Ăn bánh mì trắng có béo không và những lưu ý không nên bỏ qua

Bánh mì trắng còn biết đến như một món ăn đơn giản thay thế được những món ăn chính vì độ dinh dưỡng của nó, với hương vị đặc trưng thơm lừng từ trong ra ngoài, vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm xốp, tuy nhiên chúng ta phải biết những giá trị dinh dưỡng cốt lõi để vừa ăn 1 cách thông minh mà còn tốt cho sức khỏe nữa nhé!

Bạn đang đọc: Ăn bánh mì trắng có béo không và những lưu ý không nên bỏ qua

Thành phần có trong bánh mì trắng

Trong bánh mì trắng có nhiều dinh dưỡng không?

Bánh mì trắng là một trong những loại đã được tinh luyện qua nhiều quy trình khác nhau từ các loại ngũ cốc phổ biến để lọc sạch cám cũng như là mầm, duy nhất còn lại là phần nhũ bên trong. Chính vì được tinh chế kỹ càng nên bánh mì trắng sẽ mang trong mình một kết cấu mềm mại, mịn màng và có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài hơn. Một điều bất lợi trong quá trình sản xuất bánh mì trắng này là các nhà sản xuất đã vô tình loại bỏ cả các tinh chất như chất xơ, khoáng chất và đặc biệt là vitamin có trong tự nhiên nên chỉ tồn lại carbohydrates đơn thuần, có thể dễ tiêu hoá nhưng lại không mang dinh dưỡng quá cao. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã sớm đưa ra khuyến cáo rằng, khi sử dụng bánh mì trắng quá nhiều hoặc lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất, khiến cho cơ thể bị mất cân bằng. Nắm bắt được thực trạng đó, các nhà sản xuất bánh mì trắng cũng khéo léo bổ sung vào các chất như axit folic và vitamin B.

Lượng đường trong bánh mì trắng có cao không?

Một điều không thể phủ nhận rằng, các chất được thay thế hoặc bổ sung sẽ khó có thể sánh với các khoáng chất tự nhiên. Một điều đặc biệt ở cơ thể con người chúng ta đó là, cơ thể con người sẽ dễ tiếp nhận và xử lý nguồn dinh dưỡng ít qua chế biến hơn, tốc độ tiêu hoá sẽ nhanh hơn và các dưỡng chất được cung cấp 1 lượng thích hợp để giữ gìn sức khoẻ ổn định. Khi độ bảo quản được kéo dài, bánh mì trắng cũng trở nên không an toàn đối với sức khỏe con người, thậm chí lượng đường trong bánh mì trắng lại khá cao, ngoài ra còn có nhiều phức hợp đường trong đó như: sucrose, glucose và fructose. Khi nạp 1 lượng quá mức, cơ thể sẽ dần trở nên trong tình trạng tệ hơn, mắc nguy cơ cao các bệnh như: béo phì, tiểu đường và cả tim mạch.

Ăn bánh mì trắng có tốt không?

Ăn nhiều bánh mì tắng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Như các bạn đã biết, carbs là một chất thiết yếu trong quá trình phát triển sức khỏe con người, có carbs trong cơ thể, chúng ta mới có thể chuyển hoá carbs thành năng lượng để hoạt động thể chất, học tập và làm việc năng suất và hiệu quả. Tuy nhiên, sau 1 quá trình dài nghiên cứu, carbs cũng được chia làm nhiều loại, tuỳ vào các loại nạp vào cơ thể mà carbs được chuyển hóa nhanh hay chuyển hoá chậm. Những loại carbs thường có trong bánh mì trắng là những loại carbs chuyển hoá nhanh, khi ăn vào các bạn sẽ có cảm giác no tức thì, tuy nhiên sau khoảng 30 phút, các bạn sẽ dễ dàng cảm thấy đói và uể oải. Để dễ so sánh hơn, ngoài thị trường cũng có vô vàn các loại carbs khác nhau, carbs tốt cũng được đề cao hơn do sự chuyển hoá chậm, no lâu, nhiều dinh dưỡng bổ sung hơn. Một điều đặc biệt ở carbs xấu đó là rất dễ khiến bạn tăng cân không kiểm soát và dễ gây nghiện vì độ ngon của nó. Dần dần, mọi người đã chú trọng sức khoẻ hơn, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn nên carbs tốt cũng được ưu ái hơn. Carbs tốt cũng có trong bánh mì, nhưng không phải trong bánh mì trắng, mà có trong bánh mì nguyên cám, ngũ cốc và trong vô vàn các loại thực phẩm thay thế như: gạo lứt, yến mạch…Khi sử dụng những loại carbs tốt, cơ thể sẽ hạn chế được nhiều bệnh phổ biến như: tim mạch, huyết áp, đặc biệt là bệnh tiểu đường…Ngoài ra carbs tốt còn mang lại nhiều thành phần dinh dưỡng cao, hỗ trợ đường tiêu hoá như các chất xơ, vitamin, khoáng chất tự nhiên…

Chị em có thể tham khảo thêm cách làm bánh mì nguyên cám cực tốt cho sức khoẻ

2 nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng bánh mì trắng mà có thể bạn chưa biết

Tìm hiểu thêm: Mực xào sa tế dai ngon giòn the cay có làm bạn ngất ngây

Sẽ thế nào nhiều nếu ăn quá mức cho phép?

Nguy cơ bị dư cân dẫn đến béo phì không kiểm soát

Cân nặng là một thứ ai trong chúng ta cũng dần trở nên chú trọng hơn bao giờ hết. Không chỉ là về mặc thẩm mỹ mà hơn cả là về mặt sức khỏe lâu dài. Có thể trong thực phẩm hằng ngày chúng ta vô tình nạp vào 1 lượng bánh mì trắng nhưng không hề ý thức được rằng nó đang đe dọa đến sức khoẻ của chúng ta. Một phân tích rõ ràng cho thấy, khi bạn ăn nhiều hơn 2 ổ bánh mì trắng trên 1 ngày thì bạn lại có nguy cơ bị béo phì cao hơn với 40% so với các khẩu phần ăn chỉ có 1 chiếc bánh mì trắng trên mỗi tuần. Và không chỉ riêng bánh mì trắng, các thực phẩm được tinh luyện như gạo trắng cũng bị liệt vào danh sách các thực phẩm có nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bạn khi sử dụng lâu dài. Thực tế cho thấy, khi ăn cơm trắng quá 100gr cho 1 bữa sẽ khiến bạn tăng cân hơn bao giờ hết, việc tăng cân sẽ kéo theo việc tăng mỡ khiến cho người bạn ngày càng bị phì ra và lấp đầy bằng mỡ.

Nguy cơ gây nên bệnh béo phì khi ăn bánh mì trắng nhiều?

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên rằng, thay thế bánh mì trắng bằng 1 loại bánh mì ngũ cốc khác, cùng 1 lượng nạp vào nhưng bánh mì ngũ cốc hay còn gọi là bánh mì nguyên cám sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 1 lượng carb nhỏ đủ để chuyển hoá năng lượng, mà còn tăng thêm hàm lượng chất xơ, khoáng chất khác cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất, phát triển ổn định.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có cao không?

Khi tiêu thụ bánh mì trắng, toàn bộ tinh bột được chuyển hóa thành năng lượng cũng như đường huyết trong cơ thể. Vì vậy, bánh mì trắng được các nhà dinh dưỡng cho rằng đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những lứa tuổi khác nhau. Một dẫn chứng rõ nhất cho việc sử dụng bánh mì trắng với tần suất cao dẫn đến mắc bệnh đái tháo đường đó là trung bình một người sử dụng bánh mì trắng từ 17 lát mỗi tuần so với người tiêu thụ các chất đường, vị ngọt tự nhiên sẽ có khả năng mắc bệnh đái tháo đường cao hơn do chỉ số đường huyết luôn luôn ở mức độ cao. Tuy nhiên không có gì là tuyệt đối, để chẩn đoán bệnh tiểu đường chúng ta thường đo chỉ số đường huyết có trong máu, cũng khá nhiều người khi tiêu thụ bánh mì trắng, lại ít phản ứng hơn. Vì vậy để kết luận, chúng ta cần phải theo dõi khẩu phần ăn của chính mình, hiểu về cơ thể mình để có 1 thực đơn rõ ràng và tốt cho sức khoẻ hơn.

Bánh mì đen liệu có tốt hơn bánh mì trắng và những lưu ý khi sử dụng

Tổng kết về bánh mì trắng

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bao chay mềm thơm siêu đơn giản

Kết luận về bánh mì trắng

Các lý do các bạn nên cân nhắc khi sử dụng bánh mì trắng

  • Bánh mì trắng có lượng tinh bột lớn nhưng lại ít chất dinh dưỡng tự nhiên
  • Ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết không ổn định, có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, thậm chí là đái tháo đường loại 2.
  • Dễ tăng cân do tích nhiều năng lượng chuyển hoá thành mỡ thừa tồn đọng trong cơ thể khiến cơ thể thèm ăn hơn.

Vậy sau những chia sẻ của Bloganngon.edu.vn về bánh mì trắng, hy vọng rằng các bạn sẽ có nhiều hiểu biết hơn về những loại thực phẩm mình sử dụng hằng ngày để bảo vệ sức khoẻ không chỉ của riêng bản thân mình, mà còn cho cả người thân, gia đình và bạn bè mình nữa nhé.

Bloganngon.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *