Một sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa vị thanh thanh và ngọt thịt của cá lăng cùng với đó là vị chua chua dịu nhẹ của măng, dứa, cà chua và mùi thơm nồng của hành, ngò tàu và tiêu tạo nên món canh chua cá lăng tuyệt phẩm. Cá lăng là một loài cá vô cùng bổ dưỡng bởi nguồn dinh dưỡng có trong thịt cá cùng với đặc điểm ít xương dặm thích hợp để chế biến các món ăn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết bí quyết nấu món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Bật mí bí quyết nấu món canh chua cá lăng ai ai cũng khen nức mũi
Nguyên liệu làm món canh chua cá lăng
1 con cá lăng 350g
100g giá đỗ
Nửa quả thơm, 3 quả cà chua
5 nhánh bạc hà, 10 quả đậu bắp
Nửa trái ớt sừng, 5 tép tỏi
Hành phi, rau ôm, ngò gai
Nước cốt chanh
Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn
Xỉu lên xỉu xuống với món canh chua cá lóc.
Cách làm canh chua cá lăng
Cách sơ chế nguyên liệu
Cá lăng khi mua ở ngoài về bạn nên tiến hành sơ chế ngay với muối để loại bỏ chất cặn bẩn và chất nhầy.
Sau khi đã sơ chế sạch sẽ thì chặt cá thành các khúc vừa ăn rồi đem ướp cùng với muối, tiêu, hạt nêm và nước mắm. Nhớ ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Măng chua thì thái thành những lát mỏng cho vừa ăn còn cà chua thì thái múi cau.
Dứa lấy sạch mắt rồi chia thành hai phần, lấy một phần cắt thành các miếng dày khoảng nửa cm.
Hành lá và ngò tàu rửa sạch thái nhỏ.
Cách chế biến món canh chua cá lăng
Bước 1: Bật bếp, cho dầu ăn vào cái nồi, chờ dầu ăn nóng lên. Khi dầu ăn trong nồi đã sôi lên thì phi thơm hành và tiến hành cho cà chua và măng chua vào xào. Khi cà chua và măng mềm thì bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi.
Bước 2: Khi nước trong nồi sôi chừng 2 phút, bạn cho cá, dứa và ớt vào. Bước kế tiếp chính là nêm nếm các gia vị sao cho phù hợp và vừa với khẩu vị mình thích nhé.
Bước 3: Đun tiếp với lửa nhỏ và đợi trong khoảng 10 phút là có ngay món canh chua cá lăng ngon tuyệt rồi. Đổ canh ra bát, rắc lên một chút rau ngò tàu và hành lá là bạn đã có thể thưởng thức ngay rồi.
Cách nấu canh chua cá hú xiêu lòng bao kẻ thưởng thức.
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Tìm hiểu thêm: Một số cách ướp bạch tuộc nướng ngon cực đỉnh cho cả nhà
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá lăng. Đây cũng là nguyên liệu quyết định đến hương vị thực sự của nó. Vì vậy, bạn phải thật chú ý trong khâu lựa chọn cá. Tốt nhất khi mua cá thì bạn nên chọn những con cá tươi sống, chắc thịt và không có dấu hiệu bệnh tật.
Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sự hấp dẫn của món ăn đến từ sự ngọt thịt của cá lăng từ chua chua cay cay của nước canh. Bạn nên sử dụng muối, gừng hoặc giấm để loại bỏ bớt mùi tanh của cá. Khi làm điều này sẽ giúp cá không bị tanh và có vị ngọt thanh tự nhiên.
Để tránh tình trạng cá bị nát, bở thì trước khi nấu nên cắt cá thành những khúc dày khoảng 3 đến 4cm. Và không nên khấy nhiều khi nấu đế tránh làm bở cá.
Những lưu ý khi ăn canh chua cá lăng để đảm bảo sức khỏe
Các món ăn có thể đi kèm
Món canh chua này thường được chế biến trong những ngày hè nắng nóng. Chúng có tác dụng giải nhiệt cơ thể và bổ xung dưỡng chất cần thiết. Và món canh này thường để ăn chung với cơm trong bữa ăn gia đình.
Cách bảo quản an toàn
Canh chua cá lăng các bạn có thể bảo quản ở mức nhiệt phòng thông thường. Nhớ hâm nóng trước khi ăn để tránh ôi thiu. Nhưng nếu trong những ngày nhiệt độ quá cao, để đảm bảo thì bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Và nhớ là trước khi ăn cần lấy ra đun nóng lại.
Canh chua cá chép nên thử rồi sẽ có nhiều lần thử khác.
Lưu ý khi ăn món canh chua cá lăng
>>>>>Xem thêm: Cách làm Hamburger heo ngon tuyệt cho bữa sáng đầy năng lượng
Nhiều người thường có thói quen lấy các bộ phận bên trong ruột cá để chế biến thức ăn. Tuy nhiên sau đây là 2 bộ phận bạn cần phải tuyệt đối tránh xa.
Túi mật
Túi mật là một trong những bộ phận của cá có thể gây nguy hiểm đối với sức khoẻ. Túi mật cá là thứ không nên ăn bởi nó chứa mật – chất mà cá cần sử dụng trong việc tiêu hóa thức ăn.
Nếu cứ ăn cá mà không loại bỏ túi mật và các cơ quan nội tạng khác của cá sẽ gây hại cho chúng ta. Nó có thể làm tăng gánh nặng giải độc của gan do sự tích tụ của các chất độc. Từ đó, lâu dần sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Do đó, nên loại bỏ túi mật khi ăn canh chua cá lăng để phòng ngừa việc sức khỏe bị ảnh hưởng xấu.
Gan
Tương tự như gan người, gan cá cũng là cơ quan thải độc quan trọng của cá. Vì vậy nếu là một số những loài cá sống trong thiên nhiên, ít nhiều thì gan đều sẽ tích tụ chất độc. Khi ăn gan cá có thể sẽ gây hại cho sức khỏe do các chất độc bị hấp thu vào cơ thể quá nhiều. Vì vậy, nhằm tránh việc cơ thể bị tổn thương, cần chú ý ăn uống sao cho hợp lý, không nên thường xuyên ăn gan cá.
Xem cách nấu canh chua cá lăng ngon ơi là ngon!
Thế là Bloganngon.edu.vn vừa giới thiệu với các bạn xong công thức chế biến món canh chua cá lăng ngon đúng điệu chuẩn thơm ngon rồi đó. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn và đừng quen theo dõi Bloganngon.edu.vn để cập nhật thêm vô số các công thức nấu ăn sáng tạo độc đáo khác nhé.
Bloganngon.edu.vn