Nhâm nhi cùng với món cá trê nướng lai rai cuối tuần

Cá trê nướng không chỉ có thể làm món ăn chính trong thực đơn hằng ngày mà còn làm thành 1 món ăn vặt khá là thú vị nữa đó, chỉ với vài thao tác đơn giản thôi chúng mình đã có thể tự tay mình nướng 1 con cá trê thơm lừng rồi đó!

Bạn đang đọc: Nhâm nhi cùng với món cá trê nướng lai rai cuối tuần

Món cá trê nướng ngon đậm đà vị dân dã

Nguyên liệu chế biến món cá trê nướng

  • 2-3 con cá trê (tùy vào số lượng người ăn)
  • 100ml rượu trắng
  • 2 củ riềng
  • 2 cây sả
  • Nửa củ nghệ
  • Các gia vị cần: dầu ăn, tiêu, đường, nước mắm, muối…

Cá trê nướng muối ớt cay cay thơm nồng thay đổi khẩu vị

Lưu ý nhỏ có thể giúp bạn chọn được những mẻ cá trê chất lượng 

Không chỉ là cá trê mà còn là tất cả các loài hải sản khác các bạn nên chọn những con còn tươi sống nhé! Cá tươi sẽ có chất thịt tốt hơn, săn chắc, thơm hơn cũng như hàm lượng dinh dưỡng cũng sẽ cao hơn. Các bạn cũng có thể kiểm tra cá có đạt chuẩn hay không bằng cách nhìn vào thân cá có da trơn mượt, bóng nhẵn và không bị trầy xước.

Cách làm cá trê nướng đơn giản

Bước 1:

Làm sạch cá trê

Cá trê có 1 đặc tính đó là lớp nhớt bám trên thành da khá dày, do đó khi mua cá về các bạn nên rửa sạch với nước trước rồi chuẩn bị thêm 1 ít muối hột (hay còn gọi là muối biển) với vài lát gừng sau đó trộn hai nguyên liệu này lại với nhau rồi dùng nó chà xát mạnh lên thân cá để rửa trôi đi những vết nhớt, bụi bẩn. Bloganngon.edu.vn sẽ chỉ bạn 1 cách khác có thể đơn giản hơn đó là các bạn cho cá vào 1 bọc zip rồi cho muối. gừng vào xốc thật đều nhé hoặc 1 cách truyền thống hơn, các bạn có thể dùng tro bếp tẩy sạch, các cách làm này đều giúp cá trê trôi đi lớp nhớt dễ dàng. Sau khi làm theo các hướng dẫn trên, các bạn sẽ rửa cá lại với nước sạch 1 lần nữa nhé! Kế tiếp các bạn mới mổ bụng cá ra và lấy sạch ruột cá, nhớ là vẫn dùng 1 ít muối tinh chà cả bên trong bụng cá nhé, việc này sẽ khử được mùi tanh của cá tối đa đó, sau đó các bạn dùng dao cẩn thận cắt bỏ dây tuyến nhờn kế bên vây trên, sau đó chỉ cần rửa lại 1 lần nữa và để cá được ráo nước hoàn toàn. Nếu bạn là một người thích ăn cá phi lê không cần nướng nguyên con, chỉ cần lấy phần thịt đã phi lê của cá để nướng nhé.

Cách làm cá trê kho tương ngon vấn vương chồng đi xa vẫn nhớ về

Một mẹo nhỏ mà Bloganngon.edu.vn có thể chỉ bạn đó là trong quá trình nướng cá, để cá có thể thấm gia vị hơn cũng như nướng nhanh hơn thì các bạn dùng dao rọc vài đường ca rô lên trên thân cá là được nhé!

Bước 2:

Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi xoài khô cá sặc đặc biệt thơm ngon

Gia vị ướp để món ăn thêm đậm đà

Đến lượt sơ chế các loại củ: riềng, nghệ và sả thôi nào! Với củ riềng và nghệ các bạn bào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ rồi cho vào cối và giã nát để ướp cá dễ ngấm hơn nhé, khi cắt sả các bạn giữ lại gốc sả, rửa sạch rồi cắt vắt xéo là được.

Để món cá trê nướng được hoàn hảo hơn các bạn đừng quên ướp gia vị cho cá nhé! Các bạn cho cả vào 1 tô lớn và ướp với 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, cho phần sả riềng và nghệ đã giã vào rải đều lên trên thân cá. Thời gian tốt nhất để ướp cá khoảng từ 1 giờ 30 phút – 2 giờ là chuẩn nhất. Các bạn cũng nhớ ướp thêm 1 tí gia vị vào phần bên trong bụng cá luôn nhé!

Cách làm cá trê kho nghệ ngon đê mê ngon quên luôn lối về

Bước 3:

Với cách nướng cá trê này chúng ta có hai công cụ để nướng đó là nướng bằng bếp than hoặc nướng bằng lò. Với nướng bếp than, các bạn sẽ chuẩn bị 1 bếp than nhỏ, làm nóng bếp trước. Khi đủ độ nóng, các bạn mới xếp từng con cá trê đã ướp lên vỉ nướng rồi nướng trên bếp than khoảng 30 phút. Thỉnh thoảng phải nhớ đảo mặt cá để cá được nướng đều hơn. Trong khi nướng, nếu lửa có nhỏ đi các bạn có thể dùng quạt tay để mồi cho lửa lớn hơn 1 tí nhé, tầm lửa vừa sẽ nướng cá vừa phải, thời gian chuẩn xác và cá cũng sẽ đạt được độ giòn như ý hơn. Nướng cá trên bếp than các bạn chỉ cần để ý da cá chuyển sang màu sẫm hơn nghĩa là cá đã chín rồi đó. Với nướng bằng lò, các bạn cũng làm nóng lò trước 15 phút ở nhiệt độ là 180 độ C, sau đó đặt cá vào khay nướng. Với cách nướng này các gia vị ướp có củ riềng, sả, các bạn nên gạt bỏ bớt nhé để tránh khi va phải nhiệt độ cao sẽ khiến các nguyên liệu này dễ cháy và có thể ảnh hưởng đến thành phẩm của món ăn nhé. Các bạn chỉ cần nướng tầm 30-40 phút là ổn, thời gian có thể tăng dài hơn còn phụ thuộc vào khối lượng cũng như chiều dài của cá nữa nhé!

Nhớ lật đều 2 mặt cá khi nướng

Bước 4:

>>>>>Xem thêm: Cách làm thạch rau câu lá dứa nhân phô mai con bò cười siêu cute

Hoàn thành cá trê nướng đẹp mắt

Món cá trê nướng xong ăn kèm với nước chầm mới thấm hết phần ngon nè! Các bạn chuẩn bị 1 chảo nhỏ rồi cho vào 1 tí dầu phi thêm sả cho thơm, phần gia vị ướp cá chúng mình sẽ tận dụng luôn, các bạn đổ phần đó vào chảo rồi bật bếp lên nấu cho nóng, sau đó nêm nếm thêm gia vị sao cho hợp khẩu vị.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá trê nướng ngon thơm nức mũi rồi đó, chỉ cần cắn 1 miếng cá là đã cảm nhận được độ mềm thơm của nó kết hợp với nước chấm hoàn hảo, tạo nên 1 món ăn khó thể nào quên!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *