Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc từ các loại rau củ

Trước đây chúng ta chỉ thường thấy món chè trôi nước truyền thống màu trắng trong những ngày lễ Tết hoặc khi đi ăn sáng ngoài chợ. Còn bây giờ, thêm vào những viên chè trôi trắng đó chính là những viên chè màu sắc bắt mắt như xanh, đỏ, tím, vàng, cam… khiến cho món chè trông hấp dẫn hơn rất nhiều. Nhờ sự sáng tạo của con người mà chúng ta có thêm một món chè “mới”, hãy cùng Yummyday xem cách nấu chè trôi nước ngũ sắc từ các loại rau củ tự nhiên, an toàn và đầy dinh dưỡng nhé!

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nấu chè trôi nước ngũ sắc từ các loại rau củ

Cách làm bánh trôi nước ngũ sắc vừa ngon vừa bắt mắt

Bánh trôi nước ngũ sắc thơm ngon ngậy vị

Nguyên liệu làm chè trôi nước ngũ sắc

Chè trôi nước gồm 3 thành phần đó là phần vỏ bánh, phần nhân bánh và phần nước đường, vì vậy Bloganngon.edu.vn sẽ chia các nguyên liệu cần thiết riêng cho từng thành phần như sau: 

(Khẩu phần 4 người ăn)

1 – Phần vỏ bánh

Nguyên liệu gồm:

  • Bột nếp: 1 kilogram
  • Nước cốt dừa: 140 ml
  • Các loại rau củ quả, ví dụ: bí đỏ (màu vàng), lá dứa (màu xanh), bắp cải tím (màu tím), củ dền (màu đỏ mận),…

2 – Phần nhân bánh

  • Đậu xanh (đã bỏ vỏ): 150 gram
  • Dừa: 100 gram
  • Đường: 50 gram
  • Muối: ⅕ thìa cà phê
  • Nước cốt dừa: 40 ml
  • Tinh dầu vani: 1 thìa cà phê

Nhìn nồi chè trôi nước ngũ sắc ôi sao đẹp mắt

3 – Phần nước chè

  • Đường phèn: 100 gram
  • Nước lọc: 1,5 lít
  • Gừng: 1 củ
  • Muối

Hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Nhào bột làm vỏ bánh trôi nước
  • Các loại rau củ quả dùng để tạo màu cho chè trôi, đem rửa sạch rồi cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc vào rồi xay nhuyễn. Cho ra màng lọc, vắt lấy nước ép để vào từng bát riêng.
  • Chia phần bột nếp ra 5 bát bằng nhau, trộn mỗi bát với một loại rau củ. Nếu làm một loại bánh trôi trắng thì chỉ cần cho nước vào. Từ từ rót các bát nước ép vào bát bột, tay nhào đều đến khi hỗn hợp bột mềm mịn và không quá ướt (quá khô). Cho bột nghỉ khoảng 30 phút.

Làm nước cốt dừa sền sệt béo ngậy
  • Đậu xanh đem đãi sạch rồi ngâm trong nước cho nở rồi cho vào nồi hấp chín.
  • Dừa đem nạo thành sợi ngắn, để ra bát riêng làm nhân bánh, phần lại một ít để trang trí sau khi nấu xong.
  • Gừng: rửa sạch vỏ, thái lát

Rang vừng vàng đẹp

Bước 2. Làm nhân chè

Hấp chín đậu xanh
  • Sau khi đậu xanh đã hấp chín, bạn cho ra ngoài để nguội chút rồi đổ vào máy xay nhuyễn.
  • Dùng một chiếc chảo dày để sên đậu xanh với các nguyên liệu nước cốt dừa, dừa sợi, đường, muối ăn và vani đến khi hỗn hợp này hòa quyện vào nhau và dẻo dai, không bị ướt hoặc khô.
  • Đeo găng tay nilon để bắt đầu tiến hành viên nhân bánh sau khi hỗn hợp đã nguội bớt. Viên chúng thành những cục tròn nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm món cá trích nướng ngon giòn tan từng miếng

Vo nhân bánh thành những viên tròn

Bước 3. Làm bánh trôi ngũ sắc

Tiến hành tạo hình cho bánh trôi nước
  • 5 phần bột màu bạn đem chia thành các miếng nhỏ để làm vỏ bánh (chỉ to hơn nhân một chút và đảm bảo khi viên tròn lại thì nhân bánh không bị hở). 
  • Se hết phần bột và nhân tạo thành các viên bánh trôi ngũ sắc.

Vo bánh trôi nước thành những viên tròn to

Bước 4. Luộc bánh trôi nước

Khi nước sôi thì cho những viên bánh trôi nước vào
  • Cho một nồi nước lên bếp đun. Khi nước sôi thì thả từng viên bột vào nồi. Chuẩn bị một chiếc lọc hoặc muôi thủng và một âu nước lạnh để khi viên bột nổi lên thì vớt ra cho vào đó. Cứ thế làm đến hết chỗ bánh.

Bước 5. Làm nước chè thanh ngọt

Làm nước đường với gừng thơm lừng
  • Cho gừng lát, đường phèn, một chút muối và 1.5 lít nước lọc vào trong nồi đun sôi.
  • Sau khi chè trôi vớt từ nồi luộc bánh ra âu nước lạnh, bạn vớt sang nồi nước chè và đun sôi khoảng 5 phút là được.

Bước 6. Trang trí chè trôi ngũ sắc

  • Múc chè trôi ra các bát riêng sau đó rắc lên trên một ít dừa bào sợi, vừng (nếu có) để món ăn thêm hấp dẫn.

Bánh ngoài mềm trong thơm mùi đậu xanh ăn cực thích

Xong cách nấu chè trôi nước ngũ sắc rồi nhé! Bạn có thể đem ra cho cả nhà cùng thưởng thức khi bánh vẫn còn ấm nóng hoặc chè trôi trộn đá viên ăn mát lạnh cũng rất ngon. 

Lưu ý trong cách làm chè trôi nước ngũ sắc

  • Nếm nước đường (nước chè) để điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị.
  • Khi luộc bánh bằng nước thường, bánh nổi lên thì lập tức phải vớt ra ngay, để lâu bánh sẽ bị nát và dính vào nhau.
  • Một số loại rau củ có thể dùng làm chè trôi ngũ sắc như: gấc, bí đỏ, khoai lang tím, lá dứa, lá nếp, cà rốt, củ dền,…
  • Thay thế củ quả bằng một số loại bột củ quả cũng rất ngon.

>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh kim chi đậu phụ thịt bò hoặc thịt lợn ngon nhất

Lưu ý để có nồi chè trôi nước ngũ sắc ngon nhất

Từng miếng chè mềm mềm thơm thơm hòa cùng với nước đường ngọt ngọt, thêm chút đá viên để thưởng thức món chè ngon hơn nhé! Chè trôi ngũ sắc giờ đây được nhiều người ưa thích, vì vậy nó không chỉ làm trong bữa ăn trong gia đình mà đã có nhiều nhà kinh doanh chè trôi nước làm nó. Bạn hoàn toàn có thể học tập và kinh doanh như họ.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm chè trôi nước ngũ sắc Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc – món chè thường được làm vào dịp lễ Tết, thắp hương hoặc dành cho những bữa ăn sáng. Thỉnh thoảng đổi khẩu vị bữa ăn bằng chè trôi nước cũng rất ngon và khá no bụng. Trên đây là cách làm chè trôi nước ngũ sắc mà bạn có thể tham khảo để làm cho gia đình mình thưởng thức. Yummyday hy vọng bạn và gia đình sẽ thích món ăn này. Chúc bạn thành công!

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *