Bật mí cách làm mứt tắc xí muội đón Tết trọn vị

Mứt tắc xí muội được khá nhiều người ưa chuộng bởi vị chua chua, the the độc đáo. Chính vì thế mà trong bài viết này, Bloganngon.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mứt tắc xí muội vừa giải nhiệt cơ thể, vừa có tác dụng trong việc giải cảm, trị ho, tiêu đờm.

Bạn đang đọc: Bật mí cách làm mứt tắc xí muội đón Tết trọn vị

Tắc còn được người miền Bắc gọi với cái tên là quất – một loại quả khá phổ biến với vị chua và mùi thơm khá đặc trưng. Ngoài việc được dùng như một loại gia vị tăng độ chua trong nấu ăn, tắc còn có thể chế biến được thành nhiều món khác nhau. Một trong số đó là mứt tắc xí muội.

Mứt tắc xí muội giải khát tối đa

Cách làm mứt tắc xí muội

Nguyên liệu làm mứt tắc xí muội

  • Tắc: 300 gram
  • Đường phèn: 200 gram
  • Muối tinh: 5 gram
  • Đá lạnh
  • Nước lọc
  • Dụng cụ: Bát to, rây lọc, chảo, …

Xem ngay cách làm mứt chùm ruột siêu trọn vị ngày Tết.

Cách làm mứt tắc xí muội

Mứt tắc xí muội cũng không quá khó làm đâu nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tắc để làm mứt tắc xí muội nên chọn loại tắc chín, có màu vàng để không bị đắng.

– Tắc mua về bỏ đi quần cuống, rửa sạch với nước khoảng 2 – 3 lần cho đến khi hết lớp bụi bẩn bám bên ngoài vỏ sau đó cho tắc ra rổ và để ráo. 

– Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái bát to và một cái rây lọc. Tiến hành cắt đôi từng quả tắc rồi vắt lấy nước cốt qua rây lọc để loại bỏ hạt. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc lọc hạt trực tiếp từ bát.

– Phần vỏ tắc sau khi vắt nước xong thì giữ lại và để sang một chiếc bát khác, dùng dao thái thành từng sợi nhỏ. Bạn cũng có thể thái thành từng lát nhỏ nếu muốn. Lưu ý, nếu trong vỏ tắc vẫn còn hạt thì bạn phải bỏ đi, nếu không sẽ làm mứt bị đắng, ảnh hưởng đến chất lượng khi thưởng thức.

Cách làm mứt me nguyên trái trẻ già đều mê.

Bước 2: Ngâm tắc

– Chuẩn bị một chiếc bát to khác để co toàn bộ số vỏ quấy vừa thái sợi vào.

– Đường phèn đem đi xay nhuyễn rồi cho vào bát tắc cùng phần nước cốt tắc đã vắt và 5 gram muối tinh. 

– Dùng đũa và thìa trộn thật đều tất cả với nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để ít nhất từ 3-4 tiếng cho đường và muối tan hết, ngấm vào tắc. Nếu có thời gian các bạn có thể để qua một đêm, khi đó tắc sẽ được ngấm đường hơn. Bạn cũng có thể để trong tủ lạnh để bảo quản tắc ngâm được tốt hơn.

Bước 3: Sên mứt tắc xí muội

– Ở bước này, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo, đun nóng trên bếp rồi cho toàn bộ số tắc đã ngâm vào chảo.

– Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, dùng đũa đảo đều và liên tục nhưng không quá mạnh để các sợi tắc không bị nát.

– Sên trong thời gian từ 5 – 8 phút hoặc tới khi thấy các sợi tắc trong hơn, phần nước đường bắt đầu keo lại thì tắt bếp và cho khảo ra ngoài.

– Đợi cho mứt nguội là bạn đã có ngay món mứt tắc xí muội thơm ngon, tốt cho sức khoẻ rồi.

– Bảo quản mứt tắc trong lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín và để ở nơi thoáng mát. Có thể bảo quản khá lâu nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.

Thêm một tí đá là ngon nhức nách

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức

Tìm hiểu thêm: Cách làm củ kiệu ngon đúng điệu cho ngày Tết cổ truyền

Thành phẩm mứt tắc xí muội

– Mứt tắc xí muội thành phẩm màu vàng óng, có độ đặc vừa phải. Các sợi mứt không bị nát, đứt gãy. Mức không bị đắng và có vị ngọt the, hương thơm đặc trưng. 

– Cho khoảng 1 – 2 thìa nhỏ mứt tắc xí muội ra một chiếc cốc. Thêm vào đó 50ml nước lọc rồi khuấy đều. cho đã vào và khuấy thêm một lần nước và thưởng thức ngay thôi. 

– Lưu ý là các bạn chỉ nên cho ít nước để khi cho đá vào, đá sẽ tan dần làm cho cốc nước tắc xí muội đậm đà và thơm ngon hơn.

Mứt cà rốt làm siêu đơn giản không cần nước vôi.

Cách làm mứt tắc muối đường

Mứt tắc muối đường làm 1 lần sử dụng được rất lâu

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm mứt tắc muối đường

  • Tắc: 500 gam
  • Đường: 250 gam 
  • Muối hột: 2 thìa
  • Lọ thủy tinh to có nắp đậy
  • Cam thảo
  • Vài miếng cam thảo 

Cách thực hiện mứt tắc xí muội muối đường

Làm ngay mứt tắc xí muội cho cả nhà cùng thưởng thức nào!

Bước 1: Sơ chế tắc

– Tắc khi mua về bỏ hết lá và cuống đi, rửa sạch 2-3 lần với nước để cho hết bụi bẩn, đất cát dính trên vỏ. Sau đó để cho tắc được ráo nước.

– Tiếp đến là dùng tăm nhọn để đâm xung quanh tắc để loại bỏ bớt phần tinh dầu, giúp mứt không bị quá đắng. Nên đâm khoảng 10 lần, tránh đâm quá nhiều sẽ làm tắc bị nát. Làm liên tục cho đến khi hết số tắc đã chuẩn bị

Bước 2: Ngâm tắc với nước muối

– Để loại bỏ được tối đa lượng tinh dầu trong vỏ, khi ăn không còn vị đắng thì bạn phải ngâm tắc trong nước muối.

– Chuẩn bị một bát lớn nước đun sôi để nguội, cho vào đó 2 thìa muối hột, hoà tan để tạo thành dung dịch nước muối. 

– Đổ hết số tắc đã đâm vào ngâm trong thời gian 2-3 tiếng rồi vớt ra rổ, để ráo nước,

Bước 3: Ngâm tắc muối đường

– Đem lọ thuỷ tinh bạn đã chuẩn bị lúc ban đầu tráng qua nước sôi để tiệt trùng thật sạch rồi dùng khăn mềm lau khô. 

– Rải một lớp cam thảo với đường xuống đáy lọ rồi xếp tắc lên, sau đó lại đến một lớp đường với cam thảo. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết số tắc bạn có. 

– Ở lớp trên cùng, bạn rắc thêm một vài hạt muối hột lên. Muối hột sẽ giúp lọ tắc muối đường không bị đóng váng trên bề mặt khi tắc ra nước trong quá trình ngâm.

Bước 4: Bảo quản

>>>>>Xem thêm: Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà ngon giòn hấp dẫn

Bảo quản mứt tắc xí muội

– Bước cuối cùng là đậy chặt miệng lọ thuỷ tinh lại và để ngâm trong 3-4 tuần đem ra ngoài trời phơi nắng là có thể sử dụng được.

– Pha mứt tắc muối đường với chút nước lọc, thêm vài viên đá nhỏ vào và khuấy đều là có ngay một cốc nước đặc biệt thơm ngon, sảng khoái.

Cách làm mứt tắc xí muội giải khát siêu dễ làm!

Dẹp nỗi lo mứt không đảm bảo an toàn vệ sinh khi có thể làm ngay tại nhà siêu đơn giản với cách làm mứt khoai lang.

Cách làm mứt tắc xí muội là một trong những công thức dễ làm và không tốn quá nhiều công sức cũng như nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ tìm mua được ở bất cứ đâu. Chỉ cần một cốc nước thêm chút mứt tắc xí muội là bạn đã có ngay một thức uống giải nhiệt thơm ngon và cực kỳ tốt cho sức khỏe rồi.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *