Cách đánh tiết canh vịt ngon lạ miệng, mau đông mà dễ làm

Tiết canh vịt chính là một đặc trưng của ẩm thực nước ta. Tiết canh là một món ăn ngon và khoái khẩu của nhiều người đặc biệt là cách mày râu. Có nhiều loại tiết canh như heo hay gà nhưng tiết canh vịt là loại ngon nhất. Vì thế hôm nay Bloganngon.edu.vn sẽ cùng bạn thực hiện cách hãm tiết canh vịt này thật ngon nhưng dễ làm và mau đông.

Bạn đang đọc: Cách đánh tiết canh vịt ngon lạ miệng, mau đông mà dễ làm

Vì là món tươi sống nên để đảm bảo an toàn cũng như ngon hơn thì đây là món nên tự làm. Trước khi đến với cách đánh tiết canh việt hãy cùng thử tìm hiểu nên lựa loại vịt nào để đánh tiết canh cũng như cách cắt tiết vịt đúng chuẩn.

Tiết canh vịt kén người ăn nhưng vô cùng ngon

Cách chọn vịt hãm tiết canh

  • Đầu tiên thì đó phải là con vịt khoẻ mạnh và đã trưởng thành. Những con vịt đã trưởng thành thường lông sẽ mượt, hai cánh vịt sẽ khép lại và ở phần đầu của lông cánh bắt chéo lên nhau.
  • Nếu để lựa loại vịt thì vịt trời sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất hoặc chúng ta có thể lựa chọn loại vịt cỏ được thả đồng và được ăn thóc. Vì nếu chúng ta lựa loại vịt nuôi, bị nhốt và ăn bột thì sẽ bị hôi và tanh.
  • Thịt vịt sẽ ngon hơn sau mùa vụ lúa, dễ hiểu hơn là vào khoảng tháng 6, tháng 7 vịt sẽ ngon hơn. Cũng dễ hiểu vì thời gian này vịt sẽ có nguồn thức ăn dồi dào phong phú nên sẽ béo tốt. Nhưng không nên lựa con vịt quá to béo sẽ không ngon và chỉ nên lựa vịt trong khoảng từ 1,2 kg -1,5 kg. Cũng không nên lựa những con vịt còn quá non vì sẽ làm tiết canh mất ngon vì không có vị tanh mà còn hôi mùi lông măng.

Vịt nấu chao ăn ngon lạ miệng với bí quyết từ Bloganngon.edu.vn.

Các bước cắt tiết vịt đúng cách

Cắt tiết vịt tưởng chừng đơn giản nhưng không phải vậy. Rất nhiều người cắt tiết sai khiến tiết không chảy hay cách sai cách khiến tiết không ngon nữa. Khi cắt phải chú ý cắt làm sao cho huyết chảy thật nhanh. Không nên để huyết chảy nhỏ giọt bởi vì sẽ làm huyết đông dạng sợi sau đó bị biến thành màu bầm đen. Nhưng không phải vì thế mà cắt đứt cuống họng vì sẽ khiến nhớt dãi ở bên trong họng vịt chảy vào huyết. 

Để cắt tiết canh vịt đúng cách chúng ta cần phải nắm vững bí quyết như sau:

  • Nên có 2 người phối hợp lúc cắt tiết. Một người sẽ giữ con vịt bằng cách dùng một tay chúng ta sẽ nắm chặt hai chân vịt và nên nắm ở vị trí ngay sát phần đùi. Còn tay còn lại sẽ dùng để nắm sát nách 2 cánh của con vịt. Dốc ngược con vịt và để tiết có thể chảy nhanh và chảy hết cần phải dốc cao hơn đầu con vịt.
  • Người còn lại sẽ dùng tay trái để nắm lấy phần đầu con vịt để sao cho cổ vịt sẽ ở phần giữa của 2 ngón tay trỏ và ngón cái. Khi cắt nên cắt ở chỗ hơi chệch sang tai vịt, đơn giản là để tránh đứt cuống họng. Tác dụng của việc này là cho động mạch phải nằm im tại chỗ cắt bởi vì nếu không thế thì khi cắt sẽ phần mạch máu sẽ khó đứt và huyết còn chảy rất ít.
  • Khi cắt xong chúng ta đưa cổ vịt vào cái tô đã có sẵn dung dịch dùng để hãm huyết. Ngay lúc đó để huyết chảy nhanh chúng ta nên buông hai ngón tay ra. Để tiết không bị đông sợi, chúng ta phải trộn nhẹ tiết với dung dịch để tiết tan đều. Cuối chúng ta để tiết yên một chỗ và không nên động vào.

Vịt sau đó đem đi luộc để chuẩn bị cho món ăn

Cách đánh tiết canh vịt ngon và mau đông

Sau khi đã nắm vững bí quyết chọn vịt cũng như cắt tiết chúng ta cùng nhau nhau tìm hiểu cách hãm tiết canh vịt ngon mà mau đông nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị cho món tiết canh vịt
  • Vịt: 1 con khoảng 1.2 kg -1.5 kg
  • 1 – 2 bộ lòng vịt mua thêm ngoài chợ để nhiều nhân hơn
  • Muối y tế, hoặc Oresol hoặc chanh tươi, hoặc bẹ chuối tây hoặc nước mắm để hãm tiết canh
  • 1 bát ô tô nước đun sôi để nguội + bột ngọt +nước mắm
  • Lạc rang sẵn giã nhỏ, rau húng quế ( húng chó ), mùi tàu
  • Củ hành nướng, lá chanh, ớt tươi, gừng

Bạn có tò mò cách nấu cà ri vịt ngon tuyệt đỉnh của Bloganngon.edu.vn?

Cách làm phần nhân tiết canh 

  • Đầu tiên cho vịt, lòng vịt, gừng đã làm sạch vào nồi luộc sau khi đã đổ nước ngập vịt thì đậy vung lại và đợi tầm 30 phút cho vịt chín.
  • Sau khi vịt đã chín thì vớt ra lấy phần cổ và lòng mề băm thật nhỏ.
  • Còn hành thì đem nướng chín, rau mùi, rau húng, lá chanh, ớt tất cả đều thái nhỏ.
  • Cuối cùng trộn đều tất cả nguyên liệu đã băm và thái nhỏ lại với nhau.

Vậy là xong phần nhân chúng ta đến phần cuối cùng của cách làm tiết canh vịt này nào.

Các bước đánh tiết canh vịt

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá hú kho thơm chuẩn vị miền Tây Nam Bộ

Thành quả món tiết canh vịt ngon ngất ngây
  • Chúng ta dùng nước đã pha theo tỷ lệ ở 5 cách trên đun sôi để nguội rồi pha theo công thức 1 phần tiết + 2 phần nước.
  • Sau đó chúng ta đổ hỗn hợp vào phần nhân đã được chuẩn bị ở các dĩa. Đợi một lúc cho tiết đông rồi đem đậu phộng và gan đã thái lát rắc đều bên trên là món tiết canh vịt đã hoàn thành rồi.
  • Tiết canh sau khi làm xong làm xong mà đông sánh như thạch với màu sắc đỏ tươi là gần như hoàn hảo. Chỉ cần thêm chút nhân giòn mềm, không bị cứng bởi xương và tất nhiên phải sạch sẽ, an toàn thì món tiết này đã thành công rồi. Chúng ta có thể thêm ít rau mùi dùng để ăn chung là tuyệt vời.
  • Nếu như bạn làm theo đúng công thức như trên thì tỷ lệ món tiết canh vịt này thành công là rất cao. Nhưng nếu lỡ bạn có chút sai sót khiến món tiết canh không đông thì đừng lo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách chữa tiết canh không đông nào.

Cách chế biến cách nấu lagu vịt ngon mê tít không phải ai cũng biết

5 bí quyết đánh tiết canh vịt ngon, dễ làm 

Đánh tiết canh vịt bằng nước mắm

  • Đây là cách pha tiết canh vịt khá đơn giản và có thể làm theo công thức: 1 muôi nước mắm + 1,5 -2 muôi nước đun sôi để nguội + một thìa cà phê bột ngọt.

Dùng nước mắm để đánh tiết canh vịt

Đánh tiết canh vịt bằng Oresol

  • Oresol là dung dịch muối cam, được bán nhiều ở các hiệu thuốc Tây.
  • Đánh tiết canh vịt bằng Oresol có tỷ lệ thành công cao nhưng thường có màu không được đẹp. Với công thức: cho nửa đến 1 gói Oresol 4,2g vào với 2 muôi nước.

Đánh tiết canh vịt bằng bẹ tàu lá chuối

  • Đây là cách mà người dân các vùng quê bắc bộ thường làm. Vì nó khá đơn giản nhưng vị của nó thường không ngon như nước mắm. Chúng ta chỉ cần cắt bẹ tàu lá chuối tây rồi vắt nó dùng để lấy vài giọt nước cốt sau đó chúng ta cho vào bát là xong.

Vịt nấu khoai sọ tên nghe hơi sợ mà ăn cực ngon, cực bổ

Cách đánh tiết canh vịt bằng chanh tươi

Hãm tiết canh vịt bằng chanh tươi
  • Đây là cách khá đơn giản vì chanh khá dễ tìm nhưng lại có 1 khuyết điểm là màu tiết sẽ không còn đẹp mắt. 
  • Công thức khá đơn giản lấy nước cốt của nửa quả chanh sau đó láng quanh bát vài lượt phần nước cốt chanh đó. Cuối cùng chỉ để lại một ít đọng lại đáy bát là xong.

Cách đánh tiết canh vịt bằng muối y tế

>>>>>Xem thêm: Cách làm gà nướng giấy bạc thơm lừng ai cũng mê thích

Đánh tiết canh vịt bằng muối
  • Đây là cách khá sạch sẽ, an toàn nhưng màu sắc cũng không được đẹp
  • Công thức là : Lấy nửa thìa muối y tế trộn với tầm 2 muôi nước đun sôi để nguội.
  • Sau khi đã biết xong các công thức đánh tiết canh chúng ta đến với cách làm phần nhân tiết canh.

Cách chữa tiết canh không đông

Tiết canh không đông thường do quá mặn hay quá nhạt vì thế nếu: 

  • Bị mặn: Chúng ta tiến hành trộn một chút bột ngọt với + chút nước đun sôi để nguội. Sau đó dùng hỗn hợp đổ vào bát tiết canh rồi ngoáy đều thêm 1 lần nữa rồi để yên đợi tiết đông.
  • Bị nhạt: Chúng ta tiến hành trộn ít nước mắm cùng chút nước đun sôi để nguội. Sau khi hỗn hợp đã hòa quyện thì đổ vào bát tiết canh. Cuối cùng ngoáy đều rồi để yên là hoàn thành.

Nếu chữa theo cách trên thì chắc chắn món tiết canh vịt của bạn sẽ đông

Xem cách làm tiết canh vịt siêu đơn giản bên dưới video nhé!

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách hãm tiết canh vịt đơn giản dễ làm nhưng ngon và an toàn rồi. Món tiết canh vịt ngon lành đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi. Hy vọng chút chia sẻ nhỏ này có thể giúp bạn làm món ăn này thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *