Mực xào nấm là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao bởi sự kết hợp của mực tươi với nấm hương. Nấm hương là loại nấm có chứa rất nhiều đạm và các chất khoáng như vitamin, sắt, canxi, … Đặc biệt, nấm hương còn có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư rất hiệu quả.
Bạn đang đọc: Trổ tài vào bếp làm mực xào nấm bổ dưỡng cho cả gia đình
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mực ngon để xào
- Những con mực còn tươi sẽ có phần đầu màu nâu đậm và dính liền với thân, phần thân màu trắng đục và da sáng bóng, không bị nát.
- Râu mực còn đầy đủ và nguyên vẹn, dính chắc vào phần đầu. Nếu râu bị rụng nhiều, mềm và dễ rơi khi cầm lên thì đó là những con mực để lâu, không còn tươi ngon.
- Để nhận biết mực tươi hay không, bạn cũng có thể quan sát mắt mực. Bạn nên chọn những con có mắt trong, có thể nhìn thấy được con ngươi. Còn những con có mắt đục thì tuyệt đối không chọn.
- Sau khi quan sát bằng mắt, bạn cũng có thể cầm mực lên thử. Mực tươi sẽ có thịt chắc, không bị dập nát và có độ đàn hồi khi ấn vào thân mực.
- Và tuyệt đối không chọn những con mực có mùi lạ.
Cách làm món gà xào nấm thêm lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn
Cách chọn nấm hương ngon
- Để có được món mực xào nấm ngon, việc chọn nấm cũng rất quan trọng. Bạn hãy chọn những cây nấm có vừa phải, không có to cũng như không quá nhỏ. Nấm có màu vàng nâu tự nhiên nhưng không quá sậm, tai nấm cụp chặt.
- Bạn có thể sử dụng nấm hương khô hoặc tươi đều được, đều không ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
1. Mực xào nấm hương giòn ngon
Nguyên liệu cho món mực xào nấm hương
- Mực tươi: 400 gram
- Nấm hương: 150 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt sừng: 1 trái
- Cần tây: 20 gram
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Dầu điều: 2 muỗng cà phê
- Dầu hào: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
Thịt bò xào nấm nghe tên qua đã thấy quá ư là bổ dưỡng rồi đúng không?
Cách thực hiện mực xào nấm hương
Bước 1: Sơ chế rau củ
– Ớt rửa sạch, bỏ bớt hạt ròi thái thành khoanh tròn nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Cà rốt gọt bỏ hết vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng lát, vừa ăn. Lưu ý không cắt quá dày thì khi xào sẽ khó chín, còn quá mỏng thì sẽ bị nát.
– Với nấm hương khô thì bạn ngâm bằng nước nóng cho nở, rửa sạch. Còn nấm hương tươi thì bạn chỉ cần rửa sạch cho hết đất cát. Với những cây nấm to thì bạn cắt làm đôi, còn lại thì để nguyên.
– Cần tây nhặt bỏ gỗ và phần lá già, dập nát sau đó rửa sạch, thái thành từng khúc dài khoảng 3 – 4cm.
Bước 2: Sơ chế mực
– Mực tươi sau khi được mua bỏ hết phần nội tạng bên trong cùng túi mực. Phần xương mai cứng và răng mực cũng bỏ hết. rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
– Gừng đập dập rồi thêm vào chút rượu trắng để tạo thành hỗn hợp tẩy mực, giảm mùi tanh, giúp mực sạch và giòn hơn.
– Đổ hỗn hợp rượu gừng vào mực, bóp đều. Rửa lại bằng nước sạch và thái thành miếng trong vừa ăn.
– Chuẩn bị một nồi nước sôi, đổ mực vào chần sơ qua khoảng 30 giây, sau đó nhanh chóng vớt ra bát nước lạnh để mực được giòn.
Cách làm món tôm xào nấm thơm ngon hấp dẫn dành cho gia đình bạn
Bước 3: Xào mực
Tìm hiểu thêm: Cá cơm chiên bột một miếng là say đắm, hai miếng là đắm say
– Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Cho tỏi băm và ớt vào chảo phi đến khi vàng đều, dậy mùi thơm.
– Tiếp theo cho cà rốt và nấm hương vào chảo tỏi ớt vừa phi, xào khoảng 3 – 5 phút để cà rốt và nấm hương đều chín và săn lại.
– Sau khi cà rốt nấm hương đã được, cho toàn bộ số mực vào chảo xào cùng, nêm nếm thêm gia vị gồm 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe dầu hào, ½ muỗng cafe tiêu và 2 muỗng cafe dầu điều. Bạn có thể gia giảm lượng gia vị sao cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
– Xào thật đều tay thêm 3 phút nữa để cho toàn bộ nguyên liệu thấm đều gia vị. Cuối cùng thêm cần tây vào là đã hoàn thành món ăn.
– Một lưu ý quan trọng để món ăn của bạn hoàn hảo hơn đó là không nên xào quá lâu, nếu không mực sẽ bị dai và rau củ sẽ bị ra nước, bị nát.
Bước 4: Thành phẩm
– Trình bày món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
– Mực xào nấm hương là món ăn tuy quen thuộc nhưng lại khá độc đáo, bắt mắt khi mực được kết hợp với nấm hương, cà rốt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn dai của mực, ngọt tự nhiên. Còn nấm và cà rốt không bị nát, không bị ra nước mà vẫn giữ được độ tươi ngon và vị ngọt thanh tự nhiên. Tất cả kết hợp cùng chút tiêu cay nồng tạo nên một hương vị tuyệt vời.
2. Mực xào nấm thập cẩm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mực: 2 con (khoảng 400 gram)
- Nấm mỡ: 1 hộp
- Nấm hương tươi: 1 hộp
- Nấm hải sản: 1 hộp (có thể thay thế bằng các loại nấm khác mà bạn thích)
- Ngô bao tử: 1 hộp
- Tỏi: 1 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm, tiêu
Nấm xào thập cẩm đậm đà chay mặn đều dùng được
Cách làm mực xào nấm thập cẩm đặc biệt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Với mực: Sau khi mua về, bạn làm sạch nội tạng và bỏ hết túi mực, răng mực. Khử mùi tanh của mực bằng rượu trắng, thái miếng vừa ăn rồi khứa các đường chéo.
– Với các loại nấm: Đem cắt bỏ chân và gốc nấm, rửa sạch chứ không ngâm trong nước để tránh khi xào bị ra nước. Với nấm mỡ và nấm hương cắt làm 3 hoặc thành miếng vừa ăn.
– Tỏi băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc. Ngô bao tử rửa sạch, thái thành chéo thành từng miếng.
Bước 2: Chần nguyên liệu
– Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Đổ ngô bao tử vào chần sơ qua, tiếp đến là cho mực vào chần rồi nhanh chóng vớt ra ngoài để cho ráo nước.
– Cho dầu ăn vào chảo, thêm ½ chỗ tỏi băn đã chuẩn bị vào phi đến khi dậy mùi thơm. Thêm mực vừa chần vào xào, nêm nếm thêm chút nước mắm, hạt nêm và tiêu vào.
– Sau khi mực ngấm gia vị, tắt bếp và cho ra một chiếc đĩa riêng.
Bước 3: Xào mực với nấm
>>>>>Xem thêm: Cách làm món bánh tráng trộn muối tôm tại nhà siêu siêu ngon
– Vẫn chiếc chảo vừa xào mực, thêm chút dầu ăn nữa rồi cho nốt số tỏi còn lại vào, phi thơm.
– Cho lần lượt ngô bao tử, các loại nấm vào để xào. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng. Lưu ý xào với lửa to để tránh cho nấm bị ra nước.
– Bước cuối cùng là cho hết mực vào xào đều lại một lần nữa rồi thêm hành lá, chút tiêu vào. Cho ra đĩa là bạn đã có ngay một món mực xào nấm thập cẩm nóng hổi để thưởng thức rồi.
Cách sơ chế nấm hương đúng cách
– Với nấm hương khô:
- Bạn chỉ cần ngâm nấm trong nước ấm khoảng 70 – 80 độ C trong thời gian từ 7 – 10 phút cho nấm được nở đều.
- Tiếp theo đó là dùng tay chà nhẹ để loại bỏ hết chất bẩn rồi rửa sạch với nước. Bỏ bớt phần chân nấm già và cứng, sau đó là có thể đem đi chế biến ngay.
– Với nấm hương tươi:
- Nấm hương tươi còn dính khá nhiều cát và mùn cưa nên bạn có thể ngâm nước ấm 1 – 2 phút, bỏ gốc già cứng sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước vo gạo để rửa nấm. Nước vo gạo có khả năng khử được mùi hăng nồng và giúp nấm giữ nguyên được hương vị.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm mực xào nấm bên dưới bạn nhé!
Trên đây là 2 cách chế biến cho món mực xào nấm nhanh chóng nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng mà Bloganngon.edu.vn đã tìm hiểu được. Món ăn này vừa có thể làm món mặn trong bữa cơm hàng ngày, vừa có thể làm món ăn trên bàn nhậu cho các bạn nam. Chắc chắn đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!
Bloganngon.edu.vn