Canh nghêu nấu chua là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, nhà nhà ai cũng thích. Đặc biệt vì nghêu là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và bổ dưỡng và có rất nhiều người ưa chuộng.
Bạn đang đọc: Cách làm món canh nghêu nấu chua đặc biệt
Dinh dưỡng có trong nghêu
- Nghêu là một loài hải sản có tính hàn, vị ngọt , có nhiều nguyên tố tốt như kẽm, sắt, kali, đồng, iot, các vitamin như B1, B6, B12 và vitamin C. Do đó rất phù hợp với những người bị ho hen, tiểu đường, bị trĩ, hạn chế sưng tuyến giáp, xơ vữa động mạch…
- Ngoài ra, các dinh dưỡng trong nghêu giúp cho cơ thể bổ sung được nhiều khả năng miễn dịch, chống được nhiều bệnh như: Viêm khớp, điều tiết đường huyết trong máu, giúp răng lợi chắc khỏe và quá trình chuyển hóa của cơ thể và là một nguyên tố quan trọng trong quá trình phát trình chiều cao của trẻ nhỏ.
- Do đó, nghêu được xem là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu cho những món ăn bổ dưỡng bổ sung sức khỏe gia đinh. Nghêu có thể nấu cháo, nấu canh nhằm tăng chất sinh dưỡng và đề kháng cho cơ thể, cải thiện miễn dịch. Vì thế hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ mách các bạn 3 cách thực hiện nghêu nấu canh chua thay đổi khẩu vị gia đình nghen!
Cách làm canh nghêu thì là chồng chan vợ húp thật thà khen ngon
Cách làm nghêu nấu chua với bạc hà giải nhiệt cơ thể
Nguyên liệu cho món nghêu canh chua bạc hà thanh mát
- 1kg nghêu sống
- 1 cây bạc hà
- 100gr đậu bắp
- 1 trái cà chua
- 1/4 trái thơm đã gọt sẵn
- 50gr me cô đặc
- 1 trái ớt
- 2 múi tỏi
- Gia vị cần: muối, nước mắm, bột nêm, đường
- Dầu ăn
- Rau ăn kèm: rau mùi tàu, ngỗ
Bỏ túi ngay 4+ phương pháp chế biến món canh nghêu vừa ngon mà vừa đơn giản
Các nước thực hiện món nghêu nấu canh chua với bạc hà
Bước 1:
- Với nghêu, các bạn mua về mang rửa với nước muối cho sạch. Một mẹo nhỏ mà Bloganngon.edu.vn chỉ cho bạn đó là bạn có thể cắt vài lát ớt bỏ vào thau nước muối ngâm nghêu để nghêu nhanh trôi đi cát bẩn. Các bạn ngâm trong 1h30-2h nha, mỗi tiếng thay nước một lần cho nghêu sạch hoàn toàn nhen.
- Sau thời gian đó, các bạn vớt nghêu ra rồi rửa lại với nước một lần nữa cho kỹ rồi đem nghêu đi luộc. Các bạn chuẩn bị một nồi nước sôi rồi cho nghêu vào luộc tầm 4-5 phút đến khi nghêu mở vỏ là được. Khi nghêu chín, các bạn vớt ra và dùng nĩa lấy thịt, lưu ý là phần nước luộc nghêu giữ lại để dùng các phần sau nhe!
- Với bạc hà, các bạn tước bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt vắt chéo ngắn sao cho vừa ăn, đậu bắp cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà chua rửa với nước, rồi chia làm 4. Với thơm các bạn cắt lát nhỏ thành hình cánh quạt cho đẹp mắt.
- Phần me cô đặc, các bạn cho số me đó vào chén nước ấm để vắt lấy nước cốt me, lọc bỏ xác là được.
Bước 2:
Sau các bước sơ chế nguyên liệu thì các bạn lấy tỏi ra băm nhuyễn và chuẩn bị một chiếc nồi lớn.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn rồi vặn lửa vừa cho dầu nóng lên sau đó mới cho tỏi đã băm vào phi cho thơm. Kế đến, các bạn mới cho cà chua vào đảo sơ cho cà chua ra màu rổi cho phần thịt nghêu các bạn đã lấy vào rồi xào sơ, nêm thêm một ít nước mắm, bột nêm cho đậm đà nghen. Xong rồi các bạn mới cho nước cốt me, nước luộc nghêu vào, để lửa riu cho cà chua chín mềm rồi cho thêm thơm.
Bước 3:
- Khi nước sôi hơn, các bạn mới cho thêm bạc hà và đậu bắp, nêm nếm lại gia vị một lần nữa với đường, mắm, muối sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp. Các bạn cho thêm rau mùi tàu và ngổ vào cho thơm nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh nghêu nấu chua với bạc hà tuyệt ngon rồi đây! Khi thưởng thức các bạn sẽ cảm nhận được vị chua ngọt hòa quyện có từ nghêu và các loại rau củ quả thơm ngon, hấp dẫn.
Một số mẹo nhỏ giúp các bạn
- Để bạc hà ăn không bị ngứa, các bạn hãy bóp rửa bạc hà với muối rồi rửa sạch lại.
- Giúp cho cà chua mau mềm hơn thì ở bước phi cà chua các bạn cho thể cho chút muối nhé!
Cách làm món lẩu nghêu chua chua cay cay thơm nồng cho gia đình dịp cuối tuần
Cách nấu canh chua nghêu với sấu lạ miệng
Nguyên liệu cho món canh chua nghêu nấu sấu
- 500gr nghêu
- 3-4 trái sấu (nên chọn trái nhỏ)
- 2 trái cà chua
- Một ít gừng (tầm ngón tay cái là oke nhen)
- 1 củ hành tây
- Rau kèm: hành hoa, rau răm, thì là
- Gia vị cần: hạt nêm, nước mắm, muối…
Các bước nấu canh nghêu chua với sấu
Bước 1:
- Với nghêu các bạn sẽ rửa bằng cách ngâm nghêu với nước muối pha loãng và vẫn cho vài lát ớt để nghêu nhả sạch cát bẩn nha, dùng bản chải chà sạch vỏ nghêu rồi cho vào nồi luộc cho nghêu hở miệng.
Bước 2:
- Nước luộc nghêu các bạn giữ lại đổ ra một tô lớn rồi lọc lại cho sạch cặn. Dùng nĩa lấy thịt ngao rồi rửa phần thịt đó với nước một lần nữa để sạch hoàn toàn nha!
Tìm hiểu thêm: Cách làm món đậu hũ kho nấm rơm chay cực thơm ngon tại nhà
Bước 3:
- Hành tây các bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu, gừng cũng thế, nhưng các bạn đập gừng một chút cho ra vị nhé.
- Rau răm, thì là, hành hoa chỉ cần rửa sạch, nhặt bỏ những phần dập, cắt nhỏ, cà chua rửa sạch rồi cắt nhỏ là được
- Riêng với sấu, các bạn cạo bỏ vỏ rồi rửa sạch, đập nhẹ.
Bước 4:
- Các bạn chuẩn bị một nồi nhỏ, cho một ít dầu ăn bật bếp cho dầu nóng lên rồi cho tỏi phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào cho chín mềm và ra nước, các bạn sẽ nêm nếm một ít gia vị cho đậm đà nha. Sau đó thì cho thịt nghêu và một ít nước mắm đảo sơ một chút rồi cho sấu đập vào.
Bước 5:
- Kế tiếp, các bạn mới đổ nước luộc nghêu vào nồi, lưu ý không đổ luôn phần cặn nhé. Rồi vặn lửa to hơn một chút cho phần nước canh mau sôi tầm 3-4 phút rồi cho thêm phần rau thơm vào. Các bạn nêm nếm thêm 1 lần nữa với một ít hạt nêm, muối, tiêu sao cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp là xong nè!
Một số lưu ý nhỏ để làm sạch cát trong nghêu
- Ngoài cách ngâm nghêu với nước muối pha loãng và ớt lát các bạn có thể tận dụng nước vo gạo cũng được luôn. Tuy nhiên các bạn sẽ phải ngâm từ 2 tiếng đổ lên, việc này sẽ khà mất thời gian, cho nên các bạn có thể dùng nước ấm một chút tầm 50 độ C thì cát trong nghêu sẽ trôi đi nhanh hơn đó!
- Với nhiệt độ 50 độ C thì nghêu sẽ có khả năng hấp thụ nhiều nước hơn, do đó số cát bẩn sẽ được đẩy ra nhanh hơn. Cách này chỉ mất tầm 10-15 phút là có nghêu sạch sẵn sàng để chế biến rồi đấy
- Mặc dù thế thì cách này sẽ phải có nhiệt độ vừa phải, không quá nóng vì nhiệt độ quá cao sẽ khiến nghêu chín hẳn.
Cách nấu canh nghêu chua cay kiểu Thái siêu ngon
Nguyên liệu cho món canh nghêu Thái chua cay
- 1kg nghêu
- 3 trái cà chua
- 4 sả cây
- Me cô đặc
- Gừng tươi, ớt trái
- Rau muống, lá chanh
Các bước nấu canh nghêu chua cay kiểu Thái
Bước 1:
- Các bạn sẽ sơ chế nghêu như các món trên nhé, ngâm nghêu với nước muối pha loãng và ớt lát từ 2 tiếng trở lên và chà sạch vỏ nghêu, thay nước mỗi 1 tiếng nha!
Bước 2:
- Rửa sạch và cắt nhỏ cà chua, rửa sạch lá chanh.
- Sả bỏ vỏ, rửa sạch (giữ lại gốc sả các bạn nhé) rồi đập để tạo mùi tôt hơn.
- Gọt vỏ và cắt lát gừng tươi.
- Phần me thì các bạn ngâm với nước ấm rồi chắt lấy nước me, lọc bỏ xác, các bạn cũng có thể nêm nếm với một ít muối và hạt nêm cho nước cốt me nhé!
Bước 3:
- Các bạn chuẩn bị nồi to, cho dầu và tỏi phi thơm trước rồi mới cho cà chua vào đảo cho đến khi cà chua ra màu, các bạn có thể thêm tí muối cho cà chua nhanh mềm nhen, sau đó khi cà chua mềm ra thì cho thêm lá chanh vào, đoạn này các bạn nên khéo nhanh tay một chút để tránh làm cà bị cháy nha.
- Sau đó, các bạn cho vào 1.5 lít nước lọc, khi nước sôi lăn tăn thì mới cho thêm sả và gừng vào nha. Khi nước canh sôi hơn một chút thì các bạn cho thêm nước cốt me đã nêm nếm vào rồi cho nghêu vào đậy nắp tầm 1-2 phút là được.
>>>>>Xem thêm: Học ngay cách làm món tôm chiên xù cho bữa trưa cuối tuần hấp dẫn
Mẹo để món ăn được ngon hơn
- Với phần rau muống, các bạn rửa sạch rồi có thể luộc trước rồi khi rau chín chỉ cần vớt ra để riêng, tránh bỏ chung với canh sẽ làm rau bị bở không ngon nhé!
Xem thêm video hướng dẫn cách làm món canh nghêu nấu chua bạn nhé!
Vậy là mình đã hoàn thành xong món canh nghêu nấu chua kiểu Thái rồi đó. Mong rằng với những chia sẻ trên, Bloganngon.edu.vn hy vọng sẽ giúp các bạn thay đổi khẩu vị ngày càng phong phú hơn!
Bloganngon.edu.vn