Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc vô cùng an toàn từ thiên nhiên

Cách làm mứt dừa nhiều màu với những nguyên liệu tự nhiên không phải những loại phẩm màu hoá chất chúng ta cũng có thể làm được món mứt dừa nhiều màu này tại nhà. Thế thì còn ngần ngại gì mà không thử. Hôm nay cũng Yummyday làm món này nhé.

Bạn đang đọc: Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc vô cùng an toàn từ thiên nhiên

Mứt dừa ngũ sắc nhìn thật bắt mắt

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Cùi dừa non chất lượng
  • 1kg cùi dừa
  • 500g đường trắng
  • 150g lá nếp
  • 150g lá cẩm tím (hoặc thay bằng bắp cải tím)
  • 1 củ cà rốt lớn
  • 1 mớ rau dền lớn
  • 1 gói cafe hòa tan
  • Dụng cụ: Xoong hoặc chảo đế dày, Dao nạo, Đũa đảo, Khuôn tạo hình

Thêm hương vị của món mứt dừa sữa thơm lạ không ngấy chiêu đãi cả nhà nè chị em ơi

Các chất tạo màu đều từ thiên nhiên

2 cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà lại siêu ngon

Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc

Bước 1:

Bước đầu tiên của cách làm mứt dừa ngũ sắc, chúng ta sẽ sợi mứt dừa. Chúng ta sẽ gọt bỏ đi phần vỏ nâu của cùi dừa sau đó chúng ta dùng dao cắt quả dừa ra làm đôi. Tiếp đó chúng ta sẽ dùng dụng cụ nạo và tiến hành nạo dừa theo đường vòng tròn của quả dừa. Để có món mứt dừa thơm ngon chúng ta phải nạo dừa thành những sợi dài và mỏng nhé.

Chúng ta lấy toàn bộ phần dừa vừa nạo ra rửa thật nhiều lần với nước thật sạch. Chúng ta sẽ rửa đến khi nhìn thấy nước không còn đục nữa thì  sau đó vớt dừa ra rồi để ráo.

Sơ chế cùi dừa

Bước 2:

Sau đó chúng ta sẽ lấy lá nếp ra rửa sạch. Còn cà rốt chúng ta cũng sẽ gọt và rửa sạch. Tiếp đó chúng ta thái cà rồi và lá nếp thành từng khúc nhỏ và nhớ là thái riêng từng loại nhé. Sau đó chúng ta láy máy xay sinh tố ra rồi cho từng lần lượt lá nếp và cà rốt vừa thái vào xay nhuyễn. Sau đó chúng ta đổ phần vừa xay nhuyễn đó vào đồ lọc rồi tiến hành lọc cặn và chỉ lấy nước.

Tiếp theo chúng ta lấy rau dền đỏ cùng lá cẩm mang đi rửa sạch và cũng nhớ để riêng từng loại nhé. Tiếp đó chúng ta lấy 2 nồi ra tiến hành đun 2 nồi nước sôi. Sau đó chúng ta cho riêng rau dền đỏ và lá cẩm vào từng nồi. Sau vào phút thấy nước đã có màu chúng ta sẽ tắt bếp rồi tiếp tục lọc bỏ đi phần cặn và chỉ để lại phần nước. Nếu bạn không thích dùng rau dền đỏ hay không tìm thấy thì có thể dùng gấc chín để thay thế. Bước đầu chúng ta sẽ lấy phần thịt gấc mang đi bóp cùng với một chút rượu. Sau đó chúng ta tiến hành loại bỏ phần hạt gấc rồi hoà chúng với chút nước. Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục dùng dụng cụ lọc bỏ phần bã và chỉ lấy nước gấc.

Sợi dừa được ngâm với nước màu đã chuẩn bị

Bước 3:

Sau đó chúng ta lấy phần cùi dừa đã nạo và chia chúng thành năm phần. Bởi vì chúng ta đã có 4 loại nước dùng để tạo 4 màu khác nhau và thêm màu cafe có chúng ta sẽ có 5 màu tương đương với 5 phần. Tiếp đó chúng ta cho 4 phần lần lượt vào 4 tô nước đã lọc ở bên trên. Chúng ta sẽ ngâm dừa nạo trong khoảng 4 tiếng để dừa có thể ngấm màu. Còn phần còn lại chúng sẽ được giữ nguyên màu ban đầu nên chúng ta sẽ để nguyên.

Sau khi đã ngâm xong 4 tiếng chúng ta sẽ chắt bớt nước ở 4 tô đang ngâm đi và chỉ giữ lại mỗi màu một chút nước.

Tìm hiểu thêm: 5 món xào từ nấm bào ngư thơm ngon khó cưỡng cho chị em

Sên mứt dừa

Tiếp đó chúng ta sẽ lấy dừa ra và trộn đều với đường. Khi trộn chúng ta phải đợi đường tan và ngấm vào dừa nên sẽ mất khoảng 2 tiếng. Chúng ta hoàn toàn có thể để dừa qua đêm để mứt ngọt hơn. Trong quá trình trộn ở phần dừa chưa ngâm nước tạo màu còn lại chúng ta sẽ vừa trộn đường và cho thêm vào đó một gói cafe trộn chung để tạo màu nâu cho phần dừa này.

Cách làm mứt dừa viên hình dạng đáng yêu, trẻ con hay người lớn ai cũng thích

Bước 4:

Thành phẩm món mứt dừa nhiều màu ngon ngọt

Sau khi dừa đã thấm đường xong chúng ta sẽ tiến hành bật bếp là đặt chảo lên làm nóng chảo. Sau đó chúng ta cho từng phần dừa tương đương với từng màu vào cùng với nước đường để sên cho khô.

Trong quá trình sên chúng ta sẽ dùng lửa nhỏ và thỉnh thoảng sẽ đảo đều dừa trong chảo cho dừa khô đều hơn. Đến khi thấy nước đường đã cạn hết thì chúng ta cho chén nước màu đã để lại ở bên trên lúc ngâm vào tiếp tục đun. Khác với lúc nãy thì bây giờ chúng ta phải đảo dừa liên tục. Chúng ta sẽ đảo đều cho đến khi nào nước cạn sạch. Khi đó đường đã bắt đầu cô lại thì chúng ta sẽ tiến hành giảm lửa đến mức nhỏ nhất có thể và không tiếp tục đảo đều nữa tránh dừa sẽ bị vụn. 

Chúng ta sẽ đợi đến khi đường kết tinh là khoảng 10 phút sau chúng ta sẽ kiểm tra xem các sợi dừa đã khô và tách rời nhau hoàn toàn chưa rồi có thể tắt bếp.

Cuối cùng chúng ta chỉ cần đổ mứt dừa ra phơi khô và khi mứt dừa đã nguội bớt chúng ta có thể thưởng thức hoặc tiến hành bảo quản để ăn dần.

Bảo quản mứt dừa để sử dụng lâu hơn

Món mứt dừa nhiều màu tại nhà này sẽ vừa ngon ngọt không thua kém gì ngoài tiệm lại vừa an toàn. Các bước để làm cũng khá đơn giản thì còn chờ gì mà không thử làm ngay món mứt thơm ngon này.

Cách làm mứt dừa với bí quyết đến từ Bloganngon.edu.vn thì không thể bàn cãi nữa rồi, ngon tuyệt!

Cách làm mứt dừa miếng

Những miếng mứt dừa dai ngon sẵn sàng thưởng thức

Thật ra cách làm này khá giống với cách làm mứt dừa nhiều màu tự nhiên bên trên chỉ khác ở công đoạn tạo hình đầu tiên. Thay vì nạo sợi thì sau khi đã loại bỏ phần vỏ nâu chúng ta sẽ cắt dừa ra thành những miếng nhỏ rồi dùng khuôn đã chuẩn bị để tạo hình cho mứt dừa miếng nhìn đẹp mắt hơn.

Nguyên liệu cũng là cùi dừa non

Sau đó chúng ta cũng làm những bước như cách làm mứt dừa nhiều màu bên trên là chúng ta đã có món mứt dừa miếng dai ngon cùng những hình thù đẹp mắt rồi.

Xem thêm cách làm mứt dừa ngũ sắc siêu đơn giản nhé!

>>>>>Xem thêm: Cách làm gà kho sả ớt đơn giản nhưng ngon đậm đà đưa cơm

Tạo hình bằng khuôn đẹp mắt

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu xong cách làm mứt dừa nhiều màu tại nhà đơn giản lại ngon ngọt rồi. Chỉ cần vài bước đơn giản là chúng ta đã có ngay cho gia đình thưởng thức một món mứt vừa ngon lại an toàn. Hy vọng những chia sẻ của Yummyday sẽ giúp bạn làm món mứt này thật thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *