Ốc xào măng lạ miệng nhưng ngon tê tái cả cõi lòng

Ốc xào măng được xem là một trong những món ăn phổ biến của người Việt chúng ta, món ăn chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dân giã cùng cách chế biến đa đạng mà lại dễ dàng để thực hiện, như vậy là các bạn đã có thể hoàn thành món ăn ốc xào măng thơm ngon và đầy dinh dưỡng rồi. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những cách chế biến cho món ốc xào măng được chuẩn vị nhé.

Bạn đang đọc: Ốc xào măng lạ miệng nhưng ngon tê tái cả cõi lòng

Món ốc xào măng trọn vị

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món ốc xào măng

Ốc nhồi: 1 kg

Măng chua: 400 gram

Đậu hũ trắng: 1 miếng

Tỏi: 1 củ

Gừng: ½ củ

Ớt tươi: 2 trái

Hành lá: 1 nắm

Rau mùi : 1 nắm

Dấm, rượu trắng, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt

Chuẩn bị khoảng 1kg ốc nhồi nhé!

Cách làm ốc xào chuối đậu cực ngon cực đơn giản qua công thức của Bloganngon.edu.vn

Cách làm ốc xào măng đơn giản nhưng siêu ngon

2. Cách làm ốc xào măng cả nhà khen ngon

Bước 1: Sơ chế ốc nhồi

Ốc nhồi sau khi mua ngoài chợ về các bạn phải đem đi rửa cho thật sạch. Đầu tiên, các bạn cho ốc vào trong rổ rồi sau đó xả sạch lại dưới vòi nước, thực hiện bước này sẽ giúp cho phần vỏ ngoài và miệng của ốc được sạch hơn, nên khi ngâm ốc sẽ nhanh sạch.

– Các bạn có thể đem ngâm ốc chung với nước vo gạo, các bạn đổ phần nước vo gạo sao cho ngập ốc, thái sẵn một vài lát ớt và cho ốc vào ngâm khoảng từ 5 – 6 giờ đồng hồ hoặc ngâm qua đêm cũng được. Bởi vì ốc thường sống ở dưới đáy nước cho nên miệng của ốc sẽ bám rất nhiều bùn đất, ngâm chung với nước vo gạo và ớt vài tiếng sẽ giúp cho ốc nhả đất cát ra, nhớt cùng các chất bẩn cùng ra bên ngoài.

Sơ chế ốc chung với nước vo gạo

Bước 2: Sơ chế măng

Sơ chế măng tươi

– Măng sau khi mua về các bạn đem rửa sơ qua với nước. Nấu sẵn một nồi nước sôi rồi sau đó cho măng vào luộc trong khoảng từ 10 – 15 phút, để trên lửa nhỏ. Sau khi luộc, các bạn tiến hành vớt măng ra ngoài, xả lại với nước và để cho ráo. Lưu ý rằng, các bạn nên luộc măng trước khi nấu sẽ giúp cho măng được sạch hơn và có thể loại bỏ được các độc tố có chứa trong măng.

Tiếp theo, các bạn dùng dao và tước măng thành từng sợi nhỏ, độ dài vừa ăn. Nếu như các bạn dùng măng củ thì có thể xắt thành từng miếng mỏng vừa. Cho măng vào trong thau nước lạnh và ngâm khoảng 30 phút

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho tiêu từ thịt bò hoặc thịt lợn ngon chuẩn vị

Chiên vàng đậu hủ

– Đậu hũ trắng sau khi mua về đem đi thái thành từng miếng mỏng, nhỏ rồi sau đó đem đi chiên lên cho vàng.

Hành lá thái nhỏ

– Hành lá các bạn nhặt phần gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch và thái nhỏ

Băm nhuyễn tỏi

– Tỏi đem bóc bỏ vỏ và đập dập, băm nhỏ.

Đập dập rồi băm nhỏ gừng

– Gừng cạo bỏ vỏ, rửa cho sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Thêm món ốc hấp lá gừng lạ miệng đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình bạn

Bước 4: Tiến hành luộc ốc

– Ốc sau khi được ngâm và rửa thật sạch, các bạn cho phần ốc vào trong nồi rồi sau đó đổ thêm khoảng ½ chén nước, thêm ½ muỗng muối vào rồi luộc ốc cho chín. Các bạn cần luộc cho ốc chín tới chứ không nên luộc lâu vì sẽ làm cho ốc bị teo lại và mất đi chất ngọt, thời gian luộc ốc trong khoảng 15 phút.

– Sau khi chín thì các bạn đổ ốc ra rổ, dùng tăm nhọn và khều lấy phần ruột ra. Lưu ý rằng chỉ lấy phần đầu của ốc, phần thân giữa và phân của ốc thì bỏ đi. Nếu như muốn tiết kiệm thì các bạn chỉ cần loại bỏ đi phần phân của ốc.

– Các bạn pha 1 muỗng muối chung với rượu trắng, sau đó vcho ốc vào và bóp vài phút để có thể loại bỏ hoàn toàn phần nhớt của ốc cũng như bùn đất còn sót lại. Phần nước sau khi luộc ốc các bạn lọc và lấy nước ở trong rồi để ra riêng, phần nước này sẽ đem xào chung với ốc giúp cho món ăn đậm đà hơn.

Bước 5: Tiến hành xào ốc chung với măng

– Các bạn bắc cái chảo sâu lòng lên trên bếp, sau khi chảo nóng thì các bạn cho vào 1 muỗng dầu ăn và cho nửa muỗng tỏi băm vào phi cho thơm,  tiếp theo cho thêm ½ muỗng ớt băm và ½ muỗng gừng băm. Sau khi các gia vị đã được dậy mùi thơm thì các bạn trút phần măng đã được chuẩn bị vào rồi xào cho đến khi săn lại, nêm nếm thêm chút gia vị để cho măng được đậm đà hơn. Xào măng xong thì trút măng ra đĩa và để riêng

– Sử dụng tiếp chảo đó, các bạn cho vào 1 muỗng dầu ăn rồi cho tỏi, ớt, gừng còn lại vào phi cho thơm. Cho phần thịt ốc vào xào cho chín, nêm nếm lại gia vị nửa muỗng muối, ít bột ngọt, hạt nêm sao cho vừa ăn thì trút phần măng đã được xào cùng đậu hũ chiên vào xào cùng. Đảo cho đều tay để cho các nguyên liệu được trộn đều.

– Cuối cùng múc ra ngoài và trang trí thêm hành lá, rau mùi.

>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh mướp mồng tơi dân dã, đậm vị quê hương

Món ốc xào măng đậm đà hương vị

Xem ngay cách làm món ốc xào măng siêu ngon!

Trên đây là một số thông tin về cách chế biến ốc xào măng. Yummyday chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *