Cách làm bánh Trung thu rau câu nghe thật vô lý phải không nào? Bánh Trung thu rau câu thực chất là một loại bánh được biến tấu một chút với phần nhân là đậu xanh, khoai môn như bánh Trung thu nhưng lớp vỏ bên ngoài lại là rau câu giòn giòn, mát lạnh. Giờ thì hãy cùng Bloganngon.edu.vn bắt tay vào làm món bánh mới lạ này nhé!
Bạn đang đọc: Bánh trung thu rau câu siêu độc lạ mà vô cùng thơm ngon
Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh
Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu đậu xanh
- 1 gói bột rau câu
- 200 gam đậu xanh
- 200ml nước cốt dừa
- 1 lít nước
- 180 gam đường cát trắng
Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh
Bước 1: Làm phần nhân đậu xanh
- Bạn mua đậu xanh đã tách sẵn vỏ, loại bỏ những hạt đen, hạt bị nổi, bị.
- Sau đó đem đi ngâm khoảng 4 – 6 tiếng.
- Khi đậu xanh đã ngâm đủ thời gian, các hạt nở to đều, vàng tươi thì bạn mang đi hấp hoặc nấu cho đến khi chín nhừ, đổ đậu ra bát rồi dùng thìa tán nhuyễn mịn. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn, mịn. Lưu ý nên xay lúc đậu xanh vẫn còn nóng.
- Tiếp đó cho thêm đường vào phần đậu xanh đã xay. Tùy thuộc vào khẩu vị của bạn mà cho đường nhiều hay ít.
- Đặt một chiếc chảo chống dính lên bếp,cho toàn bộ hỗn hợp đậu xanh cùng đường trắng vào và đảo liên tục, đầu tay trên lửa vừa. Chú ý canh lửa thật cẩn thận để đậu xanh không bị vón cục, bị cháy.
- Khi hỗn hợp nhân đã ráo nước, không bị dính chảo, sờ vào không bị dính tay là phần nhân đã đạt. Tắt bếp, để nguội rồi nặn thành những viên tròn bằng nhau.
Ai yêu vị beo béo của phô mai thì không thể bỏ qua món bánh trung thu rau câu nhân phô mai thơm ngon này được.
Bước 2: Làm vỏ bánh bằng rau câu
- Bạn cho 500ml nước vào một chiếc nồi, cho thêm ½ gói rau câu và lượng đường đã chuẩn bị vào, khuấy tan và để nguyên trong 5 phút cho bột rau câu nở.
- Tiếp đó, đun hỗn hợp rau câu phía trên với lửa nhỏ, liên tục khuấy cho bột rau câu không bị vón cục và cháy ở dưới đáy nồi.
- Khi nồi rau câu sôi và nổi bọt khí, bạn nhanh tay đổ thêm nước cốt dừa vào, tiếp tục khuấy đều thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp đi.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
- Chuẩn bị khuôn làm bánh, lấy hỗn hợp rau câu vừa làm xong đổ 1/2 khuôn sau đó chờ cho lớp rau câu hơi đông nhẹ.
- Tiếp tục là lấy một viên đậu xanh để vào giữa khuôn để làm nhân, tiếp tục đổ rau câu vào cho đầy khuôn.
- Cẩn thận cho khuôn bánh đã đổ đầy vào tủ lạnh cho đến khi đông lại là bạn có thể lấy ra để thưởng thức ngay.
Cách làm bánh trung thu rau câu nhân đậu xanh có khó khăn? Câu trả lời đó là khó hay dễ bắt tay vào làm mới biết được.
Bánh Trung thu rau câu nhân khoai môn trứng muối
Nguyên liệu làm bánh rau câu khoai môn trứng muối
- 1 gói thạch rau câu
- 300 gam khoai môn
- 150 gam đường kính trắng
- 100ml nước cốt dừa
- 5 quả trứng muối
- Rượu gạo
Cách làm bánh Trung thu rau câu khoai môn trứng muối
Bước 1: Làm nhân bánh
- Bạn gọt sạch vỏ khoai môn, đem đi rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ.
- Tiếp theo, cho khoai vào nồi để hấp chín. Những miếng bị cứng, bị dượng cần được bỏ ra ngoài để không làm ảnh hưởng đến nhân bánh.
- Khi khoai môn vẫn còn đang nóng, bạn cho ra một chiếc bát to rồi dùng muỗng tán cho thật mịn, nhuyễn.
- Thêm 50 gam đường cát trắng vào bát khoai, trộn đều, bọc lại và để một lúc cho đường thấm vào khoai.
- Với lòng đỏ trứng muối, bạn sơ chế bằng cách đổ rượu gạo vào để ngâm khoảng 5 phút cho hết mùi tanh. Sau đó, bạn có thể nướng chín hoặc hấp cách thủy trứng muối.
- Phần nhân khoai môn bạn chia thành từng viên nhỏ bằng nhau, đặt trứng muối vào chính giữa từng phần khoai môn, dàn đều khoai môn sao cho bọc kín lòng đỏ trứng muối.
Bánh trung thu rau câu nhân flan thơm ngon béo ngậy ai ăn cũng khen tấm tắc.
Bước 2: Nấu rau câu
- Hòa tan hết bột rau câu vào 500ml nước, khuấy đều cho bột tan hết.
- Đun hỗn hợp trên lửa vừa và khuấy liên tục. Khi nào hỗn hợp sôi lên thì cho tiếp nước cốt dừa. Tiếp tục khuấy thêm một chút rồi tắt bếp.
Bước 3: Đổ bánh vào khuôn
- Đổ hỗn hợp làm vỏ bánh vào 1/3 khuôn, đợi cho hơi động lại thì lấy nhân khoai môn trứng muối đặt vào giữa.
- Tiếp tục lấy hỗn hợp rau câu đổ đầy nốt phần khuôn còn lại, đem cất vào tủ lạnh cho rau câu đông lại là món bánh Trung thu rau câu đã hoàn thành
Cách làm bánh bánh Trung thu rau câu nhân flan
Tìm hiểu thêm: Bí kíp nấu cà ri cua ngon tuyệt đỉnh tại nhà ai cũng biết
Nguyên liệu món bánh tủng thu rau câu flan
Nhân Flan
- 70ml whipping cream
- 4 lòng đỏ trứng gà
- 70ml sữa đặc
- 180ml sữa tươi
- 1 – 2 chiêc lá dứa
Vỏ rau câu
- 20 gram bột rau câu
- 500 gam thanh long ruột đỏ
- 200ml sữa
- 100 gam đường
- 2 lít nước
Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân flan
Bước 1: Cách làm nhân bánh flan
- Chuẩn bị một chiếc bát to, cho cả 4 lòng đỏ trứng vào đánh đều.
- Whipping cream và sữa tươi đem đi đun cho hơi ấm rồi cho tiếp sữa đặc vào, khuấy đều để sữa đặc tan hết, ba nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
- Sau đó đổ từ từ hỗn hợp whipping sữa vào bát lòng đỏ trứng đánh tan. Lưu ý khi đổ, bạn phải vừa đổ vừa khuấy đều cho trứng tan hết vào hỗn hợp.
- Đỗ hỗn hợp vừa trộn qua rây lọc để loại bỏ những cục vón, bánh sẽ mịn hơn, rót hỗn hợp vào 2/3 khuôn.
- Để bánh flan được thơm hơn, bạn cho vào nồi nước hấp bánh 1 – 2 chiếc lá dứa rồi cho khuôn vào hấp khoảng 30 phút.
- Sau mỗi 5 phút hấp, bạn mở nắp và lâu thật sạch nước đọng trên đó để bánh không bị rỗ. Hoặc bạn cũng có thể dùng một cái khăn dưới nắp, như thế bánh sẽ không bị rỗ.
Bước 2: Cách làm vỏ rau câu thanh long đỏ
- Thanh long lột vỏ, lấy ruột rồi bỏ vào máy ép, lọc bỏ bã thanh long để lấy nước cốt.
- Bột rau câu trộn đều với đường rồi nấu cùng với 2 lít nước, khuấy đều đến đến khi cảm thấy bột rau câu đủ độ chín.
- Chia hỗn hợp vừa nấu làm hai phần: Một phần bạn đổ sữa vào rồi khuấy cho sữa hòa quyện với hỗn hợp rau câu, phần còn lại thì đổ nước thanh long vào, cũng khuấy đều.
Bước 3: Đổ vào khuôn
- Đổ phần rau câu thanh long vào trong khuôn. Chờ 10 phút cho phần rau câu đông lại một chút.
- Tiếp đó là đặt nhân bánh flan ngay ngắn vào giữa khuôn, và tiếp tục đổ thêm rau câu thanh long lên.
- Đợi phần rau câu mới đổ đông lại rồi tiếp tục đổ hỗn hợp rau câu sữa lên trên cùng.
- Bước cuối cùng là cho bánh vào tủ lạnh tầm 2 tiếng là có thể lấy ra và thưởng thức.
Bí quyết để bánh Trung thu rau câu ngon hơn
>>>>>Xem thêm: Cách làm món thịt bê xào lăn ngon lạ miệng
- Tùy vào khẩu vị và độ hảo ngọt của từng người mà lượng đường sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.
- Để lớp rau câu đầu tiên đông nhanh hơn trước khi cho nhân vào, bạn nên để vào tủ lạnh.
- Bột rau câu rất dễ vón cục và bị cháy, vậy nên khi nấu rau câu, bạn nhớ khuất thật đều tay và liên tục trên lửa vừa hoặc nhỏ.
- Ngoài thanh long, bạn cũng có thể sử dụng café, lá dứa, nước cốt dừa… tùy thuộc vào sở thích của bạn.
Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh trung thu rau câu bên dưới nhé!
Bánh Trung thu rau câu vẫn giữ nguyên được hình dáng của một chiếc bánh Trung thu truyền thống, nhưng cũng lại rất phá cách với lớp vỏ rau câu bên ngoài. Khi ăn, lớp vỏ rau câu dai dai, giòn giòn kết hợp với phần nhân đậm đà, ngọt thơm làm cho miếng bánh trở nên thú vị, vừa lạ mà vừa quen. Hy vọng những cách làm bánh Trung thu rau câu mà Bloganngon.edu.vn chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được một mùa Trung thu thật đáng nhớ.
Bloganngon.edu.vn