Cách làm bánh trôi nước đậu xanh dẻo thơm ai ăn cũng ghiền

Cách làm bánh trôi nước đậu xanh mà Bloganngon.edu.vn sắp chia sẻ cho các bạn dưới đây sẽ vừa đơn giản vừa ngon nữa đó nha! Chỉ cần kết hợp các nguyên liệu quen thuộc và các kỹ thuật nhỏ xíu, chúng mình đã có thể tạo ra một chén chè trôi nước đặc biệt, thưởng thức vào những ngày làm việc mệt mỏi. Vào bếp cùng bọn mình thôi!

Bạn đang đọc: Cách làm bánh trôi nước đậu xanh dẻo thơm ai ăn cũng ghiền

Món chè trôi nước nhân đậu xanh ăn ngon nhức nách

Cách làm bánh trôi nước đậu xanh ngon

Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh trôi nước

  • 250gr bột nếp
  • 150gr bột gạo 
  • 150gr đậu xanh 
  • 300ml nước cốt dừa
  • 45gr đường nâu 
  • 15gr đường cát trắng
  • 1/3 củ gừng
  • 150gr thịt dừa
  • Các thành phần phụ khác: muối, mè trắng, đậu phộng…

Các bước thực hiện bánh trôi nước đậu xanh sánh dẻo

Bước 1:

Nhồi bột làm vỏ bánh trôi nước

Bước đầu tiên của cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh, chúng mình sẽ làm vỏ bánh trước với phần nhồi bột hứa hẹn sẽ khá là thú vị luôn nha! Các bạn sẽ sử dụng 1 âu lớn, trộn hai loại bột nếp và bột gạo vào. Nếu các bạn chỉ sử dụng loại bột nếp sẽ khiến bánh bị dẻo dẫn đến bánh bị mềm và khó định hình nếp, do đó các bạn cần dùng thêm bột gạo để hạn chế những điều đó mà còn giúp cho bánh có vị thơm lôi cuốn hơn. Trong quá trình làm bột, các bạn nhớ cho nước vào từ từ, vừa cho 1 ít nước vừa nhồi bột cho khối bột kết lại, sau đó cho thêm 1 ít nước ấm để cho bột được hòa tan kỹ hơn nhé. Tiếp tục thao tác cho đến bột trở nên rắn, không bị dính tay là được.

Bước 2:

Đem đậu xanh đi hấp chín

Bước tiếp theo của cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh là đến với phần nhân. Thật ra ở phần này các bạn có thể tự sáng tạo nhiều nhân khác nhau, có thể là đậu đỏ, đậu đen và hàng loạt các loại nhân ngọt khác. Nhưng với công thức này, Bloganngon.edu.vn chỉ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh trôi nước đậu xanh truyền thống để giúp bạn hình dung ra cách làm chung nhất có thể nè. Với đậu xanh, các bạn nên chọn loại đã tách vỏ, sau đó các bạn phải ngâm đậu ít nhất là từ 6-8 tiếng để đậu mềm hơn, tiện hơn trong việc hấp và nấu đậu dễ chín hơn nè.

Dùng muỗng nghiền nát đậu xanh nhé

Sau khoảng thời gian đó, các bạn cho đậu vào nồi hấp, nhớ cho thêm 1 tí muối để đậu xanh không bị nhạt quá nha. Và hấp cách thủy cũng là 1 cách làm khá lý tưởng cho việc chế biến nhân đậu xanh đó, các bạn cũng dễ hơn trong việc canh chuẩn thời gian hấp nè. Khi đậu chín, mùi thơm rất đặc trưng, bắc nồi đậu ra dùng máy đánh rồi đánh nhuyễn đậu ra sao cho thật mịn nhé, nếu không có máy, các bạn có thể dùng muỗng nghiền dần cũng được nhé.

Vo đậu xanh thành những viên to tròn

Để phần nhân thêm đặc sắc, các bạn có thể nạo thêm 1 ít cơm dừa vào, bào nhuyễn thịt dừa rồi trộn chung với phần đậu và tất nhiên là cho thêm đường cát để tạo vị ngọt cho phần nhân nha. Khi mọi thứ đã chuẩn bị gọn gàng, các bạn sẽ vo đậu xanh thành những viên tròn nhỏ là xong.

Làm mè rang trong thời gian chuẩn bị luôn nhé

Bước 3:

Tìm hiểu thêm: Cách làm heo quay kho cải chua thơm ngon khó cưỡng

Tiến hành gói bánh thôi nào

Khi hai thành phần chính được chuẩn bị hoàn chỉnh, các bạn dùng phần bột, lấy bột ra tầm 1 đốt rưỡi đốt ngón tay trỏ rồi cán mỏng bột ra, đặt 1 viên đậu xanh đã vo vào giữa rồi bọc lại sao thành những viên tròn là được. Các bạn nhớ gói phần nhân kỹ 1 chút, do đó phần bột bánh không quá ít để tránh làm bể nhân ra ngoài, nhưng bột bánh quá nhiều cũng khiến bánh ăn dễ ngán nha.

Luộc bánh trôi nước

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, viên nào đã được vo xong các bạn thả vào nồi nước đấy, khi bánh chín là khi các bạn quan sát thấy bánh nổi lên trên mặt nước, việc các bạn cần làm đó làm lấy vợt vớt bánh ra rồi cho bánh vào nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau là được.

Bước 4:

Nước đường tạo độ ngọt cho món này

Cách nấu chè trôi nước đậu xanh ngon không thể nào thiếu mất đi một độ ngọt hoàn hảo phải không nào? Chúng ta cùng đến với bước nấu nước đường cho món ngọt này thôi! Các bạn tận dụng lại nước luộc bánh, dùng làm nước đường luôn cho tiết kiệm nhé, sau đó bắt lên bếp, cho vào 1 vài cục đường phèn, gừng các bạn có thể cắt lát hoặc sợi tùy thích, vặn lửa lớn để đường tan nhanh, sau đó các bạn cho viên bánh trôi vào khuấy cùng để vỏ bánh ngấm dần vị ngọt. Khi nước trở nên sôi thì các bạn có thể tắt bếp và múc ra chén để thưởng thức nha.

Thành phẩm ngon không gì sánh bằng

Một số ý tưởng phụ giúp bánh trôi nước đậu xanh thêm ngon

Bí quyết để có món bánh trôi nước đậu xanh vạn người mê
  • Cách làm chè trôi nước nhân đậu xanh – 1 loại bánh truyền thống nhưng lại được xem là 1 món chè được khá nhiều người ưa chuộng, nhưng trong món chè trôi nước không chỉ có bánh trôi mà còn 1 loại nữa gọi là viên ỷ.
  • Thật ra viên ỷ là một cách gọi thân quen mà nhiều người thường dùng. Ỷ là 1 viên bột được nấu kèm với bánh trôi, nói cách khác đó là 1 viên trôi nước “không nhân” và có kích thước nhỏ hơn viên trôi nước.

>>>>>Xem thêm: Cách làm tôm rang me chua ngọt đơn giản nhưng ngon hết ý

Nấu nước cốt dừa cho món ăn thêm béo ngậy
  • Từ viên ỷ chúng mình cũng có thể tạo ra những màu sắc sáng khác nhau tạo nên 1 chén chè thêm mãn nhãn. Các bạn có thể sử dụng y như loại bột dùng cho viên trôi nước hoặc thay bằng khoai lang đều được nha.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh trôi nước nhân đậu xanh Bloganngon.edu.vn chia sẻ  dưới đây bạn nhé!

Vậy là cách làm bánh trôi nước đậu xanh đã xong, các bạn cảm thấy có đơn giản không nào? Chỉ cần dành 1 chút thời gian vào những ngày nghỉ, các bạn có thể tạo ra 1 nồi chè trôi nước vừa thơm vừa ngon để chiêu đãi bạn bè hoặc gia đình đều thích hợp và ý nghĩa của viên trôi nước cũng khá là hay đó là “chè đoàn viên” tượng trưng cho sự sum vầy, hạnh phúc đó! Chúc các bạn may mắn!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *