Mực khô xào chua ngọt thay đổi khẩu vị cho những món mực đã quá quen thuộc với gia đình. Vị chua chua ngọt ngọt từ món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn mê hồn. Thử làm cùng Bloganngon.edu.vn xem sao nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mực khô xào chua ngọt cực ngon lại cực đơn giản
Cách làm Mực khô xào chua ngọt
Nguyên liệu món mực khô xào chua ngọt
⁃ Mực khô: 2 con
⁃ Ớt tươi: 1 quả
⁃ Tỏi: 1 củ
⁃ Hành khô: 1 củ
⁃ Giấm táo (có thể thay thế bằng nước giấm gạo, nước cốt chanh hoặc nước cốt me)
⁃ Táo: 1 quả
⁃ Gia vị: Đường, mắm, dầu ăn, tương ớt.
Lưu ý khi chọn mực khô: Chọn mực có màu tự nhiên, phần lưng màu hồng, bụng màu trắng đục. Mình dày, trên thân vẫn còn lớp phấn trắng và lờ mờ chấm đen.
Cách làm khô mực chiên nước mắm đậm đà lai rai cuối tuần cực đã
Cách xào mực khô chua ngọt cực ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Mực khô: Ngâm trong nước ấm khoảng 5 đến 10 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo bớt nước. Tách bỏ phần mai cứng ở sống lưng. Phần đầu và thân cắt rời nhau. Thân xé nhỏ theo chiều ngang, mỗi miếng dày khoảng 5mm. Xé đều miếng để chín đều, ngấm đều và đẹp mắt. Phần đầu xé từng sợi râu ra.
- Tỏi, hành khô: bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch rồi khứa một đường dọc quả ớt, loại bỏ hết phần hạt sau đó băm nhỏ.
- Táo: bỏ vỏ, cắt miếng rồi ép lấy nước.
Làm nước sốt chua ngọt
- Hỗn hợp nước sốt chua ngọt bao gồm các nguyên liệu: nước mắm, đường, giấm táo, nước ép táo, tương ớt và ớt băm. Cho mỗi nguyên liệu một lượng vừa đủ tương ứng với lượng mực. Khuấy đều lên để các nguyên liệu tan.
Cách làm gỏi xoài khô mực ăn cực ngon nhắm mồi cực thích
Xào mực khô chua ngọt
Tìm hiểu thêm: Vịt nướng lu ngon mà ai cũng phải trầm trồ khen ngợi
- Chuẩn bị một chiếc chảo, cho vào chút dầu ăn và đun hơi nóng thì cho hành khô, tỏi băm vào phi thơm. Hành, tỏi chuyển màu hơi vàng và toả mùi thơm thì cho mực khô vào xào.
- Mực xào hơi mềm ra thì cho nước sốt chua ngọt vào đun. Đảo đều cho gia vị ngấm đủ vào từng miếng mực.
- Đun với lửa vừa đến khi nước sốt sôi lên thì vặn lửa nhỏ (nút hầm) để đun đến khi nước cạn dần, sánh lại và quyện vào những miếng mực một lớp màu vàng óng, đều màu.
- Nếm vị và chỉnh cho vừa miệng thì tắt bếp.
Thưởng thức mực xào chua ngọt ngon mê mẩn
Cho Mực khô xào chua ngọt ra đĩa và thưởng thức vị ngon hấp dẫn. Nước sốt chua ngọt thơm lừng kết hợp vị hải sản của mực đã tạo nên món ăn độc lạ, đem tới trải nghiệm mới mẻ cho cả nhà.
Ngoài cách làm mực xào chua ngọt trên, Yummyday sẽ bật mí thêm 1 cách làm mực xào chua ngọt nữa khi xào với dứa. Vị hấp dẫn không kém đâu nha.
Cách làm Mực khô xào chua ngọt với dứa
Nguyên liệu làm mực khô xào dứa chua ngọt
⁃ Mực khô: 2 con vừa hoặc 1 con to
⁃ Dứa (thơm, khóm): 1/2 quả
⁃ Cà chua: 2 quả
⁃ Hành khô
⁃ Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, đường, hạt nêm, sa tế.
Cách làm mực khô xào miến đa dạng món ăn cho gia đình của bạn
Cách nấu mực khô xào chua ngọt với dứa
>>>>>Xem thêm: Cá lóc kho tiêu chuẩn vị miền Tây cho bữa cơm gia đình
Sơ chế nguyên liệu:
⁃ Mực khô: Sơ chế tương tự như cách làm ở trên. Tách bỏ phần mai cứng, cho vào tô nước ấm ngâm vài phút để mực mềm ra. Sau đó rửa lại bằng nước cho sạch.
⁃ Dùng dao sắc xẻ mực ra làm đôi theo chiều dài, rồi thái thành các lát mỏng theo đường thớ thịt của mực. Cho vào tô riêng.
⁃ Dứa: Gọt bỏ vỏ, loại bỏ sạch mắt dứa để khi ăn không bị cứng và ngứa. Rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
⁃ Cà chua: Rửa sạch, bổ ra rồi thái múi cau.
⁃ Hành khô: bóc vỏ, thái lát.
Chế biến nguyên liệu:
⁃ Chuẩn bị một chiếc chảo, cho lên bếp đun hơi nóng rồi đổ một ít dầu ăn vào. Để dầu ăn nóng rồi cho hành khô vào phi thơm, khi hành chuyển màu hơi vàng và dậy mùi thì cho mực vào xào.
⁃ Đảo mực đều tay với lửa lớn vừa, khi mực co xoắn lại thì nêm gia vị chút mắm, chút đường, hạt nêm vào đảo. Cho sa tế vừa phải để lấy vị hơi cay nếu như gia đình không ăn được cay nhiều.
⁃ Tiếp đó cho dứa vào xào chung khoảng 1 đến 2 phút, dứa hơi chín thì cho tiếp cà chua vào đảo.
⁃ Nếm và chỉnh lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Thưởng thức mực xào cực ngon:
Cho Mực xào chua ngọt ra đĩa, món ăn có màu sắc hấp dẫn và vị thơm lừng toả ra từ mực, dứa, cà chua và các gia vị trộn lẫn. Rắc lên chút tiêu cho thơm.
Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận vị chua chua, ngọt ngọt rất kích thích vị giác, ăn rất vào miệng. Không nên để nguội vì ăn mực nguội sẽ bị lạnh tanh và giảm độ ngon của món ăn.
Cách làm mực khô xào chua ngọt ngon xỉu!
Trên đây là công thức chế biến 2 món ăn Mực khô xào chua ngọt và Mực xào chua ngọt với dứa, thật đơn giản phải không nào. Bất kỳ ai cũng có thể tự làm món ăn này ngay tại nhà, Yummyday tin chắc rằng 2 món ăn này sẽ khiến bạn và gia đình thích thú. Chúc các bạn thành công và thưởng thức món ăn thật ngon miệng!
Bloganngon.edu.vn