Cách làm món tôm xào thập cẩm màu sắc bắt mắt hấp dẫn các thành viên nhí trong gia đình! Tôm là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng hỗ trợ cho trí não và sự phát triển của tim mạch. Kết hợp cùng với chất xơ và khoáng có trong rau củ cần thiết để cung cấp cho hệ miễn dịch tốt hơn. Cùng Yummy Day xách làn đi chợ và bồi bổ cho cả nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm tôm xào thập cẩm thơm ngon đẹp mắt
Các chất dinh dưỡng có trong tôm
Tôm cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, nổi bật trong đó bao gồm: I-ốt, Vitamin B12, Photpho, Kẽm, Magie, Canxi, Kali, v.v. Tôm tuy không nhiều calo nhưng giàu protein nên rất có ích trong chế độ “Eat Clean” đấy. Chị em nào thừa cân có thể thêm tôm vào khẩu phần ăn nhé.
Món tôm xào thập cẩm dưới đây cũng là một đề xuất cho mâm cơm thêm màu sắc mà rất dễ làm. Nếu chị em nào ăn kiêng thì nên chỉnh liều lượng dầu ăn ít hơn nhé!
Bạn đã biết cách làm bắp xào tôm khô ăn không bao giờ ngán chưa? Cùng tìm hiểu với Bloganngon.edu.vn nhé.
Cách làm món tôm xào thập cẩm
Nguyên liệu cho món tôm xào thập cẩm
Với những nguyên liệu dễ kiếm ở dưới đây, bạn hoàn toàn có thể chuẩn bi và nấu một đĩa đủ sắc màu cầu vồng rồi đấy. Hãy lưu ý vì một đĩa có nhiều thành phần nên mỗi loại rau củ bạn chỉ nên mua một ít thôi nhé
- 250g tôm tươi (có thể chọn tôm to hoặc tôm nõn)
- ½ củ cà rốt, 200g súp lơ xanh
- ½ củ hành tây
- ½ trái ớt chuông đỏ và ½ vàng
- 10 cây đậu que
- 1 ít nấm hương ngâm nở
- 3-4 tép tỏi, hành ngò
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, dầu ăn (hoặc dầu hào)
Cách làm món miến xào tôm thịt ai ăn cũng mê thích, bạn đã biết chưa?
Thực hiện món tôm nõn xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bạn rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc nước hừng cho bớt mùi tanh, bóc vỏ và rút chỉ. Cắt đầu tôm nhưng đừng cắt quá sâu bạn nhé. Sau đó ướp với một chút muối, hạt nêm và thêm ít nước mắm cho thơm nhé.
- Rau củ rửa sạch để ráo nước, ớt chuông bỏ hạt và thái vuông. Súp lơ thái làm đôi mỗi cây, hành tây thái múi cau. Đậu que bạn thái miếng vừa ăn, cà rốt tỉa hoa thái mỏng.
- Nấm hương ngâm nở và rửa sạch.
- Tỏi đập dập, hành ngò rửa sạch bằng nước muối.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mực xào chua ngọt đơn giản nhưng ngon đúng chuẩn đầu bếp
Công thức làm tôm nõn xào chua ngọt chỉ với 4 bước đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm bạn đã có một món ăn tuyệt vời bổ sung vào thực đơn gia đình.
Bước 2: Tiến hành làm món tôm xào thập cẩm
- Đun một ít nước sôi để chần súp lơ, cà rốt, đậu que trong 5 phút rồi vớt ra rổ sạch, để ráo.
- Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo nóng và phi thơm tỏi, cho nấm hương và hành tây vào xào trước. Sau đó đổ tôm vào xào chung với các loại rau củ vừa chần qua. Xào nhanh tay và nêm 1 thìa dầu hào và một chút nước cho sền sệt. Tôm đã được uớp trước đó nên bạn chú ý đừng cho thêm nhiều gia vị quá nhé,chỉ nên cho thêm muối để rau củ được đậm vị hơn. Xào khoảng 3 phút cho tôm và rau củ chín rồi rắc hành ngò lên. Trút ra đĩa là xong.
Hướng dẫn cách làm tôm xào măng tây già trẻ đều tấm tắc khen ngon.
Bước 3: Thành phẩm
- Món tôm xào thập cẩm sẽ trở nên thơm hơn khi rắc thêm một chút tiêu lên để tăng nồng vị.Hãy để thành phẩm có một chút nước sền sệt để rưới lên cơm trắng nhé. Món này hấp dẫn với nhiều màu sắc và hội tụ đủ chất dinh dưỡng nên cũng rất thích hợp với con trẻ từ 6 tuổi trở lên nên nếu nhà bạn có trẻ em thì hãy nêm nêm nhạt hơn một xíu để bé dễ ăn hơn. Còn chờ gì nữ, làm ngay một đĩa “cầu vồng” chiêu đãi cho cả nhà nào.
Lưu ý với món tôm xào thập cẩm
Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay món thịt bò xào măng tây ngon khó cưỡng, không ngán và rất bắt cơm.
- Dấu hiệu thấy tôm chín: Tôm cong hình chữ “C” và từ màu xám sang vàng cam.
- Không nên phi tỏi quá cháy, như vậy sẽ gây ra chất gây ung thư.
- Sẽ tốt hơn nếu rau củ không trần quá lâu, chỉ nên nấu chín tới thì sẽ giữ được độ giòn và giữ được chất dinh dưỡng.
- Tôm nếu không dùng ngay thì bạn nên rửa sạch và cất vào ngăn đá để giữ được độ tươi ban đầu.
- Không nên ăn quá nhiều tôm vì sẽ gây thừa lượng cholesterol trong máu không tốt cho sức khỏe
- Tôm là loại hải sản nhiều người bị dị ứng nhất, bạn hãy thận trọng để ý người nhà mình có bị dị ứng không nhé.
- Mua tôm ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng, chú ý tránh mua những loại tôm có tiêm thuốc tăng trưởng đang ngày càng tràn lan. Để an toàn, bạn có thể mua tôm được đông lạnh ở trong siêu thị hoặc tôm đang nảy ở chợ.
- Không nên trữ đông sau khi rã đông tôm, độ dai và mềm sẽ không còn cà những món ăn về sau không được ngon nữa.
Bạn đã biết cách làm rau củ xào tôm chỉ với 4 bước, 20 phút đã có ngay món ăn siêu ngon và lạ miệng này chưa?
>>>>>Xem thêm: Bí quyết tự làm chả giò rế thơm ngon và đẹp mắt như nhà hàng
Mẹo vặt với món tôm xào thập cẩm
- Để dễ dàng trong việc bóc tôm hơn là bạn để tôm đã rửa sạch trong ngăn đá khoảng 15’. Lúc này thịt tôm đã được chắc hơn và vỏ bên ngoài dễ tách ra hơn.
- Dùng tăm để rút chỉ sẽ dễ dàng hơn, bạn dùng tăm chọc một chút ở phần lưng tôm rồi kéo lên là ra chỉ.
Xem video hướng dẫn món tôm xào thập cẩm bên dưới bạn nhé!
Món tôm nõn xào nấm quá quen thuộc với mỗi gia đình, nhưng tại Bloganngon.edu.vn với cách chế biến khác đi làm món ăn trở nên thơm ngon và đậm vị hơn.
Trên đây là những công thức cũng như các mẹo vặt cho món tôm xào thập cẩm thêm ngon và đảm bảo sức khỏe hơn. Vậy tị sao không lấy sổ ra và note lại nhỉ. Chúc các bạn thành công!
Bloganngon.edu.vn