Mỗi dịp Tết đến xuân về, các công thức làm mứt Tết được tất cả các chị em săn lùng ở khắp nơi. Trong đó không thể không kể đến cách làm mứt dứa siêu nhanh lại cực kỳ đơn giản ngay tại nhà, giúp chị em có được thêm một món ăn vặt ngon trên bàn trà ngày Tết. Chắc chắn không ai có thể ngó lơ được món ăn này đâu.
Bạn đang đọc: Thử ngay 3 cách làm mứt dứa thơm lừng cho ngày xuân năm mới
Cách làm mứt dứa dẻo đặc biệt thơm ngon
Nguyên liệu làm mứt dứa dẻo
- Dứa tươi: 2 – 3 quả
- Đường trắng: 1 kg
- Vani: 2 ống
Cách làm món mứt dừa dẻo bùi ngon thêm vị beo béo cho trẻ nhỏ thích thú
Cách làm mứt dứa dẻo
Bước 1: Gọt dứa
– Dứa là một trong những loại hoa quả khó gọt nhất. Sau khi mua dứa về, bạn gọt bỏ phần vỏ bên ngoài rồi cắt hết các mắt dứa theo đường chéo.
– Nếu không biết gọt thì bạn có thể mua ngoài chợ và nhờ người bán gọt giúp.
– Dứa gọt sạch, bỏ lõi cứng ở giữa rồi sẽ cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1 – 1,5cm để khi ngâm với đường, dứa sẽ ngấm đều cũng như mứt dứa thành phẩm sẽ giữ được nguyên hình dáng, không bị nát.
Bước 2: Ngâm dứa với đường để làm mứt dứa
– Bạn sử dụng tăm nhọn hoặc một chiếc dĩa nhỏ xăm lên từng lát dứa tròn để đường có thể ngấm vào miếng dứa trong quá trình ngâm. Lưu ý không nên xăm quá nhiều dẫn đến việc miếng dứa bị dập nát, khi sên sẽ không giữ được hình dáng tròn ban đầu.
– Cho phần dứa đã được xăm lỗ vào chiếc khăn mỏng và sạch, ép nhẹ cho dứa ra bớt nước nhưng không được làm mất hình dạng của miếng dứa.
– Cho đường cát trắng vào dứa, ướp khoảng 2 – 4 tiếng đến khi lượng đường tan hết, ngấm vào dứa.
– Trong khi ngâm, thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo nhẹ đều dứa thật nhẹ nhàng để dứa được ngấm đều đường hơn.
Bước 3: Sên mứt dứa dẻo
– Chuẩn bị một chiếc nồi lớn hoặc chảo lớn có đáy dày để chuẩn bị sên mứt. Vì các miếng dứa sẽ không được xếp chồng lên nhau nên cần một chiếc nồi, chảo rộng.
– Lần lượt xếp từng miếng dứa vào nồi để bắt đầu công đoạn sên mứt.vào nồi đáy dày để thực hiện công đoạn sên mứt.
– Sên mứt dứa với lửa nhỏ cho đến khi phần nước đường sôi lên thì dùng muỗng để vớt hết bọt ra ngoài cho miếng mứt dứa được trong hơn.
– Thấy nước đường bắt đầu cạn dần thì nhanh tay cho 2 ống vani vào cho mứt được thơm ngon hơn. Phầm nước đường keo lại, có màu vàng cánh gián thì bạn tắt bếp, cho mứt ra ngoài và để nguội.
Bước 4: Thành phẩm và bảo quản mứt dứa
– Sau khi mứt dứa nguội và khô hoàn toàn thì bạn cho vào lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín để bảo quản.
– Bạn cũng có thể bảo quản ở trong ngăn mát tủ lạnh thì mứt sẽ để ăn được lâu hơn.
– Mứt dứa thành phẩm sẽ có màu vàng đều, tự nhiên. Miếng mứt ráo vừa đủ, không quá khô cũng hoặc quá ướt, còn giữ được nguyên hình tròn ban đầu.
Lưu ý khi chọn dứa làm mứt dứa dẻo
– Để có cách làm mứt dứa dẻo ngon, bạn phải chọn những quả dứa thật sự tươi ngon, mắt đều nhau, không bị dập nát.
– Nên chọn những quả dứa chín vừa tới thì mứt sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, vừa ăn. Bạn không nên chọn quả quá xanh vì khi sên mứt màu sẽ không được đẹp. Còn với những quả quá chín thì sẽ làm mứt bị nát, không giữ được hình dáng ban đầu.
Cách làm mứt dứa viên ngon không cưỡng nổi
Nguyên liệu làm mứt dứa viên
- Dứa chín: 1 quả
- Đường: 300g
- Mật ong: 2 thìa
- Chanh: 1 quả
- Muối hạt: 1/3 thìa
Cách làm mứt dừa viên to tròn thơm ngon lạ miệng ai cũng tấm tắc khen
Hướng dẫn cách làm mứt dứa viên
Bước 1: Sơ chế dứa
– Dứa gọt sạch phần vỏ bên ngoài, cắt sạch mắt dứa rồi đem thái thành từng sợi.
– Sau đó băm nhỏ phần dứa đã thái để làm mứt. Lưu ý không nên cho vào máy xay nhuyễn để tránh làm mất các sợi dứa, như vậy khi sên mứt sẽ không được hòa quyện vào nhau.
Bước 2: Ngâm dứa với đường
– Dứa đã băm nhỏ thì bắt đầu công đoạn ngâm với đường, nước cốt chanh và thêm chút muối cho đậm đà.
– Trộn đều dứa thành một hỗn hợp đồng nhất. Ngâm dứa khoảng 1 tiếng cho đường tan hết rồi mới được đem mứt đi sên, như vậy mứt dứa sẽ được bám đều đường, thơm ngon hơn.
Bước 3: Sên mứt dứa
– Cho toàn bộ phần dứa đã ngâm đường vào một chiếc chảo, sên trên bếp với lửa vừa đến khi hỗn hợp mứt dứa sôi lên. Lúc này bạn không cần phải đảo mứt.
– Đến khi hỗn hợp sôi, bạn hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, đảo mứt đều tay để mứt không bị cháy.
– Kiểm tra mứt thấy bắt đầu kết dính lại thì cho nước cốt chanh và mật ong vào sên cùng mứt dứa trong khoảng 10 – 15 phút nữa.
– Khi thấy hỗn hợp mứt dứa đặc sánh và khô lại bị bạn tắt bếp, để cho mứt nguột từ từ.
Bước 4: Vo mứt thành viên
– Ở cách làm mứt dứa này, bạn sẽ vo mứt thành từng viên tròn thay vì việc cất trực tiếp vào trong lọ.
– Lúc mứt vẫn còn hơi ấm, bạn lấy một lượng mứt vừa đủ, vo thành viên tròn hoặc theo ý thích rồi lăn qua một lớp đường trắng.
– Kiên trì làm hết chảo mứt rồi cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín, bảo quản như bình thường.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gà kho gừng thơm phức cho bữa cơm gia đình
Yêu cầu thành phẩm mứt dứa viên
Mứt dứa viên sau khi hoàn thành phải có mùi thơm, viên đủ độ dẻo và có đầy đủ vị chua chua ngọt hấp dẫn. Khi thưởng thức mứt dứa có thể dùng như món ăn vặt thường dùng.
Bảo quản mứt dứa viên trong lọ thủy tinh đậy kín nắp.
Cách làm mứt dứa khô miếng
Nguyên liệu làm mứt dứa khô miếng
- Dứa tươi: 2 quả
- Đường cát trắng: 600g
- Chanh tươi: 1 quả
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Phèn chua: 5g
- Vani: 1 ống
Cách làm mứt dừa hoa cúc hình dạng đẹp mắt khách tới thăm đã khên hết lời
Cách thực hiện mứt dứa khô miếng
Bước 1: Sơ chế dứa làm mứt dứa khô miếng
– Tương tự như 2 cách làm mứt dứa phía trên, bạn cũng đem dứa đi gọt sạch vỏ, cắt hết mắt hoặc có thể nhờ người bán hàng gọt giúp nếu không biết làm.
– Dùng dao cắt dứa thành từng miếng dứa nhỏ có hình tròn với độ dày tương đương với cách làm mứt dứa dẻo. Bạn nhớ bỏ đi phần lõi cứng bên trong quả dứa nhé.
– Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các loại khuôn hình hoa, hình trái tim tùy thích để tạo hình cho mứt dứa đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
– Khác với 2 cách làm mứt dứa trên, ở cách này, bạn phải tiến hành ngâm phần dứa đã thái miếng vào chậu nước muối lạnh trong thời gian khoảng 15 phút.
– Sau khoảng 15 phút thì bạn vớt dứa ra, rửa sạch dứa bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước.
– Đun sôi một nồi nước với phèn chua rồi cho dứa vào chần sơ qua khoảng 10 phút, sau đó lại vớt ra và để ráo một lần nữa.
Bước 2: Ngâm dứa với đường
– Dùng tăm nhọn hoặc nĩa nhỏ để xiên qua các miếng dứa. Mục đích là để cho việc ngâm đường được nhanh hơn, các miếng dứa sẽ được ngấm đều đường vào tận bên trong.
– Tiếp đó là thấm sơ qua phần dứa cho khô bằng khăn sạch.
– Cho dứa vào một chiếc bát lớn, đổ đường vào ngâm trong 4-6 tiếng cho đường tan hết.
Bước 3: Sên mứt dứa
– Công đoạn tiếp là sên mứt. Khi đường đã tan hết thì cho toàn bộ phần dứa đã ngâm đi sên với lửa vừa.
– Tuyệt đối không xếp các miếng dứa xếp lên nhau. Chính vì vậy mà bạn phải sử dụng một chiếc nồi hoặc chảo to.
– Nước đường sôi thì sên mứt dứa với lửa nhỏ cho đến lúc phần dứa keo và khô lại là thì lúc này, bạn sẽ cho vani và nước cốt chanh vào chảo dứa, đảo nhẹ tay để miếng dứa không bị gãy, nát rồi tắt bếp.
Bước 6: Bảo quản mứt dứa khô miếng
>>>>>Xem thêm: 2 Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng lò nướng và không cần lò nướng
– Bạn gắp từng miếng dứa ra đĩa hoặc ra khay, chờ đến khi miếng dứa được nguội hoàn toàn và khô lại là bạn có thể cho vào lọ thuỷ tinh để bảo quản rồi.
– Bạn phải dùng nắp đậy thật kín lọ lại, tránh để lâu trong không khí và ở nơi nhiều gió để mứt không bị chảy nước.
Mứt dứa chua chua thanh thanh đơn giản tại nhà!
Trên đây là 3 cách làm mứt dứa mà Bloganngon.edu.vn vừa chia sẻ cho tất cả các bạn. Mong rằng đây sẽ là món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết của gia đình bạn và cũng đừng quên chia sẻ với chúng mình thành phẩm của bạn nhé!
Bloganngon.edu.vn