Rất nhiều người thích mê các món ăn được chế biến từ cá rô. Từ cá rô kho gừng, cá rô kho tộ, cá rô nấu canh chua cho đến cá rô nướng… Và chắc chắn không thể bỏ qua món cá rô kho nghệ – món ngon mang đậm vị ngọt, thơm của cá rô, cùng màu sắc bắt mắt của củ nghệ tươi.
Bạn đang đọc: Cách làm món cá rô kho nghệ thơm nức mũi mà lại tốt cho sức khoẻ
Tuy món ăn này rất dễ chế biến nhưng không phải ai cũng có thể giữ được hương vị của từng nguyên liệu. Thế nên hôm nay chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn bí quyết để làm ra món cá rô kho nghệ chuẩn vị nhất khiến cả nhà không thể ngừng đũa.
Cá rô chính là “tiên dược” cho sức khoẻ mà chẳng mấy ai biết
Về mặt dinh dưỡng, Cá rô là loại thực phẩm vừa ngon, vừa bổ mà lại vô cùng quen thuộc với người Việt. Theo phân tích thành phần dinh dưỡng, trong 100g thịt cá rô đồng chứa chất đạm 20,3g, chất béo 1,5g, và các chất khoáng vi lượng như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2…
Theo Đông y, cá rô đồng có vị ngọt, không gây độc cho nên các món ăn chế biến từ cá rô cũng vì thế mà có tác dụng bổ khí huyết, rất tốt cho người khí huyết suy, cơ thể suy nhược hoặc ăn uống không tiêu. Bên cạnh đó, thịt cá rô còn rất tốt cho gân và xương, làm cho cơ thể bạn cảm thấy khỏe khoắn, giảm đau đầu nhức mỏi…
Cá rô là chứa một nguồn dinh dưỡng rất tốt. Thịt cá rô thơm, bùi, béo mà không ngán, dễ tiêu hóa. Chính vì thế những món ăn được chế biến từ cá rô là những món ăn bạn không nên bỏ lỡ.
Cá rô kho tiêu ấm lòng những ngày Đông.
Nấu ăn với nghệ mang đến nhiều lợi ích vàng cho sức khỏe
Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh, người ta thường sẽ tập trung vào các thành phần chính như thịt, cá,…mà bỏ qua gia vị. Nhưng thực chất nếu bạn muốn tăng cường những lợi ích sức khỏe của thực phẩm bạn đã ăn – đồng thời làm bữa ăn của bạn hấp dẫn hơn – hãy để tâm đến nhiều hơn các loại gia vị khác ngoài những gia vị cơ bản. Trong các loại gia vị trên thế giới, nghệ là tiêu chuẩn vàng khi nói đến tính chất chữa bệnh ở cả Đông và Tây y vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một trong những cách để cơ thể dung nạp nghệ dễ dàng nhất là thông qua món ăn. Nấu ăn với nghệ vàng rất đơn giản, nhưng để tận dụng hết những tiềm năng của nó và để không làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có thì phải ăn lúc thức ăn còn ấm và phải nấu trong một khoảng thời gian nhất định.
Trong số rất nhiều món ăn nấu cùng với nghệ vàng mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe thì cá kho với nghệ tươi là một trong những món ăn được chú ý nhiều nhất vì nó không hề khó làm nhưng lại có những chú ý không phải ai cũng biết. Đông y cũng đã xác định công dụng của nghệ trong việc trị viêm loét dạ dày, giúp giảm cholesterol trong máu, thông mật và rất tốt cho làn da.
Từ xa xưa, người Ấn Độ đã phát hiện ra công dụng tuyệt vời của nghệ như điều trị viêm loét dạ dày, phòng tránh ung thư, tốt cho não bộ… và nghệ được dùng làm gia vị trong bữa ăn hằng ngày của họ. Sử dụng thường xuyên sẽ cảm nhận được hương vị vừa nhẹ nhàng vừa ấm áp của loại gia vị này, bên cạnh đó củ nghệ cũng có khoảng 34 loại tinh dầu và những hợp chất này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm bảo vệ não, thúc đẩy tiêu hóa và miễn dịch, giúp giảm đau các khớp như vai, lưng, gối,…và thậm chí còn hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Nhưng liệu nấu nghệ có phá hủy lợi ích của nó? Nghệ sẽ làm tăng hương vị giá trị dinh dưỡng khi dùng để nấu ăn, nhưng hầu hết các bà nội trợ đều nấu nghệ ở nhiệt độ khá cao hoặc lên men thành món dưa chua. Theo nghiên cứu cho thấy nếu nấu ăn với nghệ trong khoảng thời gian lâu là sai lầm vì nó dẫn đến sự mất tối đa chất. Tuy nhiên, nếu nấu trong thời gian ngắn thì nghệ sẽ có thể thực sự làm tăng lợi ích sức khỏe và giúp curcuminoids trong nghệ dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn.
Chính vì thế, hãy làm theo những hướng dẫn bên dưới đây để có được một món cá rô kho nghệ vừa ngon đúng điệu vừa mang lại dinh dưỡng đúng nghĩa nhé.
Cách chọn những nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá rô thì chỉ cần lấy những con cá còn sống và hơi lớn một xíu. Điều này sẽ giúp thịt cá khi kho sẽ vừa mềm vừa dai và còn đậm vị ngọt của cá.
Những củ nghệ được chọn sẽ còn tươi và có màu vàng đậm vì chúng sẽ làm dậy vị thức ăn hơn so với nghệ khô.
Vị chua nhẹ của khế làm món cá rô kho khế bắt vị hơn rất nhiều.
Những mẹo nhỏ để cá rô không bị tanh khi kho
Đối với những ai nhạy cảm với mùi tanh của cá thì có thể sử dụng mẹo sau để hạn chế:
1. Nên chọn cá còn tươi, ngon vì cá tươi khi chế biến không những giúp món ăn hết mùi tanh mà còn mang lại vị ngọt của thịt cá. Nếu chọn cá đã bị ươn thì vẫn có thể làm mất đi mùi tanh của cá nhưng rất khó và sẽ gây mất thời gian dẫn đến thịt cá sẽ không còn ngon nữa.
Vì vậy khi lựa cá rô, bạn nên chọn những con còn sống để lúc kho cá sẽ ngọt và ngon hơn. Đối với cá rô có trứng thì nên cắt dọc theo bụng cá một đoạn để giúp trứng cá chín đều hơn.
2. Cá khi mua về cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen và làm sạch màng trắng đục trong bụng vì đây là phần tanh nhất của cá, rồi rửa thật kỹ từ 2-3 lần. Thêm vào đó, hãy nhớ cắt sát mang cá rồi dùng tay lấy đường gân ra thì cá sẽ bớt mùi tanh khi kho.
3. Rửa cá bằng nước vo gạo: Ngâm cá vào nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
4. Ngoài nước vo gạo, dùng rượu và gừng để rửa cá cũng giúp đánh bay mùi hôi tanh hiệu quả, hoặc bạn có thể dùng chanh và giấm vì chúng cũng là những loại nguyên liệu rất hữu ích. Bằng cách pha một ít nước lạnh chung với giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, sau đó dùng nước cốt chanh hoặc giấm trắng thoa đều lên mình cá, cuối cùng dùng khăn sạch lau khô là xong.
Ăn cá rô kho nghệ đúng cách để bảo đảm sức khỏe
1. Cách bảo quản an toàn
Món cá kho này rất dễ bảo quản vì cách bảo quản của nó giống những loại thực phẩm đã nấu chín khác. Duy chỉ có một lưu ý là không nên để quá lâu vì nó sẽ không an toàn và mất đi hương vị ban đầu cũng như chất dinh dưỡng của món ăn bổ dưỡng này. Tốt nhất là chỉ ăn món này trong ngày và ăn khi còn nóng vì nghệ không nên hâm đi hâm lại nhiều lần.
2. Những lưu ý khi ăn cá rô kho nghệ
Cá rô là loại thực phẩm có nhiều axit béo có hại giống mỡ lợn và đây là loại axit có hại.
Thế nên, việc ăn quá nhiều cá rô phi sẽ có tác động làm tăng cholesterol không tốt cho những những người bị béo phì, bệnh tim mạch, viêm khớp và hen suyễn.
Theo các chuyên gia quốc tế, thì đối với những người trưởng thành có sức khỏe bình thường thì mỗi tháng cũng chỉ nên ăn 200g cá rô, riêng trẻ em thì 100g. Riêng với những người mắc các bệnh có liên quan đến cholesterol thì cần hạn chế ăn cá rô.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cá rô kho nghệ
Tìm hiểu thêm: Khám phá vị ngon mới lạ từ món mực xào dưa leo dễ làm
Cá rô: 500 gram
Nghệ tươi: 1 củ
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 3 tép
Ớt: 3 trái
Gia vị: bột nêm, đường, muối, nước mắm
Các bước thực hiện món cá rô kho nghệ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rô xử lý để loại bỏ mùi tanh như đã hướng dẫn ở trên. Sau đó tiếp tục rửa lại thật kỹ và vớt ra để thật ráo nước.
Nghệ cạo vỏ rửa sạch, 2/3 băm nhuyễn và 1/3 đem xắt lát.
Ướp cá rô với hạt nêm, nước mắm, hành, nghệ đập dập, trong vòng khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Bắt chảo để đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
Bước 3: Cho cá vào chiên và trở đều cho săn 2 mặt cá lại. Sau đó cho những lát nghệ vào, vặn lửa nhỏ kho liu riu.
Bước 4: Kho khoảng 10 phút thì rắc tiêu vào. Nếu hơi ít nước thì châm thêm một ít nước nóng vào. Tiếp tục kho khoảng 10 phút nữa để mềm xương và gia vị có thể ngấm đều. Sau đó cho nghệ băm nhuyễn vào cùng một ít hành lá kho thêm 5 phút rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ ngon tuyệt cú mèo
Ngay trong quá trình kho, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm rất đặc trưng của món ăn này. Cá rô đồng kho chung với nghệ không chỉ thơm thơm, cay cay rất ngon miệng mà còn có màu vàng trông rất đẹp mắt. Xét cả về hương vị lẫn thẩm mỹ thì món ăn này có khả năng đáp ứng được yêu cầu của những người ăn khó tính nhất. Chính vì thế, nếu muốn trổ tài nấu nướng và lấy lòng ai đó, thì bạn không nên bỏ qua món cá rô với nghệ này nhé.
Xem cách làm cá rô kho nghệ thơm nức mũi!
Chúc các bạn thực hiện thành công món cá rô kho nghệ thơm ngon, đậm đà với công thức vô cùng chi tiết trên nhé!
Bloganngon.edu.vn