Công thức làm bánh mì hoa cúc chuẩn vị Pháp mới nhất hiện nay để chiêu đãi bạn bè, bạn đã biết hay chưa? Nếu chưa thì cũng Bloganngon.edu.vn đơn giản thử học một món bánh mới nhé. Trước tiên cùng tìm hiểu một chút về chiếc bánh mì đang rất hot này thôi nào.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh mì hoa cúc chuẩn Pháp vị thơm ngon khó cưỡng
Nguồn gốc bánh mì hoa cúc
Có thể bạn sẽ bắt gặp chiếc bánh mì hoa cúc này dưới một cái tên khác đó là Harrys Brioche Tressée, đây là loại bánh mì được sáng tạo bởi những đầu bếp của kinh đô ánh sáng – Pháp. Không chỉ có bề ngoài đẹp đẽ, chiếc bánh mì này thật sự thơm ngon, thường được dùng trong bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ trong ngày. Nếu bạn đã từng thưởng thức bánh mì hoa cúc, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm từ bơ hòa quyện với trứng, rất thú vị. Bánh mì là một món ăn phổ biến tại Việt Nam. Đây là một loại thức ăn sáng mà hầu hết mọi người đều dùng bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Ở đây, chúng ta có bánh mì bơ sữa, bánh mì kem, bánh mì thịt, trứng, xúc xích,… đều rất ngon. Trong bài viết này, Yummyday sẽ giới thiệu đến bạn một món bánh mì đang rất hot hiện nay – bánh mì hoa cúc.
Giá trị dinh dưỡng của bánh mì hoa cúc
Để tạo nên một chiếc bánh mì hoa cúc handmade tuyệt ngon, những người thợ làm bánh đã phải chuẩn bị những nguyên liệu có chứa lượng lớn chất xơ giúp khi ăn không bị ngấy, không bị béo. Với các bạn nữ thì đây đúng là một lựa chọn tuyệt vời, vừa ăn ngon miệng lại chẳng sợ tăng cân bởi loại bánh mì này chỉ chứa một lượng ít calo mà thôi.
Ngoài ra, nguyên liệu hạt trong bánh còn giúp cơ thể đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, giảm cholesterol trong máu, giúp cho trí não minh mẫn hơn và còn ngăn ngừa các căn bệnh về tim mạch. Các loại hạt đó là: hạt hạnh nhân, hạt chia và hạt bí.
Trẻ em hay người lớn khi ăn bánh mì hoa cúc cũng đều rất tốt, bởi ngoài những giá trị dinh dưỡng trên, chiếc bánh mì này còn cung cấp cho cơ thể một lượng sắt, protein, vitamin A, vitamin E và canxi cho xương chắc khỏe.
Nếu bạn thích hương vị ngọt ngào cho mỗi buổi sáng thì Bloganngon.edu.vn chia sẻ bạn cách làm bánh mì ngọt ai ăn cũng không thể cưỡng nổi
Còn bây giờ hãy đến với tiết mục vào bếp làm bánh mì hoa cúc thôi. Đầu tiên, cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh như sau:
Công thức làm bánh mì hoa cúc Pháp ngon tuyệt vời
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh mì hoa cúc
Dụng cụ bao gồm:
- 1 khay nướng chống dính hoặc dùng giấy nến lót.
- Tuy nhiên khi nướng bánh sẽ không được đẹp, bạn có thể dùng một chiếc khuôn (khuôn làm bánh) kích cỡ 24 cm x 10 cm x 6 cm.
- Bộ tsp, cup (nếu có)
- Dụng cụ khác: Nồi, bát, gậy đánh trứng
Nguyên liệu bao gồm:
- Bơ động vật (không muối): 38 gram (⅓ thanh)
- Kem tươi (30-35% chất béo): 80 gram (tương đương ⅓ cup + ½ tsp: 82ml)
- Sữa tươi (không đường): 40 gram (tương đương 3 tbsp – 1 tsp: 40ml)
- Chiết xuất vani: 2-3ml (½ tsp)
- Muối: 2 gram (½ tsp)
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì số 13: 300gr (2.5 cup)
- Men instant: 5 gram (1.5 tsp)
Nguyên liệu trang trí (tùy thích):
-
20 gram hạnh nhân
Các bước làm bánh mì hoa cúc chuẩn Pháp
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Cho hỗn hợp bơ, kem tươi, đường và sữa tươi lần lượt vào một chiếc bát (âu), đưa lên bếp đun cách thủy. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều lên để bơ tan chảy và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau khi xong, tắt bếp và để cho hỗn hợp nguội bớt (kiểm tra thấy hơi ấm ấm là được).
- Đập trứng gà vào bát rồi đánh nhẹ, không cần làm bông trứng.
- Phần bột chia ra làm hai bát: Bát 1 250 gram (2 cup), bát 2 50 gram. Trộn 5 gram men vào bát 1.
- Cho ¾ bát trứng vừa đánh vào hỗn hợp bơ sữa, thêm 2 gram muối, 2ml vani vào trộn đều lên. Sau đó lấy một nửa bát bột trộn men (bát 1) cho vào cùng, tiếp tục trộn đều đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau rồi mới cho nửa còn lại vào nốt.
- Dùng khăn đậy lên trên bát hỗn hợp để bột ngấm ẩm (khoảng 15 phút), kiểm tra bột nếu thấy còn ướt nhiều thì cho thêm 10 gram bột (bát 2) vào trộn lên. Tiếp tục để và kiểm tra đến khi thấy bột chỉ còn hơi ướt, hơi dính tay và không dính âu là được.
Bạn gì đó ơi, bạn xem thêm cách làm bánh mì bơ sữa nữa để đa dạng thêm cho những buổi ăn nhẹ của mình nhé!
Bước 2. Nhào bột và ủ bột lần 1
Tìm hiểu thêm: Công thức cho món thịt vịt kho thơm ngon khó ai cưỡng lại
- Dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo dai. Trong quá trình nhào bột, nếu thấy bột quá dính thì cho thêm chút bột khô (bát 2), còn nếu quá khô thì cho thêm chút nước để dễ nhào hơn. Kiểm tra thấy bột mịn, đàn hồi tốt là được. Dùng tay nhấn nhẹ vào bột để kiểm tra. Không nên nhào quá lâu sẽ khiến bột bị nhão.
- Cho bột vào bát tô, phết lên xung quanh bột một lớp dầu ăn mỏng, sau đó dùng khăn ẩm đậy lên trên để ủ bột. Nên giữ ủ bột ở nhiệt độ phòng, chỉ sau khoảng 1 tiếng là bột có thể nở gấp đôi rồi. Thỉnh thoảng nên kiểm tra để xem bột đã nở ổn chưa.
Bước 3. Nhào bột và ủ bột lần 2
- Lấy bột ra, dùng tay ép cho thoát hết khí trong bột rồi tiếp tục nhào bột cho mềm mại ra. Sau đó, bạn tạo bột thành hình khối rồi tiếp tục cho vào bát tô, đậy khăn và ủ lần 2 cho tới khi bột nở gấp hai.
Bước 4. Tạo hình bánh mì
- Sau khi đã ủ hai lần xong, lại tiếp tục ép khí ra ngoài và nhào bột thêm một chút cho dẻo dai. Chia đều bột thành 3 phần (có thể cân lên cho chuẩn). Mỗi phần bột bạn dùng tay vê thành đoạn dài khoảng 30cm. 3 phần bột được 3 đoạn tết lại với nhau thành bím, đặt lên khuôn rồi dùng khăn ủ thêm lần nữa. Kiểm tra thấy bột nở khoảng 80% là được.
Bước 5. Nướng bánh mì hoa cúc
- Mở lò nướng 175 độ C.
- ¼ trứng gà còn lại hòa với 1 thìa nước lọc, trộn đều rồi lọc bằng rây. Dùng chổi hoặc thìa quét nhẹ nhàng lên mặt bánh.
- Phần hạnh nhân xếp lên trên để trang trí cho thêm hấp dẫn.
- Đặt bánh ở khay rãnh giữa (hoặc tùy chỉnh theo loại lò để bánh không bị cháy, khô)
- Trước khi nướng dùng bình xịt xịt nước lên khoảng không trong lò và trên thành lò.
- Bật thời gian khoảng 25 phút.
Xem thêm công thức làm bánh mì hoa cúc Pháp siêu ngon qua video Bloganngon.edu.vn chia sẻ dưới đây bạn nhé!
Cách dùng bánh mì hoa cúc
Sau khi nướng đủ thời gian, bạn đưa bánh ra khỏi lò, sắt thành miếng rồi để nguội trước khi ăn. Bởi bánh mì mới nướng xong bên ngoài sờ có thể không thấy nóng lắm nhưng bên trong lại giữ nhiệt rất lâu.
Mùi thơm đặc trưng từ bơ và trứng chắc chắn sẽ hớp hồn bạn ngay đấy! Đặc biệt từng miếng bánh dẻo dai, ăn một lần, nhớ mãi.
Không thể thiếu cách làm bánh mì tươi ăn kèm mứt dâu hay món mặn đều ngon xuất sắc nè
Cách bảo quản bánh mì
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh trung thu ngàn lớp nhìn siêu đẹp ăn siêu ngon
Bánh mì hoa cúc sau khi nguội, nếu không ăn hết bạn có thể cho vào trong túi nilon bọc kín, bảo quản dưới nhiệt độ phòng và sử dụng trong 2 – 3 ngày.
Để sử dụng lâu hơn, bạn hãy cho vào ngăn đá, trước khi muốn ăn thì cho xuống ngăn lạnh và rã đông. Với cách này, bạn có thể ăn bánh trong vòng 2 tháng.
Cách làm bánh mì bí đỏ ngọt ngọt bùi bùi, hình dáng lại vô cùng đẹp mắt thì ngại gì không tham khảo ngay
Lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc
- Nếu khuôn không chống chính thì cần phết một lớp bơ bên trong rồi rắc ít bột phủ lên trên, nếu không bánh sẽ bị dính vào khuôn.
- Ngoài ra, trong quá trình nướng không nên để thời gian quá lâu, bánh sẽ bị khô và ăn không ngon.
Như vậy là món bánh mì hoa cúc đã hoàn thành. Tuy thời gian làm có hơi lâu một chút nhưng đổi lại là một món bánh siêu siêu ngon, chuẩn vị bánh mì Pháp luôn. Bánh này rất thích hợp trong những buổi hẹn hò cùng bạn bè, nhâm nhi bên ly trà hoặc dùng để ăn vào mỗi sáng cũng rất tuyệt vời. Hãy chia sẻ công thức làm bánh mì hoa cúc đơn giản này tới mọi người nhé. Chúc bạn thành công và tạo nên những chiếc bánh mì thật ngon miệng!
Bloganngon.edu.vn