Canh ốc chuối đậu vốn dĩ là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, dù là mùa nào trong năm, món ăn này cũng mang lại một sức hút khó cưỡng. Tuy nghe tên có vẻ cầu kì nhưng cách thực hiện món ăn lại vô cùng đơn giản. Công thức nấu món canh ốc chuối đậu mà Bloganngon.edu.vn hướng dẫn sau đây vừa đúng chuẩn vị Hà thành vừa thơm ngon lạ miệng khiến cả nhà bạn ăn hoài không ngán đấy!
Bạn đang đọc: Cách nấu canh ốc chuối đậu chuẩn vị bắc cho ngày mát trời
Nguyên liệu cần có để nấu ốc chuối đậu
- 1kg ốc nhồi
- 200gr thịt ba chỉ
- 3 miếng đậu hũ
- 5 quả chuối xanh
- 1 quả cà chua
- 1 củ nghệ
- 1/2 bát mẻ
- 1/2 thìa cà phê mắm tôm
- Hành khô, tỏi khô vừa đủ
- Lá lốt, lá tía tô, hành lá
- Dầu ăn
Ốc nhồi thịt nay thêm công thức làm món ốc hấp lá gừng hấp dẫn cho cả nhà
Cách nấu ốc chuối đậu
Bước 1: Sơ chế ốc
- Sau khi mua ốc về, bạn hãy đem ốc ngâm vào chậu nước vo gạo để ốc nhả bớt nhớt cũng như các chất bẩn ra. Tiếp theo, bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi dùng mũi dao nhẹ nhàng cạy miệng ốc và khều lấy ruột ốc ra ngoài nhé. Sau đó, bạn dùng mũi dao gạt bỏ phần đường phân ốc và cứ tiếp tục làm cho đến khi hết số ốc đã chuẩn bị nhé.
- Sau khi đã vệ sinh sơ ốc, bạn lấy muối và giấm bóp vào cùng thịt ốc để cho ra hết sạch nhớ rồi rửa lại thật sạch bằng nước. Cuối cùng, thái ốc thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi đem ướp ốc cùng các loại gia vị và hành tỏi băm trong khoảng 20 phút cho phần thịt ốc ngấm gia vị nhé.
- Mặc dù cách sơ chế ốc này có hơi phức tạp và mất công hơn so với cách luộc ốc rồi lấy thịt như bình thường. Nhưng cách làm này giúp ốc còn sống vì vậy lúc xào sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn và thịt ốc cũng giòn mà không bị quá dai.
Cách làm ốc xào chuối đậu cực ngon cực hấp dẫn qua công thức Bloganngon.edu.vn chia sẻ
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành, tỏi bạn đem bóc vỏ rồi băm nhỏ nhé. Cà chua đem rửa sạch rồi bổ múi cau. Hành lá và tía tô lá lốt đem rửa sạch, thái nhỏ. Cho mẻ vào bát rồi đỏ nước vào sau đó khấy tan rồi đem đi lọc lấy nước.
- Bạn nên chọn những quả chuối tươi, vỏ xanh và không có những vết thâm trên vỏ chuối nhé. Để thực hiện sơ chế chuối xanh, bạn đem chuối đi gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm chuối cùng nước muối pha loãng để tránh tình trạng chuối bị thâm. Sau cùng, bạn đem chuối đi luộc sơ rồi vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh.
- Đối với thịt ba chỉ, sau khi làm sạch đem đi thái miếng vừa ăn. Tiếp theo, ướp thịt cùng một chút gia vị và hăm tím băm nhỏ trong vòng 15 phút.
- Đậu hũ rửa sạch, thái miếng vuông rồi đem đi chiên vàng.
- Nghệ rửa sạch, đem giã nhỏ rồi lọc lấy nước. (Tùy vào gia đình bạn có thích ăn nghệ hay không bạn có thể lược bỏ nguyên liệu này nhé!)
Bước 3: Nấu canh ốc chuối đậu
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tỏi vào phi thơm. Khi thấy hành tỏi trong nồi đã ngả vàng nhanh tay cho số ốc đã ướp gia vị vào xào chín.
- Khi thấy ốc trong nồi bốc mùi thơm, lấy hết số thịt ốc đã xào sơ ra và tiếp tục cho thêm thịt ba chỉ vào nồi xào cho thịt săn lại, tiếp theo là cà chua và chuối vào xào cùng. Đừng quên nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn nhé. Tiếp theo cho nước mẻ đã được lọc trộn cùng mắm tôm và nước nghệ tươi vào. Thêm một chút nước cho xâm xấp mặt thịt và nước. Nhẹ tay khuấy đều.
- Khi thấy tất cả nguyên liệu sôi lên thì vặn nhỏ lửa rồi đun liu riu hỗn hợp cho đến khi thịt và chuối chín mềm thì cho phần đậu phụ rán vào và đun cùng. Sau cùng, cho toàn bộ ốc vào và nêm nếm lại gia vị một lần nữa. Khi thấy nồi canh lại tiếp tục sôi một lần nữa, bạn hãy cho vào tía tô, lá lốt và hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon đắm đuối tận miếng cuối cùng
Yêu cầu thành phẩm món canh ốc chuối đậu
Món canh ốc chuối đậu được xem là đạt yêu cầu khi đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát. Thịt ốc phải chín tới, giòn nhưng không bị dai. Nước súp đậm đà, có vị chua tự nhiên của mẻ, nước hơi sánh. Hòa quyện mùi thơm của lá lốt và tía tô sẽ giúp món ăn trở nên hoàn hảo. Món ăn này mà dùng nóng kèm cơm hoặc bún thì thơm ngon khó có ai mà cưỡng lại được.
Xem thêm cách nấu canh ốc chuối đậu siêu ngon nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá nục kho măng ngon khó cưỡng
Canh ốc chuối đậu phù hợp dùng tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, vào những ngày mưa bão lạnh lẽo mà có bát canh ốc nóng hổi dai giòn sần sật quyện lẫn với vị chua chua thanh thanh của mẻ và mùi thơm của lát lốt tía tô thì tuyệt vời phải biết. Với công thức tuy quen mà lạ, mang đậm hương vị và cách nấu của miền Bắc, Bloganngon.edu.vn đã hướng dẫn cho bạn bí kíp để thực hiện món canh ốc chuối đậu – một món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương gắn bó với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Chúc bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn