Cách làm cá trê nướng riềng mẻ ngon khỏi chê ai cũng mê

Cá trê nướng riềng mẻ nay càng xuất sắc hơn khi được làm qua công thức Bloganngon.edu.vn chia sẻ. Riêng cá trê thì bạn cũng biết, là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Chế biến cá trê có nhiều cách, có thể kể tới một số món ăn như: cá trê kho, cá trê chiên mắm gừng, cá trê nấu canh chua, cá trê nướng,… Cách làm cá trê nướng riềng mẻ rất đơn giản, cùng vào bếp với Yummyday nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm cá trê nướng riềng mẻ ngon khỏi chê ai cũng mê

Cách làm cá trê nướng riềng mẻ khó cưỡng

Cá trê nướng riềng mẻ ăn một lần là mê

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá trê: 4 con
  • Mẻ: 3 thìa
  • Rượu trắng: 1 thìa
  • Riềng: 1 lạng
  • Sả: 10 nhánh
  • Bột nghệ: 30 gram
  • Hạt tiêu xay : 5g
  • Hành, thì là, ớt để trang trí
  • Gia vị: Đường, mắm, muối, bột ngọt, rượu trắng, bột nghệ, hạt tiêu xay và dầu ăn.

Cách làm món cá trê lai nướng lai rai ngày cuối tuần với bạn bè

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá trê

  • Cá trê khi mua về bạn rửa sạch, đeo găng tay nilon vào rồi cho muối trắng xát đều lên mình cá. Khi đó cá sẽ tiết ra các chất nhớt, bạn rửa sạch đi rồi dùng dao sắc mổ bụng cá ra theo chiều dọc, lấy hết nội tạng và đặc biệt là mật cá. 
  • Rửa lại bằng nước sạch một vài lần nữa rồi khứa trên mình cá vài đường chéo để khi ướp cá sẽ ngấm gia vị hơn.

Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Riềng, nghệ cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nát.
  • Sả: bóc vỏ già bên ngoài và rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. 
  • Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, bỏ cuống, thái lát
  • Hành, thì là: nhặt sạch, rửa rồi thái khúc.

Bước 3. Chế biến cá trê nướng riềng mẻ

Làm hỗn hợp ướp và ướp cá

  • Hỗn hợp ướp cá bao gồm: 2 thìa mẻ + 3 thìa rượu trắng + 1 thìa hạt tiêu xay + 3 thìa dầu ăn + 2 thìa đường + 1 muôi mắm + riềng, nghệ nát + sả băm + nửa thìa muối + 1 thìa bột ngọt. Tất cả cho vào một bát, trộn đều lên. 
  • Sau đó, bạn đeo găng tay nilon vào và cho phần hỗn hợp ướp xoa lên mình cá nhất là phần khứa và cho vào bụng cá.
  • Để ướp khoảng 2 tiếng là được. 

Thay đổi khẩu vị với món cá trê nướng muối ớt cay nồng ăn cực bắt vị

Nướng cá trê riềng mẻ

Nướng cá trê trên bếp than hồng
  • Sau khi đã ướp cá đủ thời gian, bạn cho cá vào khay nướng và chỉnh nhiệt độ lò nướng ở 200 độ C, nướng trong 25 phút. (Để lại phần nước dư khi ướp cá)
  • Sau 25 phút, mở nắp lò nướng ra rồi lật mặt cá lại. Tiếp tục nướng thêm khoảng 10 phút nữa hoặc đến khi cá chín vàng đều.

Pha nước chấm

  • Cho chảo lên bếp, đun một ít dầu ăn nóng lên rồi cho sả vào phi thơm. Khi sả đã chuyển vàng và dậy mùi thơm thì vớt ra bát.
  • Cho phần nước dư khi ướp cá và phần nước tiết ra khi nướng vào trong chảo, đun sôi, đảo đều và thêm chút nước vào. Hãy nếm thử xem đã có vị chua chua, ngọt ngọt chưa và điều chỉnh. Thêm ớt cay vừa với khẩu vị.

Bước 4. Trình bày và thưởng thức món ăn

Tìm hiểu thêm: Cách làm sữa chua nha đam tại nhà đơn giản mà thơm ngon nhất

Thành phẩm cá trê nướng riềng mẻ
  • Cẩn thận đem cá từ lò nướng ra đĩa, trang trí thêm bằng hành lá, thì là, sả phi thơm, hoặc thêm bất kỳ thứ gì bạn muốn để món ăn trông hấp dẫn hơn.
  • Cá trê nướng riềng ăn kèm với bánh tráng, với bún tươi hay với cơm nóng đều rất ngon. Ăn thêm với xà lách, dưa chuột để món ăn tươi mát hơn, không bị ngấy.

Lưu ý khi sơ chế cá trê

Có nhiều cách sơ chế cá trê, bạn có thể tham khảo hai cách sơ chế dưới đây để món cá trê nướng riềng mẻ được ngon hơn nhé!

Sơ chế cá trê bằng bột hoặc tro bếp

Nghe có vẻ lạ nhưng bạn hoàn toàn có thể sơ chế sạch cá trê bằng bột hoặc tro bếp. Với bột, bạn có thể sử dụng bột mì, bột gạo hoặc bột năng, rắc lên mình cá rồi rửa với nước thật sạch có thể loại bỏ được nhớt. Với tro, bạn cũng dùng để chà xát trực tiếp dọc theo mình cá để loại bỏ nhớt từ cá trê.

Sơ chế cá trê bằng nước ấm

Sau khi khử mùi tanh của cá bằng muối trắng, nước cốt chanh hoặc giấm, bạn hãy dùng nước ấm đổ lên thân cá, ngâm 5 phút để nhớt trên cá đông lại rồi dùng dao cạo đi. Cuối cùng, rửa lại bằng nước vo gạo cho sạch hẳn.

Điều quan trọng nữa khi sơ chế bạn cần làm sạch phần ruột cá và rửa sạch những bọng máu còn đọng trong cá.

Mẹo chọn cá trê ngon

>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh nghêu thì là thơm ngọt thanh mát

Cá trê như thế nào là tươi ngon nhất?

Để làm cá trê nướng riềng mẻ ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và đặc biệt là cá phải tươi ngon. Cá trê có nhiều loại: Cá trê đen, cá trê trắng và cá trê vàng. Dưới đây, Yummyday sẽ chỉ cho bạn mẹo để chọn cá trê tươi ngon cực dễ luôn nhé.

  • Đầu tiên, để lựa chọn cá tươi, bạn hãy chú ý phần mắt cá. Mắt cá long lanh và trong veo, có thể thấy rõ được con ngươi trong mắt. Ngược lại, mắt cá đục, mờ thì cá đã không còn tươi.
  • Tiếp đó, cần chú ý đến bề ngoài cá. Bên ngoài cá màu sắc sáng bóng. Khi chạm vào cá thấy rắn chắc, đàn hồi tốt. Nếu cá mềm, nhũn và đàn hồi kém thì không nên chọn.

Xem ngay video hướng dẫn làm món cá trê nướng riềng mẻ bên dưới nhé!

Vậy là chúng ta đã biết cách chọn cá trê ngon và làm cá trê nướng riềng mẻ đơn giản rồi đúng không nào. Yummyday tin chắc với cách làm đơn giản trên đây bạn sẽ có thể tự làm cho mình món ăn ngon này và bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Món cá trê nướng riềng mẻ thơm ngon, ăn vị lạ miệng, rất đáng để thử. Chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *