Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh đậm chất miền Trung

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh đã được Bloganngon.edu.vn sàng lọc và nghiên cứu kỹ lưỡng để hôm nay có thể chia sẻ với các chị em nội trợ, hy vọng có thể giúp các bạn có thể thử thách bản thân với 1 món ăn mới, làm cho thực đơn gia đình trở nên đa dạng hơn, nhiều lựa chọn hơn nè! Theo dõi ngay thôi!

Bạn đang đọc: Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh đậm chất miền Trung

Đôi nét về bánh bột lọc nhân đậu xanh miền Trung

  • Không chỉ được nhận xét là một đặc sản của Trung Bộ, bánh bột lọc còn được đánh giá là 1 món bánh với hương vị tối giản, dân gian. Thay vì bột lọc tôm thịt, bánh bột lọc nhân đậu xanh được chế biến khác hơn 1 chút khiến bánh có độ dai, mềm, sực nhất định khiến nhiều người phải đổ gục vì độ ngon của nó đó.
  • Vì nguyên liệu làm bánh đa số từ các nguyên liệu thiên nhiên, thực vật nên bánh cũng phù hợp cho hầu hết các lứa tuổi, những người ăn chay và cả ăn mặn.

Bánh bột lọc nhân đậu xanh chay hay mặn đều dùng được

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh siêu ngon

Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

  • 200gr bột năng
  • 2 cây hành lá tươi
  • 2 củ hành tím
  • 150ml nước 
  • 150gr đậu xanh 
  • Các gia vị cần thiết khác: đường, muối, tiêu…

Đậu xanh là nguyên liệu chính không thể thiếu

Các bước chế biến bánh bột lọc đậu xanh mềm mịn

Bước 1:

Các bạn mua đậu xanh loại bỏ vỏ, sau đó ngâm đậu qua đêm ít nhất là 8 tiếng, hoặc để đẩy nhanh tiến độ hơn bằng cách ngâm với nước nóng, thì thời gian ngâm sẽ rút ngắn lại còn 4-6 tiếng. Việc này sẽ giúp đậu mềm hơn, làm nhân sẽ ngon hơn. Sau thời gian ngâm trên, các bạn lấy đậu và xả với nước lạnh cho đậu tơi ra.

Hấp đậu xanh nở mềm

Bắc 1 nồi nước nấu sôi, sau đó cho đậu vào 1 chén rồi đặt đậu lên xửng, hấp cách thủy cho đậu nở mềm, một mẹo nhỏ để đậu mịn hơn, trong lúc hấp, tầm 10 phút các bạn nhấc ra, tán mịn và cho thêm 1 ít nước rồi tiếp tục cho vào nồi hấp thêm 10 phút nữa là xong.

Bước 2:

Khi đậu được hấp chín mềm, các bạn sẽ nêm một ít gia vị cho phần đậu xanh thêm đậm đà nè. Dùng 1 chảo nhỏ, cho vào 1 ít dầu, tầm 2 muỗng, bật bếp nấu sôi dầu lên rồi cho hành lá vào xào nhẹ cho hành chín, các bạn thực hiện thao tác này nhanh 1 chút nhé để hành còn tươi, sau đó cho đậu xanh vào, nêm thêm 1 ít đường, muối, và tiêu vào trong chảo, đảo đều để các gia vị tan vào nhau và thấm vào phần nhân đậu xanh, tầm 10-15 phút khi đậu xanh khô lại và quyện lại thành 1 khối là tắt bếp.

Bước 3:

Tiến hành trộn bột

Đến phần làm bột bánh dai dai thôi nào! Các bạn trộn các loại bột như: bột năng thêm 1 ít muối, rồi chế dần dần nước ấm vào, vừa chế các bạn vừa dùng muỗng khuấy tan bột, tránh cho nước 1 lượt sẽ dễ làm lỏng bột dẫn đến bị nhão nha, các bạn rắc thêm 1 ít bột bên ngoài để không bị bết dính nha. Khi bột kết thành khối, thì các bạn nặn bột thành những viên tròn nhỏ có đường kính tầm 3-4cm rồi cán mỏng bột ra để chuẩn bị cho công đoạn gói bánh nha.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu thịt hộp từ thịt lợn, kiểu thịt hộp Nghệ An siêu ngon

Bột vỏ bánh đã sẵn sàng

Bước 4:

Tiến hành tạo hình bánh bột lọc

Sau khi chuẩn bị 2 phần cốt lõi của bánh bột lọc, bây giờ chúng mình chỉ cần gói bánh thôi. Dùng 1 lát bột vừa cán, múc 1 ít nhân đậu xanh vào giữa phần bột, các bạn dùng lòng bàn tay để đặt bánh rồi gấp bánh lại, các bạn lưu ý là mép bột phải kín và chặt để khi luộc bánh không bị bể nhân ra ngoài, sau đó các bạn dùng tay miết mép bánh thành các kiểu trang trí đẹp mắt là xong.

Bánh xong rồi, chuẩn bị luộc bánh thôi

Bước 5:

Thành phẩm sắp ra lò rồi đây

Nấu thêm 1 nồi nước sôi, để luộc bánh không bị dính các bạn nên cho vào 1-2 muỗng dầu ăn vào nồi nước, cho bánh vào từng đợt và luộc trên lửa nhỏ, khi bánh được luộc chín các bạn quan sát thấy bánh nổi lên nghĩa là bánh đã luộc xong. Tiếp theo các bạn vớt bánh ra ngoài thau nước lạnh, ngâm bánh tầm 10s rồi vớt ra để ráo là xong.

Lưu ý khi làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè bưởi đậu xanh giòn ngon không đắng

Bánh bột lọc ngon cũng nhờ vào nước chấm thần thánh

Một số mẹo đơn giản giúp bánh bột lọc nhân đậu xanh được ngon hơn

  • Để bánh có 1 lớp màng bóng căng, trông hấp dẫn hơn các bạn sẽ nấu sôi 1 lượng dầu tầm 2 muỗng lớn, khi dầu sôi các bạn cho thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp, rồi cho bánh vào đảo đều rồi gắp ra thưởng thức.
  • Để sử dụng trong thời gian lâu hơn các bạn phải giữ bánh kỹ, khô ráo và đựng trong hộp kín, có thể để trong tủ lạnh, mỗi lần ăn chỉ cần hấp nhẹ 1-2 phút là được.
  • Không nhất thiết sử dụng bột năng làm bánh bột lọc mà các bạn còn có thể sử dụng bằng bột mì, hoặc bột khoai tây.
  • Hấp bánh cũng là ý tưởng không tồi nhưng luộc sẽ cho thành phẩm chuẩn hơn nhé!
  • Cách làm nước chấm ăn kèm: các bạn có thể linh hoạt thay đổi theo sở thích cá nhân, chỉ cần cho 1 tí nước mắm, nêm thêm 1 ít đường, vắt thêm chanh hoặc tắc, cho vào vài lát ớt là xong.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh rất nhanh gọn lẹ phải không nè? Chỉ cần 45 phút thôi các bạn đã có thể tự tay làm 1 món ăn đậm xứ miền Trung để cùng thưởng thức với bạn bè và gia đình vào những dịp cuối tuần họp mặt nha. Chúc các bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *