Từ rất lâu, trong khay bánh kẹo ngày Tết Việt đều có mứt dừa. Đó như thể là một thứ đồ ăn không thể thiếu và tượng trưng cho ngày Tết. Trước đây, mứt dừa mang trong mình màu trắng tinh khôi, còn bây giờ mứt dừa đã đa dạng màu sắc hơn rất nhiều, từ đỏ, vàng, cam, tím, … Nếu bạn muốn làm mứt dừa màu xanh thì hãy sử dụng lá dứa theo cách làm mứt dừa lá dứa mà Yummyday sẽ chia sẻ ngay dưới đây. Tết này hãy để cả nhà trầm trồ với mứt dừa xanh nhé! Vào bếp thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm mứt dừa lá dứa xanh đều màu, đẹp mắt, cực hấp dẫn
Nguyên liệu cần thiết để làm mứt dừa lá dứa
- Dừa non
- Lá dứa: 1 bó
- Đường trắng
- Dụng cụ: dao, nạo, chảo, nồi, bát, chậu, đũa, thìa, máy xay, muôi lọc hoặc khăn xô, …
Cách làm mứt dừa lá dứa
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế dừa non
- Dừa non mua về bổ ra, chắt hết nước dừa ra âu (nước dừa chỉ dùng để uống, không cần sử dụng trong quá trình làm mứt dừa, vì thế bạn có thể mua loại dừa non đã bán hết nước).
- Bổ dừa làm 4 phần rồi dùng thìa inox sắc cạnh để tách cùi dừa và vỏ dừa ra. Bước này cần làm cẩn thận, từ từ, nhẹ nhàng, nếu không cùi dừa sẽ dễ bị gãy vụn.
- Dùng dao sắc hoặc nạo để loại bỏ phần vỏ nâu dính ở cùi dừa.
- Nạo cùi dừa thành sợi dài mỏng hoặc dùng khuôn tạo hình cho từng miếng dừa.
- Sau đó, đem dừa rửa với nước ấm để loại bỏ dầu dừa, rửa cho đến khi nước rửa trong là được.
- Vớt dừa ra rổ cho ráo bớt nước rồi cho vào một âu. Cân tỉ lệ 1 kg dừa non : 0,5 kg đường trắng. Tùy vào lượng dừa mà bạn làm để đong đường cho hợp lý.
Tổng hợp cách làm mứt dừa vô cùng thơm ngon trọn vị ngày Tết.
Sơ chế lá dứa
- Nhặt bỏ lá úa, nát, hỏng rồi rửa thật sạch. Cắt lá dứa thành những khúc ngắn. Đem một ít lá dứa đi ướp với dừa, còn lại cho vào máy xay và xay nhuyễn. Khi xay lá dứa, nhớ cho thêm chút nước để máy trơn và có nước để tạo màu cho dừa.
- Đổ lá dứa xay ra muôi lọc và lấy nguyên phần nước cốt. Nếu dùng khăn xô thì cũng đổ ra rồi bóp vắt kiệt nước, bỏ bã đi.
Bước 2. Tạo màu cho mứt dừa
- Tỉ lệ pha màu đẹp là 1 kg dừa non : 0,2 lít nước cốt lá dứa.
- Dựa vào lượng dừa bạn làm, cho nước cốt lá dứa vào hỗn hợp dừa ướp đường. Trộn đều lên để các miếng dừa và nước lá dứa hòa quyện vào nhau, ướp 2 tiếng là đủ, nếu có nhiều thời gian hơn có thể ướp 3 – 4 tiếng. Lá dứa xanh ngấm màu vào dừa trông rất đẹp mắt, thỉnh thoảng hãy đảo dừa lên để màu sắc và vị ngọt của các miếng dừa được đều nhau.
- Phần nước cốt lá dứa còn dư để nguyên.
Cách làm mứt dừa dẻo mềm thơm ngọt ngọt.
Bước 3. Sên mứt dừa lá dứa
Tìm hiểu thêm: 3 bước làm bánh hỏi heo quay đơn giản tại nhà
- Khi đường đã tan hết và màu xanh của lá dứa đã ngấm vào từng miếng dừa thì chúng ta bắt đầu sên mứt dừa.
- Cho chảo dày lên bếp, đun hơi nóng chảo rồi cho dừa vào sên, vặn lửa to và thỉnh thoảng đảo đến khi dừa cạn gần hết nước thì đổ phần nước cốt lá dứa dư vào, vặn lửa nhỏ bớt rồi tiếp tục đảo.
- Cần cẩn thận khi đảo dừa vì chỉ cần lơ là chút thôi là có thể dừa sẽ bị cháy và hỏng luôn cả mẻ dừa.
Cách làm mứt dừa sữa ông thọ ngọt nhẹ siêu đơn giản.
- Đảo đều tay tới khi dừa khô lại, phần đường kết tinh bám vào từng miếng dừa. Ăn thử để xem dừa đã khô hẳn chưa rồi tắt bếp. Lưu ý dù đã tắt bếp nhưng vẫn cần đảo dừa bởi chảo vẫn còn rất nóng, có thể khiến dừa bị cháy.
- Vậy là đã làm xong mứt dừa, hãy cho ra khay và để đến khi dừa khô hẳn. Có thể hong trước quạt, làm khô bằng lò hoặc phơi ngoài nắng để dừa khô hoàn toàn. Khi nguội mứt dừa mới lên được màu chuẩn xanh đẹp mắt.
Bước 4. Bảo quản mứt dừa
- Sau khi mứt dừa khô, bạn cho vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon và bọc kín để bảo quản, tránh để ở ngoài không khí quá lâu làm dừa bị chảy đường, ăn sẽ không ngon. Mỗi lần ăn bạn chỉ cho ra ngoài một chút rồi lại đóng kín mứt lại để giữ mứt dừa được lâu hơn.
Lưu ý khi làm mứt dừa lá dứa
>>>>>Xem thêm: Cách làm nghêu hấp sả thơm ngon lạc lối
Khi làm mứt dừa, cần lưu ý để chọn nguyên liệu ngon và phù hợp.
Chọn cùi dừa
- Chọn loại dừa bánh tẻ bởi nó dai vừa phải, không non quá mà cũng không già quá, dễ dàng để làm mứt dừa hơn. Dừa non quá thì mềm, dừa già quá thì cứng đều không nên chọn. Đặc biệt đối với những chị em mới tập làm mứt thì dừa bánh tẻ là phù hợp nhất.
- Có thể mua cùi dừa làm sẵn hoặc dừa ở quán nước để không bị lãng phí, dư thừa nước dừa.
Chọn lá dứa
- Lá dứa hay còn gọi là lá nếp, lá cây cơm nếp, lá cây dứa thơm chứ không phải lá từ quả dứa (trái thơm), nguyên liệu này giúp tạo màu xanh đẹp mắt cho mứt dừa một cách tự nhiên.
- Một số đặc điểm của lá dứa: Cây khi lớn cao khoảng 30 – 40 cm, với bề rộng lá khoảng 3 – 4 cm, lá cây màu xanh sẫm, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có lớp lông mịn và không có gai ở viền lá. Lá dứa mùi rất thơm.
- Khi chọn lá dứa cần chọn lá tươi xanh. Để làm sạch lá dứa nên ngâm nó với nước muối loãng khoảng 5 phút trước khi chế biến.
Tỉ lệ trộn
Số lượng dừa tùy theo ý thích, tuy nhiên để mứt dừa ngon và đẹp mắt bạn cần lưu ý tỉ lệ trộn đường và tỉ lệ trộn nước cốt lá dứa như sau:
- Trộn đường: 1 kg dừa nạo : 0,5 kg đường.
- Trộn nước cốt lá dứa: 1 kg dừa nạo : 0,2 lít nước.
Như vậy, nếu bạn muốn làm 1 kg mứt dừa thì sẽ chuẩn bị nguyên liệu như sau: 1 kg dừa nạo + 0,5 kg đường + 0,2 lít nước cốt lá dứa, sản phẩm tạo thành chắc chắn sẽ có màu đẹp và vị ngọt vừa phải.
Cách làm mứt dừa cà phê với màu nâu siêu bắt mắt.
Xem video về chi tiết cách làm mứt dừa lá dứa bên dưới bạn nhé!
Trên đây là cách làm mứt dừa lá dứa cho ngày Tết, với cách làm này bạn hoàn toàn có thể áp dụng để làm các loại mứt dừa với hương vị tự nhiên khác nhau, màu sắc đa dạng hơn. Chúc các bạn thành công và có một năm mới vui vẻ, hạnh phúc.
Bloganngon.edu.vn