một số loại củ như cà rốt, su hào cùng đu đủ xanh, hãy rửa chúng với nước cho sạch hết cát bẩn rồi gọt đi lớp vỏ mỏng bên ngoài sau đó mới dùng dao cắt từng loại củ thành lát có kích thước vừa phải. Lưu ý các loại củ này không cần cắt quá mỏng nhỏ vì lúc phơi nắng chúng rất dễ bị héo lại không còn cảm nhận được hương vị.

– Cuối cùng, bạn cho toàn bộ củ quả đã được sơ chế bao gồm kiệu, hành, su, cà rốt và đủ đủ vào ngâm trong một chậu nước có chứa nước muối loãng. Canh thời gian vừa đủ 20 phút thì vớt hết củ quả lên, tiếp tục rửa qua nước sạch thêm một lần, rồi dùng tay vắt mạnh củ quả cho nước được loại bỏ. Cứ thực hiện việc xả nước và vắt nguyên liệu khoảng 3 lần để đảm bảo độ hăng từ củ quả đã được khử sạch bạn nhé.

Cách làm dưa món bằng dưa chuột chua chua ngọt ngọt lại giòn tan ăn đã quá sá

Chuẩn bị một cái hộp để bảo quản dưa món

Bước 2: Phơi củ quả được sơ chế dưới ánh nắng

– Chuẩn bị một cái mẹt tre tương đối to, trải củ quả đều lên khắp bề mặt mẹt tre, chọn nơi có nắng tốt để phơi khô rau củ. Thời gian phơi tốt nhất là tầm 20 giờ, để chúng có thể héo hoàn toàn và đạt được độ giòn nhất định. 

– Khi củ quả đã phơi đủ nắng, hãy bắt lên bếp một nồi nước, bật lửa đun đến khi sôi thì cho củ quả vào chần sơ, nhanh chóng vớt rau củ đã chần cho vào rổ sạch cho ráo bớt nước. 

– Một mẹo hay cách làm dưa món cho các bạn không có nhiều thời gian để phơi rau củ với nắng: Hãy sử dụng lò nướng, bật lò ở nhiệt độ 100 °C rồi cho củ quả lên khay nướng để vào lò sấy khô. Trong quá trình sấy cần lưu ý đảo đều tay phần củ quả trong lò cho chúng được khô đều các mặt. Lúc toàn bộ củ quả đã héo khô thì tắt lò. 

Bước 3: Nấu nước mắm đường muối dưa

Tìm hiểu thêm: Sườn heo xào chua ngọt hương vị đậm đà không thể cưỡng

Các bước muối dưa món

– Chọn một chiếc nồi vừa phải đặt lên bếp, cho toàn bộ lượng nước mắm cùng đường cát đã được chuẩn bị vào nồi, sẵn tay thêm vào 1 thìa cà phê bột ngọt rồi bật lửa,vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường trong nồi tan chảy hoàn toàn thì có thể nhấc nồi xuống bếp.  

– Lấy một chiếc lọ thủy tinh sạch sẽ có kích thước vừa phải, xếp lần lượt các loại củ quả đã được phơi nắng vào. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể trút toàn bộ củ quả vào lọ mà không cần sắp xếp nhiều bạn nhé. Việc xếp củ quả chỉ giúp làm lọ dưa thêm đẹp mắt hơn thôi.

– Tiếp đến, hãy cho lượng mắm đường đã được nấu sôi và nguội bớt vào lọ, đổ từ từ để nước mắm đường chảy đều khắp cả lọ mà không bị tràn. Dùng đũa xe dịch các vị trí củ quả trong lọ để toàn bộ củ quả đều được thấm qua nước mắm đường và đảm bảo lượng nước mắm đường ngập chìm hết củ quả.

– Đặt dưa vào một góc sạch sẽ, thoáng mát trong thời gian từ 2 – 3 ngày cho ngấm và lên men chua chua là dùng được. 

Cách làm dưa món ngâm nước mắm mặn mà hết nấc, đón Tết là nhất

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Dưa món là món không thể thiếu trong ngày Tết

Cho một ít dưa món ra dĩa, có thể chấm cùng thịt kho tàu và kèm thêm chén cơm nóng hôi hổi hay bát cháo trắng nghi ngút khói thì chao ôi tuyệt vời. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với bánh tét, bánh chưng đã được chiên giòn cũng xuất sắc không kém đâu nha. 

Nhắc nhỏ bí quyết làm dưa món tuyệt hảo

>>>>>Xem thêm: Cách nấu món măng tây xào thịt bò cả nhà ai đều khen ngon

Bí quyết để có món dưa món tuyệt hảo

– Không cần phải dùng loại nước mắm quá hảo hạng hay đắt tiền cho món dưa món dân dã, bình dị này đâu nhé. Chỉ với loại nước mắm thông dụng và phổ biến hằng ngày thì hủ dưa món của bạn đã đủ độ ngon thần sầu khó quên rồi nha. 

– Sau khi dưa món đã ủ được thời gian để có được độ chua cần thiết, hãy cất dưa vào trong ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần, độ lạnh trong tủ sẽ hạn chế tình trạng lên men của dưa món, giúp dưa không bị chua quá mức so với việc để ở nhiệt độ phòng. Ngoài ra, khi bảo quản trong tủ lạnh, hạn sử dụng của dưa cũng tăng hơn và độ an toàn thực phẩm cũng được đảm bảo hơn.

Cách làm dưa món siêu ngon và siêu đơn giản ở video bên dưới!

Với cách làm dưa món ngon ngày Tết không quá khó khăn và phức tạp thế này, chắc hẳn mùa Tết năm nay sẽ có rất nhiều lọ dưa món siêu ngon ra lò đó nha. Bloganngon.edu.vn chúc bạn thành công với cách làm dưa món ăn liền mà Bloganngon.edu.vn hướng dẫn và chúc bạn có những ngày Tết sum vầy yêu thương bên gia đình và người thân nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *