Cách làm giò lụa chay tuyệt cú mèo bạn có biết. Với những loại rau củ hòa trộn cùng loại bột dẻo dai, giò lụa chay cũng không hề kém cạnh giò lụa thịt đâu nhé. Những ngày tĩnh tâm hay vào các dịp lễ chùa, nhiều gia đình lựa chọn ăn chay cầu bình an, sức khỏe. Có món chả giò chay như này thì thực đơn bữa cơm sẽ thêm phần phong phú mà không gây ngán ngẩm đó nhen.
Bạn đang đọc: Cách làm giò lụa chay ngon ngất ngây dành cho người ngán thịt
Chuẩn bị tất tần tật các nguyên liệu để làm giò lụa chay đúng điệu
- Khoảng nửa cân đậu xanh đã được cà sạch vỏ, bóng mẩy, không bị lép hạt hay sâu
- Cân thêm 10 gram nấm hương, bạn nên mua loại khô cho tiện lợi nhé
- Chọn lấy 30 gram lá mơ tươi xanh, ẩm mướt
- Lấy một chiếc muỗng canh, ước lượng lấy 1 muỗng bột năng
- Ngoài ra không quên nửa cân lá chuối tươi để gói chả
- Một số loại gia vị thông dụng như muối và đường, thêm chút bột ngọt
Cách làm giò lụa chay cực dễ dàng qua từng bước gọn lẹ
Bước 1: Đem tất cả nguyên liệu đi sơ chế
– Đậu xanh mua về cần được vo sơ qua và rửa lại với nước cho sạch. Tiếp đến, hãy chuẩn bị một thau nước, cho đậu vào ngâm trong khoảng thời gian tầm 4 giờ thì vớt ra, để cho ráo bớt nước.
– Đối với nấm hương, bạn cũng cần lấy một tô nước to để ngâm nấm bung nở và mềm hơn. Sau đó, hãy cọ sạch bụi bẩn trên nấm rồi rửa qua với nước. Vớt nấm ra rổ, dùng dao cắt nấm thành từng lát mỏng nhỏ.
– Hãy nhặt những lá mơ héo rũ, úng dập rồi đem lá mơ tươi rói rửa qua với nước vài lần. Kế đó, hãy tiến hành cắt là mơ thành từng sợi mỏng dài tựa như sợi chỉ nhé.
Tại sao giò lụa bị bở? Biết nguyên nhân để khi làm sẽ đẹp mắt và ngon hơn.
Tìm hiểu thêm: Mực xào cần tỏi tây ngon ngất ngây ai cũng làm được hết
– Đem lá chuối lau thật kỹ bằng khăn sạch có nhúng qua nước để loại bỏ hết bụi lá đi. Lúc này, cần bắc một nồi nước to, khi nước sôi nhiều thì thả từng chiếc lá chuối vào nước trụng qua để lá héo và mềm hơn. Không quên để phơi cho lá chuối khô nước hoàn toàn bạn nha.
Bước 2: Đem đậu xanh đi hấp và cà nhuyễn mịn
– Chuẩn bị một chiếc xửng hấp, đổ nước vào nồi, lót lên khay hấp một lớp vải the mỏng để trải đậu lên hoặc cho đậu xanh vào chén sành để vào lồng hấp. Bật lửa hấp đậu trong khoảng thời gian tầm 20 phút để đậu chín nhừ thì tắt bếp, lấy đậu ra khỏi xửng.
– Lấy một chiếc cối, trút hết lượng đậu đã nấu chín vào, dùng chày giã đều cho đậu được nhuyễn mịn rồi đổ ra chén vừa. Trong trường hợp muốn tiết kiệm thời gian hơn, hãy cho đậu vào máy xay để xay nhuyễn một cách nhanh chóng bạn nha.
Bước 3: Trộn nguyên liệu và tiến hành gói giò chả chay
– Lấy một chiếc thố vừa, đổ toàn bộ đậu xanh xay nhuyễn cùng nấm hương thái lát và lá mơ cắt sợi vào. Dùng đũa hoặc đeo bao tay làm bếp vào, từ từ đảo hỗn hơp cho thật hòa quyện.
– Tiếp theo, bạn trút thêm bột năng đã được ước lượng từ trước vào cùng. Không quên dùng thìa cà phê, múc đầy 1 thìa đường và khoảng nửa thìa muối ăn. Lại dùng đũa trộn đều lên cho gia vị được thấm vào từng nguyên liệu.
– Đặt tầm ba miếng lá chuối xếp chồng đều lên một bề mặt bằng phẳng sạch sẽ. Lấy một chút dầu ăn đổ ra chén, dùng cọ nhúng dầu rồi phết đều lượng dầu lên lớp lá chuối trên cùng để tránh tình trạng bếp dính.
Cách làm giò lụa không cần dùng bột đơn giản lắm đấy!
– Đổ toàn bộ nhân vào giữa miếng lá rồi cầm hai mép lá, cuộn tròn đều chắc tay sau đó lại tiếp tục gấp kín hai đầu hở bên hông để đảm bảo phần nhân được bao kín bởi lá chuối. Quét ít dầu ăn lên lá chuối chống dính. Lấy các sợi dây lạt, buộc thật chặt để tránh lá bị bung và tạo được hình trụ tròn dài cho giò lụa chay.
– Trong trường hợp phần nhân khó dính kết, bạn cần thực hiện thêm thao tác dùng giấy bạc bao quanh nhanh rồi mới dùng lá chuối gói lại để giúp tạo dáng cho giò lụa. Cứ yên tâm vì giấy bạc không ảnh hưởng gì đến hương vị của món chả, mùi lá chuối thơm dịu vẫn thoảng qua miếng giò lụa chay bạn nhé.
Bước 4: Đem giò lụa hấp chín
– Chuẩn bị xửng vừa, đổ nước và đặt giò lụa lên khay, bật lửa và tiến hành hấp giò. Thời gian để giò lụa chay chín sẽ khoảng tầm nửa tiếng. Trong quá trình hấp bạn nên chỉnh lửa ở mức thấp thôi nhé.
– Giò lụa chay khi chín cần được vớt ra, để cho thật nguội thì mới sử dụng bạn nhé.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
– Bạn lột bỏ đi lớp lá chuối bên ngoài, rồi cho lên thớt dùng dao cắt thành từng khoanh vừa ăn, sau đó xếp đều ra dĩa. Đối với món giò lụa chay, bạn có thể chấm cùng với muối tiêu có chút chanh chua hay ít tương ớt cay cay sẽ tăng phần hấp dẫn đấy.
Một vài bí quyết khi làm giò lụa chay
>>>>>Xem thêm: Cách làm chả cốm ngon dẻo thơm chuẩn vị như nhà hàng
– Nếu nhà bạn có cối xay, hãy sử dụng nó để xay đậu thật nhuyễn bạn nha. Tuy nhiên bạn sẽ xay đậu mà không cần cho nước để đảm bảo giò chả sẽ thêm giữ được độ tươi ngon.
– Nấm và lá mơ có thể không cần thêm vào giò chả nếu bạn muốn món giò cua mình có màu trắng thuần không bị lẫn nấm đen hay lá mơ xanh.
Cách làm giò lụa chay siêu đơn giản, đa dạng thực đơn chay với món này nhé!
Cách làm giò lụa chay chỉ thế thôi là đã hoàn thành, cực ngon cực dễ thế này thì mình phải bắt tay vào bếp thử trổ tài mới được nhen. Bloganngon.edu.vn tin rằng các chuyên gia bếp núc nhà mình sẽ thực hiện món ăn này thành công xuất sắc luôn đấy. Thử thay đổi khẩu vị cả nhà với cách làm giò lụa chay từ đậu xanh này nha.
Bloganngon.edu.vn