Cách nấu canh cá dọc mùng hay được biết đến là canh chua bạc hà đã rất quen thuộc với mỗi gia đình ở mọi miền đất nước, với những công thức gia vị khác nhau nhưng canh cá dọc mùng vẫn là 1 món đặc trưng cho ngày hè oi ả, thanh mát. Với kiểu nấu miền Nam ngày hôm nay Bloganngon.edu.vn giới thiệu cho các bạn sẽ khiến món canh này trở thành món yêu thích của bạn đấy!
Bạn đang đọc: Giải nhiệt cơ thể cùng món canh cá dọc mùng ngon tuyệt vời
Cách làm canh cá nấu dọc mùng đơn giản
Nguyên liệu chế biến món canh cá dọc mùng đậm đà
- 1 con cá (các bạn có thể chọn bất kỳ con cá nào tùy sở thích của mình như cá lóc, cá diêu hồng…)
- 300gr dọc mùng
- 4 trái cà chua
- 30gr sấu tươi
- 10gr me cô đặc
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi
- 10gr hành lá, thì là, rau om, ngò gai (mỗi loại)
- Gia vị cần thiết: muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Thêm món cá tầm nấu canh chua dọc mùng cho chị em đa dạng thêm bữa cơm gia đình nhé
Cách nấu canh cá chua dọc mùng ngon chuẩn vị
Bước 1:
- Đầu tiên của cách nấu canh cá dọc mùng là các bạn sẽ sơ chế loại cá mà các bạn đã mua, với cá các bạn nên chọn những con còn tươi sống, da cá bóng, sáng và không bị trầy xước, vì đó là những con cá đủ chất lượng để chế biến nha! Khi mua về, các bạn ngâm cá trong thau nước muối pha loãng sẵn trong tầm 10 phút để gột rửa đi độ nhớt bám trên cá, sau đó rửa lại với nước sạch 1 lần nữa và mổ bụng cá bỏ hết nội tạng, dùng muối hạt pha với 1 ít giấm trắng chà xát bên trong thân lẫn bên ngoài da cá để sạch sẽ hoàn toàn, sau đó rửa lại với 1 nước rượu gạo để khử đi mùi tanh của cá, sau đó đợi cá ráo nước rồi cắt cá ra thành từng khúc hoặc theo khoanh sao cho vừa ăn là được nhé!
- Kế tiếp, các bạn bắt đầu sơ chế các nguyên liệu rau củ còn lại thôi! Chỉ cần vài bước đơn giản thôi thì chúng ta có thể tiến tới bước nấu canh nè!
- Đối với dọc mùng, các bạn tước sạch vỏ rồi cắt vắt chéo từng khúc tầm 2-3 đốt ngón tay rồi cho vào tô nước muối loãng, dùng tay bóp nhẹ để rửa sạch trong vòng 10 phút, rửa sạch rồi chắt cho hết nước, vì dọc mùng khá là nhạy cảm nên các bạn hãy chuẩn bị công cụ kỹ càng như bao tay để tránh bị mẫn ngứa hay dị ứng nhé!
- Còn lại cà chua các bạn rửa sạch rồi cắt làm 4, cho vào thau nước đá để lột vỏ cà chua dễ hơn nhé; với sấu các bạn cắt bỏ vỏ rồi đập nhẹ cho ra mùi; với số me cô đặc các bạn chỉ cần đem ngâm nước nóng khuấy đều cho me tan ra tầm 5 phút thì lọc bỏ xác lấy nước cốt.
- Cuối cùng là các loại rau nhỏ như hành lá, thì là, rau om, ngò gai chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ để ráo là xong.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh tráng nướng siêu ngon chuẩn vị Đà Lạt
Bước 2:
- Các bạn chuẩn bị 1 nồi to rồi cho vào 1 ít dầu, bật bếp đun dầu cho nóng rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm, sau đó cho thêm cà chua đã cắt nhỏ vào đảo đều chảo cho cà chua săn lại rồi nêm với 1/2 muỗng muối. 1/2 muỗng hạt nêm sau đó đảo đều cà chua chín thêm.
- Khi cà chua chín mềm các bạn cho thêm 1 lít nước lọc vào nồi rồi nấu sôi lên, lưu ý là lượng nước có thể thay đổi tùy theo số lượng người ăn nhé! Khi nước canh sôi các bạn cho cá vào nồi để nấu cho chín.
Canh chua cá hồi dọc mùng cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn lắm nhe
Bước 3
- Sau tầm 15 phút khi cá vừa chín tới, các bạn mới cho thêm sấu và nước cốt me vào nấu cùng để tạo thêm độ chua, vừa nấu vừa khuấy đều tay rồi nêm nếm lại gia vị với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 ít nước mắm ngon, 1/2 muỗng muối.
- Ngoài ra các bạn có thể tăng vị cay để món canh cá dọc mùng thêm hấp dẫn hơn bằng cách cho vào 1 ít ớt lát. Nấu cho nước canh sôi lên 1 lần nữa rồi mới thả bạc hà vào nấu thì sẽ làm cho bạc hà vừa chín tới, không bị quá mềm mà còn giữ được độ sực giòn ăn rất thích. Cuối cùng thì cho thêm 1 ít hành lá, thì là, rau om và ngò gai lên trên cùng nhé!
- Bloganngon.edu.vn chỉ bạn 1 mẹo nhỏ để nồi canh cá dọc mùng thêm ngon đó là các bạn hãy phi sẵn 1 ít tỏi dầu trước để trước khi ăn có thể tạo được mùi thơm cho canh thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy ngon hơn nữa nè!
Một số mẹo nhỏ giúp món canh dọc mùng nấu cá tăng vị ngon
- Thay vì cho cá trực tiếp vào nấu canh thì các bạn có thể làm trước 1 giai đoạn đó là chiên sơ cá cho cá có độ chắc nhất định để khi cho vào nồi nấu cùng với canh thì cho vị thanh hơn mà không bị tanh nhé!
- Khi nấu canh cá dọc mùng, đặc biệt là nấu với hải sản như cá thì các bạn nên hớt bỏ lớp bọt trong quá trình nấu bị nổi lên nhé, đó là những chất dơ còn tồn đọng đó, chỉ cần vớt bỏ để giữ cho nước canh được thanh và trong thì cho ra món canh thơm ngon hơn nè!
>>>>>Xem thêm: Bánh quy socola tuyệt ngon cho những cô nàng say mê đồ ngọt
Cách nấu canh cá dọc mùng thanh mát, xem ngay video bên dưới nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món canh cá dọc mùng tuyệt vời rồi đây! Khi ăn các bạn nên dùng món nóng và ăn kèm với cơm sẽ rất ngon, vị cá thơm mềm, kết hợp với các nguyên liệu mang lại vị chua ngọt tự nhiên rất kích thích vị giác khiến bạn nhớ mãi không thôi!
Bloganngon.edu.vn