Cá nục kho tiêu đậm đà, tròn vị ngon bá cháy cho ngày se lạnh

Món cá nục kho tiêu là món ăn dễ làm lại ngon miệng. Trong ngày tiết trời sang Thu, sang Đông bạn có thể lựa chọn món mặn này cho gia đình mình. Chắc hẳn, các thành viên trong gia đình bạn sẽ hài lòng tuyệt đối. Bên cạnh đó, cá nục lại là món ăn rẻ tiền, đủ dinh dưỡng, dễ làm lại ngon miệng. 

Bạn đang đọc: Cá nục kho tiêu đậm đà, tròn vị ngon bá cháy cho ngày se lạnh

Cá nục kho tiêu làm ấm bao tử những ngày mưa rả rích!

Dinh dưỡng đến từ món cá nục

Cá nục rất nhiều chất dinh dưỡng

Cá nục là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, hơn thế nữa cá nục là một món ăn dễ chế biến, phù hợp với cả món kho, chiên, hấp… Đặc biệt là trong những ngày mưa rả rích hay những ngày chớm đông, một chén cơm nóng hổi ăn kèm món cá nục kho tiêu thì quả là vô cùng hoàn hảo.

Có thể bạn chưa biết, cá nục là loại cá vừa rẻ lại vừa ngon và tốt cho sức khỏe con người vì chúng giàu protein, canxi, phốt pho, kali và chứa nhiều vitamin A, D, C, B12.

Không những thế, cá nục còn là nguồn cung cấp dồi dào axit béo Omega-3, Omega-6 và chất béo không bão hòa đơn.

Với một lượng chất béo lành mạnh và axit béo không bão hòa dồi dào như thế nên cá nục mới có khả năng kiểm soát lượng đường máu, hỗ trợ làm cơ thể bạn giảm mỡ xấu và hạn chế cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các nục còn có tác dụng phòng chống nguy cơ đột quỵ, xơ vữa động mạch, đau tim và rối loạn nhịp tim. Bên cạnh đó, chức năng của não bộ và huyết áp sẽ ổn định và được cải thiện hơn khi bạn ăn cá nục thường xuyên.

Hãy nhanh chóng bổ sung cá nục vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Nhưng nếu chưa biết chế biến món gì với cá nục, hãy bắt đầu với món cá nục kho tiêu vì nó sẽ làm cả nhà bạn thích mê cho mà xem! Nhưng trước hết, hãy cùng đi chợ và chọn ra những con cá nục tươi ngon nhất nhé!

Ngon xỉu lên xỉu xuống với món cá nục kho nước dừa thơm đậm vị.

Cách chọn cá nục tươi ngon

Cách lựa cá nục thật tươi ngon

Quan sát mang và mắt cá là một trong những cách hay nhất để xem rằng cá có tươi hay không. Nếu mang cá có màu đỏ, nhìn tươi và mắt cá còn trong, không bị đục hay bị lồi mắt là con cá đó còn tươi. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra thêm bằng cách dùng tay ấn vào mình cá thấy có sự đàn hồi và không bị lõm vào, sờ mình cá thấy hơi nhớt và khi ngửi có mùi tanh đặc trưng của cá là ok. Nếu cá nục nhìn còn tươi nhưng mình cá không có nhớt, khi ngửi thấy có mùi khai thì những con cá đó đã bị tẩm urê để giữ cá tươi lâu – không nên chọn mua những con cá như vậy.

Nguyên liệu cho món cá nục kho tiêu

– Cá nục 4 – 5 con, hoặc bạn cũng có thể mua cá nục to cắt khúc.

– Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu…

– Một vài quả ớt, ớt bột, dầu ăn

– Tỏi, nước hàng

Lạ miệng nhưng siêu bắt vị với món cá nục kho măng.

Bí quyết kho cá không bị tanh

Trước khi bắt tay vào làm, hãy đọc qua những lưu ý sau để có được 1 mẻ cá kho thật chất lượng nhé.

1. Khâu chọn cá tươi

Chọn cá tươi là một bước rất quan trọng để chế biến ra được món cá kho thơm ngon và không bị tanh.

Nên chọn những con cá còn sống, vảy chưa bị tróc. Khi dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá nếu thịt có độ đàn hồi tốt tức là cá còn tươi, tiếp theo hãy kiểm tra mang, bụng cá còn nguyên vẹn. Lưu ý là nếu máu trong mang cá cso màu đỏ tươi tức là cá chỉ vừa chết, thịt vẫn ngon.

2. Sơ chế cá

Thường thì những con cá đồng như cá nục sẽ có mùi tanh nhiều hơn cá biển. Thế nên hãy áp dụng tất cả những chỉ dẫn dưới đây nếu bạn là người không thể ăn được món cá kho còn mùi tanh.

– Rửa cá bằng nước vo gạo, đây là mẹo dân gian, ông bà xưa vẫn hay dùng, cá sau khi đã mần sạch, dùng một ít nước vo gạo rửa lại sạch và thật kỹ thì mùi tanh sẽ không còn nữa.

– Muối cũng là một trong những gia vị dùng để “hô biến” mất sạch mùi tanh của cá. Dùng một ít muối pha loãng với nước ấm, cho cá vào rửa thật sạch vùng mang cá và bụng cá. Mùi tanh sẽ giảm đi mất thêm một phần.

– Dùng giấm gạo, rượu gừng, chanh cũng sẽ là một trong những cách làm giảm mùi tanh của cá hiệu quả.

Phần màng đen trong bụng cá là bộ phận khiến mùi cá tanh nồng nhất, chinh vì thế hãy xử lý vị trí này trước nhé. Nếu lỡ tay làm mật cá bị vỡ, có thể dùng rượu trắng rửa lại chỗ thịt cá ấy rồi rửa qua nước lạnh là được.

Đổi gió với cách làm cá nục kho riềng ngon bá cháy.

3. Ướp cá

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh ngào mật Nghệ An ngon tại nhà

Cách ướp cá nục để loại bỏ bớt mùi tanh

Để yên tâm rằng cá đã hết tanh thì có thể chiên cá sơ qua trên chảo trước khi đem kho. Tiếp theo đó, nên ướp gia vị trước khi kho khoảng 30 phút để cho gia vị thấm thì cá kho sẽ ngon hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể cho thêm một ít gừng, riềng, nghệ, ớt vào để làm giảm độ tanh của cá.

4. Kho cá

Để có được một món cá kho ngon bạn nên chú ý những điểm sau:

– Không nên dùng nước lạnh để kho cá, món cá ngon là chỉ được kho bằng nước mắm và gia vị, kho cho đến khi cạn nước, độ đậm đà sẽ càng cao.

– Không trở cá quá nhiều lần vì việc đó sẽ khiến cá bị nát. Đối với cá nục thì khi kho nên đậy nắp để gia vị được thấm đều vào các mặt cá.

– Nếu yêu thích hương vị beo béo thì bạn có thể cho một ít mỡ heo vào cá kho để tăng độ ngon miệng.

– Sau khi cá chín có thể cho thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương và màu sắc đẹp mắt.

– Tốt nhất hãy ăn hết cá trong ngày, không nên để qua ngày vì thịt cá nếu hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ không ngon nữa.

Có được “bí kiếp” rồi, hãy bắt tay ngay với cá nục kho tiêu thôi nào!

Cách làm món cá nục kho tiêu

Cá nục kho tiêu ăn kèm cơm ngon xỉu

Bước 1: Cá nục làm sạch theo hướng dẫn và lưu ý ở trên cho khử đi mất mùi tanh, sau đó bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc.

Bước 2: Cá rửa sạch đem ướp với một chút đường, hạt tiêu, bột ngọt, ớt quả, nước hàng, ớt bột và chút nước mắm sau đó để khoảng 15 phút.

Ướp cá nục

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho tỏi vào phi thật vàng thơm. Sau đó cho cá vào chảo chiên sơ.

Bước 4. Tiếp đến lấy cá đã được chiên khá săn cho vào nồi, cùng với một chút nước sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn tùy theo vùng miền và kho trên lửa riu cho đến khi nước cạn dần thì tắt bếp.

Bước 5: Thêm một ít gia vị như tiêu, hành, ớt để tăng thêm mùi hương và màu sắc đẹp mắt là xong ngay món cá nục kho tiêu hấp dẫn không thể chối từ!

Cá nục kho tiêu thành phẩm có màu cánh gián bắt mắt đi cùng với mùi thơm lừng từ tiêu, ớt… Riêng thịt cá khi ăn sẽ cho bạn cảm giác săn lại, có vị mặn, ngọt, cay cay nơi đầu lưỡi vô cùng đưa cơm. Không thể phản đối rằng món cá nục kho tiêu chính là món ăn phù hợp cho những ngày mưa, trời se se lạnh. Một khi bạn xới chén cơm trắng còn nóng hổi, gắp miếng cá nục thơm nồng rồi chan thêm một ít nước cá kho lên trên mà thưởng thức thì lúc đó thật sự mới cảm nhận được không còn món gì ngon bằng!

Xem thêm video hướng dẫn cách làm cá nục kho tiêu bên dưới bạn nhé!

Ăn một lần là nhớ quài quài với món cá nục kho cà chua siêu nhanh siêu ngon.

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh rán Doremon nhân đậu đỏ đơn giản từ bột mì

Thành phẩm miếng cá nục kho tiêu ngon số dách

Trời cuối năm se lạnh, nếu có nồi cá nục kho tiêu thơm ngon với bát cơm nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn?! Trên đây là một vài cách để kho cá nục thơm ngon, đậm vị mà lại vô cùng đơn giản dành cho bạn. Chúc bạn thật thành công trong việc chế biến món cá nục kho tiêu đậm đà hấp dẫn và khá tốn cơm này nhé!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *