Tôm xào chua ngọt là một trong những món ăn vị chua ngọt luôn đem lại một cảm giác hấp dẫn vị giác hoàn hảo từ hương vị đến màu sắc. Chắc chắn đây sẽ là món ăn mà bạn không thể cưỡng lại được khi ngửi, nếm nó, nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng rồi. Cùng Bloganngon.edu.vn bắt tay vào làm ngay Tôm xào chua ngọt nào!
Bạn đang đọc: Tôm xào chua ngọt – Món ngon tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình
Mẹo chọn tôm sú tươi ngon
Tôm ngon thì món ăn sẽ tăng thêm độ ngon, để chọn được tôm tươi, hãy lưu ý những điều sau đây:
- Chọn những con còn sống có vỏ bóng mướt.
- Chân tôm gắn chặt với thân.
Thanh mát là từ đầu tiên chúng ta nghĩ khi nhắc về bắp ngô, lại càng tuyệt vời hơn khi kết hợp cùng tôm đầy bổ dưỡng, công thức làm món bắp xào tôm khô vô cùng đơn giản tại Bloganngon.edu.vn
Chắc chắn đây sẽ là những chú tôm sú ngon, ngọt và chắc thịt.
Hướng dẫn cách làm tôm xào chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Để chuẩn bị làm Tôm xào chua ngọt, chị em cần cần có những nguyên liệu sau đây:
- Tôm sú hoặc tôm nõn: 3 lạng
- Dứa (thơm) hoặc me tươi để tạo chua: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Hành lá, rau mùi, hành khô
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi, ớt bột hoặc sa tế
- Các gia vị khác: Đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn,…
Món tôm xào thập cẩm là sự kết hợp tuyệt vời giữa những miếng tôm ngọt thơm cùng với rau củ đủ vị
Cách làm món tôm nõn xào chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ sau đó băm.
- Tôm sú rửa sạch với nước muối loãng sau đó lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ trên lưng tôm. Cho tôm vào tô (bát to) và ướp tôm với một nửa hành, tỏi đã băm nhỏ. Trộn thêm cùng hỗn hợp bao gồm 1 thìa nước mắm + 1 thìa hạt nêm + nửa thìa bột ngọt + nửa thìa hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 đến 45 để tôm ngấm vị.
- Dứa (thơm) gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa đủ ăn. Nếu dùng me thì cho me vào nước sôi rồi dằm ra cho tan, bỏ hột me và giữ lấy phần nước cốt.
- Hành lá, rau mùi nhặt sạch, để ráo. Phần cọng mùi và hành cắt đoạn 3cm, phần lá cắt nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ (hoặc băm).
Cách xào miến tôm ngon xuất sắc, ăn một lần là nghiện nhưng công thức siêu đơn giản chỉ với vài bước.
Bước 2: Cách làm tôm xào chua ngọt
- Để làm món Tôm xào chua ngọt, cần chuẩn bị các dụng cụ như: Chảo, đũa, bát tô (hoặc đĩa).
- Trước tiên, làm nóng chảo rồi cho một ít dầu ăn vào đun sôi.
- Khi dầu đã nóng, cho hành khô và tỏi đã băm nhỏ vào phi cho thơm. Nếu muốn đậm thêm màu thì cho ít bột ớt vào đảo cùng.
- Sau đó, cho hỗn hợp tôm vừa tẩm ướp vào đảo đều tay khoảng 5 phút, cho đến khi tôm chuyển sang màu gạch.
Cứ nhắc đến măng tây là mọi người sẽ nghĩ ngay đến món tôm xào măng tây vô cùng hấp dẫn này
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt chùm ruột màu đỏ chua ngọt ăn cực thích mê
- Khi tôm chuyển màu, cho dứa vào đảo cùng, đảo liền tay, lửa để to để tôm và dứa cùng chín tới. Cho hành tây thái sợi vào khi nước sệt lại, cùng với đó, cho phần cọng hành vào đảo khoảng 2 phút. Nêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Sau đó tưới đều 1 thìa dầu ăn lên trên. Rắc hành lá và rau mùi lên trên rồi đảo đều.
- Tắt bếp, vậy là đã xong cách làm tôm xào chua ngọt.
- Nếu dùng me thay cho dứa thì sau khi đảo tôm với hành tỏi, bạn cho nước me vào chảo rồi thêm mắm, đường, mỗi thứ khoảng 2 thìa rồi đun sôi khoảng 10 phút để nước me sánh lại. Sau đó cho tôm đã xào vào trong nước sốt cùng đảo đều cho thịt tôm ngấm vị. Để lửa nhỏ (nút hầm) trong khoảng 5 phút cho ngấm rồi mới cho hành lá, rau mùi vào đảo qua rồi tắt bếp.
Cách làm tôm xào tỏi đơn giản, nhanh gọn nhưng lại siêu ngon cho bữa cơm trưa của gia đình.
Bước 3: Thành phẩm và trang trí
- Cho Tôm xào chua ngọt ra đĩa và trang trí theo ý thích. Rắc thêm ít ớt tươi thái mỏng, chút tiêu và vài cọng rau mùi cho đẹp mắt.
- Tôm xào chua ngọt ăn lúc còn nóng cùng với cơm trắng, hay bánh mì chấm nước chua ngọt cũng thật tuyệt vời.
Hy vọng cách làm trên sẽ giúp chị em chế biến được món tôm nõn xào chua ngọt ngon đích thực. Ghé Bloganngon.edu.vn và lưu lại ngay những công thức nấu ăn cực dễ, cực ngon để trổ tài với cả nhà nhé! Chúc chị em thành công!
Mới mẻ về nguyên liệu với món tôm xào nấm, hai nguyên liệu vô cùng giàu dinh dưỡng khi kết hợp lại tạo nên món ăn vừa bổ dưỡng lại vừa thơm ngon tròn vị
6 mẹo nhỏ khi làm tôm xào chua ngọt
>>>>>Xem thêm: Cách làm món ốc hương xào bơ tỏi thơm ngon quên luôn lối về
- Thứ nhất, bạn nên chọn loại tôm tươi sống để món ăn thơm ngon hơn.
- Thứ hai, có thể dùng tinh bột bắp cộng với 1-2 thìa rượu sake để khử mùi tanh của tôm.
- Thứ ba, nếu muốn tôm sau khi chế biến có hình dạng như mong muốn, bạn khía một đường ngang bụng tôm rồi uốn cong nó để tôm duỗi thẳng ra.
- Thứ tư, chỉ ăn khi món ăn đã thực sự chín để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như hạn chế lượng vi khuẩn có trong thực phẩm.
- Thứ năm, khi bị ho không nên ăn tôm vì sẽ khiến bệnh lâu khỏi hơn.
- Thứ sáu, tôm kết hợp với các loại rau củ chứa nhiều vitamin C sẽ tạo ra độc tố dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Xem thêm cách làm tôm xào chua ngọt siêu ngon bên dưới video nhé!
Tôm xào rau củ là món ăn quen thuộc nhưng lại cực ngon vì khi kết hợp với rau củ và thơm hơn rất nhiều.
Đã hoàn thành món tôm xào chua ngọt rồi đấy nhé. Những điều này thực sự cần lưu ý vì dù món ăn có ngon đến đâu, thì điều quan trọng vẫn là đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Các chị em nhớ và thực hiện đúng nhé!
Bloganngon.edu.vn