Cách làm món mực xào cần tỏi lại được nhiều người chế biến và rất ưa thích món ăn này. Mực xào cần tỏi – sự kết hợp độc đáo từ mùi vị hải sản với các loại rau củ tây như hành tây, tỏi tây và cần tây. Nếu bạn chưa từng làm món ăn này, vậy thì ngay hôm nay hãy vào bếp và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Bạn đang đọc: Mực xào cần tỏi tây ngon ngất ngây ai cũng làm được hết
Cách xào mực tươi với cần tỏi tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực ống: 2 con
- Cần tây: 2 cây
- Tỏi tây: 1 cây
- Hành tây: 1 củ vừa
- Tỏi: 1 củ
- Ớt sừng: 1 – 2 quả
- Gia vị khác: Hạt nêm, muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn,…
Cách làm món mực xào cần tây vô cùng hấp dẫn với công thức đến từ Bloganngon.edu.vn
Cách làm món mực xào cần tỏi tây
Sơ chế nguyên liệu
- Mực bóc bỏ phần da, loại bỏ túi mực và ruột mực, rửa sạch sau đó dùng dao thái thành khoanh tròn hoặc khứa thành hoa. Đơn giản hơn thì chỉ cần cắt ra rồi thái thành các miếng hình chữ nhật dày khoảng 1 cm.
- Hành tây bỏ vỏ, thái hình múi cau rồi cho vào nước rửa sạch để bớt vị hăng.
- Cần tây, tỏi tây cắt bỏ phần rễ, rửa sạch bằng nước rồi thái khúc khoảng 3cm.
- Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
Chế biến món ăn
- Luộc qua mực với 1 lần nước, khi luộc cho 1 ít muối vào.
- Chuẩn bị một chiếc chảo, cho 1 thìa mỡ vào để phi thơm 1 nửa phần tỏi băm, khi tỏi chuyển màu sang hơi vàng thì cho mực vào xào sơ, nêm mắm muối cho vừa miệng rồi cho mực ra đĩa riêng.
- Thêm 1 thìa dầu vào chảo, cho 1 nửa phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho hành tây vào xào trước một lúc, rồi đến tỏi tây, cần tây và ớt sừng cho vào đảo với lửa lớn, nêm mắm muối và đảo đều tay cho các nguyên liệu chín tái.
- Cho phần mực vừa xào vào đảo cùng, nêm nếm lại vị rồi cho chút hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Trong quá trình xào, nếu bạn muốn rau nhừ hơn thì có thể cho chút nước vào xào, vị ngọt được tiết ra từ mực và các loại rau củ cũng rất ngon.
Thưởng thức món ăn
- Cho Mực xào cần tỏi ra đĩa và thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. Bởi mực là hải sản nên khi ăn nguội sẽ không được ngon và có vẻ hơi lạnh tanh.
Cách làm mực xào hành tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với vài bước đơn giản
Lưu ý khi ăn món mực xào cần tây tỏi tây
- Để món ăn ngon và giữ được hương vị, nên ăn khi còn nóng.
- Nên ăn hết món ăn trong 1 bữa để hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng từ món ăn cũng như vị ngon của nó.
- Trong trường hợp ăn không hết, bạn hãy cho vào một chiếc hộp đậy kín nắp hoặc bọc lại với màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, nhằm ngăn chặn những vi khuẩn sống trong tủ xâm nhập vào thức ăn cũng như việc giúp cho mùi của mực ám vào tủ lạnh.
- Sau khi bỏ đồ ăn từ tủ lạnh ra, bạn để cho nó nguội bớt rồi hãy cho lên bếp để xào lại hoặc hấp lại bằng lò vi sóng, tuy nhiên ở lần ăn thứ 2 hoặc các lần ăn sau thì món ăn sẽ không còn giữ đầy đủ chất dinh dưỡng như ban đầu và cũng sẽ giảm đi độ ngon của món ăn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà xào nấm đông cô chay ngon nhức nách
Bí quyết để món mực xào cần tỏi ngon hơn
Để làm nên một món mực xào cần tỏi tây ngon, các nguyên liệu được lựa chọn cũng cần là những nguyên liệu tươi ngon. Vậy cách chọn nguyên liệu như thế nào thì ngon, Bloganngon.edu.vn sẽ bật mí ngay cho các bạn bí quyết để chọn nguyên liệu cho món mực xào cần tỏi tươi ngon nhé.
Khám phá thêm bí quyết làm món mực xào mướp ăn lạ miệng mà cũng ngon miệng nha cả nhà
Chọn mực tươi:
- Mực tươi có lớp da ngoài mềm mịn và trơn láng, râu mực còn đầy đủ và dính liền với phần đầu.
- Mực thường có lớp da màu hơi nâu nhạt, hồng hoặc xám, nếu như mực có màu lạ thì không nên chọn.
- Chọn mực có con ngươi sáng và trong, không bị lồi hay lõm.
- Không chọn những con có mùi lạ.
- Nếu có thể chọn trực tiếp mực ở trong bể nước, bạn hãy chọn những con nhanh nhạy, linh hoạt khi có tác động lên cơ thể chúng. Không nên chọn những con yếu ớt.
Chọn cần tây:
- Chọn cần tây có lá màu xanh nhạt hoặc hơi đậm, là những cây còn tươi non. Không chọn cây có lá màu quá đậm, đó là những cây già, cũng không chọn những cây có nhiều lá úa, hỏng.
- Phần cuống và lá rau dày, cọng rau tròn đều.
- Không nên chọn những cây có phần cọng quá trắng, có thể những cây này đã được tưới quá nhiều phân so với mức cho phép.
Cách làm mực xào dứa chua chua ngọt ngọt ăn cực thích
Chọn hành tây:
- Hành tây có 3 loại trắng, vàng và đỏ. Khi chọn hành, chọn những củ có lớp vỏ mỏng và sáng bóng, đều màu và dính chặt vào phần củ bên trong.
- Không chọn những củ hành tây đã mọc mầm.
- Không chọn củ mềm hoặc màu không đều, những củ đó không tươi và ăn có thể bị đắng.
- Sau khi sơ chế, nên dùng ngay để tránh việc hành tây tiếp xúc với không khí lâu sẽ bị oxi hóa, ăn sẽ không ngon.
Chọn tỏi tây:
>>>>>Xem thêm: Cách làm bạch tuộc xào dứa ăn mãi không ngán
- Nên chọn cây thẳng, có màu xanh sáng, không bị sần hay có màu trắng ở dưới gốc cây.
- Không chọn cây có lá vàng hoặc những cây có dấu hiệu già ở phần rễ.
Xem cách làm món mực xào cần tỏi ngon!
Ngoài cách chế biến và bí quyết cho món ăn ngon hơn, chúng ta cũng biết thêm cách lựa chọn những nguyên liệu để tạo nên Mực xào cần tỏi tươi ngon và dinh dưỡng. Đây không chỉ là cách chọn lựa riêng cho Mực xào cần tỏi mà bạn có thể áp dụng chúng trong việc lựa chọn nguyên liệu để làm bất kỳ món ăn nào có sử dụng chúng. Mực xào cần tỏi sẽ là món ăn đem lại vị mới lạ cho bữa cơm gia đình, chúc bạn và gia đình có một bữa ăn thật vui vẻ.
Bloganngon.edu.vn