Các công thức nấu nấm kim châm xào đa dạng vạn người mê

Nấm kim châm xào là một trong những cách biến tấu từ nấm kim châm mà chúng ta thường thấy được ăn kèm chung với lẩu. Cùng với những cách chế biến đơn giản và nguyên liệu đơn sơ, Bloganngon.edu.vn sẽ cùng các bạn vào bếp thực hiện các món nấm kim châm xào khác nhau mà mang lại hương vị độc đáo không hề bị ngán mà còn rất hấp dẫn luôn đó.

Bạn đang đọc: Các công thức nấu nấm kim châm xào đa dạng vạn người mê

Công dụng của nấm kim châm

Nấm kim châm ngon

Đây là một dạng nấm có hình dạng như cọng giá, có đầu như hạt lựu, chân dài và nhỏ. Lúc nấm còn non, mũ nấm có hình dạng như hình bán cầu, khi lớn lên sẽ chuyển sang hình dạng ô. Màu sắc ở đỉnh nấm có màu vàng nhạt, ở giữa sẽ có màu vàng đậm hơn. Cuống sẽ có màu trắng và nửa dưới có màu nâu nhạt. 

Do tính chất của nấm có hình dáng nhỏ, nên khá dễ ăn và dễ nhai. Ngoài ra nấm kim châm còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe do có một lượng lớn protein. Đối với những người bị bệnh huyết áp thì nấm kim châm có tác dụng điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc và tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên tốt nhất. Chính vì công dụng khá phổ biến và thích hợp với nhiều lứa tuổi nên việc các món nấm kim châm xào được sáng tạo ra cũng đa dạng phong phú không kém. 

Vì đây là một loài thực vật nên các bạn có thể chế biến theo công thức nấm kim châm xào chay cho những ngày rằm nữa đó. Dưới đây là 5 công thức nấm kim châm xào mà Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn một cách cặn kẽ nha!

Canh nấm kim châm và các công thức siêu đơn giản siêu dễ nấu cho chị em

Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam nấm kim châm!

Thành phẩn dinh dưỡng của nấm kim châm (100g)
Calo (kcal) 36
Lipid 0,3g
          Chất béo bão hoà 0g
          Chất béo không bão hòa đa 0,1g
          Chất béo không bão hòa đơn 0g
Cholesterol 0 mg
Natri 3 mg
Kali 359 mg
Cacbohydrat 8g
        Chất xơ 2,7g
        Đường thực phẩm 0,2g
Protein 2,7g
Vitamin C 0 mg Canxi 0 mg
Sắt 1,2 mg Vitamin D 5 IU
Vitamin B6 0,1 mg Vitamin B12 0 µg
Magie 16 mg    

Cách chọn và sử dụng nấm kim châm đúng cách

– Chọn mua nấm kim châm có ghi rõ thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ trên bao bì.

– Khi mua nấm kim châm, cần lựa nấm còn tươi ngon, không bị dập nát. Phần gốc không bị bở, bị tách ra. Đặc biệt không lựa nấm có xuất hiện nước nhờn.

– Xem cẩn thận nhà cung cấp sản phẩm để lựa được nấm kim châm chất lượng nhất.

– Bảo quản nấm kim châm ở nhiệt độ từ 1 đến 5 độ C, nấm có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nhưng với nhiệt độ thường và điều kiện thời tiết đi kèm mà nấm kim châm có thể bảo quản trong vòng 1 đến 3 ngày.

– Nên sử dụng nấm kim châm ngay sau khi mua. Nấm kim châm cần được nấu thật chín trước khi sử dụng nhé, tránh trường hợp nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Sơ chế nấm kim châm

Có hai cách sơ chế nấm kim châm siêu đơn giản bên dưới nhé, bạn có thể áp dụng cách mà mình thích!

Cách 1: Lấy nấm ra khỏi túi, cắt bỏ đi phần chân nấm, rửa sạch nấm với nước một đến hai lần, sau đó tách nhẹ nhàng các sợi nấm ra.

Cách 2: Dùng dao cắt ngang phần gốc bao gồm luôn cả bao bì. Sau đó trút ngược bịch nấm lên để cho nước vào, lắc nhẹ rồi đổ nước đi. Lấy nấm ra khỏi bao bì, nhúng nhẹ thêm 1 lần nước là sạch.

Sau khi rửa sạch nấm kim châm nên làm gì?

– Sau khi rửa sạch nấm kim châm, bạn có thể tách nấm ra thành từng nhánh nhỏ. Hoặc chỉ cần tách thành từng chùm nấm nhỏ để ăn từng chùm sẽ rất ngon.

– Để nấm ra rổ cho thật ráo nước.

Lưu ý khi sơ chế nấm kim chấm

– Nấm kim châm rất dễ hút nước, bạn không nên để hay ngâm nấm trong nước quá lâu vì nấm sẽ dễ bị nhũn ra, bớt đi vị ngọt và dai ban đầu.

– Khi nào sử dụng bạn hãy ngâm nước nấm, bình thường thì hãy để nấm khô ráo trong tủ lạnh nhé.

5 cách làm nấm kim châm xào ngon xuyến xao

Cách làm nấm kim châm xào trứng

Nấm kim châm xào thập cẩm

Nguyên liệu làm nấm kim châm xào trứng

  • 2 trái trứng (ưu tiên trứng vịt)
  • 50-70gr nấm kim châm
  • 1/2 củ cà rốt
  • 50gr đậu que
  • Hành lá, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Bạn đã nghe qua nấm sò chưa? Các món nấm sò xào cũng ngon như cái tên vậy đó

Nguyên liệu món nấm kim châm xào trứng

Các bước làm nấm kim châm xào trứng

Bước 1:

  • Các bạn sẽ sơ chế nấm kim châm trước. Với nấm kim châm, các bạn cắt rễ, sau đó chuẩn bị một thau nước muối pha loãng để rửa sạch nấm nha.
  • Cà rốt, đậu que và hành lá các bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt hạt lựu là được.
  • Sau khi ngâm nấm kim châm xong, lấy ra và cắt nhỏ sao cho vừa ăn nhé, lưu ý là cắt nhỏ vừa phải tránh quá nhỏ vì khi xào sẽ dễ bị nát đó.

Bước 2:

  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu cơ bản trên, các bạn đập 2 trái trứng vào tô, rồi nêm nếm một ít nước mắm với một ít tiêu đã chuẩn bị sẵn rồi dùng đũa khuấy đều gia vị.
  • Kế đến, các bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo cùng với phần đầu hành lá đã cắt nhỏ phi cho thơm.
  • Sau đó, các bạn cho lần lượt các nguyên liệu: nấm kim châm, cà rốt, đậu que vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước lọc rồi đảo đều tay sao cho các loại rau củ chín vừa tới. Cuối cùng là cho chén trứng đã nêm nếm gia vị vào rồi trộn đều.

Bước 3:

 

Thành phẩm làm nấm kim châm xào thập cẩm
  • Khi xào, các bạn hãy dùng đũa để xới tơi các phần nấm và rau củ quả ra để tránh bị vón cục nhé. Bây giờ đến phần trang trí thôi. Các bạn có thể rắc thêm một ít tiêu khiến món nấm kim châm xào thơm và dậy mùi hơn. Ăn cùng với cơm trắng nóng hổi là siêu ngon luôn đó!

Cách làm nấm kim châm xào cà chua

Nguyên liệu cho món nấm kim châm xào cà chua

  • 300gr nấm kim châm
  • 1 quả cà chua
  • 150gr thịt heo băm
  • Gừng, tỏi, ớt chuông
  • Gia vị cần: đường trắng, bột nghệ, tương đen…

Cách làm món nấm đùi gà xào ngọt ngọt ngon thanh đạm cho gia đình

Nguyên liệu làm nấm kim châm xào cà chua

Các bước làm món nấm kim châm xào cà chua

Bước 1:

  • Nấm kim châm vẫn cắt loại phần rễ dưới và đem đi ngâm muối.
  • Cà chua thì các bạn rửa sạch bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi cắt hạt lựu.
  • Tỏi và gừng rửa sạch rồi băm nhuyễn, ớt chuông thì bỏ hai đầu cắt nhỏ, nếu các bạn thích ăn cay có thể thêm một vài trái ớt tươi nè.

Bước 2:

  • Chuẩn bị xào nấu thôi, các bạn cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, để lửa vừa. Khi dầu nóng lên thì các bạn cho ớt chuông, tỏi và gừng cùng một lúc rồi xào sơ trong vòng 3 phút. Khi hỗn hợp bắt đầu có mùi thơm, các bạn nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê tương đen rồi mới cho nấm kim châm và thịt vào đảo đều tay khoảng 5-7 phút thì có thể tắt bếp nha.

Bước 3:

Khi xào xong các bạn cho nấm kim châm xào vào đĩa rồi trang trí tùy sở thích của mình là hoàn thành rồi đó.

Nấm kim châm xào cà chua

Cách làm món nấm kim châm xào mướp

Nguyên liệu cho món nấm kim châm xào mướp

  • 2 trái mướp non
  • 150-200gr nấm kim châm
  • Hành lá, hành tím, tỏi băm
  • Gia vị cần: hạt nêm, muối, đường…

Cách làm các món nấm bào ngư xào vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Cách làm nấm kim châm xào mướp

Tìm hiểu thêm: Cách làm khổ qua xào trứng không đắng mà giòn ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu làm nấm kim châm xào mướp

Bước 1:

  • Với mướp, các bạn rửa sạch, cắt vỏ rồi cắt khúc nhỏ tủy ý và vừa, nấm kim châm bỏ gốc rồi ngâm với nước muối tầm 5-7 phút rồi vớt ra rửa lại 1 lần nữa với nước cho sạch nha.

Bước 2:

  • Bắc chảo lên bếp. chờ chảo nóng rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó cho hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm.

Bước 3:

  • Sau cùng, các bạn mới cho mướp và nấm kim châm vào xào rồi nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn, sau đó cho thêm hành lá và tiêu rồi đảo sơ. 

Vậy là đã thực hiện xong cách xào nấm kim châm với mướp rồi đó. Đây là món các bạn có thể ăn chay nhé.

Nấm kim châm xào với mướp

Cách làm nấm kim châm xào chay vị thập cẩm

Nguyên liệu làm món nấm kim châm xào thập cẩm

  • 300gr nấm kim châm
  • 3 miếng đậu hũ đã chiên sẵn
  • 200gr đậu que 
  • Gừng băm
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, ngò, dầu hào chay

Cách làm các món nấm rơm xào thơm ngon bắt vị lắm nha

Nấm kim châm xào thập cẩm

Các bước làm món nấm kim châm xào thập cẩm

Bước 1:

  • Sơ chế các nguyên liệu như cà rốt các bạn rửa sạch, cắt lat mỏng, nấm kim châm cắt bỏ gốc rồi ngâm với muối tầm 5-7 phút rồi vớt ra rửa lại với nước cho sạch là được.
  • Đậu hũ chiên sẵn cắt sợi, đậu que rửa sạch bỏ cuống, cắt xéo mỏng để dễ ngẫm gia vị và nhanh chín, gừng gọt vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2:

  • Các bạn bắt chảo, cho ít dầu, vặn lửa vừa, khi dầu nóng, các bạn cho đậu que vào xào cho đều, cho thêm 1 muỗng và phê đường xào cho đậu chín và có nước rồi tắt lửa.
  • Bắt thêm một chảo khác, cho 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng dần lên rồi cho gừng vào xào cho thơm, đổ thêm cà rốt rồi tới nấm đảo đều, sau đó cho thêm đậu hủ với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào chay rồi trộn đều.

Bước 3:

Thành phẩm làm nấm kim châm xào thập cẩm
  • Cuối cùng các bạn cho đậu que vào chung rồi trộn đều, sau đó đậy nắp lại, vặn lửa lớn tầm 3-4 phút là mọi thứ đã chín. Các bạn không cần thêm nước nhé, vì nấm sẽ có nước sẵn, sau đó các bạn cho thêm ngò, tiêu vào trộn lại một lần nữa rồi tắt bếp.

Vậy là hoàn thành xong món nấm kim châm xào chay vị thập cẩm rồi đó. Món này ăn khá dai, nhai vào cảm giác sực sực rất ngon.

Cách làm món nấm kim châm xào cà rốt

Nguyên liệu chuẩn bị cho món nấm kim châm xào cà rốt

  • 300gr nấm kim châm
  • 200gr thịt heo băm 
  • 1 củ cà rốt
  • Rau cần tây 2 nhánh
  • Ớt
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, hạt nêm…

Các công thức làm món nấm xào thập cẩm qua công thức Bloganngon.edu.vn chia sẻ chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu

Nguyên liệu làm nấm kim châm xào cà rốt

Các bước xào nấm kim châm với cà rốt

Bước 1:

  • Với nấm kim châm, các bạn cắt bỏ phần gốc rồi đem ngâm với nước muối trong vòng 5-10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch một lần nữa để ráo nước, sau đó tách nấm ra từng múi nhỏ vừa ăn nhé!
  • Thịt heo các bạn mua về sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn là được, an toàn vệ sinh hơn các bạn có thể đem số thịt đó trần sơ với nước nóng để diệt sạch vi khuẩn rồi đem đi cắt nha! Các bạn có thể nêm nếm thịt này với một ít nước mắm, tiêu, tỏi băm.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2:

  • Cà rốt các bạn gọt vỏ rồi cắt từng miếng mỏng, nếu để trang trí cho xinh hơn thì các bạn có thể cắt tỉa thành hoa cho đẹp nhá.
  • Ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ, nếu bạn không ăn được quá cay thì có thể thay thế bằng ớt chuông để tạo mùi nồng nhẹ.
  • Hành lá, hành tây chỉ cần rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.

Bước 3:

  • Các bạn chuẩn bị một chiếc chảo rồi cho vào một ít dầu, đợi dầu nóng rồi cho lửa to một chút rồi cho vào số thịt heo đã ướp, sau đó cho cà rốt vào rồi xào cho thịt chín tái và cà rốt mềm đi. Kế tiếp, các bạn cho nấm kim châm và các loại rau vào rồi đảo đều chảo trong lửa lớn, ở bước này các bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho đậm đà hơn nhé.

>>>>>Xem thêm: Cá lóc nướng giấy bạc thơm ngon thật sự không đùa được đâu

Nấm kim châm xào cà rốt

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món nấm kim châm xào cà rốt thơm ngon đặc sắc rồi đấy.

Tổng kết lại 5 món nấm kim châm xào cùng với các loại rau củ quả phong phú, Bloganngon.edu.vn hy vọng rằng với những công thức ngắn gọn trên sẽ khiến bạn nóng lòng vào bếp tự tay thực hiện một món nấm kim châm xào thật ngon để chiêu đãi gia đình thôi!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *