Cách làm bánh ít nhân dừa thơm béo vị ngon đến khó cưỡng

Cách làm bánh ít nhân dừa truyền thống là một cách làm không hề phức tạp, chỉ cần thao tác kĩ một chút với những kĩ thuật căn bản trong công thức làm bánh gói. Bánh được làm chuẩn các bước, ăn sẽ rất ngon, vừa thơm vừa béo, khiến ai ai cũng phải mê luôn nè. Các bạn cùng theo dõi với Bloganngon.edu.vn ngay nha.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh ít nhân dừa thơm béo vị ngon đến khó cưỡng

Bánh ít nhân dừa ngon hết sẩy

Cách làm bánh ít nhân dừa đơn giản

Tiến hành làm bánh ít nhân dừa

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh ít nhân dừa

  • 250gr bột nếp 
  • 150gr dừa nạo 
  • 50gr đậu phộng 
  • 10gr đường
  • 5gr muối
  • 10gr bột năng

Nguyên liệu làm bánh ít nhân dừa

Các bước thực hiện bánh ít nhân dừa

Bước 1:

Vì đây là loại bánh ngọt nên vị ngọt khá quan trọng nên bước đầu tiên chúng mình cần phải làm đó là nấu nước đường nè. Các bạn cho 150ml nước và 1 lạng đường vào nồi, bật bếp nấu sôi hỗn hợp này sao cho đường tan hết, sau đó vặn nhỏ lửa lại, nếu không căn chỉnh được độ lớn nhỏ của lửa rất dễ làm cho đường bị khét nha. Sau đó, khi quan sát thấy đường chuyển sang màu nâu nhạt thì tắt bếp là được. Một mẹo nhỏ giúp các bạn để nấu nước đường nhanh hơn đó là các bạn tránh khuấy nhiều nhé, vì khi khuấy nhiều sẽ khiến đường dễ vón cục nè, các bạn cứ để đường tự nhiên tan là được.

Tiến hành nấu nước đường

Bước 2:

Vậy là xong nước đường rồi nè, bước tiếp theo của cách làm bánh ít nhân dừa, chúng ta sẽ trộn bột làm bánh thôi. Vì kết cấu bánh lúc ra thành phẩm rất quan trọng nên các bạn sẽ lưu ý một chút là trộn đúng công thức và tỉ lệ nha.

Cho các hỗn hợp vào làm bột bánh ít

Trước tiên các bạn cho 250gr bột nếp với 1 âu nhỏ, sau đó cho 2 muỗng đường lớn, 1 ít muối và trộn đều trước, sau đó đổ dần nước ấm vào. Vừa đổ vừa nhồi bột nhé. Khi dùng nước ấm thay vì dùng nước lạnh sẽ giúp cho bột dễ tan và kết khối nhanh hơn. Một cách khác giúp bạn làm bánh ngon hơn đó là các bạn có thể thay thế nước lọc thông thường bằng nước lá dứa để tạo màu cho bánh, tăng thêm phần hấp dẫn nha.

Làm sao để có chiếc bánh ít dừa ngon nhất?

Bước 3:

Các bạn tiếp tục nhào bột, khi thấy bột khô các bạn cho thêm nước, nhưng tầm 1-2 muỗng thôi nhé, tránh cho nước quá nhiều sẽ làm bột bị nhão nè. Ngược lại nếu bột bị dính quá, các bạn có thể cho thêm bột, vừa cho vừa nhồi bột sao cho bột được nhào dẻo mịn, không còn bị dính tay và kết thành 1 khối là được.

Khối bột như thế nào là đúng chuẩn?

Bước 4:

Quay trở về nước đường các bạn đang nấu bên trên, khi nước đường chuyển sang màu nâu nhạt như caramel, các bạn cho thêm 150gr dừa nạo vào rồi khuấy đều tay cho đến khi dừa quyện với nước đường sau đó các bạn cho thêm 50gr đậu phộng rang (các bạn nên đập nhuyễn đậu phộng ra để dễ ăn hơn nhé).

Tiếp đến các bạn cho thêm 1 ít bột năng với 3 muỗng nước rồi cho vào nồi nhân ở trên. Đảo đều tay để bột năng tan hoàn toàn vào hỗn hợp trên tạo nên một hỗn hợp sệt hơn, dẻo hơn thì tắt bếp là được.

Xào nhân dừa thơm lừng

Bước 5:

Chia khối bột thành các phần bằng nhau

Khi chuẩn bị phần nhân xong các bạn tiếp tục đến công đoạn nặn và hấp bánh thôi nào. Các bạn chia bánh ra thành những phần bằng nhau rồi dùng tay sạch vo tròn lại thành những viên bằng nhau, các bạn cũng làm điều này tương tự với phần nhân luôn nhé. Số lượng bột và số lượng bằng nhau để không bị dư bánh hoặc dư nhân nha.

Chiếc bánh ít to tròn

Bước 6:

Cắt lá chuối

Lá dùng để gói bánh cũng phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi gói bánh nè, các bạn nên rửa sạch lá chuối hoặc lau với khăn ấm, rồi phơi lá qua 1 nắng để lá dẻo hơn, dễ gói bánh hơn. Sau đó cắt lá theo các hình chữ nhân có chiều rộng tầm 15cm và dùng chiều rộng là chiều rộng của lá là được.

Tiến hành gói bánh ít

Đầu tiên, các bạn xếp 2 lá của bánh thành hình chữ thập, sau đó các bạn cắt góc lá bằng cách xếp chéo lá lại thành 1 đường thẳng, sau đó các bạn ấn giữ phần giữa của lá rồi gấp lại thành hình tam giác là xong. Mặt lá các bạn chia làm 2, một mặt các bạn gấp về phía trước, còn mặt còn lại các bạn gập ra phía sau là được. Cách làm này để gấp lá tạo thành hình 1 chiếc phễu để cho bánh vào gói dễ hơn, dễ tạo hình hơn nè.

Chiếc bánh ít gói gọn trong lá chuối

Bước 7:

Xấp bánh ít lên xửng hấp

Sau khi có đầy đủ lá gói bánh, các bạn cho 1 viên bột vào lòng bán tay rồi ấn dẹt ra, cho thêm 1 viên nhân vào giữa rồi bọc kín lại, rồi cuối cùng các bạn cho vào lá rồi gấp chặt lại là được. Chuẩn bị 1 lò hấp cao, có xửng, nấu sẵn nước trước khi cho bánh vào hấp, cho bánh hấp tầm 30 phút là bánh có thể chín và thưởng thức món bánh ít nhân dừa rồi nè.

Thời gian hấp bánh hợp lý
Thành phẩm ngon khó cưỡng

Cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh hấp dẫn

Bánh ít nâhn dừa đậu xanh nhiều vị

Nguyên liệu làm bánh ít nhân dừa đậu xanh

  • 480gr bột nếp
  • 200gr đậu xanh 
  • 100gr dừa sợi 
  • 1 trái gấc
  • 50gr lá dứa
  • 1 muỗng vanilla
  • 5gr muối
  • 5gr đường
  • 5ml dầu ăn 

Tìm hiểu thêm: Cách nấu vịt nấu chao ngon nhất – chuẩn vị vịt nấu chao Cần Thơ

Nguyên liệu làm bánh ít nhân dừa đậu xanh

Các bước chế biến bánh ít dừa đậu xanh

Chiếc bánh ít ú nu

Bước 1:

Ngâm đậu xanh rồi xay nhuyễn

Các bạn nên mua đậu xanh đã bỏ vỏ để nấu đậu xanh mau mềm hơn và làm nhân sẽ ngon hơn. Khi mua đậu về các bạn rửa sơ đậu với nước sạch rồi ngâm đậu trong khoảng thời gian ít nhất là 4 tiếng. Các bạn cũng có thể ngâm qua đêm để đậu mềm hơn nhe. Các bạn nhớ cho thêm vào 1 ít muối là được. Sau đó, các bạn lọc bỏ nước rồi cho đậu vào nồi, nấu đậu cho chín, các bạn cho nước qua đậu là được. Nấu với lửa nhỏ rồi đợi đậu chín hẳn. tắt bếp rồi cho đậu vào máy xay nhuyễn ra là xong.

Sên đậu xanh với dừa

Bước 2:

Phân nhân đã được sên xong

Sau khi có đậu xanh rồi, các bạn sẽ tiếp tục hoàn thành phần nhân là được. Các bạn cho 90gr đường cát với 100gr dừa sợi, thêm 1 ít dầu ăn cho không bị dính cho vào đậu xanh mới xay rồi cho lên chảo, sên với lửa vừa, tầm 10-15 phút các bạn quan sát thấy đậu xanh và dừa quyện lại với nhau là được. Sau đó đợi nhân nguội các bạn vo thành từng viên nhân là được.

Vo nhân thành những viên to tròn

Bước 3:

Xay lá dứa lấy nước cốt

Để bánh có những màu sắc tươi mới hơn, các bạn sẽ sử dụng nước lá dứa xay lọc bỏ xác, tỉ lệ là 7 lá cho 160ml nước nha. Với gấc các bạn chỉ cần bổ đôi, lấy thịt gấc rồi xay với nước, tương tự với lá dứa, lấy nước màu là được.

Nấu gấc lấy nước cốt

Bước 4:

Tiến hành làm vỏ bánh ít
Nhào khối bột

Các bạn bắt đầu trộn bột với 160gr bột nếp và 40gr đường, thêm 1 ít muối và 2 muỗng dầu ăn nhỏ, thêm 160ml nước ấm rồi dùng tay nhào bột cho đến khi bột kết thành khối rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để tránh làm bột bị khô là được. Chia bột thành những phần bằng nhau rồi cho 2 loại màu từ lá dứa và gấc vào để tạo màu cho vỏ bánh là được.

Phẩm màu các khối bột bánh ít

Bước 5:

Bộc nhân bằng vỏ bánh

Sau đó các bạn thực hiện các bước tương tự như các làm trên là xong.  Bánh được bảo quản ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng sẽ giữ được lâu ngày hơn, hoặc các bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được từ 15-20 ngày, khi ăn các bạn chỉ cần hấp bánh lại cho bánh nóng nhẹ là có thể ăn một cách tươi ngon rồi nè. 

Cắt lá chuối để gói bánh
Gói bánh theo hình thù tùy thích
Chiếc bánh ít nhìn đẹp mắt
Xếp bánh và đem đi hấp
Những chiếc bánh ít chín thơm
Chờ bánh nguội và thưởng thức thôi

Có thể bạn chưa biết về bột nếp

>>>>>Xem thêm: Đãi nhà món mới với chân vịt xào chua ngọt ai cũng gọi là chân ái

Chọn bột nếp chuẩn ngon và chất lượng
  • Bột nếp chuẩn chất lượng sẽ có màu trắng tinh, không bị ngả màu đục hay vàng ngà, không vón cục.
  • Mùi nếp là mùi thơm đặc trưng để chọn mua loại bột nếp đúng chuẩn, các bạn không nên chọn những loại có mùi lạ, nấm mốc.

Xem thêm video cách làm bánh ít nhân dừa đậu xanh dưới đây nhé!

Vậy là với các cách làm bánh ít nhân dừa và nhân dừa đậu xanh trên các bạn đã có thể tự tay mình làm ra những cái bánh ít thơm ngon, béo ngậy để chiêu đãi các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè vào những ngày lễ đó. Chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *