Cách làm mứt dừa sữa ông thọ xuất sắc không đùa được đâu

Cách làm mứt dừa sữa ông thọ có sự mềm dẻo giòn bùi của sợi dừa hòa cùng vị béo ngọt thơm của sữa ông thọ trứ danh đất Việt đã có mặt ở nhà Bloganngon.edu.vn rồi. Món mứt không thể lẫn vào đâu sẽ rất tuyệt vời khi xuất hiện trong mâm mứt ngũ vị mỗi dịp Tết đến xuân về đấy nha. Cùng thử xem nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm mứt dừa sữa ông thọ xuất sắc không đùa được đâu

Mứt dừa sữa ông thọ thơm béo ngọt ngào

Cách làm mứt dừa sữa ông thọ đọ sắc đọ vị không kém ai

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dừa sữa ông thọ

  • Một cân cơm dừa, lấy loại cơm dừa còn non mềm, có độ dẻo dai
  • Đường cát trắng thì lấy tầm 200 gram là ổn
  • Nửa lít sữa đặc, tất nhiên là chọn loại sữa Ông Thọ vang danh gần xa rồi

Cách làm mứt dừa sữa cho ngày Tết sum vầy.

Chuẩn bị khoảng 1 kg cơm dừa

Hướng dẫn làm mứt dừa sữa ông thọ đúng chuẩn:

Bắt tay ngay vào làm mứt dừa sữa ông thọ ngay nào!

Bước 1: Đem cơm dừa đi sơ chế

Thái cơm dừa thành sợi

– Cơm dừa non mua về nếu chưa được tách vỏ thì bạn có thể đem hơ chúng trên bếp để dễ dàng tách rời vỏ ra, nếu đã tách vỏ cứng rồi thì bạn hãy gọt bỏ lớp vỏ vàng sẫm bên ngoài cơm dừa cho thật sạch nhé.

– Tiếp đến, dùng dao bào sợi quanh phần miệng miếng cơm dừa để được những sợi cơm dừa có độ dầy vừa phải và có chiều dài phù hợp. Đem sợi cơm dừa đã thái đi rửa với nước tầm 3 – 4 lần nước để loại bỏ lượng dầu dừa bám trên bề mặt.

– Bạn lấy cơm dừa để vào một chiếc rỗ sạch, phơi cho ráo bớt nước.

 

Bước 2: Trộn đường cùng cơm dừa đem ướp 

Tìm hiểu thêm: Cách làm cá basa chiên thơm ngon gây nhớ thương

Ướp cơm dừa với đường

– Chuẩn bị thố to có nắp, trút hết sợi cơm dừa vào thố, tiếp tục cho vào một phần đường cùng toàn bộ lượng sữa đặc đã được chuẩn bị. Đeo găng tay chuyên dụng cho sạch sẽ rồi tiến hành trộn nhẹ nhàng cơm dừa cho dính đều đường sữa. Đậy nắp lại, ướp hỗn hợp trong thời gian từ 6 – 10 tiếng thì mở ra xem, lúc này bạn cho tiếp lượng đường còn lại vào, đảo đều sao cho đường tan hoàn toàn vào hỗn hợp. Bạn tiếp tục để ướp cho đến khi sợi dừa có màu trắng trong thì chuyển sang công đoạn sên dừa.

Bước 3: Xào dừa non với sữa đặt làm mứt

Sên cơm dừa

– Chuẩn bị một chiếc chảo to, lòng sâu cho lên bếp, trút hết hỗn hợp sợi dừa non ngâm đường sữa vào, bật lửa ở mức vừa phải và tiến hành đun. 

– Bạn sẽ đun đến khi nước trong chảo bắt đầu sôi nhẹ thì chỉnh mức nhiệt xuống thấp, dùng sạn đảo dừa qua lại từ dưới lên trên thật nhẹ nhàng để dừa không bị gãy nát. Cứ như thế, bạn xào dừa đều tay trên bếp cho đến khi nước cạn khô, một phần bột đường trắng mịn bám đều bên ngoài sợi dừa thì dừng lại. 

Bước 4: Để nguội và thưởng thức

Thành phẩm mứt dừa sữa ông thọ

Lấy mâm to rồi trải đều mứt dừa vừa sên xong lên trên, để mứt ở nơi khô thoáng cho nguội hoàn toàn thì chuẩn bị hũ lọ có nắp kín để đựng mức. Lúc ăn chỉ lấy ra một lượng vừa đủ, hạn chế cho mứt tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để tránh bị hư hỏng.

Cách làm mứt dừa non với sữa đặc có thêm vị cacao lạ miệng

Mứt dừa sữa đặc vị ca cao

Chuẩn bị nguyên liệu cho món mứt dừa sữa đặc vị cacao

  • Khoảng 200 gram sữa đặc, đương nhiên ưu tiên sữa Ông Thọ bạn nhé
  • Một cân cơm dừa, chọn loại còn non mềm
  • Tầm 200 gram đường cát trắng
  • Dùng thìa cà phê, ước lượng 2 thìa bột cacao, nếu bạn muốn đổi bột cacao thành chocolate được làm nóng chảy thì vẫn ổn nhé

Thực hiện làm món mứt dừa non sữa đặc thơm nồng vị cacao

Bước 1: Làm sạch cơm dừa 

– Tương tự như cách làm cơm dừa truyền thống, hãy rửa sạch, gọt lớp màng ngoài rồi thái thành từng sợi mỏng nhỏ vừa ăn sau đó rửa vài lần với nước. Để chắc chắn loại bỏ hoàn toàn dầu trong dừa, bạn có thể bắt nước sôi để luộc sơ dừa trong thời gian tầm 1 phút thì lập tức vớt ra, nên nhớ để sợi dừa vào rổ thưa cho khô ráo hẳn.

Cách làm mứt dừa dẻo đúng tủ vị ngày Tết.

Bước 2: Trộn đường với dừa

– Chuẩn bị một cái thố tương đối to, cho hết sợi cơm dừa vào trong, thêm vào toàn bộ sữa đặc nhưng chỉ cho khoảng 1/3 lượng đường chuẩn bị. Dùng đũa trộn nhẹ nhàng cho dừa, đường và sữa thấm đều vào nhau. 

Bước 3: Sên mứt vị cacao

– Cho hỗn hợp dừa, đường, sữa vừa ướp vào chảo, đem chảo bắt lên bếp, đảo nhẹ qua lại cho nước trong chảo sôi thì rải đều toàn bộ lượng bột cacao ước lượng sẵn vào. Nhanh chóng chỉnh lửa xuống thấp, dùng đũa xào từ dưới lên nhẹ tay và liên tục để dừa không  bị cháy. 

– Lúc nước đã ở mức sền sệt thì chỉnh lửa xuống nhỏ nhất, xào cho đến khi nước khô cạn, sợi mức áo bột đường mịn thì có thể tắt bếp.

Cách làm mứt dừa sữa ông thọ vô cùng đơn giản.

Bước 4: Bảo quản

Bạn cần trút mứt dừa non ra dĩa rộng để cho hết nóng hoàn toàn thì mới cho vào túi hoặc hũ lọ có nắp để bảo quản, thời gian thích hợp để thưởng thức món ăn này là tầm 3 – 4 ngày nên hãy làm lượng mứt hợp lý bạn nhé.

>>>>>Xem thêm: 3 Cách làm món nộm rau muống dân dã mà ngon đậm vị quê hương

Thành phẩm mứt dừa sữa đặc cacao

Bật mí nhỏ xíu: Ngoài việc làm mứt dừa non sữa đặc vị cacao, bạn có thể thay đổi thành vị trà xanh với một chút điều chỉnh về lượng sữa và dừa non. Trong đó, bạn chỉ lấy khoảng tầm 100 ml sữa đặc và tầm 300 gram cơm dừa. Những nguyên liệu còn lại vẫn giữ nguyên không đổi nhé, lượng trà xanh bạn sử dụng cũng là 2 thìa cà phê. Lúc sên dừa, thay vì rắc bột cacao thì bạn cứ thế rắc bột trà xanh thôi nè. Thế là được thêm một vị mới tuyệt hảo.

Cách làm mứt dừa sữa ông thọ không cầu kỳ mà vẫn chiếm hết cảm tình của bạn bè gần xa đấy nha. Vào ngày Tết mà có món mứt này trên mâm ngũ vị thì đúng kiểu Tết truyền thống dân tộc rồi phải không nào. Ý nghĩa sum vầy, tề tựu từ món mứt dừa chắc cũng sẽ khiến vị mứt thêm trọn vẹn, ngọt ngào hơn nữa đấy.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *