Củ kiệu ngâm nước mắm đường có vị ngọt chua, đậm đà và thường được dùng ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, cơm nóng hay kể cả các loại thịt cá. Nó không chỉ đơn thuần chống ngán mà còn giúp tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Bạn hãy “gói mang về” cách làm chi tiết món muối củ kiệu nước mắm ngon đúng điệu từ Bloganngon.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm củ kiệu ngâm nước mắm đường ngon quên lối về
Nhìn chung cách làm vẻ đơn giản nhưng thật ra muốn muối củ kiệu nước mắm giòn ngon thì bạn phải trải qua khá nhiều công đoạn đấy. Đặc biệt là khâu ngâm, vì nó phải được làm đúng cách và đủ thời gian thì củ kiệu mới có màu trắng đẹp hòa cùng vị giòn sần sật, ăn vào rất tuyệt.
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường
Nguyên liệu cần có cho món củ kiệu ngâm mắm đường
- 500g củ kiệu
- Các loại gia vị: đường, muối, nước mắm, giấm
- Các dụng cụ cần thiết
Các bước làm cụ thể món củ kiệu ngâm nước mắm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Củ kiệu sau khi bạn mua về đem rửa sơ qua, rồi ngâm với thau nước muối trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cắt bỏ phần rễ và ngọn (lưu ý rằng không nên cắt quá sâu nhé), sau đó cho chúng vào một thau nước có pha chút muối, ngâm như vậy khoảng chừng vài tiếng đồng hồ nữa, rồi bạn vớt hết ra và đem đi phơi nắng cho đến khi thấy tất cả củ kiệu héo đi.
Tìm hiểu thêm: Vào bếp với món tai heo xào sả ớt ai ăn cũng ghiền
- Cách tốt nhất là bạn nên thực hiện việc phơi nắng trong vòng 2 ngày nha!
Tổng hợp cách làm củ kiệu đơn giản nhưng ngon số một.
Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm đường ngâm kiệu
- Bắc một cái nồi lên bếp và tiến hành đun nóng 200g đường trắng và 150ml nước mắm loại ngon.
- Bạn nhớ khuấy thật đều tay để đường được tan đều ra, cho đến khi bắt đầu thấy hỗn hợp có dấu hiệu sôi và nổi bọt thì bạn hãy tắt bếp, rồi để nồi nguội.
- Trong lúc chờ đợi hỗn hợp nước mắm trên nguội hẳn, bạn nên tiến hành cắt sơ lược lại củ kiệu đã phơi nắng, chỉ cần cắt 1 lần nữa rồi lại ngâm qua với một chút giấm trong vòng 10 phút. Với cách làm này sẽ giúp cho củ kiệu nhìn được trắng hơn và ăn cũng giòn hơn đấy!
Bước 3: Thực hiện ngâm kiệu
- Củ kiệu sau khi ngâm với giấm xong, bạn dùng đũa vớt ra rồi để cho khô ráo.
- Sau đó lần lượt xếp kiệu vào một lọ thủy tinh đủ lớn. Ở bước này bạn nên xếp khéo léo một chút để nhìn tổng quan lọ thuỷ tinh trông đẹp mắt.
- Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp nước mắm đường đã chuẩn bị và được nguội vào lon. Đậy nắp thật kín rồi bắt đầu ngâm từ 7 đến 10 ngày là đã có thể dùng được ngay rồi nha.
Cách làm củ kiệu chua ngọt ăn 1 lần là nghiện.
Yêu cầu thành phẩm cuối cùng và một số lưu ý nhỏ bạn nên bỏ túi
- Kiệu sau khi hoàn thành ăn vào phải cảm nhận được độ giòn ngon và mang một vị ngọt mặn hài hòa nhất.
- Hỗn hợp nước mắm đường sau khi ngâm kiệu nhìn phải kẹo kẹo lại và không bị đục màu.
- Trước khi bắt đầu thực hiện làm món ăn này, bạn có thể chuẩn bị trước bằng cách đem củ kiệu ngâm qua đêm với nước sạch và có hòa thêm chút tro bếp để giảm đi tối đa mùi hăng khó chịu.
- Sau khi đã phơi củ kiệu thật khô ráo bạn hãy tiến hành ngâm củ kiệu chung với giấm, với cách làm này chắc chắn sẽ giúp củ kiệu được trắng hơn và giòn ngon hơn nhiều lần.
- Đối với hỗn hợp nước mắm đường thì nên để nguội hoàn toàn trước khi đổ nó vào lọ để ngâm củ kiệu.
- Bạn có thể tùy thích bổ sung thêm củ cải trắng, cà rốt hoặc ớt. Nhưng đối với bất kỳ loại nguyên liệu nào thì cũng vậy, sau khi mua về bạn đều cần phải làm sạch rồi thái thành những lát nhỏ vừa ăn. Có thể cắt chúng thành từng thớ dài hình chữ nhật, rồi ngâm qua muối và cuối cùng là phơi nắng. Tiếp sau đó bạn lần lượt xếp những nguyên liệu này vào chung lọ với củ kiệu và để như vậy trong vòng từ 10 đến 14 ngày cho tất cả được ngấm đều gia vị.
Tôm khô củ kiệu ai ăn cũng mê.
Tìm hiểu thêm một số cách muối kiệu ngon khác
>>>>>Xem thêm: Vào bếp làm mì xào lòng gà ngon giải quyết ngay chiếc bụng đói
Bên cạnh cách muối kiệu mà Bloganngon.edu.vn đã giới thiệu ở trên, bạn cũng nên đọc thêm những các muối kiệu khác dưới đây. Những cách này tuy có khác nhau đôi chút nhưng chúng đều dễ thực hiện và thành phẩm cho ra đều rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cách làm nào phù hợp với mình nhất nhé!
Cách làm kiệu ngâm có vị chua ngọt
- Tương tự như cách làm phía trên, củ kiệu cũng cần được sơ chế như vậy.
- Tiếp đến, bạn tiến hành hòa tan hỗn hợp bao gồm 400ml giấm, 4 muỗng canh đường và thêm 1/2 muỗng cà phê muối hòa với nước lọc. Dùng đũa khuấy đều và bắc lên bếp để đun sôi hỗn hợp. Khi quan sát trong nồi thấy gia vị đã dần tan đều ra thì bạn hãy tắt bếp và đợi nồi nguội.
- Sau khi kiệu đã phơi nắng xong tiến hành xếp chúng vào hũ, rồi từ từ đổ hỗn hợp nước giấm đường vào sao cho ngập xấp xấp mặt kiệu. Đậy nắp vào thật kín và đặt hũ ở nơi không khí thoáng mát, không bị ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Bạn ngâm như vậy trong vòng 7 đến 10 ngày là có thể cho ra đĩa thưởng thức được rồi đấy!
Hướng dẫn làm kiệu ngâm đường
- Sơ chế củ kiệu và các nguyên liệu khác tương tự như cách làm đã hướng dẫn ở phía trên.
- Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh đủ lớn để đựng được số lượng kiệu mong muốn. Tiếp theo tiến hành cho một lớp đường trắng vào dưới đáy hũ, tiếp trên đó là một lớp kiệu. Cứ tương tự như vậy bạn xếp xen kẽ 2 lớp như thế cho đến khi đầy hũ hoặc hết kiệu thì ngừng. Nhớ đậy thật kín nắp và đợi khoảng chừng 14 ngày cho kiệu ra nước và tự lên men. Thế là củ kiệu ngâm đường đã hoàn thành.
Cách làm củ kiệu ngâm nước mắm đường siêu đơn giản lại dễ thực hiện phải không nào. Hy vọng với những gợi ý từ Bloganngon.edu.vn đã cung cấp, bạn sẽ chế biến được món kiệu ngon như ngoài hàng và hơn hết là mang đậm hương sắc đặc trưng của người Việt Nam.
Bloganngon.edu.vn