Cách làm cà ri cua với những sự kết hợp quen thuộc giữa cua và các nguyên liệu đơn giản sẽ tạo ra hương vị mới lạ, hấp dẫn. Mong rằng, với cà ri cua, Bloganngon.edu.vn hy vọng đây sẽ là một món ăn có thể thay đổi thực đơn cho gia đình bạn thêm phong phú nhé!
Bạn đang đọc: Bí kíp nấu cà ri cua ngon tuyệt đỉnh tại nhà ai cũng biết
Dinh dưỡng trong cua biển
Cua là một loại hải sản rất giàu khoáng chất, axit béo omega 3 và calo tốt. Thịt cua mang lại vitamin B12 dồi dào. Do đó, cua sẽ là một loại thực phẩm siêu tốt cho xương cốt, điều trị các vết bầm dập, trật khớp, gãy xương, làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, đột quỵ, giảm được tối thiểu mỡ bị tích tụ trong máu.
Công thức chế biến cà ri cua đặc sắc
Nguyên liệu cho món cà ri cua
- 1-2 con cua
- Bột cà ri gói
- Sả, tỏi, ớt, hành tây, hành tím
- Nước cốt dừa
- Gia vị cần: muối, đường, dầu điều…
Cách nấu cà ri vịt với hương vị thơm ngon nức mũi, nếm một miếng ngây ngất lòng người
Cách nấu cà ri cua đơn giản
Bước 1:
- Đầu tiên với cách làm cà ri cua, các bạn dùng một sợi dây chắc một chút để cột càng cua lại, sau đó lật bụng cua lên sau đó dùng dao sắc đâm dứt khoát vào phần bị lõm ở bụng dưới. Khi thấy cua duỗi thẳng càng thì bạn có thể rút dao ra là được.
- Đối với những bạn lần đầu sơ chế cua, các bạn có thể hơi bị nhát tay một chút thì Bloganngon.edu.vn sẽ chỉ cho bạn một cách khác sẽ đơn giản hơn. Đó là khi mua cua về các bạn chỉ cần cho cua vào ngăn đá của tủ lạnh, có thể đặt hẳn cua lên trên một viên đá to. Khi nhiệt độ thấp sẽ dẫn đến cua sẽ bị tê cứng nhanh chóng, không thể cử động sẽ giúp cho các thao tác sau dễ thực hiện hơn nha.
- Sau đó để rửa sạch cua hoàn toàn các bạn sẽ sử dụng một cái bàn chải để chà mạnh toàn thân cua, lưu ý là chà trong một thau nước lớn cho tiện nha. Vì hai bên hông của cua có khá nhiều đất cát và rong rêu nên các bạn sẽ rửa kỹ phần này thật sạch nhé!
- Tiếp theo các bạn bỏ đi phần yếm ở trước phần bụng cua, lúc này phần lông cua sẽ hiện ra cho nên các bạn cũng phải cắt bỏ đi, rồi rửa dưới vòi nước mạnh, để ráo nước, rồi cắt cua ra làm hai và sẵn sàng chế biến thôi.
Cách nấu cà ri tôm sẽ mang đến một món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon, món ăn này con mang đến một màu sắc tươi mới cho thực khách với việc kết hợp giữa tôm và cà ri tuyệt hảo
Bước 2:
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá ngừ kho nước dừa ngon chuẩn không cần chỉnh
- Với sả, các bạn đập nhẹ phần củ sả rồi cắt đoạn tầm 3-4cm, hành tây thì lột vỏ và cắt nhỏ. Vì cắt hành tây sẽ khá cay mắt nên Bloganngon.edu.vn mách cho bạn một mẹo nhỏ đó là trước khi cắt, các bạn để hành tây trong tủ lạnh 15 phút rồi lấy ra cắt nhỏ nha, không nên bỏ quá lâu vì hành tây sẽ khiến tủ lạnh của bạn bị ám mùi đó.
- Hành tím, tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Bước 3:
- Đến bước chế biến thôi, các bạn chuẩn bị một cái chảo, rồi cho dầu và hành tím vào trước rồi phi cho thơm. Sau đó thêm tỏi, sả, ớt vào rồi xào đều để lửa nhỏ. Khi thấy tỏi ngả vàng và dậy mùi thơm các bạn mới cho thêm ½ gói bột cà ri vào rồi dùng đũa đảo đều.
- Kế tiếp, các bạn mới cho cua vào với ½ muỗng cà canh dầu điều, đảo đều tay sao cho cua ngấm đều các gia vị. Sau đó, các bạn cho thêm 1 ít nước cốt dừa vào, rồi lật đều hai mặt cua để cua chín hoàn toàn nhé! Ở bước này, các bạn nhớ vặn lửa nhỏ, đảo cẩn thận để gạch cua không vị rơi ra ngoài chảo để tránh bị khét nhen.
Bước 4:
- Khi cua đã thấm dần đều, các bạn sẽ nêm nếm gia vị với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, rồi xào đều nhẹ cho cua ngấm gia vị. Sau đó cho số nước cốt dừa còn lại vào chảo sao cho đủ ngập hết mặt cua và để lửa nhỏ. Khi nước đã bắt đầu đặc và sệt lại, các bạn mới cho hành tây vào rồi tắt bếp và hoàn thành món cà ri cua.
Mẹo giúp cho món cua cà ri thêm đậm đà
- Khi mua cua, các bạn nên mua những con tươi sống, màu của mai cua và phần càng của cua sẽ đều mang màu sẫm. Phần dưới của cua sẽ có màu sẫm lẫn cam và lưu ý Bloganngon.edu.vn là mai cua phải nhẵn bóng là cua đã đủ lớn và thịt của những con này rất ngon, chắc và ngọt.
- Một con cua ngon là một con cua có nhiều gạch. Để chọn được một con cua có nhiều gạch minh phải quan sát kĩ phần càng và gai trên mai cua càng to, càng dài thì càng có nhiều gạch.
- Không nên lựa những con nhỏ và có các phần nhạt màu ở mai và bụng vì những con cua đó là những con cua còn non. Ở phần này các bạn có thể dùng tay ấn thử vào phần yếm có thể cảm nhận được độ chắc của cua, ngược lại nếu thấy phần đó bị mềm hay bị biến dạng thì không nên chọn mua nha.
- Đặc biệt là các bạn nên chọn những nơi mua bán hải sản có chất lượng và uy tín, kẻo rất dễ bị lừa vì cân nặng của cua không chính xác đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gà hấp cải thìa hấp dẫn bổ sung dưỡng chất
Món cà ri cua như thế là đã hoàn tất. Màu sắc nổi bật, lôi cuốn với màu vàng ươm kích thích vị giác, dậy lên mùi thơm đặc trưng của cà ri kết hợp với vị béo của nước cốt dừa, thật sự là là một món ăn hoàn hảo. Cà ri cua khi ăn kèm với bánh mì hay cơm trắng đều ngon hết sẩy luôn nha!
Bloganngon.edu.vn