Cách làm bánh bông lan siêu mềm siêu xốp siêu ngon

Cách làm bánh bông lan – món ăn đa năng khi có thể kết hợp với những loại nguyên liệu khác để tạo nên nhiều loại bánh ngon và đa dạng. Là thành phần cốt yếu của các loại bánh, việc làm bánh bông lan đòi hỏi tỷ lệ chuẩn trong công thức cũng như nhiệt độ nướng ổn định và chính xác. Tuy nghe phức tạp là thế, nhưng tại bài viết này, Yummy Day sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh bông lan chỉ bằng nồi cơm điện nhưng vẫn ngon và đạt chất lượng nhé! Bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Bạn đang đọc: Cách làm bánh bông lan siêu mềm siêu xốp siêu ngon

Cách làm bánh bông lan ngon siêu đỉnh cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bánh bông lan

  • Trứng gà: 4 quả (1 quả nặng từ 55-65gr cả vỏ)
  • Sữa tươi không đường: 30ml
  • Bột mì đa dụng: 100 gram (all purpose flour)
  • Dầu ăn: 30ml (không dùng dầu oliu thay thế)
  • Bột bắp: 40 gram
  • Bơ lạt: 30 gram
  • Đường: 100 gram (có thể dùng đường xay để dễ dàng thao tác hơn)
  • Muối: 1 nhúm nhỏ
  • Chanh: 1 muỗng nước cốt chanh
  • Vani: ½ thìa cafe hoặc 1 ống
  • Dụng cụ cần thiết: âu to, phới lồng, máy đánh trứng, rây bột, phới dẹt,…

Nguyên liệu làm bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Bước 1. Chuẩn bị hỗn hợp lòng trắng trứng

Cách làm bánh bông lan bằng chảo chống dính ngoài xốp giòn, trong mềm mịn ăn cực thích

Lấy trứng gà đã chuẩn bị, tách riêng lòng đỏ và lòng trứng vào 2 âu to riêng biệt. Bạn có thể dùng dụng cụ tách lòng trắng trứng để tách cho dễ dàng và sạch hơn.

Đánh bông lòng trắng trứng

Sau đó, ở âu lòng trắng trứng, bạn dùng máy đánh trứng ở tốc độ vừa để đánh lòng trắng với mục đích cho lòng trắng bông lên. Thứ tự thực hiện như sau: Đánh ở tốc độ vừa đến khi thấy hỗn hợp có bọt khí to, cho vào phần nước cốt chanh đã chuẩn bị và một nhúm muối nhỏ (bạn có thể thay thế bằng cream of tartar) để trứng dễ bông cứng hơn, sau đó tăng tốc độ đánh trứng lên.

Hỗn hợp tiếp theo sẽ có bọt khí nhỏ như xà phòng, cho từng phần đường đã chuẩn bị vào hỗn hợp và đánh bông. Việc chia nhỏ hỗn hợp đường sẽ giúp bạn dễ kiểm soát hơn.

Đánh hỗn hợp đến khi chuyển trắng, bóng, dẻo thì hạ dần tốc độ máy, nhấc cây đánh trứng lên thấy tạo thành chóp mềm nhưng hơi oặt xuống. Như vậy là đã hoàn thành hỗn hợp lòng trắng trứng đánh bông rồi.

Bạn cần lưu ý đánh trứng đến khi vừa đạt, nếu đánh quá lâu hỗn hợp lòng trắng trứng sẽ tạo thành hỗn hợp lổn nhổn không mịn và để lâu sẽ bị tách nước, không thể làm bánh bông lan được.

Làm hỗn hợp bột bánh bông lan
Có thể dùng máy trộn đều
Độ mịn của hỗn hợp

Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì vịt tiềm nóng hổi thơm ngon cả nhà thích mê

Trộn đều với bột bắp

Bước 2. Chuẩn bị hỗn hợp bột bánh bông lan

Ở âu lòng đỏ trứng, cho vào đó sữa tươi, dầu ăn và ít vani, dùng phới lồng đánh cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. 

Rây mịn bột mì

Rây số bột bắp và bột mì đa dụng bằng rây bột để hỗn hợp bột mịn hơn, tránh bị vón cục khi đánh hỗn hợp. Sau đó, rây hỗn hợp bột vào âu lòng đỏ, nhẹ tay trộn đều đến khi hòa quyện.

Hỗn hợp lòng trắng trứng chia thành 3 phần nhỏ, lấy 1 phần cho vào hỗn hợp lòng đỏ, dùng phới dẹt trộn đều cho hòa tan. Tiếp tục lấy các phần còn lại lần lượt cho vào hỗn hợp, nhẹ tay đánh bột theo kiểu fold (hất từ dưới đáy âu lên trên). Fold cho đến khi thấy hỗn hợp hòa quyện, có thể dùng phới dẹt để vét bột bám trên thành âu. Bạn chỉ nên fold vừa phải, nếu quá lâu bột làm bánh sẽ bị chai, dẫn đến bánh bông lan nở kém hoặc không nở do các bọt khí trong hỗn hợp đã bị vỡ trong quá trình trộn.

Hỗn hợp đạt khi có màu vàng nhạt, mịn, và có đổ có thể kéo thành sợi nhưng nhanh chóng hòa quyện vào nhau.

Cho bột mì vào và tiếp tục trộn đều
Hỗn hợp bột bánh đã hoàn thành
Đổ bột bánh vào nồi cơm điện

Bước 3. Nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu cũng cực kỳ tiện lợi mà thơm ngon vô cùng nhé chị em ơi

Chống dính nồi cơm điện bằng cách quét dầu xung quanh thành nồi và đáy nồi hoặc lót đáy và thành nồi bằng giấy nến chống dính. 

Bước tiếp theo của cách làm bánh bông lan, đổ hỗn hợp bột làm bánh vào nồi cơm điện, dùng phới dẹt để dàn hỗn hợp bột cho đều và phẳng khắp bề mặt. Sau đó, gõ nồi hoặc thả nồi xuống mặt bàn cách 10cm để loại bỏ bớt bọt khí có trong hỗn hợp bánh. 

Tại đây, bạn bỏ nồi cơm điện vào nồi cơm và bật nút xuống chế độ nấu (cook) và đợi nồi cơm điện chuyển sang chế độ làm ấm (warm). Sau đó, không được mở nắp nồi mà giữ tiếp tục trong 20-25 phút để bánh chín khô ráo hoàn toàn.

Để kiểm tra xem bánh đã chín hẳn chưa, bạn có thể dùng tăm để xăm vào mặt bánh. Nếu cây tăm rút ra không bị dính bột thì nghĩa là bánh đã chín hoàn toàn, nếu có dính bột thì bạn để trong nồi thêm khoảng 5-10 phút tùy theo bánh nhé.

Khi bánh chín, bạn lấy ra khỏi nồi, úp ngược xuống khay rãnh để lấy bánh, gỡ bỏ lớp giấy nến chống dính, để nguội và thưởng thức thôi nào.

Cốt bánh mềm mịn không bị khô

Một số lưu ý khi làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

  • Bánh không nở: nguyên nhân là do bột bánh bị chảy lỏng, do quá trình fold bột quá nhiều dẫn đến bọt khí trong hỗn hợp bánh bị vỡ, không đủ để làm nở bánh. Do đó, bạn cần lưu ý trộn bột một cách dứt khoát, trong thời gian ngắn, và hỗn hợp bánh phải được đem đi nướng ngay sau khi trộn bột xong.
  • Bánh hơi có mùi tanh: nguyên nhân là do bánh chưa được nướng chín hẳn hoặc bạn cho ít vani nên không thể át được mùi tanh của trứng. Do đó, bạn cần lưu ý kiểm tra độ chín của bánh trước khi lấy hẳn bánh ra khỏi nồi.

>>>>>Xem thêm: Bánh canh cá lóc dai mềm thanh ngọt quá đỗi thơm ngon

Chiếc bánh bông lan hoàn hảo vô cùng

Vậy là với cách làm bánh bông lan đơn giản và chi tiết trên đây, bạn đã có thể tự làm cho mình một chiếc bánh bông lan siêu thơm, siêu ngon và siêu mịn ngay tại nhà rồi! Chúc bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *