Cách làm mứt dừa viên được xem là một biến tấu khác của mứt dừa truyền thống mà độ xuất sắc có thể nói là hơn không kém đấy. Mứt dừa viên muốn ghi điểm tuyệt đối thì cần vài chiêu tương đối à nha, Bloganngon.edu.vn đã sẵn sàng hướng dẫn, các bạn có cùng vào bếp không nào.
Bạn đang đọc: Làm mứt dừa viên thơm ngon lạ miệng ai cũng tấm tắc khen
Mứt dừa viên chọn dừa và làm dừa thế nào cho ngon?
- Tìm đúng loại dừa: Cơm dừa vừa ăn là phù hợp nhất cho món ăn này, dễ tạo sợi hay không già không non, khi bóc tách lớp gáo dừa cứng bên ngoài, bạn sẽ nhìn thấy phần vỏ mềm màu nâu nhàn nhạt, có thể dùng móng tay ấn dấu trên vỏ. Tránh tìm loại vỏ có màu nâu sẫm vì có thể chúng bị cứng nhiều.
- Khi cơm dừa mua về chưa được tách vỏ, bạn có thể hơ lửa vào vỏ dừa để dễ dàng bóc tách hay cho cả trái dừa vào lò để nướng ở nhiệt độ 110°C trong vòng 20 phút. Hoặc đơn giản nhất là hãy chọn lựa phần cơm dừa được tách sẵn ở nơi bán bạn nhé.
Cách làm mứt dừa sữa thơm béo vừa ăn một miếng thôi đã thấy ghiền rồi
Cách làm mứt dừa viên tròn đều vẹn nguyên ngày Tết
Chuẩn bị nguyên liệu làm mứt dừa viên
- Khoảng 600 gram cơm dừa, chọn loại dày cơm vừa ăn không quá mềm hay cứng
- Thêm tầm 300 gram đường cát trắng
- Chuẩn bị 50 gram lá dứa xanh mướt
- Chọn 4 trái chanh dây thơm vàng
- 50 ml sữa tươi, ưu tiên dùng sữa không đường, nếu thích mùi vị cà phê, bạn có thể dùng cà phê gói nhé
Cách làm mứt dừa viên theo từng bước cực đơn giản
Bước 1: Đem nguyên liệu đi sơ chế
– Dừa mua về cần được làm sạch, rửa nhiều lần với nước cho bớt dầu. Sau đó, hãy dùng dao cắt dừa thành từng miếng hình vuông nhỏ. Chuẩn bị một thau nước ấm, cho dừa đã thái vào rửa thêm lần nữa. Bạn cần rửa liên tục cho đến lúc nước trong không có màu trắng đục thì lại tiến hành luộc dừa với nước sôi với thời gian từ 1 – 2 phút. Nhanh tay vớt hết dừa ra để nguội và rút bớt nước.
– Đối với chanh dây, hãy cắt làm đôi, dùng rây lọc lấy cốt chanh và bỏ hết hạt đi
– Rửa lá dứa cho sạch sẽ, dùng kéo cắt nhỏ rồi đem xay nhuyễn, trong quá trình xay không quên thêm vào xíu nước. Khi lá dứa nhuyễn mịn, vắt lấy nước và bỏ xác.
Cách làm mứt dừa nhiều màu bằng hương liệu tự nhiên qua công thức Bloganngon.edu.vn chia sẻ
Bước 2: Ướp dừa với từng loại màu khác nhau
– Lấy ba cái tô vừa, lần lượt chia đều phần cơm dừa hạt lựu vào ba tô đều nhau. Tiếp đến, cho vào từng tô từng loại nước khác nhau bao gồm nước chanh dây, lá dừa và sữa tươi. Đồng loạt cho thêm 100 gram đường cát trắng vào mỗi tô, lấy thìa đảo đều cho đường tan. Ướp cơm dừa tầm 1 – 2 giờ để đủ độ thấm.
Bước 3: Cách làm mứt dừa dẻo viên tròn bằng cách sên dừa
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cua đồng miền Bắc đơn giản mà thơm ngon bổ dưỡng
– Chuẩn bị chảo to, bật bếp đợi đến khi chảo nóng thì cho từng loại dừa viên có màu khác nhau vào xào. Lúc đầu bạn có thể chỉnh lửa ở mức vừa phải, nhưng khi thấy nước trong chảo sệt dần thì bắt đầu chỉnh lửa thấp xuống. Suốt quá trình liên tục xào qua lại đều tay. Khi xuất hiện lớp bột đường mịn màng và chảo khô rang hoàn toàn thì có thể tắt bếp. Lưu ý, để tránh màu sắc bị pha trộn vào nhau, bạn có thể dùng từng chảo riêng để sên từng màu hay rửa sạch sẽ lại chảo sau khi sên xong một màu nhé.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Khi ăn mứt dừa viên hãy lấy mỗi màu một ít để cảm nhận nhiều hương vị khác nhau trong viên mức mềm béo. Có thể uống cùng một ít trà để cân bằng lại độ ngọt cho hài hòa nhé.
Cách làm mứt dừa non miếng ăn thấy ghiền cả nhà ai cũng mê hết trơn
Để mứt dừa có thể dùng lâu hơn cần chú ý điều gì?
– Khi đã tắt bếp trong lức làm mứt dừa viên, bạn không nên vội vàng cất mứt dừa đi mà hãy để cho chúng có thời gian nguội hẳn. Điều này sẽ tránh được tình trạng chảy nước ở mứt dừa trong thời gian sau, đảm bảo được vị ngon.
– Một số lọ, hũ có nắp đậy kín hay các bọc ni lông dẻo trong có thể buộc chặt là dụng cụ phù hợp để đựng mứt dừa viên vì sẽ tránh được dừa bị hôi gió do nhiều khí tràn vào.
– Nếu bạn dùng hũ để đựng mứt dừa thì cần chú ý phủ một lớp đường mỏng trước khi cho mức vào, điều này sẽ giúp mứt dừa của bạn tránh bị ẩm, thời gian sử dụng cũng tăng lên.
– Bạn chỉ lấy một lượng mứt vừa đủ dùng ra để ăn và không nên cho toàn bộ mứt dừ ra không khí nếu như bạn không thể ăn hết chúng, vì nếu gặp không khí, sẽ tăng độ ẩm cho mứt dừa khiến chúng dễ hôi dầu và chảy nước.
>>>>>Xem thêm: Thơm lừng món cá tầm nướng giấy bạc ngon mặn mà khó quên
– Lúc lấy mứt dừa thì cũng tránh dùng tay bóc lấy trực tiếp mà nên cẩn thận dùng muỗng khô sạch hay đeo bao tay dùng bếp để đảm bảo mức dừa không bị ẩm ướt.
– Hãy để mứt ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời để đường trong mứt không bị chảy
– Trong trường hợp bạn cho mứt vào tủ lạnh, hãy tránh việc thường xuyên đem mức ra vào giữa hai môi trường vì sự thay đổi nhiệt đột ngột dễ làm mứt bị hư hỏng.
– Dù chúng ta có bảo quản kỹ càng thế nào thì bạn cũng chỉ nên dùng mức trong thời gian 1 tháng là cao nhất. Mức để quá lâu sẽ không còn đảm bảo độ ngon, và dễ chuyển hóa thành các chất độc hại cho cơ thể lắm đấy. Nếu bạn thấy mức bị thay đổi màu sắc ban đầu thì không nên dùng và hãy vứt đi nhé.
Xem video về chi tiết cách làm mứt dừa viên bên dưới bạn nhé!
Làm mứt dừa viên cũng là một công thức hay ho đáng tìm hiểu phải không nào. Nếu bạn muốn món mứt dừa truyền thống trở nên là lạ độc đáo thì có thể tham khảo cách làm này nhé. Đảm bảo mâm mứt Tết sẽ thêm phần lung linh và vẹn tròn đấy nha. Chúc bạn thành công với cách làm mứt dừa viên này.
Bloganngon.edu.vn