Bánh mì nguyên cám bí quyết dinh dưỡng của sức khoẻ

Bánh mì nguyên cám là một trong những món ăn được yêu chuộng không những ở Việt Nam mà còn nhiều nước khác. Món ăn mì mềm, thơm chỉ với những bước chế biến vô cùng đơn giản. Đặc trưng bởi sự thơm ngon nên món bánh mì nguyên cám thường xuyên được chế biến tại các bữa tiệc hay đơn giản chỉ là bữa sáng cho cả gia đình. hãy cùng theo dõi cách chế biến vô cùng đơn giản dưới đây nhé.

Bạn đang đọc: Bánh mì nguyên cám bí quyết dinh dưỡng của sức khoẻ

Bánh mì nguyên cám vừa dễ làm vừa tốt sức khoẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh mì nguyên cám – khoảng 4 người ăn

 Bột mì nguyên cám 250 gr

 Men nở instant 3 gr

 Nước 170 ml

 Dầu ăn 10 ml

 Muối 1/2 muỗng cà phê

Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám

Cách chế biến món bánh mì nguyên cám với nồi chiên không dầu

Bước 1: Tiến hành trộn bột bánh

Bột sau khi mua về các bạn cho vào tô khoảng 250 gram bột mì nguyên cám, nửa muỗng cà phê muối rồi sau đó trộn lên cho thật đều.

Sau đó, các bạn cho vào khoảng 3 gram men nở instant, 10 ml dầu ăn, 110 ml nước rồi các bạn tiếp tục trộn lên cho đều để phần bột được kết dính lại.

Nhào bột bánh.

Nhào bột bánh

Các bạn tiến hành cho khối bột ra ngoài bàn rồi sau đó nhồi theo đúng kỹ thuật Folding and Stretching.

Bước đầu tiên, các bạn tiến hành gấp bột lại, sau đó, các bạn sử dụng mu bàn tay và ấn bột đồng thời miết phần bột ra xa. Lưu ý rằng là các bạn nên ấn và miết bột ra xa cho đều tay chứ không phải ấn bột xuống. Kế tiếp, các bạn tiến hành xoay khối bột với một góc 90 độ rồi sau đó lặp lại hai bước trên trong khoảng từ 10 – 15 phút.

Khi bột đã được nhào thành một khối dẻo mịn, tay sờ vào không dính tay, các bạn ấn ngón tay vào nếu có độ đàn hồi là được.

Bước 2: Tiến hành công đoạn ủ bột

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm bánh tiêu ngon tại nhà từ bột mì và bột nở

Ủ bột

Các bạn cho bột vào trong một cái tô, sử dụng màng bọc thực phẩm để phủ cho thật kín trong khoảng từ 40 phút – 2 tiếng (tùy thuộc vào nhiệt độ phòng) cho đến khi phần bột được nở ra gấp đôi thì mang ra.

Bước 3: Tiến hành tạo hình cho bánh

Các bạn nhồi sơ phần bột bánh lại trong khoảng 1 phút, rồi sau đó vê cho tròn rồi tiến hành cho vào trong khuôn đã được lót giấy nến. Các bạn phủ cho kín khuôn với màng bọc thực phẩm và bắt đầu ủ lần thứ 2 trong khoảng 40 phút cho đến 2 tiếng, cho đến khi thấy bột được nở ra gấp đôi là được.

Các bạn dùng con dao thật bén để cắt thành 3 đường ngắn, phết lên trên bề mặt bánh 1 lớp nước mỏng rồi sau đó tiến hành rắc mè đen, mè trắng lên trên bề mặt bánh.

Bước 4: Tiến hành nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Các bạn cần làm nóng nồi chiên trước ở mức 150 độ C trong khoảng 5 phút.

Sau đó, các bạn tiến hành cho bánh vào trong nồi chiên và nướng ở nhiệt độ 140 độ C, nướng cho đến khi bề mặt bánh được chín vàng (thời gian nướng từ khoảng 20 – 40 phút tùy thuộc vào công suất của nồi chiên).

Thành phẩm món bánh mì nguyên cám

Thành phẩm bánh mì thơm phưng phức

Món bánh mì nguyên cám nướng cùng với nồi chiên không dầu có độ mềm xốp, thớ bánh hơi dai dai, bùi vị, các bạn có thể ăn kèm cùng với mứt trái cây thơm ngon hoặc kẹp với thịt, xà lách tùy thuộc vào sở thích của mỗi người!

Một số mẹo để có thể thực hiện bánh mì nguyên cám thành công

>>>>>Xem thêm: Cách làm tim heo hấp thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà

Mẹo để bánh mì thơm ngon hơn.

Nếu như không muốn sử dụng men khô instant thì các bạn cần phải kích hoạt men cùng với nước hoặc là sữa ấm trong khoảng 35 – 38 độ C, sau đó các bạn khuấy lên cho đều và để yên trong khoảng từ 5 – 10 phút cho đến khi men được nở ra và tạo thành từng mảng giống như gạch con cua. Không được làm nóng hơn vì sẽ làm chết men hoặc có thể yếu đi hoạt động của men

Nếu như các bạn sử dụng men instant thì các bạn nên dùng men instant màu vàng đối với các loại bánh mì nhiều béo và đường.

Ngoài ra, các bạn cũng nên nhào cho đúng kỹ thuật để cho phần bột được hình thành liên kết gluten, đảm bảo sau khi nướng xong thì thớ bánh mì mới được dai và mềm hơn.

Cách để nhận biết phần bột đạt yêu cầu:

Bột có độ dẻo mịn, có độ đàn hồi cao.

Khi chạm vào không bị dính bột ở tay: Khi nhấn vào có thể có cảm thấy hơi dính, tuy nhiên khi các bạn nhấc ngón tay ra thì phần bột không bị dính tay.

Các bạn cũng có thể kéo cho dãn bột thành từng màn mỏng mà để không bị rách.

Xem thêm cách làm bánh mì nguyên cám cực chi tiết qua video bên dưới nhé!

Trên đây là một số thông tin về cách thực hiện món bánh mì nguyên cám thơm ngon và mềm mịn mà các bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản là các bạn đã có thể chế biến thành công cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Thơm béo của bột, mềm mịn ở bên ngoài chắc chắn sẽ là món ăn được các bé nhà bạn ưa chuộng lắm đây. Nhanh chân vào bếp thực hiện ngay nào. Chúc các bạn thành công.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *